ไต้หวัน ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (TDC) ชูผลงานสร้างสรรค์ ผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ภายใต้ธีม Big little t: RE/solution

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 29, 2018 17:18
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--124 Communications

โดยในปีนี้ ถือเป็นปีแรกที่ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน (Taiwan Design Center - TDC) ได้เข้าร่วมสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ที่จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "Big little t: RE/solution" ทั้งนี้ไต้หวันได้ถ่ายทอดแนวคิดที่ว่า "เพราะเราเล็ก เราจึงควรฉลาดทัดเทียม" ซึ่งหมายถึง การใช้ความอัจฉริยะของชาติเล็กๆ ชาติหนึ่ง ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรโดยใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจหมุนเวียน และการออกแบบที่ตอบโจทย์การบริการ

ดร. ซ้ง ตง เจิ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน กล่าวว่า "นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าร่วมงานสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ในนามของกระทรวงส่งเสริมวัฒนธรรมไต้หวัน และ ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน เรารู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญจาก TCDC เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ ซึ่งเน้นการนำเสนองานสร้างสรรค์ งานออกแบบ ตลอดจนนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์และกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ผ่านทางรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงธุรกิจสร้างสรรค์และผลงานเพื่อสังคม ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการครั้งนี้"

สำหรับงานนิทรรศการนี้ได้จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์มากกว่า 30 ชิ้น ของดีไซน์เนอร์ชั้นนำจากไต้หวัน ซึ่งผลงานดังกล่าวได้จัดแสดงไว้ตามเส้นทางที่แสดงแนวคิดต่อเนื่องสามส่วน คือ "Change on the way", "Live again" และ "Design for tomorrow" ทุกแบรนด์ใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อให้เข้ากับ credo (บัญญัติ) ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน เช่น หิน หนัง และเส้นใย สำหรับการออกแบบอนาคตที่ก้าวไกลยิ่งกว่าด้วยไลฟ์สไตล์สุดล้ำ อาทิเช่น

AROMA STONE เศษหินที่เหลือจากการผลิตเฟอร์นิเจอร์ หรืองานดีไซน์อื่นๆจากโรงงานต่างๆ สามารถนำมาตัดแต่งใหม่ให้มีรูปร่างกระทัดรัด พร้อมใช้งาน และเพราะความสวยงาม บวกกับน้ำหนักเบา จึงทำหน้าที่เป็นได้ทั้งฝาและตัวกระจายน้ำหอมไปในตัว เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป โดยไม่ต้องใช้ไฟหรือความร้อนใดๆ

Truegrasses Straw ball pen ปากกาลูกลื่นลายฟางข้าวของ Truegrasses ซึ่งทำมาจากเส้นใยฟางข้าวเป็นผลงานจากการสร้างสรรค์สมัยใหม่และหลักการออกแบบ ECO+ART ที่ผสมผสานธรรมชาติและศิลปะเข้าด้วยกัน ช่วยลดของเสียจากเกษตรกรรมและมอบคุณค่าใหม่ให้กับวัสดุธรรมชาติ

Fibrewood คอลเลกชั่น ถาดขนมหวาน เป็นวัสดุแบบยั่งยืนที่สร้างขึ้นมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น แฟลกซ์ ซี่งมีน้ำหนักเบาและทนทาน ให้พื้นผิวแบบธรรมชาติและสัมผัสจากเส้นใยพืช ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวของเทคนิคการผลิตเชิงนวัตกรรมและงานฝีมือทำให้มีรูปแบบที่แปลกตาและสวยงาม

"Two-stage stainless steel toothbrush แปรงสีฟัน สแตนเลสสตีล" แบบสองระดับช่วยสร้างพฤติกรรมลดการใช้พลาสติก โดยสามารถเปลี่ยนหัวแปรงเมื่อหมดอายุการใช้งาน และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งตัวแปรง เพื่อลดการเกิดขยะ และ หัวแปรงสามารถสลายตัวเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำได้

Coffee Leather เครื่องหนังจากกาแฟที่เหลือทิ้งจำนวนมาก นำมาบดเป็นผงผสมกับกาวชนิดพิเศษ เพื่อให้มันกลายเป็นแผ่นหนังจากกากกาแฟ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ สามารถสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าใส่ดินสอ กล่องใส่ของและกล่องใส่นามบัตร ซึ่งสามารถโดนน้ำได้ด้วยคุณสมบัติจากกาว เป็นการรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติด้วยวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ

La Coppetta เสื้อที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล และกากกาแฟ โดยมีคุณสมบัติกันน้ำได้ และยังสามารถล้างรอยเปื้อนหรือคราบต่างๆที่อยู่บนพื้นผิวออกได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ยังระบายอากาศได้ดี ไอเดียนี้เพื่อต้องการให้ขยะที่สามารถรีไซเคิล ได้นำกลับมาใช้สร้างสรรค์ในรูปแบบสินค้าใหม่ๆ

สำหรับผู้ทีสนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ ได้ภายในงานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ระหว่าง วันที่ 27 มกราคม – วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ Bowen Hall, ล้ง 1919 (248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน กรุงเทพฯ 10600)


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics