เซียงหยาง เมืองที่เปี่ยมด้วยโอกาสแห่งการลงทุน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 19, 2017 16:24
เซียงหยาง, จีน--19 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

การที่บริษัทยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) จำนวนมากได้ตบเท้าเข้ามาตั้งสำนักงานและโรงงานในเมืองเซียงหยางของจีนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เมืองแห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมยานยนต์ NEV นอกจากนี้ เมืองดังกล่าวยังมีระบบขนส่งทางรางและรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อกับเมืองอื่นๆทั่วประเทศจีน ดังนั้นจึงทำให้เมืองแห่งนี้มีศักยภาพเป็นฮับการคมนาคมที่สำคัญของภูมิภาคอีกด้วย โดยตัวเลขสถิติของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีโครงการสำคัญๆเกิดขึ้นในเมืองเซียงหยางทั้งสิ้น 786 โครงการ ด้วยมูลค่าการลงทุนสูงถึงเกือบ 4 แสนล้านหยวน

การที่รัฐบาลส่งเสริมการลงทุน ประกอบกับมีโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน และโครงการอุตสาหกรรมต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ดังนั้นจึงทำให้เมืองเซียงหยางในมณฑลหูเป่ยได้รับการจับตามองจากผู้คนทั่วโลก

หลังจากที่เมืองดังกล่าวเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา และมีดัชนีชี้วัดหลายตัวที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัว ดังนั้นรัฐบาลท้องถิ่นจึงหันไปให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการลงทุนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากภายนอก ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยตรง

อย่างไรก็ดี การใช้วิธีดั้งเดิมในการดึงดูดเม็ดเงินลงทุน เช่น ออกนโยบายที่เอื้อประโยชน์ต่อภาคธุรกิจนั้น อาจใช้ไม่ได้ผลนักภายใต้สภาพแวดล้อมในปัจจุบัน "และเมื่อนโยบายต่างๆใช้ไม่ได้ผล นี่จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะลองทำในสิ่งที่แตกต่าง" ฉิน จวิน นายกเทศมนตรีเมืองเซียงหยาง กล่าว

ด้วยเหตุนี้ การคิดค้นนวัตกรรมจึงกลายเป็นกุญแจสำคัญที่จะสร้างความได้เปรียบ รัฐบาลเมืองเซียงหยางได้ส่งเจ้าหน้าที่เกือบทั้งหมดออกไปทาบทามการลงทุนจากทั่วประเทศ และหลังจากผ่านช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2016 ได้ไม่นานนัก คุณฉินก็ได้เดินทางไปยังมณฑลเหอหนานและซานตง ซึ่งอยู่ทางภาคกลางและตะวันออกของจีนตามลำดับ เพื่อโปรโมทโครงการสำคัญเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่

จากทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก และจากทิศเหนือจรดทิศใต้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นได้จัดงานนิทรรศการส่งเสริมการลงทุนมากมาย เพื่อโปรโมทเมืองเซียงหยางให้เป็นที่รู้จัก

ในงานหนึ่งซึ่งจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ รัฐบาลเมืองเซียงหยางสามารถลงนามในโครงการความร่วมมือรวม 30 โครงการ ด้วยมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 2.14 หมื่นล้านหยวน ในขณะที่การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่นครเซินเจิ้นนั้น เซียงหยางสามารถคว้าโครงการลงทุนรวม 20 โครงการ ด้วยวงเงินลงทุนสูงถึง 6 พันล้านหยวน

นอกจากนี้ รัฐบาลเซียงหยางยังกำหนดให้เดือนสิงหาคมของทุกปีเป็นเดือนแห่งการส่งเสริมการลงทุน โดยในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว คณะทำงานส่งเสริมการลงทุนของเซียงหยางได้เดินทางไปเยี่ยมคารวะบริษัทต่างๆกว่า 300 แห่ง และสามารถจรดปากกาลงนามในข้อตกลงรวม 165 ฉบับ ด้วยเงินลงทุนสูงกว่า 4 หมื่นล้านหยวน โดย 70% เป็นการลงทุนในภาคอุตสาหกรรม

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่อย่างอินฟินิตี บริดจสโตน ซีเมนส์ และออราเคิล ได้ตบเท้าเข้ามาดำเนินงานในเมืองเซียงหยาง ซึ่งช่วยขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับเมืองแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีแล้ว บริษัทไดนาโวลต์ รีนิวเอเบิล เอเนอร์จี เทคโนโลยี ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สัญชาติจีนในมณฑลกวางตุ้ง ก็ได้ตัดสินใจทุ่มเม็ดเงินลงทุนถึง 8.8 พันล้านหยวน เพื่อสร้างฐานผลิตพลังงานใหม่ในเมืองเซียงหยางแห่งนี้

ในฐานะเมืองกลุ่มแรกๆของจีนที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่อย่างจริงจัง เมืองเซียงหยางมีบริษัท และศูนย์วิจัยและพัฒนาที่เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมดังกล่าวมากกว่า 30 แห่ง ครอบครองสิทธิบัตรและเทคโนโลยีกว่า 200 รายการ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางอย่างเต็มที่ ดังนั้นอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ของเมืองเซียงหยางจึงเข้าสู่ยุคเฟื่องฟูในปัจจุบัน

รัฐบาลเมืองเซียงหยางได้ให้คำมั่นที่จะกระตุ้นมูลค่าการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ให้ได้ถึง 1 แสนล้านหยวนภายในปี 2020 และเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายดังกล่าว รัฐบาลท้องถิ่นจึงพยายามดึงดูดกลุ่มบริษัทหลักๆทั้งในระดับต้นน้ำและปลายน้ำ รวมถึงบริษัทจับคู่ธุรกิจ ให้เข้ามาดำเนินงานในเมืองแห่งนี้

นอกจากนี้ รัฐวิสาหกิจ (SOEs) ก็เป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่รัฐบาลเมืองเซียงหยางให้ความสนใจ โดยในระหว่างการประชุมความร่วมมือซึ่งจัดขึ้น 2 วันในเดือนพฤษภาคม ปีที่แล้ว รัฐบาลเมืองเซียงหยางและองค์กรรัฐวิสาหกิจได้ลงนามในโครงการความร่วมมือรวม 16 โครงการ ด้วยมูลค่าการลงทุนสูงถึง 6 หมื่นล้านหยวน

ในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว เมืองเซียงหยางได้จัดงานใหญ่ที่นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค เพื่อเฉลิมฉลองพิธีลงนามและการเปิดตัวโครงการใหญ่ๆ รวมถึงสิ่งปลูกสร้าง และโรงงานรวม 36 รายการ ด้วยมูลค่าการลงทุนสูงกว่า 1.37 หมื่นล้านหยวน

เมื่อโครงการทั้งหมดแล้วเสร็จและสามารถเปิดดำเนินงานได้ จะทำให้ผลผลิตต่อปีมีมูลค่าสูงถึง 2.54 หมื่นล้านหยวน ซึ่งประกอบด้วยอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเชิงยุทธศาสตร์ การผลิตสินค้าไฮเอนด์ ธุรกิจบริการยุคใหม่ และคลาวด์คอมพิวติง

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่รัฐบาลก็ได้รับคำสั่งให้ติดตามผลการดำเนินงานของโครงการต่างๆที่รับผิดชอบอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่า ทั้งเม็ดเงินลงทุนและโรงงานจะหลั่งไหลเข้ามาในเมืองเซียงหยางอย่างไม่ขาดสาย

ในปัจจุบัน เมืองเซียงหยางได้เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ วัสดุขั้นสูง การประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการผลิตเครื่องมือต่างๆ ซึ่งช่วยดึงดูดบริษัทต่างๆ ให้เข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น อีกทั้งช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเมืองแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ที่มา: รัฐบาลเมืองเซียงหยาง
ลิงค์รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=296761
AsiaNet 70152

Latest Press Release

2 ร้านอาหารฮ่องกงในเครืออิมแพ็ค ชวนลูกค้าบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย อิ่มสุดคุ้มกับส่วนลดพิเศษ

เติมเต็มความสุขด้วยมื้ออร่อยสุดฟินที่ ร้านฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน และ ร้านฮ่องกง สุกี้ 2 ร้านอาหารคุณภาพในเครืออิมแพ็ค มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย รับส่วนลดทันที 10% (เฉพาะค่าอาหาร) ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน...

รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72

รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72 นำเสนอภาพยนตร์ไทย 3 เรื่อง "อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง" - "51 แอนผจญภัย" - "ดอยบอย" ดึงต่างชาติร่วมลงทุน หนุนผู้ประกอบการเจรจาธุรกิจ - จูงใจนักลงทุนต่างชาติถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เมื่อวันที่ 17...

His Royal Highness Prince Ata พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีตูโอที่ 6 แห่งตองกา เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องใคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

พร้อมคณะ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 10 คน เสด็จพระราชดำเนิน เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องใคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายปวัตร์ นวมรัตน์ รองเลขาธิการ กปร. นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ...

มูลนิธิเอสซีจี รวมพลังนักเรียนทุนฯ ร่วมกิจกรรม HEAD HEART HAND เพื่อต่อยอดฝีมือ พัฒนาความคิด และส่งต่อการมีจิตสาธารณะ

เชาวลิต เอกบุตร (กลาง) กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี จัดกิจกรรม "HEAD HEART HAND" ภายใต้โครงการ "อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ" นำนักเรียนทุนฯ จำนวน 256 คน จากทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพตนเอง เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนทุนฯ ได้ฝึกทักษะฝีมือ...

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา ทำหนังสือแจ้งสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิฯติดตามโบราณวัตถุ 32 รายการคืนสู่ไทย...

Related Topics