กพร. วางแผนติวเข้ม ฝึกรปภ. สร้างมาตรฐานความปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 8, 2018 09:25
กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กพร. วางแผนเป็นสถานฝึกพนักงานรักษาความปลอดภัย เร่งฝึกอบรม หนุนธุรกิจรักษาความปลอดภัย

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าจากการที่พระราชบัญญัติธุรกิจรักษาความปลอดภัยพ.ศ. 2558 มีผลบังคับใช้ เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการรักษาความปลอดภัยที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก มีมาตรฐานในการประกอบธุรกิจและเป็นการเสริมสร้างศักยภาพของพนักงานรักษาความปลอดภัยให้สูงขึ้น ซึ่งจะมีส่วนช่วยเหลือให้สังคมมีความสงบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น ประกอบกับคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กกร.) ได้เสนอในคราวประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 ให้กระทรวงแรงงานพัฒนาหลักสูตรอบรมรปภ. เนื่องจากต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติธุรกิจรักษาความปลอดภัยพ.ศ. 2558 ซึ่งอาจทำให้คนทำงานที่ต้องการประกอบอาชีพพนักงานรักษาความปลอดภัยขาดโอกาสในการฝึกอบรม ไม่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้กพร. จัดหลักสูตรดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายเร่งด่วน (Agenda Based) ในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน ให้ตรงกับความต้องการของนายจ้างและสถานประกอบกิจการ

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่ากพร. จึงใช้โอกาสนี้เพิ่มบทบาทให้กับหน่วยงานในสังกัดสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ทั่วประเทศ ใช้แนวทางประชารัฐร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ สำนักงานจัดหางานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานประกอบกิจการ สำรวจความต้องของคนทำงานที่ต้องการประกอบอาชีพพนักงานรักษาความปลอดภัย แล้วดำเนินการจัดฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยในพื้นที่ที่มีความต้องการเป็นจำนวนมากจะเร่งดำเนินการให้มีการฝึกอบรมเพื่อเป็นต้นแบบ และพร้อมจะขยายการฝึกอบรมไปในส่วนอื่นๆ ต่อไป

"สำหรับหลักสูตรฝึกอบรมจะมีการปรับให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติธุรกิจรักษาความปลอดภัยพ.ศ. 2558 เบื้องต้นใช้ระยะเวลาการฝึกอบรม 60 ชั่วโมง ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น บทบาทหน้าที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย กฎหมายเบื้องต้น การบรรเทาสาธารณภัย การจราจร วิชาการทหาร การพัฒนาบุคลิกภาพ และการพัฒนาทักษะสื่อสาร เป็นต้น การดำเนินการของกพร.ในครั้งนี้ นอกจากจะมีส่วนในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่คนทำงานอย่างมั่งคงแล้ว ยังมีส่วนในการสนับสนุนการช่วยเหลือให้ธุรกิจการให้บริการรักษาความปลอดภัยมีความเข้มแข็งสร้างความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของประชาชนอีกด้วย" อธิบดีกพร. กล่าว


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics