ปภ.แนะประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในช่วงเทศกาลลอยกระทง...ลดเสี่ยงอุบัติภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 31, 2017 10:18
กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเลือกเที่ยวงานลอยกระทงในสถานที่ปลอดภัย หากพาเด็กไปลอยกระทงด้วยให้เพิ่ม ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟบริเวณใกล้สายไฟ ควรจุดในที่โล่งแจ้ง ไม่มีวัสดุติดไฟง่าย เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นดอกไม้ไฟตามลำพัง ให้สัญญาณก่อนจุดดอกไม้ไฟทุกครั้ง รวมถึงตรวจสอบสถานที่ ให้เรียบร้อยหลังเล่นพลุไฟเสร็จแล้ว จะช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ และเพิ่มความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า เทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงนี้ เป็นประเพณีอันดีงามที่มีมายาวนานของชาวไทย แต่จากสถิติแล้ววันลอยกระทงเป็นอีกคืนหนึ่งที่มักเกิดอุบัติภัย ในหลายรูปแบบ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)ขอแนะประชาชนเรียนรู้วิธีปฏิบัติตน อย่างปลอดภัยในคืนวันลอยกระทง ดังนี้ อุบัติภัยทางน้ำ เลือกเที่ยวงานลอยกระทงในสถานที่จัดงานลอยกระทงโดยเฉพาะตลิ่งน้ำไม่สูงชันเกินไป หากเป็นตลิ่งดินให้ระวังดินทรุดตัวหรือตลิ่งพัง ทำให้ลื่นไถลตกน้ำได้ หากโป๊ะที่จัดไว้สำหรับลอยกระทง หรือท่าน้ำมีคนยืนอยู่เป็นจำนวนมาก ให้รอจนคนน้อยลง ค่อยลงไปลอยกระทง เพื่อป้องกันโป๊ะล่ม หรือถูกเบียดจนพลัดตกน้ำ หากพาเด็กไปลอยกระทงด้วย ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ จับมือเด็กให้แน่น ไม่พาเด็กเดินหรือปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณริมน้ำ รวมถึงดูแลไม่ให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทง เพราะเด็กอาจถูกกระแสน้ำพลัดจมน้ำ อีกทั้งการแช่อยู่ในน้ำเย็น เป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิตได้ กรณีนั่งเรือไปลอยกระทงกลางน้ำ ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขึ้น – ลงเรือ รอให้เรือจอดเทียบท่าก่อนแล้วค่อยเดินขึ้นลงเรือ หากว่ายน้ำไม่เป็น ไม่ควรใช้บริการทางเรือ หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง อุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้ไฟ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟบริเวณใกล้สายไฟฟ้า อาคารบ้านเรือน สถานีบริการน้ำมัน ถังน้ำมันเชื้อเพลิง วัตถุไวไฟ หรือบริเวณที่มีลมพัดแรงอย่างเด็ดขาด ควรจุดในที่โล่งแจ้ง ไม่มีวัสดุที่ติดไฟง่าย เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ พร้อมจัดเตรียมถังน้ำ หรือทรายไว้ใกล้ๆ บริเวณที่จุดพลุ หากเกิดเพลิงไหม้จะได้สามารถดับได้ทันที ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นดอกไม้ไฟตามลำพัง เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และการเล่นอย่างผาดโผนจะทำให้เกิดอันตรายได้ ให้สัญญาณก่อนจุดพลุไฟ หรือดอกไม้ไฟทุกครั้ง ไม่นำดอกไม้ไฟที่ด้านหรือไม่ระเบิดมาจุดซ้ำในทันที ให้ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วค่อยนำมาจุดไฟใหม่หลังจาก จุดดอกไม้ไฟแล้ว ห้ามถือหรือวางบนร่างกาย ไม่จุดพลุไฟในภาชนะประเภทโลหะหรือแก้ว ไม่ยื่นหน้าหรืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเข้าใกล้ดอกไม้ไฟที่จุดแล้ว ห้ามโยนดอกไม้ไฟที่จุดแล้วใส่กลุ่มคน เพราะจะทำให้ได้รับอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หลังเล่นพลุไฟเสร็จแล้ว ควรตรวจสอบสถานที่เล่นให้เรียบร้อย เก็บเศษดอกไม้ไฟ และดับประกายไฟให้หมด เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ อุบัติภัยจากโคมลอย การปล่อยโคมลอย ควรปล่อยโคมในที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งชุมชน และแนวสายไฟ ไม่ปล่อยโคมลอยบริเวณสนามบิน เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่ออากาศยานได้ ประสานท่าอากาศยานในพื้นที่ก่อนเวลาปล่อยโคมลอย โดยให้ข้อมูล วัน เวลา และสถานที่ปล่อยโคมลอย ใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน โดยโครงทำจากวัสดุธรรมชาติ และไม่ตกแต่งด้วยวัสดุที่ติดไฟง่าย ไม่ดัดแปลงโคมลอย ให้ลอยในอากาศได้เป็นเวลานาน และลอยสูงในระดับการบิน ทั้งนี้ การปฏิบัติตามคำแนะนำในการเที่ยวงานเทศกาลลอยกระทงอย่างปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย และทำให้ประเพณีอันดีงาม อยู่คู่สังคมไทยตลอดไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics