โครงการจากญี่ปุ่นคว้ารางวัลชนะเลิศด้านความหลากหลายทางวิศวกรรมของ แอร์บัส

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 16, 2017 15:06
ตูลูส, ฝรั่งเศส--16 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การมอบรางวัลปีที่ 5 ได้รับการอุปถัมภ์จากองค์การยูเนสโก โดยจัดขึ้นในที่ประชุมคณบดีคณะวิศวกรรมโลกในแคนาดา

แอร์บัส (Airbus) ผู้นำระดับโลกในด้านอากาศยาน อวกาศ และบริการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสภาคณบดีคณะวิศวกรรมโลก (Global Engineering Deans Council: GEDC) ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำระดับโลกในด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้ประกาศผู้ชนะเลิศรางวัล "GEDC Airbus Diversity Award"[ http://www.company.airbus.com/diversityaward ]ประจำปี 2560 ซึ่งได้แก่ โครงการ BIRDS Satellite Project ของสถาบันเทคโนโลยีคิวชูของญี่ปุ่น ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศเป็นของโครงการ Schulich School of Engineering: Discover Engineering Programme จากมหาวิทยาลัยแคลกะรีในแคนาดา และโครงการ Women in Engineering (WIE) แห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย

(รูป: http://mma.prnewswire.com/media/582413/GEDC_Airbus_diversity_award_2017_winner.jpg )

การมอบรางวัล Airbus Diversity Award ปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ด้วยเงินทุนสนับสนุนจากแอร์บัสร่วมกับ GEDC รวมถึงการอุปถัมภ์จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ด้วยเป้าหมายที่จะเชิดชูโครงการที่ประสบความสำเร็จในการส่งเสริมให้ประชาชนทุกระดับสามารถเข้าถึงการศึกษาและประสบความสำเร็จในด้านวิศวกรรม ทั้งนี้ความหลากหลายได้กลายเป็นมาตรวัดความสำเร็จที่สำคัญของภาคธุรกิจ โดยในปี 2560 มีผู้บริหาร 69% ที่ให้ความสำคัญกับความหลากหลายและความเท่าเทียมในฐานะวาระหลัก เพิ่มขึ้นจากระดับ 59% ในปี 2557

"ความหลากหลายเป็นเสาหลักสำคัญของธุรกิจเราและเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง" ฌอง ไบรซ์ ดูมองต์ ว่าที่รองประธานบริหารฝ่ายวิศวกรรมเครื่องบินพาณิชย์ของแอร์บัส สมาชิกกรรมการส่งเสริมความหลากหลายและความเท่าเทียมของแอร์บัส และผู้อุปถัมภ์รางวัลดังกล่าว แสดงทัศนะ "ความหลากหลายไม่ใช่แค่เรื่องที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังฝังรากลึกอยู่ใน DNA ของแอร์บัสอีกด้วย ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นส่งเสริมและเปิดกว้างสำหรับทุกความหลากหลายเพื่อรักษาระดับนวัตกรรมในอุตสาหกรรมของเรา การจับมือเป็นพันธมิตรกับ GEDC ได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นนี้ ในขณะที่เราทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาโครงการที่ประสบความสำเร็จดังเช่นโครงการที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศไปนี้ เพื่อพัฒนานักวิศวกรระดับโลกรุ่นใหม่ของเรา"

สำหรับโครงการ BIRDS Satellite Project ซึ่งคว้ารางวัล GEDC Airbus Diversity Award[ http://www.company.airbus.com/diversityaward ]ประจำปี 2560 นั้น ได้ฝึกฝนนักศึกษาจากประเทศกำลังพัฒนาให้ใช้วิชาวิศวกรรมระบบสมัยใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการบริหารโครงการดาวเทียมระยะ 2 ปี ด้วยแผนระยะยาวในการนำไปริเริ่มโครงการด้านอวกาศที่ยั่งยืนในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

ไทโว เทจูโมลา จากสถาบันเทคโนโลยีคิวชู ได้นำเสนอโครงการต่อคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงผู้นำในแวดวงการศึกษาด้านวิศวกรรมระดับนานาชาติจำนวน 200 รายที่มารวมตัวกันในที่ประชุม GEDC ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นใกล้กับน้ำตกไนแองการา ประเทศแคนาดา โดยโครงการที่ได้รับรางวัล 3 อันดับแรกต่างก็ถูกประเมินด้านขอบข่ายผลกระทบ การสร้างผลลัพธ์ และความเป็นไปได้ในการขยายขนาดโครงการ ซึ่งผู้ชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนรองชนะเลิศได้เงินรางวัล 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ

ไทโว กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการ BIRDS Project ในสถาบันเทคโนโลยีคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ต่างก็รู้สึกซาบซึ้งที่ได้รับการเชิดชูเกียรติครั้งนี้ โครงการความร่วมมือของเราได้มอบโอกาสที่พิเศษแก่วิศวกรไฟแรงเพื่อร่วมแข่งขันในตลาดระดับโลก โดยการสอนเกี่ยวกับต้นแบบวิศวกรรมระบบที่มุ่งลดปริมาณของเสีย รวมถึงพัฒนาทักษะที่สำคัญและสร้างเครือข่ายที่คอยให้การสนับสนุน โครงการดังกล่าวยังสร้างหนทางที่ยั่งยืนสำหรับผู้เข้าร่วมในการนำความคิดริเริ่มจากการฝึกฝนไปใช้ในประเทศบ้านเกิด นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เกิดความหลากหลายและสนับสนุนกระบวนการโลกาภิวัตน์ในด้านวิศวกรรมอีกด้วย"

"หนึ่งในเหตุผลที่รางวัลนี้มีความสำคัญก็เพราะเป็นรางวัลที่มอบให้กับโครงการที่สามารถเป็นต้นแบบที่ประสบความสำเร็จให้แก่สถาบันและประเทศอื่นๆในการนำไปปฏิบัติตาม โครงการทั้งสามที่สามารถคว้ารางวัลในปีนี้นี้ล้วนแต่สร้างความแตกต่างที่สำคัญในการเพิ่มความหลากหลายของนักศึกษา และผมก็หวังว่า สมาชิก GEDC จะได้รับแรงบันดาลใจในการริเริ่มโครงการลักษณะเดียวกันในสถาบันหรือประเทศบ้านเกิดของพวกเขา" ปีเตอร์ ติลแพทริค คณบดีแมคคลอสกีย์แห่งวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม และประธาน GEDC กล่าว

ทั้งนี้ มีโครงการที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลประจำปี 2560 จำนวน 45 โครงการ จาก 18 ประเทศ และ 39 สถาบัน

ที่มา: แอร์บัส

Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics