SACICT สืบสาน...หัตถกรรมแห่งศตวรรษ รักษามรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 19, 2017 08:36
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT จัดเสวนา...หัตถกรรมแห่งศตวรรษ มรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย เมื่อเร็วๆ นี้ ณ หอประชุมกองทัพเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ กรุงเทพฯ พร้อมจัดแสดงผลงานหัตถกรรมโบราณชั้นสูงหลายศตวรรษที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่ใดพร้อมถ่ายถอดเรื่องราวเล่าเรื่องงานพระราชพิธีโสกันต์

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวภายหลังเปิดงานเสวนา "หัตถกรรมแห่งศตวรรษ มรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย" ว่า การจัดเสวนาในครั้งนี้มีความสำคัญต่อสร้างการรับรู้ถึงคุณค่า ความสำคัญและประโยชน์แห่งการใช้สอยในประเภทงานศิลปหัตถกรรมที่มีมาตั้งแต่อดีตกาล ทั้งที่เป็นเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ เครื่องประกอบยศของบุคคลชนชั้นสูง เครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องทางศาสนา พิธีกรรมและวิถีชีวิต ซึ่งงานศิลปหัตถกรรมดังกล่าวบางประเภทสูญหายไปแล้ว หรือบางประเภทกำลังจะสูญหายการจัดเสวนาในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อให้ช่างหัตถศิลป์ซึ่ง SACICT เชิดชูเป็นครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม นำคุณค่าแห่งผลงานศิลปหัตถกรรมที่มีมาแต่ครั้งอดีตกาลล่วงมาหลายศตวรรษไปเป็นแรงบันดาลใจ และร่วมกันสืบสานและรักษามรดกหัตถศิลป์อันล้ำค่าไม่ให้สูญหาย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้มีการนำองค์ความรู้ของงานช่างชั้นสูงและเทคนิคเชิงช่างไปพัฒนาสร้างสรรค์ต่อยอดขยายผลงานหัตศิลป์สู่งานนวัตศิลป์ในชีวิตประจำวันต่อไป

งานเสวนาในครั้งนี้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ความสำคัญ และการใช้สอย งานหัตถกรรมอันเป็นองค์ประกอบในพระราชพิธีราชประเพณีต่างๆ โดยผู้รอบรู้อย่างอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย บุคคลที่ SCAICT ยกย่อง เชิดชูเป็นครูศิลป์ของแผ่นดิน และอาจารย์ณัฏฐภัทร จันทวิช ข้าราชการบำนาญ อดีตนักโบราณคดี กรมศิลปากร มาถ่ายทอดเรื่องราวความสำคัญของพระราชพิธี ราชประเพณีสำคัญ อย่างพระราชพิธีโสกันต์หรือพระราชพิธีโกนจุกของบุคคลชั้นสูงในสมัยโบราณ และที่สำคัญอย่างยิ่งคือ มีการจัดแสดงผลงานหัตถกรรมชั้นสูงมรดกแห่งภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณหลายศตวรรษ ในประเภทงานที่สำคัญๆ ซึ่งบางประเภทมีอายุหลายร้อยปีโดยที่ไม่สามารถหาชมที่ใดได้อีกแล้ว หรือบางประเภทกำลังไกล้จะสูญหาย

เสร็จจากกิจกรรมเสวนาแล้วยังนับเป็นโอกาสที่หาไม่ได้อีกแล้ว ที่จะได้มีโอกาสไป ชมงานหัตถกรรมในสมัยราชสำนัก นับตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีความสำคัญสะท้อนถึงศิลปะ วัฒนธรรม ทั้งที่เป็นเครื่องใช้ เครื่องประดับ เครื่องประกอบยศ ของบุคคลชนชั้นสูง เครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องทางศาสนา พิธีกรรมต่างๆ ณ "ตำหนักวาสุกรี" ในบริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)ที่ไม่เคยเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมมาก่อนเลยที่สำคัญมีบุคคลสำคัญอย่าง อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เป็นผู้บรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วย

งานเสวนา "หัตถกรรมแห่งศตวรรษ มรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย" ในครั้งนี้จึงเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT มีความตั้งใจจัดขึ้น เพื่อหวังให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง


Latest Press Release

ประกาศผลการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2561 แล้ว โดยประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพมี 9 กิจการที่ได้รับรางวัลดีเด่น

คณะกรรมการจัดงานรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 และวันที่ 5 พ.ย. 2561 มีมติเห็นชอบสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพ ประจำปี พ.ศ.2561 ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม...

เซ็นทารา เผยโฉมโรงแรมสุดหรูในโดฮา เซ็นทารา เวสต์เบย์ เรสซิเดนซ์และสวีท โดฮา เปิดให้บริการแล้ววันนี้

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นเครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทยที่ก้าวรุกคืบธุรกิจโรงแรมในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยการเปิดตัวโรงแรมหรูวิวทะเล ณ ใจกลางเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นเมืองที่กำลังมีการพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว เซ็นทารา เวสต์เบย์...

ภาพข่าว: ร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ ร่วมกิจกรรมกับนางงาม 2018

เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารและเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ เปิดร้านอาหารต้อนรับคณะผู้เข้าประกวดมิส ยูนิเวิร์ส 2018 เพื่อสาธิตการทำเมนูส้มตำ และแกงเขียวหวานไก่ อาหารเรียบง่ายสไตล์ไทยๆ พร้อมแนะนำราชาและราชินีผลไม้ของไทย...

ภาพข่าว: กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมสนับสนุนของรางวัล งาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ (ซ้ายสุด) รองเลขาธิการพระราชวัง รับมอบของรางวัล อาทิ บ้านทาวน์โฮม รถจักรยานยนต์ ลูกฟุตบอลคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ ฯลฯ จากเอมอร ศรีวัฒนประภา (กลาง) รองประธานกรรมการ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา (ขวาสุด)...

คิงส์คัพรีกัตต้าวันที่ 5 ลมเบา จัดแข่งเฉพาะเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส

การแข่งขันวันที่ 5 ศึกเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ลมนิ่งตั้งแต่ช่วงเช้าเพียง 3 น็อต ส่งผลเรือใบใหญ่คีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนเรือใบเล็ก "อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส" สามารถจัดแข่งได้...

Related Topics