ตลาดกลางราชบุรี ชูสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ คุมเข้มผลผลิตเอาใจคนรักสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 13, 2017 08:47
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--ASV Inter Group

ตลาดศรีเมืองชูสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ เปิดตลาดแหล่งนัดพบการซื้อขายสินค้าเกษตรที่มีผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าผักและผลไม้ ส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ผ่านวิธีการประมูลราคากันอย่างเปิดเผย ภายใต้ราคาที่เป็นธรรม รวมถึงให้บริการด้านข้อมูลข่าวสารทางการตลาดเพื่อประกอบการซื้อขาย สามารถสร้างเงินสะพัดได้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท/เดือน

นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและบริหารระบบตลาด กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตลาดศรีเมือง จังหวัดราชบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดกลางผักและผลไม้ ที่มีศักยภาพการซื้อขายสูง เนื่องจากเป็นแหล่งรวมสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพสูง ผักผลไม้มีความสดใหม่ อีกทั้งมีการตรวจสอบมาตรฐานด้านสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับผักมาอย่างเข้มข้น เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าสินค้าเกษตรจากตลาดศรีเมือง เป็นผักปลอดสารพิษมีความปลอดภัย โดยปัจจุบันมีผู้ซื้อผู้ขายจำนวนกว่า 5,000 ราย/วัน เรามีการคัดสรรเกษตรกรที่มีสินค้าเกษตรปลอดสารเคมี 37-40 ราย ปริมาณในการซื้อขายผักปลอดสารพิษประมาณ 30-35 ตัน/วัน โดยเรามีการสุ่มตัวอย่างไม่ต่ำกว่า 100 ตัวอย่าง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ

"ซึ่งทางตลาดศรีเมืองได้มีการตั้งศูนย์ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและปัจจัยการผลิต เพื่อสุ่มตรวจสอบสินค้าพืชผักว่ามีสารเคมีหรือไม่ เพื่อให้สินค้าจากตลาดศรีเมือง มีคุณภาพผ่าน มาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practice) และFFT (From Farm to Table) เป็นการการันตีสินค้าคุณภาพสูงและสดใหม่อีกด้วย" นายฉัตรชัย กล่าว

ทั้งนี้ทางตลาดศรีเมืองให้บริการผักปลอดสารพิษตั้งแต่ 9 โมง ถึง 11 โมง ซึ่งจะเป็นสินค้าเกษตรที่ปลอดสารพิษที่ตลาดได้คัดสรรเท่านั้น เกินเที่ยงไปแล้วจะเป็นกลุ่มเกษตรกรทั่วไป ทำให้เกิดเงินสะพัดกว่า

1 ล้านบาทต่อวันหรือประมาณ 30 ล้านบาทต่อเดือน สำหรับเงื่อนไขการเป็นส่วนหนึ่งของตลาดกลางแห่งนี้ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงเสียค่าละวางและค่าพื้นที่รถกระบะ เฉลี่ยผัก 120 บาท จนถึง 220 บาทต่อคัน และผลไม้ 150 บาท ถึง 240 บาทต่อคันเท่านั้น ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของตลาดศรีเมืองได้แล้ว

"นอกจากนี้ทางกรมฯ ยังได้มีการต่อยอดพัฒนา โดยจัดทำเว็บไซต์ตลาดกลางออนไลน์ขึ้น เพื่อลดขั้นตอนค่าใช้จ่ายทางการตลาด เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้แก่เกษตรกร อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าในตลาดกลางสินค้าเกษตรที่อยู่ในความดูแลของกรมฯ เพื่อให้เกษตรกรหรือผู้ค้าสามารถประกอบการวางแผนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทางหนึ่ง" นายฉัตรชัย กล่าว

ทั้งนี้ ยังมีตลาดกลางที่จังหวัดอุดรธานี หรือ "ตลาดอุดรเมืองทอง" ที่มีการจัดสรรพื้นที่ขายผักปลอดสารพิษอีกแห่งหนึ่ง และเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายในการส่งเสริมของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

โดยสาเหตุที่ทำให้ตลาดอุดรเมืองทองได้แรงสนับสนุนสู่การเป็นตลาดกลาง เนื่องจากมีศักยภาพที่โดดเด่น โดยเฉพาะด้านการค้าขายในตลาดต่างประเทศ เพราะมีภูมิศาสตร์เชื่อมโยงกับประเทศจีนตอนใต้ โดยรับผลผลิตทางการเกษตรจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเป็นหลัก และยังมีผลผลิตทางการเกษตรจากทั่วทุกภูมิภาค ด้วยประสิทธิภาพของตลาดอุดรเมืองทองนี้เอง จึงเหมาะแก่การยกระดับสู่ตลาดกลาง เพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้าเกษตรไปทั่วประเทศ หรือประเทศเพื่อนบ้านอีกทางหนึ่ง

สนใจเป็นส่วนหนึ่งของตลาดกลางสินค้าเกษตร หรือซื้อหาสินค้าเกษตรคุณภาพดีได้ทั่วทุกภาคของประเทศได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์ ตลาดกลางออนไลน์ http://centermarket.dit.go.th


Latest Press Release

งานเซลล์ที่แรงที่สุดแห่งปีกับ BEAUTRIUM End Year เคลียร์ร้าน Sale up to 90% ลดแรงระดับเคลียร์แล๊นส์

งานเซลล์ที่แรงที่สุดแห่งปีกับ "BEAUTRIUM End Year เคลียร์ร้าน Sale up to 90% ลดแรงระดับเคลียร์แล๊นส์" มาพร้อมสาขาใหม่ BEAUTRIUM สาขาเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ช้อปเลยได้ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. – 10 ธ.ค. 62 เฉพาะสมาชิก The1 รับคะแนนสะสม X 2 ตลอดแคมเปญ 15...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองแก่พยาบาลผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร การเพิ่มพูนศักยภาพทางการแพทย์และการพยาบาล รุ่นที่ 5

คุณสุธี เกตุศิริ (นั่ง : กลาง ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองแก่พยาบาลผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร "การเพิ่มพูนศักยภาพทางการแพทย์และการพยาบาล" รุ่นที่ 5 โดยมีคณะผู้บริหาร และแพทย์ โรงพยาบาลหัวเฉียว ร่วมในพิธี...

ภาพข่าว: เอสดีเจ อินเตอร์ เปิดโรงงานแห่งใหม่ที่ จ.นครพนม

คุณไพฑูรย์ ปานสูง ประธานบริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด, คุณศรี ปานสูง กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ, คุณเดช ปานสูง รองกรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน ลูกค้า บริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงขยะเอ็นจอย...

บุฟเฟ่ต์ติ่มซำระดับพรีเมียมสุดคุ้มสำหรับมื้อเที่ยง ที่ ห้องอาหารจีนลองหยุน โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด รวมติ่มซำรสเลิศไว้ ให้เลือกสรรมากกว่า 50 รายการ อาทิ ฮะเก๋า ซาลาเปาไส้ไหล ขนมจีบปูเน้นๆ เผือกทอดและอีกหลากหลายเมนูพร้อมเสิร์ฟ กันแบบร้อนๆ ให้คุณอร่อยเต็มอิ่มสำหรับมื้อเที่ยง ที่นี่ ในราคาเพียง 589...

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 นายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธาน...

Related Topics