5 สิ่งต้องรู้ก่อนสู้สนาม Foremost IRONMAN 70.3 Thailand 2017

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday November 10, 2017 15:14
กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--เวิรฟ

""ถ้าอยากแข็งแรงและสุขภาพดี ก็ต้องออกกำลังกายและเล่นกีฬา"" น่าจะเป็นคำพูดที่ได้ยินกันจนติดหูจึงไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หากลองเดินเข้าไปในฟิตเนสหรือสวนสาธารณะจะได้เจอกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีเฮลตี้ไลฟ์สไตล์อยู่เต็มไปหมด และล่าสุดสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่อีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ การเริ่มมองหากีฬาที่ให้ความสนุก ท้าทาย เปลี่ยนบรรยากาศการออกกำลังกายให้ตื่นเต้นยิ่งขึ้น และกีฬาที่ตอบโจทย์และเป็นตัวเลือกติดท็อปลิสต์ของคนกลุ่มนี้ ก็คือ ""ไตรกีฬา"" กีฬาที่ทดสอบความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจในการก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองด้วยการเล่นกีฬา 3 ประเภท ได้แก่ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง ต้องบอกว่ากีฬาชนิดนี้ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ทั้ง Gen Y และ Gen Z ชนิดที่ว่าบางคนยอมซื้อตั๋วบินลัดฟ้าเพื่อไปลงแข่งไตรกีฬารายการต่างๆ ถึงต่างประเทศกันเลยทีเดียว

ใครที่เริ่มสนใจอยากลองทดสอบความแข็งแกร่งของตัวเองด้วยการลงแข่งไตรกีฬาดูสักครั้ง บอกเลยว่าในประเทศไทยมีการแข่งขันหลายรายการมากมายให้ได้ลองชิมลาง หนึ่งในรายการที่ได้รับความสนใจจากคนไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลก ก็คือ ""โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน70.3 ไทยแลนด์ 2017 (Foremost IRONMAN 70.3 Thailand 2017)"" ซึ่งมี ""โฟร์โมสต์"" เป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดการแข่งขัน เพื่อกระตุ้นและสนับสนุนให้คนไทย ""ดื่ม ขยับ รับสุขภาพดี"" ด้วยการดื่มนมควบคู่กับการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและแอคทีฟเต็มร้อย ""IRONMAN"" นับเป็นหนึ่งในรายการไตรกีฬาสุดหินระดับโลกด้วยการว่ายน้ำระยะทาง 1.9 กิโลเมตร ต่อด้วยปั่นจักรยานระยะทาง 90 กิโลเมตร และปิดท้ายด้วยการวิ่งระยะทาง 21 กิโลเมตร เรียกได้ว่าใครที่สามารถพิชิตสนามคนเหล็กรายการนี้ได้ก็ถือว่าได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองแล้ว

และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง วันนี้เรามีเช็คลิสต์ 5 สิ่งต้องรู้ก่อนสู้ไตรกีฬาจากกูรูนักไตรกีฬาอย่าง ""โค้ชริคกี้"" หรือ นายเอกรัช พันธ์ทิพย์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนไตรกีฬาประจำศูนย์ฝึกกีฬานานาชาติภูเก็ต ธัญญปุระ มาแชร์เทคนิคการเตรียมความพร้อมเพื่อพิชิตสนาม""โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์ 2017""

ก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกาย ด้วยพลังใจ เพราะคนเพียงคนเดียวต้องเล่นกีฬาถึง 3 ประเภทในการแข่งขันกับระยะทางรวมกว่าร้อยกิโลเมตร ถ้าใจไม่สู้หรือถอดใจกลางคันก็คงจะพาตัวเองเข้าเส้นชัยไม่ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้กำลังใจจากคนรอบข้างก็สำคัญไม่แพ้กัน เชื่อหรือไม่ว่า หนึ่งในกุญแจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาระดับโลกหลายๆ คน ก็คือ แรงสนับสนุนจากคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ และคนใกล้ชิดนี่แหละ ฝึกซ้อมอย่างพอดี พักผ่อนให้เต็มที่ ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

แน่นอนอยู่แล้วว่ากีฬาทุกชนิดต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ #ไตรกีฬาก็เช่นกัน เชื่อว่าหลายคนมีความมุ่งมั่นที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองให้ได้มากที่สุด แต่สิ่งที่นักไตรกีฬามือใหม่ควรท่องจำและทำตามให้ได้ ก็คือ การเว้นช่วง ให้ร่างกายได้พักฟื้นตัวด้วย ""การพักผ่อน"" ซึ่งถูกนับให้เป็นส่วนหนึ่งของตารางการฝึกไตรกีฬา ส่วนโปรแกรมการฝึกซ้อมก็ควรเป็นแบบหนักสลับเบา เพราะต้องไม่ลืมว่าร่างกายของเรายังใหม่มากกับการท้าทายสมรรถภาพของร่างกายด้วยกีฬาสุดหินชนิดนี้ และต้องไม่ลืมที่จะดูแลร่างกายด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ""นม"" ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุ ที่จำเป็นสำหรับนักกีฬา ส่วนเทคนิคเด็ดๆ ที่นักไตรกีฬามือใหม่น่าลองนำไปฝึก ก็คือ

· การฝึก ""ทรานซิชั่น"" (Transition): ช่วงทรานซิชั่น คือ ช่วงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนจากกีฬาประเภทหนึ่งไปเล่นกีฬาอีกประเภทยิ่งใช้เวลาช่วงทรานซิชั่นน้อยเท่าไร ก็ยิ่งได้เปรียบในการแข่งขันมากเท่านั้น เรียกว่าเป็นจุดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น การเพิ่มการฝึกทรานซิชั่นเข้าไปในตารางการฝึกด้วย เช่น การฝึกจัดวางอุปกรณ์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการวางจักรยานโดยหันหัวไปยังทิศที่ต้องออกตัว การวางหมวกกันน็อคให้เห็นชัดเจน หรือการวางรองเท้าวิ่งไว้ฝั่งเดียวกับจักรยาน เป็นต้น จุดเล็กๆ เหล่านี้ เป็นเทคนิคที่นักไตรกีฬามืออาชีพใช้เป็นประจำ เพราะฉะนั้นถ้าเราฝึกทำให้คล่องและราบรื่นก็จะช่วยสร้างความได้เปรียบในเรื่องของเวลาได้ไม่น้อย

· การฝึกแบบ ""บริค เทรนนิ่ง"" (Brick Training): คือ การฝึกกีฬา 2 ประเภทต่อเนื่องกันเพื่อทำให้กล้ามเนื้อเกิด ความเคยชิน เพราะการแข่งกีฬาแต่ละประเภทจะใช้กล้ามเนื้อคนละส่วนกัน ถ้าฝึกกีฬาแต่ละประเภทแยกกัน เมื่อถึงช่วงการแข่งขันจริงอาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ เพราะร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทัน รูปแบบการฝึก Brick Training ที่นิยมทำกัน ก็คือ ฝึกปั่นจักรยานแล้วต่อด้วยการวิ่งเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ใช้ทุกอย่างให้เคยชินอุปกรณ์สำคัญที่นักไตรกีฬาทุกคนควรเตรียมให้พร้อมในระหว่างการแข่งขัน ก็คือ แว่นตาว่ายน้ำที่ปรับสายให้พร้อมใช้หมวกว่ายน้ำ หมวกกันน็อค รองเท้าสำหรับปั่นจักรยาน ตัวจักรยานก็ต้องเช็คลมยาง ระบบเกียร์และเบรกให้เรียบร้อย ส่วนรองเท้าวิ่งก็ต้องเหมาะกับรูปเท้าของตัวเอง ซึ่งอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้แข่งควรเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึกซ้อมเป็นประจำ เพราะการใช้อุปกรณ์ใหม่ในวันแข่ง ร่างกายอาจจะไม่เคยชินซึ่งจะส่งผลกระทบกับการแข่งของเราได้ อย่างเช่น รองเท้าวิ่งคู่ใหม่ที่ไม่เคยใช้มาก่อน อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้""ตะคริว"" เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

อาการบาดเจ็บที่นักไตรกีฬามือใหม่จนถึงระดับแนวหน้าเจอบ่อยที่สุดในระหว่างการแข่งขัน ก็คือ ""ตะคริว"" เพื่อป้องกันการเป็นตะคริวระหว่างการแข่งขัน ก่อนเริ่มแข่งควรวอร์มร่างกายและยืดกล้ามเนื้อให้พร้อม ระหว่างการแข่งควรจิบน้ำและ เกลือแร่ตลอดเพื่อให้ร่างกายสดชื่นเสมอ แต่ถ้าหากเกิดอาการตะคริวขึ้นในระหว่างการแข่งวิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ ยืดกล้ามเนื้อส่วนนั้นค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที ทำซ้ำๆ ประมาณ 2-3ครั้ง จนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อคลายตัวขึ้นจึงค่อยกลับมาแข่งขันต่อด้วยจังหวะเบาๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อปรับสภาพ ทั้งนี้ หลังเข้าเส้นชัยแล้วก็ต้องอย่าลืม ""คูลดาวน์"" (Cool Down) ร่างกายด้วยเช่นกัน

ยิ่งกว่าความสำเร็จ คือ ""ความภาคภูมิใจ มิตรภาพ และสุขภาพที่ดี""

หลังจากที่ได้สัมผัสกับความท้าทายที่ทรหดตลอดการแข่งขันแล้ว เชื่อเถอะว่าไม่มีอะไรจะทำให้หัวใจของคุณเต้นแรงได้เท่ากับ ""ความภาคภูมิใจ"" ที่ได้เอาชนะใจของตัวเองในการก้าวข้ามขีดจำกัดจนสามารถพาตัวเองก้าวเข้าสู่เส้นชัยพร้อมกับเพื่อนๆ อีกนับพันคน รวมไปถึงมิตรภาพจากเหล่านักไตรกีฬาที่คอยเชียร์และให้กำลังใจกันตลอดการแข่งขัน และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ที่ไม่ว่าจะมีเงินมากแค่ไหนก็หาซื้อไม่ได้อย่างแน่นอน

เมื่อร่างกายพร้อม จิตใจเข้มแข็งและมีความมุ่งมั่นในการฝึกซ้อม ถึงจะเป็นเพียงแค่มือสมัครเล่นก็สามารถผ่านสนามแข่งสุดโหดได้อย่างแน่นอน ""โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์ 2017"" จะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ณ หาดบางเทา จ.ภูเก็ต ติดตามรายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันได้ที่:

http://asia.ironman.com/triathlon/events/asiapac/ironman-70.3/thailand.aspx#axzz4uhC4KHbS

Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics