ปรับบ้านเก่าแสนรักเพื่อก้าวสู่วัยชราอย่างสุข สะดวก ปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 1, 2017 17:59
กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--โฟรฮันเดรท

ในอีกไมถึง 10 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว หลายๆครอบครัวกำลังเผชิญกับปัญหาการปรับปรุงบ้านที่อาศัยมายาวนาน ให้เหมาะกับวัย เพื่อการใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุข สะดวก และปลอดภัย

ครอบครัวคุณเพชรี เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น ขนาด 50 ตารางวา ที่คุณพ่อสร้างขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน ปัจจุบันมีสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด 4 คน คือ คุณเพชรี คุณพ่อวัย 87 ปี สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงต้องนั่งวีลแชร์เกือบตลอดเวลา คุณแม่วัย 73 ปี ผู้ดูแลคุณพ่อ และหลานสาว แต่ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านที่ไม่สามารถตอบโจทย์ผู้สูงวัยที่ต้องอาศัยกันอยู่เพียงลำพัง ทำให้เกิดความวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัยให้แก่ลูกหลาน

ทีมงาน Home Service จาก Home Pro จึงอาสาเข้าไปปรับบ้าน เปลี่ยนชีวิต เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถอยู่บ้านได้อย่างสบายและปลอดภัย คุณพ่อสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เพื่อผ่อนแรงคุณแม่ และเยียวยาความรู้สึกที่ตัวเองเป็นภาระ และสร้างความสุขให้สมาชิกทั้ง 4 คน

จากการสำรวจบ้านของทีมงาน Home Service ปัญหาหลัก คือ บ้านหลังนี้ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุและยังเป็นผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พื้นที่เดิมไม่รองรับกับการใช้รถวิลแชร์ภายในบ้าน เนื่องจาก มีพื้นที่ต่างระดับจำนวนมาก รวมทั้งอากาศถ่ายเทไม่ดีอีกด้วย

ทีมงาน Home Service ได้เริ่มออกแบบปรับปรุงบ้าน โดยเน้นการเปิดช่องทางให้ทุกพื้นที่เชื่อมต่อถึงกันและปรับพื้นให้เรียบเสมอกัน ทำให้รถวิลแชร์สามารถไปได้ในทุกห้อง พื้นที่ที่ทีมงานให้ความสำคัญก่อน คือ ห้องนอนของคุณพ่อ เดิมเป็นห้องเล็กๆ ค่อนข้างอับชื้นและอากาศถ่ายเทไม่ดี ประตูห้องค่อนข้างแคบ ลำบากในการใช้วีลแชร์ ทีมงานจึงทุบกำแพงเปิดพื้นที่เชื่อมต่อกับห้องเก็บของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ด้านหน้าให้โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น และสร้างผนังหัวเตียงให้กับคุณพ่อเพื่อคงความเป็นส่วนตัว ติดราวจับบนกำแพงช่วยให้ลุกและเคลื่อนตัวได้สะดวก

นอกจากนี้ได้กั้นพื้นที่ใต้บันไดให้เป็นตู้เก็บของอเนกประสงค์ สำหรับห้องใหม่ด้านหน้าเปิดเชื่อมกับห้องรับแขก มีเตียงไว้สำหรับคุณพ่อใช้พักผ่อนดูทีวี หรือสามารถใช้เป็นห้องนอนคุณแม่ในอนาคต โดยทำมุมนั่งพิเศษเพื่อให้คุณพ่อพยุงตัวเองเมื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือผ้าอ้อมได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมทั้งทำโต๊ะล้อเลื่อนใช้เก็บของส่วนตัวของคุณพ่อที่สามารถเลื่อนไปยังทุกที่ได้ ช่วยให้สะดวกไม่ต้องเรียกคนอื่นยามต้องการของที่ใช้ประจำ

และส่วนต่อมาคือ ห้องน้ำ เป็นอีกห้องที่สร้างปัญหาหนักใจ คือ แต่เดิมเป็นพื้นต่างระดับที่สูงกว่าตัวบ้าน ทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้ห้องน้ำสำหรับผู้สูงวัยที่ต้องนั่งวีลแชร์ ทางทีม Home Service จึงปรับระดับพื้นให้เท่ากับตัวบ้าน เพื่อช่วยแก้ปัญหาในส่วนการเข้าออกห้องน้ำ พร้อมทั้งทำทางเข้าห้องน้ำเชื่อมต่อกับห้องนอนคุณพ่อ เพื่อเพิ่มความสะดวก ภายในห้องน้ำเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้ใช้งานบนวิลแชร์ และติดตั้งในระดับความสูงที่รองรับวิลแชร์ อาทิ เก้าอี้นั่งอาบน้ำที่เปิดข้างหนึ่ง ติดตั้งราวจับเพิ่มความปลอดภัย รวมทั้งระบบเตือนภัยฉุกเฉินไว้ในกรณีที่ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุคนในบ้านจะได้เข้าช่วยได้ในทันที

ส่วนห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ที่อยู่ด้านหน้าสุดของบ้าน ได้สร้างตู้ติดฝาเพื่อใช้เก็บของให้เป็นระเบียบ เพิ่มมุมทำการบ้านอ่านหนังสือริมหน้าต่างอย่างเป็นสัดส่วนให้แก่หลานสาว และได้ติดราวจับบนกำแพงโดยรอบช่วยให้ผู้อาวุโสไปยังส่วนต่างๆของบ้านได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

พื้นที่ถัดจากห้องรับแขก คือ ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ทีมงานยังคงใช้โต๊ะอาหารตัวเดิม เนื่องจากคุณพ่อรักเฟอร์นิเจอร์เก่ามาก เลือกใช้เก้าอี้ที่สูงพอเหมาะ ติดโคมไฟเพิ่มความสว่างแก่โต๊ะอาหาร และเปิดพื้นที่โล่งให้วีลแชร์สามารถเคลื่อนที่ผ่านได้สบาย รวมทั้งคุณพ่อสามารถนั่งวีลแชร์ที่หัวโต๊ะร่วมรับประทานอาหารอย่างอบอุ่นได้ทั้งครอบครัว

ส่วนห้องครัวนั้น แต่เดิมมีผนังกั้น แม้มีหน้าต่างอยู่หลายบานก็ปิดไว้เนื่องจากปัญหาเรื่องฝุ่น ทางทีม Home Service ปรับปรุงโดยทุบผนังกั้นห้องครัวและตัวบ้านออกให้เปิดโล่ง ช่วยให้อากาศในบ้านถ่ายเทดีขึ้น รวมทั้งปรับขนาดหน้าต่างให้เล็กลงและเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง และติดตั้งอุปกรณ์ระบายอากาศเพื่อช่วยแก้ปัญหา โดยทำเคาเตอร์กั้นระหว่างครัวและห้องอาหารให้เป็นสัดส่วน สามารถทำอาหารและยกเสิร์ฟที่โต๊ะอาหารได้อย่างสะดวก

หลักในการออกแบบปรับปรุงบ้านเก่าแก่หลังนี้เพื่อให้เหมาะกับผู้สูงวัย เน้นการจัดพื้นที่ส่วนต่างๆ เพื่อเปิดพื้นที่ให้เชื่อมต่อถึงกัน เปิดพื้นที่ให้โล่งเพื่อให้อากาศในตัวบ้านถ่ายเทได้ดี และสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงวัย คือ การปรับระดับพื้นทั้งหมดให้เรียบเท่ากัน เพื่อเดินอย่างสะดวก ปลอดภัย โดยเฉพาะวีลแชร์สามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกห้อง ปรับบ้านเพียงแค่นี้ก็เปลี่ยนชีวิตผู้อาวุโสที่เรารักให้ใช้บั้นปลายชีวิตในบ้านอย่างสะดวกสบายและปลอดภัย สร้างความสุขความสบายใจให้สมาชิกทุกคนในครอบครัว สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปรับบ้าน สามารถที่เข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Service ที่ Home Pro ทุกสาขา และสามารถชมรายการย้อนหลังได้ที่http://bit.ly/EP04-SS2-HomeMakeOverTV


Latest Press Release

ภาพข่าว: QTC มอบความสุขให้น้องๆ ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562

บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ "QTC" ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า นำทีมโดย นางสาวสุรีพร มิตรธรรมณะ(ขวา) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความยั่งยืนองค์กร พร้อมด้วยทีมงานร่วมมอบความสุขให้แก่น้องๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ กับกิจกรรม...

สจล. จับมือ สภาคณบดีสถาปัตย์ ชี้ 5 เทรนด์การออกแบบบ้านอนาคต ป้องกันวิกฤติฝุ่น PM 2.5 พร้อมแนะภาครัฐผลักดันนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดพฤติกรรมก่อมลพิษทางอากาศ

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยสภาคณบดีคณะสถาปัตยกรรมแห่งประเทศไทย เผยแนวทางรับวิกฤติฝุ่น PM 2.5 ผ่าน 5 แนวทางการออกแบบบ้านเขตเมืองในอนาคต ได้แก่ 1.ลดช่องลมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน...

ไปรษณีย์ไทย ย้ำมาตรการ สิ่งของต้องห้ามฝากส่ง ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ชี้หากพบผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ไม่ส่งสิ่งของต้องห้ามผ่านเส้นทางไปรษณีย์ เนื่องจากผิดพระราชบัญญัติทางไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 พร้อมย้ำสิ่งของต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์ ประกอบด้วย สัตว์มีชีวิต สิ่งเสพติด สิ่งลามกอนาจาร...

นักศึกษา 40 คนร่วมชิงชัยในการประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ครั้งที่ 8 จัดโดย ไอทีวัน ทีมนักศึกษาหัวกะทิร่วมประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ชิงเงินรางวัลมากกว่า 150,000 บาท

ไอทีวัน (IT One) ได้จัดการแข่งขัน "IT One Experience" ประจำปีเป็นครั้งที่ 8 การแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งวันเต็มนี้ นับเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์...

รายงานผลการแข่งขันบาสฯ ABL ทีมไซง่อน ฮีท ชนะ ทีมโมโนแวมไพร์

ควอเตอร์แรก เริ่มเกมเป็นทาง ไซง่อน ฮีท ที่ออกสตาร์ทได้ดีทีเดียว โดยสามารถรันแต้มเล็กๆที่ 0-5 แต้ม แต่พอ โมโน แวมไพร์ ตั้งหลักได้ก็ค่อยๆขยับทำแต้มตีตื้นได้ดี ทำให้รูปเกมสนุกสูสีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้น ค้างคาวอมตะ อยู่ๆก็ช๊อคไปดื้อๆ ขณะที่ ไซง่อน...

Related Topics