นักธุรกิจยุโรปขอรัฐบาลไทยยึดมั่นหลักการสากลภาษียาสูบ หวั่นกีดกันการค้า ลามอุตสาหกรรมอื่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 4, 2017 14:51
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--Siam PR. Consaltant

สมาคมยูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ (EABC) แสดงความกังวลเกี่ยวกับกระแสข่าวว่า กระทรวงการคลังอาจพิจารณาระงับหรือยกเลิกโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ พร้อมแนะรัฐบาลไทยยึดมั่นหลักการไม่เลือกปฏิบัติภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO)

เกี่ยวกับกระแสข่าวที่โรงงานยาสูบเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกหรือทบทวนแก้ไขโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ซึ่งโรงงานยาสูบมองว่าทำให้กิจการของตนเสียเปรียบผู้นำเข้าบุหรี่นั้น นายสเตฟาน ทอร์สเตน ทอยเชอร์ต ประธานสมาคมยูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ กล่าวว่า กฎหมายภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่บังคับใช้กับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตทุกประเภท มิใช่แค่กับบุหรี่เท่านั้น หลังจากกฎหมายสรรพสามิตใหม่มีผลบังคับใช้ ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่างก็มีการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมใหม่นี้อยู่ตลอด ดังนั้นการบังคับใช้จึงต้องเป็นไปโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ

"ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังได้ให้คำมั่นต่อภาคธุรกิจมาตลอดว่าพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 จะสร้างสภาพแวดล้อมการแข่งขันอย่างเท่าเทียม (level-playing field) สำหรับผู้เล่นทุกรายไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตในประเทศหรือผู้นำเข้า ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับหลักแห่งระบบภาษีที่ดี และยังจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นของธุรกิจต่างชาติในการประกอบกิจการในประเทศไทย" นายทอยเชอร์ต กล่าว

นายแดเนียล กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามพันธกรณีในมาตรา 3 (การปฏิบัติเยี่ยงชนชาติ) ของความตกลงทั่วไปว่าด้วยภาษีศุลกากรและการค้า (GATT) ซึ่งเป็นรากฐานขององค์การการค้าโลก (WTO) นั้น ภาษีหรือกฎระเบียบใดๆ ภายในประเทศจะต้องไม่ถูกนำไปบังคับใช้ในลักษณะที่เป็นการปกป้องการผลิตภายในประเทศ ดังนั้น จึงขอแสนอแนะรัฐบาลไทยให้ยึดมั่นพันธกรณีดังกล่าว ในการพิจารณากำหนดและใช้บังคับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตของสินค้าทุกชนิดมิใช่เฉพาะบุหรี่เท่านั้น

นอกจากนี้ การยกเลิกหรือแก้ไขโครงสร้างภาษีสรรพสามิตของสินค้าบุหรี่หรือสินค้าใดๆ เพื่อเป็นการปกป้องการผลิตภายในประเทศอาจสร้างตัวอย่างให้แก่อุตสาหกรรมอื่นๆ หรือให้แก่กฎระเบียบอื่นๆ ในอนาคต ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อธุรกิจต่างชาติในประเทศไทยได้

"ประเทศไทยกำลังเดินหน้าไปสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาษีและกฎระเบียบใดๆ ภายในประเทศจะต้องเอื้อต่อการพัฒนาของการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจของประเทศไทยได้ต่อไป" นายทอยเชอร์ต กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics