โครงการจากญี่ปุ่นคว้ารางวัลชนะเลิศด้านความหลากหลายทางวิศวกรรมของ แอร์บัส

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 16, 2017 15:06
ตูลูส, ฝรั่งเศส--16 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การมอบรางวัลปีที่ 5 ได้รับการอุปถัมภ์จากองค์การยูเนสโก โดยจัดขึ้นในที่ประชุมคณบดีคณะวิศวกรรมโลกในแคนาดา

แอร์บัส (Airbus) ผู้นำระดับโลกในด้านอากาศยาน อวกาศ และบริการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสภาคณบดีคณะวิศวกรรมโลก (Global Engineering Deans Council: GEDC) ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำระดับโลกในด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้ประกาศผู้ชนะเลิศรางวัล "GEDC Airbus Diversity Award"[ http://www.company.airbus.com/diversityaward ]ประจำปี 2560 ซึ่งได้แก่ โครงการ BIRDS Satellite Project ของสถาบันเทคโนโลยีคิวชูของญี่ปุ่น ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศเป็นของโครงการ Schulich School of Engineering: Discover Engineering Programme จากมหาวิทยาลัยแคลกะรีในแคนาดา และโครงการ Women in Engineering (WIE) แห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย

(รูป: http://mma.prnewswire.com/media/582413/GEDC_Airbus_diversity_award_2017_winner.jpg )

การมอบรางวัล Airbus Diversity Award ปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ด้วยเงินทุนสนับสนุนจากแอร์บัสร่วมกับ GEDC รวมถึงการอุปถัมภ์จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ด้วยเป้าหมายที่จะเชิดชูโครงการที่ประสบความสำเร็จในการส่งเสริมให้ประชาชนทุกระดับสามารถเข้าถึงการศึกษาและประสบความสำเร็จในด้านวิศวกรรม ทั้งนี้ความหลากหลายได้กลายเป็นมาตรวัดความสำเร็จที่สำคัญของภาคธุรกิจ โดยในปี 2560 มีผู้บริหาร 69% ที่ให้ความสำคัญกับความหลากหลายและความเท่าเทียมในฐานะวาระหลัก เพิ่มขึ้นจากระดับ 59% ในปี 2557

"ความหลากหลายเป็นเสาหลักสำคัญของธุรกิจเราและเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง" ฌอง ไบรซ์ ดูมองต์ ว่าที่รองประธานบริหารฝ่ายวิศวกรรมเครื่องบินพาณิชย์ของแอร์บัส สมาชิกกรรมการส่งเสริมความหลากหลายและความเท่าเทียมของแอร์บัส และผู้อุปถัมภ์รางวัลดังกล่าว แสดงทัศนะ "ความหลากหลายไม่ใช่แค่เรื่องที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังฝังรากลึกอยู่ใน DNA ของแอร์บัสอีกด้วย ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นส่งเสริมและเปิดกว้างสำหรับทุกความหลากหลายเพื่อรักษาระดับนวัตกรรมในอุตสาหกรรมของเรา การจับมือเป็นพันธมิตรกับ GEDC ได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นนี้ ในขณะที่เราทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาโครงการที่ประสบความสำเร็จดังเช่นโครงการที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศไปนี้ เพื่อพัฒนานักวิศวกรระดับโลกรุ่นใหม่ของเรา"

สำหรับโครงการ BIRDS Satellite Project ซึ่งคว้ารางวัล GEDC Airbus Diversity Award[ http://www.company.airbus.com/diversityaward ]ประจำปี 2560 นั้น ได้ฝึกฝนนักศึกษาจากประเทศกำลังพัฒนาให้ใช้วิชาวิศวกรรมระบบสมัยใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการบริหารโครงการดาวเทียมระยะ 2 ปี ด้วยแผนระยะยาวในการนำไปริเริ่มโครงการด้านอวกาศที่ยั่งยืนในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

ไทโว เทจูโมลา จากสถาบันเทคโนโลยีคิวชู ได้นำเสนอโครงการต่อคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงผู้นำในแวดวงการศึกษาด้านวิศวกรรมระดับนานาชาติจำนวน 200 รายที่มารวมตัวกันในที่ประชุม GEDC ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นใกล้กับน้ำตกไนแองการา ประเทศแคนาดา โดยโครงการที่ได้รับรางวัล 3 อันดับแรกต่างก็ถูกประเมินด้านขอบข่ายผลกระทบ การสร้างผลลัพธ์ และความเป็นไปได้ในการขยายขนาดโครงการ ซึ่งผู้ชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนรองชนะเลิศได้เงินรางวัล 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ

ไทโว กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการ BIRDS Project ในสถาบันเทคโนโลยีคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ต่างก็รู้สึกซาบซึ้งที่ได้รับการเชิดชูเกียรติครั้งนี้ โครงการความร่วมมือของเราได้มอบโอกาสที่พิเศษแก่วิศวกรไฟแรงเพื่อร่วมแข่งขันในตลาดระดับโลก โดยการสอนเกี่ยวกับต้นแบบวิศวกรรมระบบที่มุ่งลดปริมาณของเสีย รวมถึงพัฒนาทักษะที่สำคัญและสร้างเครือข่ายที่คอยให้การสนับสนุน โครงการดังกล่าวยังสร้างหนทางที่ยั่งยืนสำหรับผู้เข้าร่วมในการนำความคิดริเริ่มจากการฝึกฝนไปใช้ในประเทศบ้านเกิด นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เกิดความหลากหลายและสนับสนุนกระบวนการโลกาภิวัตน์ในด้านวิศวกรรมอีกด้วย"

"หนึ่งในเหตุผลที่รางวัลนี้มีความสำคัญก็เพราะเป็นรางวัลที่มอบให้กับโครงการที่สามารถเป็นต้นแบบที่ประสบความสำเร็จให้แก่สถาบันและประเทศอื่นๆในการนำไปปฏิบัติตาม โครงการทั้งสามที่สามารถคว้ารางวัลในปีนี้นี้ล้วนแต่สร้างความแตกต่างที่สำคัญในการเพิ่มความหลากหลายของนักศึกษา และผมก็หวังว่า สมาชิก GEDC จะได้รับแรงบันดาลใจในการริเริ่มโครงการลักษณะเดียวกันในสถาบันหรือประเทศบ้านเกิดของพวกเขา" ปีเตอร์ ติลแพทริค คณบดีแมคคลอสกีย์แห่งวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม และประธาน GEDC กล่าว

ทั้งนี้ มีโครงการที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลประจำปี 2560 จำนวน 45 โครงการ จาก 18 ประเทศ และ 39 สถาบัน

ที่มา: แอร์บัส

Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics