นักธุรกิจยุโรปขอรัฐบาลไทยยึดมั่นหลักการสากลภาษียาสูบ หวั่นกีดกันการค้า ลามอุตสาหกรรมอื่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 4, 2017 14:51
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--Siam PR. Consaltant

สมาคมยูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ (EABC) แสดงความกังวลเกี่ยวกับกระแสข่าวว่า กระทรวงการคลังอาจพิจารณาระงับหรือยกเลิกโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ พร้อมแนะรัฐบาลไทยยึดมั่นหลักการไม่เลือกปฏิบัติภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO)

เกี่ยวกับกระแสข่าวที่โรงงานยาสูบเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกหรือทบทวนแก้ไขโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ซึ่งโรงงานยาสูบมองว่าทำให้กิจการของตนเสียเปรียบผู้นำเข้าบุหรี่นั้น นายสเตฟาน ทอร์สเตน ทอยเชอร์ต ประธานสมาคมยูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ กล่าวว่า กฎหมายภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่บังคับใช้กับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตทุกประเภท มิใช่แค่กับบุหรี่เท่านั้น หลังจากกฎหมายสรรพสามิตใหม่มีผลบังคับใช้ ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่างก็มีการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมใหม่นี้อยู่ตลอด ดังนั้นการบังคับใช้จึงต้องเป็นไปโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ

"ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังได้ให้คำมั่นต่อภาคธุรกิจมาตลอดว่าพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 จะสร้างสภาพแวดล้อมการแข่งขันอย่างเท่าเทียม (level-playing field) สำหรับผู้เล่นทุกรายไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตในประเทศหรือผู้นำเข้า ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับหลักแห่งระบบภาษีที่ดี และยังจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นของธุรกิจต่างชาติในการประกอบกิจการในประเทศไทย" นายทอยเชอร์ต กล่าว

นายแดเนียล กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามพันธกรณีในมาตรา 3 (การปฏิบัติเยี่ยงชนชาติ) ของความตกลงทั่วไปว่าด้วยภาษีศุลกากรและการค้า (GATT) ซึ่งเป็นรากฐานขององค์การการค้าโลก (WTO) นั้น ภาษีหรือกฎระเบียบใดๆ ภายในประเทศจะต้องไม่ถูกนำไปบังคับใช้ในลักษณะที่เป็นการปกป้องการผลิตภายในประเทศ ดังนั้น จึงขอแสนอแนะรัฐบาลไทยให้ยึดมั่นพันธกรณีดังกล่าว ในการพิจารณากำหนดและใช้บังคับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตของสินค้าทุกชนิดมิใช่เฉพาะบุหรี่เท่านั้น

นอกจากนี้ การยกเลิกหรือแก้ไขโครงสร้างภาษีสรรพสามิตของสินค้าบุหรี่หรือสินค้าใดๆ เพื่อเป็นการปกป้องการผลิตภายในประเทศอาจสร้างตัวอย่างให้แก่อุตสาหกรรมอื่นๆ หรือให้แก่กฎระเบียบอื่นๆ ในอนาคต ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อธุรกิจต่างชาติในประเทศไทยได้

"ประเทศไทยกำลังเดินหน้าไปสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาษีและกฎระเบียบใดๆ ภายในประเทศจะต้องเอื้อต่อการพัฒนาของการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจของประเทศไทยได้ต่อไป" นายทอยเชอร์ต กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว: เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์เปิด Green checkout

นางสาววัตินาพร บัณฑุชัย (ซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ เปิดเผยว่า หลังจากประกาศสร้างสังคมไร้ถุงพลาสติก ผ่านโครงการ "ท็อปส์...ชวนทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม"...

มหกรรมลดราคาสินค้าถูกสุดๆ จากหลากหลายโรงงานดัง ROMAR FACTORY SALE

พบกับสุดยอดงานเซลแห่งปี กับมหกรรมลดราคาสินค้าถูกสุดๆ จากหลากหลายโรงงานดัง ในงาน "ROMAR FACTORY SALE" ที่จะยกขบวนสินค้ามากมายมาลดกระหน่ำสูงสุดถึง 70% พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ - กระเป๋าเดินทาง ราคาโรงงานจาก Romar Polo Plus,...

ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 เปิดพื้นที่ตรวจสุขภาพเบื้องต้นไม่มีค่าใช้จ่าย ประชาชนให้ความสนใจตรวจสุขภาพหนาแน่น

ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 ร่วมกับโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ให้บริการตรวจสุขภาพทั่วไปเบื้องต้น ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด และฝังเข็มเพื่อบรรเทาอาการปวดด้วยแพทย์แผนจีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย...

ร่วมช้อปจุใจไปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษของแบรนด์ชุดเครื่องนอนคุณภาพ เจสสิก้า ในงานกาชาดประจำปี 2561

บริษัท ที แอล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในการมอบสัมผัสประสบการณ์การนอนที่เหนือระดับ ชวนเหล่าสาวกแบรนด์ชุดเครื่องนอนคุณภาพ "เจสสิก้า" ร่วมช้อปจุใจไปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษในงานกาชาด ประจำปี 2561 ที่ลดสูงสุดถึง 80% อาทิ ชุดเครื่องนอนเจสสิก้า ไมโครเทนเซล...

ภาพข่าว: สนุกสนานสามัคคี งานกีฬาสีประจำปี 2561 @โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา นำโดย เดนิส ทรูวาร์ ผู้จัดการทั่วไป และคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม เปิดงานกิจกรรม "งานกีฬาสีประจำปี 2561" วัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น...

Related Topics