ราชภัฏโคราช ทำบุญใหญ่ รักษามรดกวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น ทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2560

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 16, 2017 11:55
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับวัดป่าศรัทธารวม ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีทอดกฐินสามัคคี รักษามรดกวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น ประจำปี 2560 ทอดถวาย ณ วัดป่าศรัทธารวม ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวทะเล เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เรืองชัย บุญศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้มีจิตศรัทธาร่วมถวายผ้ากฐินและปัจจัย รวมทั้งสิ้น 39,999 บาท

การสืบสานประเพณีทอดกฐินสามัคคี เป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้นประจำทุกปี ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่พุทธศาสนิกชนชาวไทย ได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาโดยการทอดกฐินในไทยถูกกำหนดให้มีในช่วงระยะเวลา 1 เดือน หลังจากวันออกพรรษา เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ถวายผ้าให้แก่พระสงฆ์ผู้จำพรรษาในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ครบ 3 เดือน ได้มีผ้านุ่งห่มใหม่ไว้ใช้ผลัดเปลี่ยนผ้าผืนเดิมที่ขาดหรือเกิดการชำรุด ซึ่งประเพณีการทำบุญทอดกฐินนั้น จะทำการถวายผ้ากฐินได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ถือเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม จึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันสร้างบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งรักษามรดกวิถีทางวัฒนธรรมท้องถิ่น และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่กับคนไทยสืบไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: ดอนเมืองโทลล์เวย์จัดกิจกรรมงานวันเด็ก

เมื่อเร็วๆนี้ นายชัยภัฎ เตมียบุตร ผช.รองกรรมการ ผจก. สายงานปฏิบัติการ – IT&ITS บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง (แถวหลัง คนที่ 4 จากขวา) ร่วมกับ ดร.มนตรี เดชาสกุลสม ผอ.สนง.ทางหลวงที่ 13 (แถวหลัง คนที่ 5 จากขวา) จับมือกันจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ...

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เปิดให้บริการโซนใหม่ TAKE HOME ยกขบวนความอร่อย ร้านอาหารคาว - หวาน ซื้อกลับไปทานที่บ้านซื้อฝากคนรู้ใจ

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป เปิดให้บริการโซนใหม่ ภายใต้ชื่อ "TAKE HOME" ศูนย์รวมร้านอาหารคาว - หวานเลิศรส พร้อมเครื่องดื่มชื่นใจ สำหรับลูกค้าซื้อกลับไปทานที่บ้าน อาทิ ขนมจีนน้ำยาปู สูตรปักษ์ใต้แท้ๆ จากครัวคุณยาย...

สัมผัสกาแฟสไตล์ไอริช ณ เดอะ ดรังก์เคน เลปเพอร์คอร์น โรงแรมโฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท 15

เดอะ ดรังก์เคน เลปเพอร์คอร์น ไอริชผับที่ดีที่สุดใจกลางสุขุมวิท ณ โรงแรมโฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท 15 จับมือร่วมกับ Nitro Labs Co., Ltd ขอเชิญชวนทุกท่านเฉลิมฉลองวันกาแฟไอริช หรือ National Irish Coffee Day ในวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562...

Sushi Saito ประเดิมแชมป์ร้านอาหารญี่ปุ่นอันดับหนึ่ง ในการจัดอันดับ 100+ ร้านอาหารญี่ปุ่นยอดเยี่ยมของ Opinionated About Dining

Opinionated About Dining (OAD) แพลตฟอร์มจัดอันดับร้านอาหารระดับโลก ประกาศให้ร้าน Sushi Saito ในกรุงโตเกียว เป็นร้านอาหารอันดับหนึ่งในการจัดอันดับ 100+ ร้านอาหารญี่ปุ่นยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นการจัดอันดับเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่นครั้งแรกของ OAD ร้านอาหาร Sushi...

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น รับบริจาคเพื่อโครงการ เพราะทุกมื้อคือชีวิต ผ่านคิวอาร์โค้ด ทำบุญง่ายๆแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น องค์กรสาธารณประโยชน์ที่ให้ความช่วยเหลือ อุปการะเลี้ยงดูแก่เด็กและเยาวชนที่มีปัญหาครอบครัว และไม่มีผู้รับผิดชอบในการอุปการะเลี้ยงดู เป็นเด็กเร่ร่อน กำพร้า ถูกทอดทิ้ง โดยให้การสนับสนุนในด้านการศึกษา อาหาร...

Related Topics