ไต้หวัน ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (TDC) ชูผลงานสร้างสรรค์ ผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ภายใต้ธีม Big little t: RE/solution

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 29, 2018 17:18
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--124 Communications

โดยในปีนี้ ถือเป็นปีแรกที่ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน (Taiwan Design Center - TDC) ได้เข้าร่วมสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ที่จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "Big little t: RE/solution" ทั้งนี้ไต้หวันได้ถ่ายทอดแนวคิดที่ว่า "เพราะเราเล็ก เราจึงควรฉลาดทัดเทียม" ซึ่งหมายถึง การใช้ความอัจฉริยะของชาติเล็กๆ ชาติหนึ่ง ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรโดยใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจหมุนเวียน และการออกแบบที่ตอบโจทย์การบริการ

ดร. ซ้ง ตง เจิ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน กล่าวว่า "นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าร่วมงานสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ในนามของกระทรวงส่งเสริมวัฒนธรรมไต้หวัน และ ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน เรารู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญจาก TCDC เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ ซึ่งเน้นการนำเสนองานสร้างสรรค์ งานออกแบบ ตลอดจนนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์และกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ผ่านทางรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงธุรกิจสร้างสรรค์และผลงานเพื่อสังคม ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการครั้งนี้"

สำหรับงานนิทรรศการนี้ได้จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์มากกว่า 30 ชิ้น ของดีไซน์เนอร์ชั้นนำจากไต้หวัน ซึ่งผลงานดังกล่าวได้จัดแสดงไว้ตามเส้นทางที่แสดงแนวคิดต่อเนื่องสามส่วน คือ "Change on the way", "Live again" และ "Design for tomorrow" ทุกแบรนด์ใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อให้เข้ากับ credo (บัญญัติ) ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน เช่น หิน หนัง และเส้นใย สำหรับการออกแบบอนาคตที่ก้าวไกลยิ่งกว่าด้วยไลฟ์สไตล์สุดล้ำ อาทิเช่น

AROMA STONE เศษหินที่เหลือจากการผลิตเฟอร์นิเจอร์ หรืองานดีไซน์อื่นๆจากโรงงานต่างๆ สามารถนำมาตัดแต่งใหม่ให้มีรูปร่างกระทัดรัด พร้อมใช้งาน และเพราะความสวยงาม บวกกับน้ำหนักเบา จึงทำหน้าที่เป็นได้ทั้งฝาและตัวกระจายน้ำหอมไปในตัว เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป โดยไม่ต้องใช้ไฟหรือความร้อนใดๆ

Truegrasses Straw ball pen ปากกาลูกลื่นลายฟางข้าวของ Truegrasses ซึ่งทำมาจากเส้นใยฟางข้าวเป็นผลงานจากการสร้างสรรค์สมัยใหม่และหลักการออกแบบ ECO+ART ที่ผสมผสานธรรมชาติและศิลปะเข้าด้วยกัน ช่วยลดของเสียจากเกษตรกรรมและมอบคุณค่าใหม่ให้กับวัสดุธรรมชาติ

Fibrewood คอลเลกชั่น ถาดขนมหวาน เป็นวัสดุแบบยั่งยืนที่สร้างขึ้นมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น แฟลกซ์ ซี่งมีน้ำหนักเบาและทนทาน ให้พื้นผิวแบบธรรมชาติและสัมผัสจากเส้นใยพืช ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวของเทคนิคการผลิตเชิงนวัตกรรมและงานฝีมือทำให้มีรูปแบบที่แปลกตาและสวยงาม

"Two-stage stainless steel toothbrush แปรงสีฟัน สแตนเลสสตีล" แบบสองระดับช่วยสร้างพฤติกรรมลดการใช้พลาสติก โดยสามารถเปลี่ยนหัวแปรงเมื่อหมดอายุการใช้งาน และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งตัวแปรง เพื่อลดการเกิดขยะ และ หัวแปรงสามารถสลายตัวเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำได้

Coffee Leather เครื่องหนังจากกาแฟที่เหลือทิ้งจำนวนมาก นำมาบดเป็นผงผสมกับกาวชนิดพิเศษ เพื่อให้มันกลายเป็นแผ่นหนังจากกากกาแฟ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ สามารถสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าใส่ดินสอ กล่องใส่ของและกล่องใส่นามบัตร ซึ่งสามารถโดนน้ำได้ด้วยคุณสมบัติจากกาว เป็นการรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติด้วยวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ

La Coppetta เสื้อที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล และกากกาแฟ โดยมีคุณสมบัติกันน้ำได้ และยังสามารถล้างรอยเปื้อนหรือคราบต่างๆที่อยู่บนพื้นผิวออกได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ยังระบายอากาศได้ดี ไอเดียนี้เพื่อต้องการให้ขยะที่สามารถรีไซเคิล ได้นำกลับมาใช้สร้างสรรค์ในรูปแบบสินค้าใหม่ๆ

สำหรับผู้ทีสนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ ได้ภายในงานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ระหว่าง วันที่ 27 มกราคม – วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ Bowen Hall, ล้ง 1919 (248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน กรุงเทพฯ 10600)


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics