ไดซาขุ อิเคดะ ประธานสมาคมเอสจีไอ ย้ำการให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนคือกุญแจในการแก้ไขปัญหาทั่วโลก รวมถึงการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday January 26, 2018 12:01
โตเกียว--29 ม.ค.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ในวันที่ 26 มกราคม 2018 ไดซาขุ อิเคดะ นักพุทธปรัชญา และประธานสมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือเอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) ได้เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปีในหัวข้อ "สู่ยุคแห่งสิทธิมนุษยชน: สร้างการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน"

อิเคดะขานรับการลงมติเห็นชอบสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 โดยมองว่าเป็นจุดเปลี่ยนของประวัติศาสตร์โลก ในเรื่องของความพยายามในการสร้างสันติภาพและการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมกับย้ำว่าตราบใดที่ยังมีอาวุธนิวเคลียร์ สันติภาพและสิทธิมนุษยชนโลกจะยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ เขาได้แจกแจงกลยุทธ์เรียกร้องให้ประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์และประเทศที่ต้องพึ่งพาอาวุธนิวเคลียร์หันมาสนับสนุนสนธิสัญญาดังกล่าว

ที่สำคัญคือ อิเคดะได้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นประกาศความพร้อมในการพิจารณาเข้าร่วมสนธิสัญญา TPNW "ญี่ปุ่นเคยเผชิญความจริงของอาวุธนิวเคลียร์มาด้วยตัวเอง จึงไม่ควรเพิกเฉยต่อความรับผิดชอบทางศีลธรรม" ขณะเดียวกัน เขาขอให้ทุกคนอย่าลืมจิตวิญญาณของฮิบากุฉะ หรือเหยื่อของระเบิดนิวเคลียร์ ผู้มีบทบาทสำคัญร่วมกับกลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ (ICAN) ในการร่างและผลักดันการใช้สนธิสัญญาดังกล่าว จนกลุ่ม ICAN ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2017

หัวใจหลักของข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปีครั้งที่ 36 ของอิเคดะคือ แนวทางที่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนคือกุญแจในการแก้ไขปัญหาต่างๆทั่วโลก รวมถึงภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ สำหรับปีนี้ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 70 ปี ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เขาได้ตอกย้ำถึงความจำเป็นในการให้ความสำคัญสูงสุดกับชีวิตและศักดิ์ศรีของแต่ละบุคคล รวมถึงความจริงที่ว่ามนุษย์ทุกคนมีคุณค่าในตัวเองและไม่มีใครแทนใครได้

เขาได้กล่าวยกย่องฮิบากุฉะและความมุ่งมั่นของคนกลุ่มนี้ในการแสดงให้เห็นว่า ไม่ควรมีใครต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานแบบที่พวกเขาเคยเจอ และระบุว่าเป็นตัวอย่างของจิตวิญญาณแห่งสิทธิมนุษยชน "กฎหมายสิทธิมนุษยชนสากลในอุดมคติคือ การแสวงหาหนทางในการคุ้มครองชีวิตและศักดิ์ศรีของแต่ละบุคคล ซึ่งหมายความว่าไม่มีที่ให้กับการแสวงหาอาวุธนิวเคลียร์"

อิเคดะได้เน้นย้ำถึงพลังของการให้ความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนเพื่อก้าวข้ามการแบ่งแยกในสังคม โดยระบุว่าหัวใจสำคัญที่แท้จริงอยู่ที่การเต็มใจยอมรับความเป็นมนุษย์ของคนที่แตกต่างจากเรา เขาเสนอให้เยาวชนเป็นจุดสนใจสำคัญของโครงการให้ความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนโลกระยะที่ 4 ของสหประชาชาติ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในปี 2020

ข้อเสนอของอิเคดะยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับชีวิตและสิทธิมนุษยชนของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่เผชิญกับการเลือกปฏิบัติ เขาได้เรียกร้องให้มีความพยายามในการรับประกันว่า ผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่เป็นเด็กจะได้รับการศึกษา โดยเฉพาะเด็กๆที่พลัดพรากจากครอบครัว

เพื่อผลักดันความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) 17 ข้อ อิเคดะเสนอให้มีการกระชับความร่วมมือระหว่างจีนและญี่ปุ่น ผ่านการสร้างเครือข่ายระดับรัฐบาลท้องถิ่นว่าด้วยการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นอกจากนี้ อิเคดะยังมองว่าความเท่าเทียมทางเพศเป็นเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยกล่าวว่า "ความเท่าเทียมทางเพศและการเพิ่มพลังของสตรีไม่ควรถูกมองว่าเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน แต่ควรมองว่าเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันความก้าวหน้าในการบรรลุเป้าหมายทั้งหมด"

สุดท้ายนี้ อิเคดะได้เรียกร้องให้ทศวรรษสากลแห่งการเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ ระหว่างปี 2020-2030 เป็นช่วงเวลาที่ควรบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

สมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือเอสจีไอ คือเครือข่ายชุมชนที่ส่งเสริมสันติภาพและมนุษยนิยมแบบชาวพุทธ โดยมีสมาชิก 12 ล้านคนทั่วโลก ไดซาขุ อิเคดะ ประธานเอสจีไอ (1928-ปัจจุบัน) เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพ ซึ่งเป็นการเสนอวิธีแก้ปัญหาทั่วโลกจากมุมมองของชาวพุทธคนหนึ่ง ในวันที่ 26 มกราคมของทุกปีมาตั้งแต่ปี 1983 เนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้งเอสจีไอ รับชมข้อมูลได้ที่ www.sgi.org

ที่มา: สมาคมสร้างคุณค่าสากล
ติดต่อ:
โจแอน แอนเดอร์สัน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์
สมาคมสร้างคุณค่าสากล
โทร. +81-80-5957-4711
อีเมล: anderson[at]soka.jp
AsiaNet 72029

Latest Press Release

Shanghai Electric รั้งอันดับ 48 บนทำเนียบแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในจีน ด้วยมูลค่ากว่า 1.05 แสนล้านหยวน

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท Shanghai Electric Group ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์อุตสาหกรรม และบริการครบวงจรชั้นนำระดับโลก ได้รับการประกาศให้เป็นแบรนด์จีนที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับที่ 48 บนทำเนียบ "China's 500 Most Valuable...

อร่อยครบเครื่องไปกับเมนู “ข้าวผัดสับปะรดสูตรดั้งเดิม” ที่ อีสติน รีสอร์ท

อีสติน ธนาซิตี้ กอล์ฟ รีสอร์ท กรุงเทพฯ ขอแนะนำเมนู “ข้าวผัดสับปะรดสูตรดั้งเดิม” ที่อัดแน่นด้วยเนื้อสับปะรด กุนเชียง ลูกเกด พริกหยวก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดคลุกเคล้าเข้ากันจนถึงรส หอมกรุ่นผงกะหรี่ต้นตำหรับไทย ตกแต่งด้วยกุ้งชิ้นโตพร้อมเสิร์ฟ...

คืนวงการความอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ โครเนนแฟนเทเซีย ที่พาวิเลียนคาเฟ่ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

เอาใจคนรักอาหารสไตล์เยอรมัน อิตาเลี่ยน ที่คราวนี้ยกขึ้นมาเสิร์ฟกันบนดิน กับบุฟเฟ่ต์ในรูปแบบ โครเนน แฟนเทเซีย กับหลากหลายเมนู >> ไส้กรอกเยอรมัน หมูตุ๋นสไตล์เยอรมัน สเต็กปลาแซลมอน หมูยัดไส้กะหล่ำปลี หมูชุปเกล็ดขนมปังทอด ซุปถั่วเลนทิล ซุปมิดไนท์...

ROBINSON ONLINE BIRTHDAY PARTY เปย์จัดหนัก ฉลองครบ 4 ปี ลดจริงแจกจริง!

ROBINSON ONLINE ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ฉลองครบรอบ 4 ปี ขอบคุณลูกค้าสายช้อปออนไลน์ กับแคมเปญ 'ROBINSON ONLINE BIRTHDAY PARTY’ (โรบินสัน ออนไลน์ เบิร์ทเดย์ ปาร์ตี้) เปย์จัดหนัก ฉลองครบ 4 ปี ลดจริงแจกจริง ระหว่างวันที่ 14 - 21 สิงหาคม 2563 ที่ ROBINSON...

กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดมหกรรมสินค้า Fresh From Farm สหกรณ์คัดสรร ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ยกขบวนสินค้าและผลผลิตจากสหกรณ์ทั่วประเทศบุกห้างกลางกรุง

กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดงานมหกรรมสินค้าสหกรณ์ Fresh From Farm “สหกรณ์คัดสรร ผลิตภัณฑ์คุณภาพ” ยกขบวนสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายถึงผู้บริโภค เอาใจคนเมือง ได้ซื้อสินค้าดีมีคุณภาพจากเกษตรกรผู้ผลิตโดยตรง พร้อมกระตุ้นการจับจ่าย และสร้างรายได้ให้เกษตรกร...

Related Topics