ผู้ประกอบการเครื่องจักรกลจากไต้หวันผนึกกำลังผลักดัน ประเทศไทยเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 4, 2017 14:44
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

กลุ่มอุตสาหกรรมไต้หวันประกาศยุทธศาสตร์สำคัญในการพัฒนากระบวนการผลิตอัจฉริยะ เพื่อเสริมสร้างนวัตกรรมให้อุปกรณ์เครื่องจักรซึ่งจะร่วมผนึกกำลังให้แก่ประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่ยุค 4.0 ทัพผู้ประกอบการจากไต้หวันล้วนนำนวัตกรรมและโซลูชั่นเข้าร่วมแสดงในงาน METALEX 2017 เพื่อเดินหน้าขานรับพันธกิจอุตสาหกรรม 4.0

นายฟิลลิป หวง ผู้อำนวยการสภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่กลุ่มผู้ประกอบการด้านเครื่องจักรกลจากไต้หวันได้เข้าร่วมงานแสดง METALEX 2017 ครั้งนี้ เพราะจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และให้ข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมทุกอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภัยพิบัติน้ำท่วม โดยสภาการส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน (Taiwan External Trade Development Council – TAITRA) และสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องจักรแห่งไต้หวัน (Taiwan Association of Machinery Industry TAMI) ได้เชิญผู้ประกอบการชั้นนำด้านเครื่องจักรกลจากไต้หวันเข้าร่วมงานแสดง พร้อมนำเครื่องมือและเครื่องจักรกลมาตรฐานระดับโลก และคุณภาพที่ได้รับการยอมรับจากผู้ผลิตทั่วโลกครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม มาจัดแสดง พร้อมกับเน้นเรื่องคุณภาพและนวัตกรรมด้วยราคาที่สมเหตุสมผล

ในปีนี้ สภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวันพร้อมผู้ประกอบการจากไต้หวัน 65 ราย เปิดพาวิลเลี่ยนขนาดใหญ่บนพื้นที 1,758 ตารางเมตร ซึ่งเป็นพาวิลเลี่ยนประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในงาน METALEX 2017 บริษัทที่เข้าร่วมในงานนี้ล้วนเป็นผู้ประกอบการชั้นนำ เช่น Tongtai Machine & Tool Company Ltd, Hiwin Technologies, Palmary machinery, Zitai Precision machinery , Shieh Yih machinery, everising machine ฯลฯ บริษัทได้จัดแสดงอุปกรณ์อุตสาหกรรมที่หลากหลายต่างกันไป ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ศูนย์เครื่องจักรกลแบบอัตโนมัติที่ทำงานด้วยระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (CNC machine) ที่มีความล้ำสมัย เครื่องเจียระไนและเครื่องปั๊มโลหะ ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ชุดรางสไลด์ เครื่องมือตัด และด้ามมีด

งานนิทรรศการนี้เป็นเวทีให้ผู้ประกอบการและโรงงานผลิตได้แลกเปลี่ยนข้อมูลสำคัญด้านการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับคำแนะนำที่เกี่ยวกับเครื่องจักรคุณภาพสูง ซึ่งผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการจากไต้หวันเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านคุณภาพและนวัตกรรมที่ล้ำหน้า

"ไต้หวันมีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เราอยากแนะนำโซลูชั่นทางการผลิตอัจฉริยะแบบล่าสุดจากผู้ประกอบการชั้นนำด้านอุปกรณ์เครื่องจักรจากไต้หวัน เราเชื่อว่า อุปกรณ์เครื่องจักรจากไต้หวันจะส่งเสริมอุตสาหกรรมของประเทศไทย โดยพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต ทำงานด้วยระบบบริหารจัดการที่เป็นมิตร ลดค่าใช้จ่ายด้านการผลิต รวมถึงทำนุบำรุงการเติบโตและความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรม ไต้หวันเป็นคู่ธุรกิจที่ประเทศไทยเชื่อใจมากที่สุด และทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันในการสร้างความสำเร็จแก่นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ในอนาคตอันใกล้นี้" นายเจสัน สวี่ ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย กล่าว

ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงกันยายนของปีนี้ การส่งออกอุปกรณ์เครื่องจักรของโรงงานของผู้ผลิตจากไต้หวันคิดเป็นมูลค่า 2.41 พันล้านเหรียญ หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 จากปีก่อนหน้า และยังมีการคาดการณ์เศรษฐกิจแง่บวกในช่วงครึ่งปีหลัง เมื่อปี 2016 ไต้หวันเป็นประเทศที่ไทยนำเข้าสินค้ามากเป็นลำดับที่ 6 และเป็นคู่ค้าที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 11 ของประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยนำเข้าอุปกรณ์เครื่องจักรคิดเป็นมูลค่าโดยรวมที่ 1.021 พันล้านเหรียญเมื่อปี 2016 โดยมีไต้หวันเป็นผู้ผลิตถึงร้อยละ 13 หรือมีมูลค่าอยู่ที่ 130 ล้านเหรียญ จากมูลค่าดังกล่าว ไต้หวันเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องจักรที่ใหญ่เป็นอันดับเจ็ดของโลก และยังเป็นผู้ส่งออกอุปกรณ์เครื่องจักรที่ใหญ่เป็นอันดับห้า โดยมีมูลค่าส่งออกทั้งหมดอยู่ที่ 2.9 พันล้านเหรียญ ตามรายงานเมื่อปีที่แล้ว ไต้หวันสามารถรั้งตำแหน่งหนึ่งในผู้เล่นตัวท็อปของภาคอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้ได้

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังพัฒนานโยบายไทยแลนด์ 4.0 ในขณะที่ไต้หวันก็กำลังผลักดันนโยบาย New Southbound ซึ่งประเทศไทยกับไต้หวันสามารถร่วมมือกันในด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมอวกาศ เรือดำน้ำ อุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ เศรษฐกิจดิจิทัล การแพทย์ และเทคโนโลยีพลังงานสีเขียว ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือและผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยได้

นี่จึงเป็นสัญญาณที่ดีว่ากำลังซื้อของประเทศไทยที่มีต่อไต้หวันกำลังมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไป และยังแสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงของไต้หวันไม่เพียงแต่ทำให้ไต้หวันสามารถยืนหยัดในตลาดโลกได้เท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการตอบโจทย์มาตรฐานในระดับสูงที่ผู้ซื้อและภาคอุตสาหกรรมด้านการพัฒนาที่ดำเนินงานโดยรัฐบาลคาดหวังไว้


Latest Press Release

ท็อปส์ จัดบิ๊กอีเว้นเสิร์ฟบุฟเฟ่ต์ทุเรียนกลางกรุง The Original Thailands Amazing Durian and Fruit Fest 2019 ต้นตำรับเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและสุดยอดผลไม้ไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ตอกย้ำการเป็น Best Event Destination อย่างยิ่งใหญ่ ต้นตำรับเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและสุดยอดผลไม้ไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดย เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จับมือ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์,...

ภาพข่าว: 8 ทีมสุดท้ายเตรียมพร้อม Young Designer Awards 2019

ปิยาภรณ์ สามประทีป รองผู้จัดการส่วนการตลาด บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ให้ความรู้และถ่ายทอดเทคนิคการแต่งหน้าที่เหมาะกับรูปแบบและสีสันของเสื้อผ้า ให้กับทีมนักออกแบบที่เข้ารอบ 8...

ภาพข่าว: สนุกไปกับคลาสอิมแพ็ค ไฟท์ ในสไตล์ชุ่มฉ่ำ รับ ซัมเมอร์ กันที่ อิมแพ็คฟิตเนส พร้อมขยายโปรแรงสุดพิเศษ ยิ่งเหมายิ่งคุ้ม หมดเขตเมษายน ศก นี้!

อิมแพ็ค ฟิตเนส ภายใต้การบริหาร โดย บริษัทอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด จัดคลาส "อิมแพ็ค ไฟท์" คลาสออกกำลังกายที่ผสมผสานกับรูปแบบศิลปการต่อสู้ และเมื่อรวมเข้ากับจังหวะดนตรีสุดสนุกเร้าใจ...

เชิญชวนเที่ยวงาน Green Life Eat Organic สุขภาพดี ไม่มีที่สิ้นสุด Fruit Festival ผลไม้ไทยสดฉ่ำ คัดมาให้อร่อยยกสวน

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ชวนประชาชนมารักษาสุขภาพดี ร่วมช็อปสินค้าออแกนิคมากมายที่เหมาะกับ Life Style ของตัวคุณ พบการแสดงโชว์จากนักแสดงที่มีชื่อเสียงและกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย ที่งานแสดงและจำหน่ายสินค้า Green Life eat Organic สุขภาพดี ไม่มีที่สิ้นสุด...

มิวเซียมสยาม เปิดตลาดนัดสุดฮิป Noise Market ครั้งที่ 8

มิวเซียมสยาม เชิญชวนคนหัวใจรักษ์งานศิลป์ งานอาร์ต มาเที่ยว ชม ช้อป ชิล ในงาน Noise Market ครั้งที่ 8 พบกับงานแฮนด์เมด สินค้าทำมือน่ารักๆ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากใยขนแกะ ผลิตภัณฑ์สบู่และแชมพูจากข้าวหอมนิล เซรามิกในรูปแบบงานคราฟท์ เสื้อผ้าดีไซน์สุดเก๋...

Related Topics