SACICT สืบสาน...หัตถกรรมแห่งศตวรรษ รักษามรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 19, 2017 08:36
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT จัดเสวนา...หัตถกรรมแห่งศตวรรษ มรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย เมื่อเร็วๆ นี้ ณ หอประชุมกองทัพเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ กรุงเทพฯ พร้อมจัดแสดงผลงานหัตถกรรมโบราณชั้นสูงหลายศตวรรษที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่ใดพร้อมถ่ายถอดเรื่องราวเล่าเรื่องงานพระราชพิธีโสกันต์

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวภายหลังเปิดงานเสวนา "หัตถกรรมแห่งศตวรรษ มรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย" ว่า การจัดเสวนาในครั้งนี้มีความสำคัญต่อสร้างการรับรู้ถึงคุณค่า ความสำคัญและประโยชน์แห่งการใช้สอยในประเภทงานศิลปหัตถกรรมที่มีมาตั้งแต่อดีตกาล ทั้งที่เป็นเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ เครื่องประกอบยศของบุคคลชนชั้นสูง เครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องทางศาสนา พิธีกรรมและวิถีชีวิต ซึ่งงานศิลปหัตถกรรมดังกล่าวบางประเภทสูญหายไปแล้ว หรือบางประเภทกำลังจะสูญหายการจัดเสวนาในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อให้ช่างหัตถศิลป์ซึ่ง SACICT เชิดชูเป็นครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม นำคุณค่าแห่งผลงานศิลปหัตถกรรมที่มีมาแต่ครั้งอดีตกาลล่วงมาหลายศตวรรษไปเป็นแรงบันดาลใจ และร่วมกันสืบสานและรักษามรดกหัตถศิลป์อันล้ำค่าไม่ให้สูญหาย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้มีการนำองค์ความรู้ของงานช่างชั้นสูงและเทคนิคเชิงช่างไปพัฒนาสร้างสรรค์ต่อยอดขยายผลงานหัตศิลป์สู่งานนวัตศิลป์ในชีวิตประจำวันต่อไป

งานเสวนาในครั้งนี้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ความสำคัญ และการใช้สอย งานหัตถกรรมอันเป็นองค์ประกอบในพระราชพิธีราชประเพณีต่างๆ โดยผู้รอบรู้อย่างอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย บุคคลที่ SCAICT ยกย่อง เชิดชูเป็นครูศิลป์ของแผ่นดิน และอาจารย์ณัฏฐภัทร จันทวิช ข้าราชการบำนาญ อดีตนักโบราณคดี กรมศิลปากร มาถ่ายทอดเรื่องราวความสำคัญของพระราชพิธี ราชประเพณีสำคัญ อย่างพระราชพิธีโสกันต์หรือพระราชพิธีโกนจุกของบุคคลชั้นสูงในสมัยโบราณ และที่สำคัญอย่างยิ่งคือ มีการจัดแสดงผลงานหัตถกรรมชั้นสูงมรดกแห่งภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณหลายศตวรรษ ในประเภทงานที่สำคัญๆ ซึ่งบางประเภทมีอายุหลายร้อยปีโดยที่ไม่สามารถหาชมที่ใดได้อีกแล้ว หรือบางประเภทกำลังไกล้จะสูญหาย

เสร็จจากกิจกรรมเสวนาแล้วยังนับเป็นโอกาสที่หาไม่ได้อีกแล้ว ที่จะได้มีโอกาสไป ชมงานหัตถกรรมในสมัยราชสำนัก นับตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีความสำคัญสะท้อนถึงศิลปะ วัฒนธรรม ทั้งที่เป็นเครื่องใช้ เครื่องประดับ เครื่องประกอบยศ ของบุคคลชนชั้นสูง เครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องทางศาสนา พิธีกรรมต่างๆ ณ "ตำหนักวาสุกรี" ในบริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)ที่ไม่เคยเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมมาก่อนเลยที่สำคัญมีบุคคลสำคัญอย่าง อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เป็นผู้บรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วย

งานเสวนา "หัตถกรรมแห่งศตวรรษ มรดกภูมิปัญญาที่ใกล้สูญหาย" ในครั้งนี้จึงเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT มีความตั้งใจจัดขึ้น เพื่อหวังให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง


Latest Press Release

อิ่มหนำไปกับหลากหลายเมนูอาหารท้องถิ่นเลิศรสสูตรดั้งเดิม พร้อมขบวนอาหารทะเลสดใหม่ตัวโต ในค่ำคืน สตรีท แอนด์ ซีฟู้ด ไนท์ ณ ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ขอเชิญคนรักการรับประทานอาหารสตรีทฟู้ดและอาหารซีฟู้ดทุกท่าน มาร่วมอิ่มหนำไปกับบุฟเฟ่ต์ธีม "สตรีท แอนด์ ซีฟู้ด ไนท์" ที่คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับหลกหลายเมนูอาหารท้องถิ่นชื่อดังเลิศรสสูตรดั้งเดิม...

ซีพีเอ็นเชิญเที่ยวงาน THE FARM 2019 เสิร์ฟฟาร์มสุข จากฟาร์มคุณภาพชื่อดังทั่วไทย ครั้งที่ 3

ขอเชิญคุณมาเที่ยวงาน THE FARM 2019 เสิร์ฟฟาร์มสุข จากฟาร์มคุณภาพชื่อดังทั่วไทย ที่รวมสุดยอดเมนูอาหารอร่อย สดสะอาด ดีต่อสุขภาพ ทั้ง ผัก ผลไม้สดใหม่ และอาหารพร้อมทาน กว่า 100 ร้านค้า ซึ่งในครั้งนี้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น...

สสส.-เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประกาศเจตนารมณ์สร้างสุขภาวะเด็กไทย

สสส.-เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประกาศเจตนารมณ์สร้างสุขภาวะเด็กไทย พัฒนาระบบดูแลเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา ชี้เป็นหน้าที่ของทุกคน พร้อมเสริมศักยภาพให้ครูเป็น "โค้ช" สร้างการมีส่วนร่วมชุมชน หวังเด็กเติบโตรอบรู้ด้านสุขภาพ เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่...

ภาพข่าว ก.เกษตรฯ ขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะ

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนาเกษตรอัจฉริยะ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและการเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตรอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ...

สสว. ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี จัดโครงการ SME Online ยกระดับศักยภาพสู่ตลาดออนไลน์สากล ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคกลาง จ.นครปฐม กว่า 180 ชีวิตตบเท้าร่วมติวเข้ม

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราขมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ในโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเอสเอ็มอี ปีงบประมาณ 2562 หรือ SME Online ภายใต้แนวคิด Digital to Global...

Related Topics