ราชภัฏโคราช ทำบุญใหญ่ รักษามรดกวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น ทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2560

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 16, 2017 11:55
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับวัดป่าศรัทธารวม ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีทอดกฐินสามัคคี รักษามรดกวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น ประจำปี 2560 ทอดถวาย ณ วัดป่าศรัทธารวม ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวทะเล เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เรืองชัย บุญศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้มีจิตศรัทธาร่วมถวายผ้ากฐินและปัจจัย รวมทั้งสิ้น 39,999 บาท

การสืบสานประเพณีทอดกฐินสามัคคี เป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้นประจำทุกปี ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่พุทธศาสนิกชนชาวไทย ได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาโดยการทอดกฐินในไทยถูกกำหนดให้มีในช่วงระยะเวลา 1 เดือน หลังจากวันออกพรรษา เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ถวายผ้าให้แก่พระสงฆ์ผู้จำพรรษาในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ครบ 3 เดือน ได้มีผ้านุ่งห่มใหม่ไว้ใช้ผลัดเปลี่ยนผ้าผืนเดิมที่ขาดหรือเกิดการชำรุด ซึ่งประเพณีการทำบุญทอดกฐินนั้น จะทำการถวายผ้ากฐินได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ถือเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม จึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันสร้างบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งรักษามรดกวิถีทางวัฒนธรรมท้องถิ่น และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่กับคนไทยสืบไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics