ปภ.แนะประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในช่วงเทศกาลลอยกระทง...ลดเสี่ยงอุบัติภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 31, 2017 10:18
กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเลือกเที่ยวงานลอยกระทงในสถานที่ปลอดภัย หากพาเด็กไปลอยกระทงด้วยให้เพิ่ม ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟบริเวณใกล้สายไฟ ควรจุดในที่โล่งแจ้ง ไม่มีวัสดุติดไฟง่าย เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นดอกไม้ไฟตามลำพัง ให้สัญญาณก่อนจุดดอกไม้ไฟทุกครั้ง รวมถึงตรวจสอบสถานที่ ให้เรียบร้อยหลังเล่นพลุไฟเสร็จแล้ว จะช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ และเพิ่มความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า เทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงนี้ เป็นประเพณีอันดีงามที่มีมายาวนานของชาวไทย แต่จากสถิติแล้ววันลอยกระทงเป็นอีกคืนหนึ่งที่มักเกิดอุบัติภัย ในหลายรูปแบบ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)ขอแนะประชาชนเรียนรู้วิธีปฏิบัติตน อย่างปลอดภัยในคืนวันลอยกระทง ดังนี้ อุบัติภัยทางน้ำ เลือกเที่ยวงานลอยกระทงในสถานที่จัดงานลอยกระทงโดยเฉพาะตลิ่งน้ำไม่สูงชันเกินไป หากเป็นตลิ่งดินให้ระวังดินทรุดตัวหรือตลิ่งพัง ทำให้ลื่นไถลตกน้ำได้ หากโป๊ะที่จัดไว้สำหรับลอยกระทง หรือท่าน้ำมีคนยืนอยู่เป็นจำนวนมาก ให้รอจนคนน้อยลง ค่อยลงไปลอยกระทง เพื่อป้องกันโป๊ะล่ม หรือถูกเบียดจนพลัดตกน้ำ หากพาเด็กไปลอยกระทงด้วย ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ จับมือเด็กให้แน่น ไม่พาเด็กเดินหรือปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณริมน้ำ รวมถึงดูแลไม่ให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทง เพราะเด็กอาจถูกกระแสน้ำพลัดจมน้ำ อีกทั้งการแช่อยู่ในน้ำเย็น เป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิตได้ กรณีนั่งเรือไปลอยกระทงกลางน้ำ ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขึ้น – ลงเรือ รอให้เรือจอดเทียบท่าก่อนแล้วค่อยเดินขึ้นลงเรือ หากว่ายน้ำไม่เป็น ไม่ควรใช้บริการทางเรือ หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง อุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้ไฟ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟบริเวณใกล้สายไฟฟ้า อาคารบ้านเรือน สถานีบริการน้ำมัน ถังน้ำมันเชื้อเพลิง วัตถุไวไฟ หรือบริเวณที่มีลมพัดแรงอย่างเด็ดขาด ควรจุดในที่โล่งแจ้ง ไม่มีวัสดุที่ติดไฟง่าย เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ พร้อมจัดเตรียมถังน้ำ หรือทรายไว้ใกล้ๆ บริเวณที่จุดพลุ หากเกิดเพลิงไหม้จะได้สามารถดับได้ทันที ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นดอกไม้ไฟตามลำพัง เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และการเล่นอย่างผาดโผนจะทำให้เกิดอันตรายได้ ให้สัญญาณก่อนจุดพลุไฟ หรือดอกไม้ไฟทุกครั้ง ไม่นำดอกไม้ไฟที่ด้านหรือไม่ระเบิดมาจุดซ้ำในทันที ให้ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วค่อยนำมาจุดไฟใหม่หลังจาก จุดดอกไม้ไฟแล้ว ห้ามถือหรือวางบนร่างกาย ไม่จุดพลุไฟในภาชนะประเภทโลหะหรือแก้ว ไม่ยื่นหน้าหรืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเข้าใกล้ดอกไม้ไฟที่จุดแล้ว ห้ามโยนดอกไม้ไฟที่จุดแล้วใส่กลุ่มคน เพราะจะทำให้ได้รับอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หลังเล่นพลุไฟเสร็จแล้ว ควรตรวจสอบสถานที่เล่นให้เรียบร้อย เก็บเศษดอกไม้ไฟ และดับประกายไฟให้หมด เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ อุบัติภัยจากโคมลอย การปล่อยโคมลอย ควรปล่อยโคมในที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งชุมชน และแนวสายไฟ ไม่ปล่อยโคมลอยบริเวณสนามบิน เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่ออากาศยานได้ ประสานท่าอากาศยานในพื้นที่ก่อนเวลาปล่อยโคมลอย โดยให้ข้อมูล วัน เวลา และสถานที่ปล่อยโคมลอย ใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน โดยโครงทำจากวัสดุธรรมชาติ และไม่ตกแต่งด้วยวัสดุที่ติดไฟง่าย ไม่ดัดแปลงโคมลอย ให้ลอยในอากาศได้เป็นเวลานาน และลอยสูงในระดับการบิน ทั้งนี้ การปฏิบัติตามคำแนะนำในการเที่ยวงานเทศกาลลอยกระทงอย่างปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย และทำให้ประเพณีอันดีงาม อยู่คู่สังคมไทยตลอดไป


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics