กยท. วอนหยุดกระพือกระแสข่าวซ้ำซ้อน ปม นศ. ลาออก เพราะราคายางตกชี้ข่าวเก่า ปี 59 กยท. ได้ออกมาตรการสวัสดิการเพื่อเกษตรกรชาวสวนยาง 49 (5) เยียวยาแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday January 26, 2018 09:23
กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--การยางแห่งประเทศไทย

การยางแห่งประเทศไทยชี้แจงประเด็นการปั่นกระแสข่าว ปมนักศึกษาลาออกเนื่องจากปัญหาราคายาง ชี้ กยท. มีกองทุนพัฒนายางพารา 49 (5) สวัสดิการเพื่อเกษตรกรชาวสวนยาง สามารถกู้ยืมเป็นทุนการศึกษาแก่บุตรหลานได้ วอนหยุดสร้างกระแสด้านลบ กระทบจิตใจพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง

ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การยางแห่งประเทศไทย ภายใต้พระราชบัญญัติการยางแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 ได้จัดตั้งกองทุนที่เรียกว่า กองทุนพัฒนายางพารา มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนายางพารา การใช้จ่ายเงินกองทุนให้กระทำอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพโดยคำนึงถึงประโยชน์ของเกษตรกรชาวสวนยางเป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมา กยท. ได้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะมาตรา 49 (5) การจัดสวัสดิการเพื่อเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหา เช่น การขอรับความช่วยเหลือกรณีสวนยางประสบภัย การขอรับเงินช่วยเหลือแก่ทายาทของเกษตรกรชาวสวนยางกรณีเกษตรกรชาวสวนยางเสียชีวิต และการขอเงินทุนกู้ยืมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ผู้ว่าการ กยท. กล่าวเพิ่มเติมว่า จากกรณี มีผู้เข้าใจผิดคลาดเคลื่อน จากกระแสข่าวนักศึกษาลาออกเพราะประสบปัญหาด้านราคายาง ซึ่งเป็นกระแสะข่าวเมื่อต้นปี 2559 ซึ่ง กยท. ได้ทำการชี้แจงไปแล้ว รวมถึงได้เสนอข้อมูลการเข้ารับความช่วยเหลือจากพระราชบัญญัติ กยท. ตามมาตราต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พี่น้องเกษตรกร รับทราบและเข้าถึงเงินทุนดังกล่าวได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นการหยิบเอากระแสเดิมๆ มาปลุกปั่นใหม่ ทำให้เกิดความเข้าใจผิด และอาจส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะจิตใจของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง

"สิ่งที่ควรทำคือการร่วมมือกันในการสร้างความมั่นคงให้กับวงการยางพาราไทย เช่นการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ รวมถึงการส่งเสริมการใช้ยางพาราในประเทศ ซึ่งจะช่วยยกคุณภาพชีวิต และระดับจิตใจของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางให้มีขวัญและกำลังใจมากยิ่งขึ้น" ผู้ว่าการ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ประกาศผลการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2561 แล้ว โดยประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพมี 9 กิจการที่ได้รับรางวัลดีเด่น

คณะกรรมการจัดงานรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 และวันที่ 5 พ.ย. 2561 มีมติเห็นชอบสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพ ประจำปี พ.ศ.2561 ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม...

เซ็นทารา เผยโฉมโรงแรมสุดหรูในโดฮา เซ็นทารา เวสต์เบย์ เรสซิเดนซ์และสวีท โดฮา เปิดให้บริการแล้ววันนี้

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นเครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทยที่ก้าวรุกคืบธุรกิจโรงแรมในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยการเปิดตัวโรงแรมหรูวิวทะเล ณ ใจกลางเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นเมืองที่กำลังมีการพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว เซ็นทารา เวสต์เบย์...

ภาพข่าว: ร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ ร่วมกิจกรรมกับนางงาม 2018

เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารและเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ เปิดร้านอาหารต้อนรับคณะผู้เข้าประกวดมิส ยูนิเวิร์ส 2018 เพื่อสาธิตการทำเมนูส้มตำ และแกงเขียวหวานไก่ อาหารเรียบง่ายสไตล์ไทยๆ พร้อมแนะนำราชาและราชินีผลไม้ของไทย...

ภาพข่าว: กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมสนับสนุนของรางวัล งาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ (ซ้ายสุด) รองเลขาธิการพระราชวัง รับมอบของรางวัล อาทิ บ้านทาวน์โฮม รถจักรยานยนต์ ลูกฟุตบอลคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ ฯลฯ จากเอมอร ศรีวัฒนประภา (กลาง) รองประธานกรรมการ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา (ขวาสุด)...

คิงส์คัพรีกัตต้าวันที่ 5 ลมเบา จัดแข่งเฉพาะเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส

การแข่งขันวันที่ 5 ศึกเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ลมนิ่งตั้งแต่ช่วงเช้าเพียง 3 น็อต ส่งผลเรือใบใหญ่คีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนเรือใบเล็ก "อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส" สามารถจัดแข่งได้...

Related Topics