กสร. ตั้งเป้าขจัดค้ามนุษย์แรงงาน พบปี 60 ผิดกฎหมายเพียบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday January 26, 2018 10:52
กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ลุยแก้ปัญหาค้ามนุษย์ด้านแรงงาน เน้นตรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เอาผิดนายจ้างหากฝ่าฝืน พร้อมเปิดช่องรับเรื่องร้องทุกข์เพิ่ม เผยปี 60 พบผิดกฎหมายแรงงานเพียบ

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานมุ่งมั่นดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้านแรงงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดไปจากประเทศไทย ซึ่งได้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจนได้รับการปรับระดับจาก Tier3 มาเป็น Tier2 Watch List ในปีที่ผ่านมา และเพื่อเป้าหมายที่ดียิ่งขึ้น กสร. ได้เร่งรัดให้แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้านแรงงานโดยได้กำชับให้หน่วยปฏิบัติทำงานในเชิงรุก เน้นตรวจบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในกิจการกลุ่มเสี่ยง กุ้ง ปลา อ้อยน้ำตาล เครื่องนุ่งห่ม และการตรวจแรงงานเด็กในทุกกิจการ ซึ่งในปี 2560 ได้ตรวจแรงงานในระบบ 33,660 แห่ง ลูกจ้าง 1,086,540 พบการกระทำผิด 7,485 แห่ง ส่วนใหญ่กระทำผิดเกี่ยวกับการค้างจ่ายค่าจ้าง ไม่จัดวันหยุด เป็นต้น การตรวจแรงงานในกิจการกลุ่มเสี่ยง 1,404 แห่ง ลูกจ้าง 68,196 คน พบการกระทำผิด 136 แห่ง ขณะที่การตรวจแรงงานในเรือประมง 523 ลำ ลูกจ้าง 6,815 คน พบกระทำผิด 10 ลำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความผิดเกี่ยวกับการไม่จัดทำสัญญาจ้าง ไม่จัดทำเอกสารการจ่ายค่าจ้าง และไม่จัดทำเอกสารเวลาพัก

อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า นอกจากตรวจบังคับใช้แรงงานแล้ว กสร. ได้ดำเนินการในเชิงป้องกันโดยส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการ นายจ้าง ลูกจ้างมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 เพื่อป้องกันมิให้นายจ้างเอารัดเอาเปรียบและลูกจ้างไม่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ อีกทั้งได้เพิ่มช่องทางการร้องทุกข์ให้แก่แรงงาน โดยให้บริการยื่นคำร้องผ่านอินเตอร์เน็ตเพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายและช่วยให้ลูกจ้างได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายได้มากยิ่งขึ้น สำหรับแรงงานประมงที่อาจมีข้อจำกัดเนื่องจากลักษณะของงาน กสร. ได้ติดตั้งตู้รับเรื่องร้องเรียนบริเวณท่าเทียบเรือและแพปลาในพื้นที่ 22 จังหวัดชายทะเล รวม 96 แห่ง เพื่อให้ลูกเรือประมงได้ร้องเรียนผ่านช่องทางดังกล่าว จากความพยายามในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า กสร. ให้ความสำคัญกับประเด็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสิทธิแรงงาน แรงงานบังคับและการค้ามนุษย์ ด้วยการคุ้มครองแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งนี้ หากลูกจ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการจ้างงานสามารถร้องเรียนได้ที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดที่สถานประกอบกิจการตั้งอยู่ หรือที่สายด่วนเพื่อผู้ใช้แรงงาน 1506


Latest Press Release

2 ร้านอาหารฮ่องกงในเครืออิมแพ็ค ชวนลูกค้าบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย อิ่มสุดคุ้มกับส่วนลดพิเศษ

เติมเต็มความสุขด้วยมื้ออร่อยสุดฟินที่ ร้านฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน และ ร้านฮ่องกง สุกี้ 2 ร้านอาหารคุณภาพในเครืออิมแพ็ค มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย รับส่วนลดทันที 10% (เฉพาะค่าอาหาร) ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน...

รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72

รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72 นำเสนอภาพยนตร์ไทย 3 เรื่อง "อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง" - "51 แอนผจญภัย" - "ดอยบอย" ดึงต่างชาติร่วมลงทุน หนุนผู้ประกอบการเจรจาธุรกิจ - จูงใจนักลงทุนต่างชาติถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เมื่อวันที่ 17...

His Royal Highness Prince Ata พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีตูโอที่ 6 แห่งตองกา เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องใคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

พร้อมคณะ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 10 คน เสด็จพระราชดำเนิน เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องใคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายปวัตร์ นวมรัตน์ รองเลขาธิการ กปร. นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ...

มูลนิธิเอสซีจี รวมพลังนักเรียนทุนฯ ร่วมกิจกรรม HEAD HEART HAND เพื่อต่อยอดฝีมือ พัฒนาความคิด และส่งต่อการมีจิตสาธารณะ

เชาวลิต เอกบุตร (กลาง) กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี จัดกิจกรรม "HEAD HEART HAND" ภายใต้โครงการ "อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ" นำนักเรียนทุนฯ จำนวน 256 คน จากทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพตนเอง เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนทุนฯ ได้ฝึกทักษะฝีมือ...

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา ทำหนังสือแจ้งสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิฯติดตามโบราณวัตถุ 32 รายการคืนสู่ไทย...

Related Topics