ไต้หวัน ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (TDC) ชูผลงานสร้างสรรค์ ผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ภายใต้ธีม Big little t: RE/solution

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 29, 2018 17:18
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--124 Communications

โดยในปีนี้ ถือเป็นปีแรกที่ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน (Taiwan Design Center - TDC) ได้เข้าร่วมสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ที่จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "Big little t: RE/solution" ทั้งนี้ไต้หวันได้ถ่ายทอดแนวคิดที่ว่า "เพราะเราเล็ก เราจึงควรฉลาดทัดเทียม" ซึ่งหมายถึง การใช้ความอัจฉริยะของชาติเล็กๆ ชาติหนึ่ง ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรโดยใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจหมุนเวียน และการออกแบบที่ตอบโจทย์การบริการ

ดร. ซ้ง ตง เจิ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน กล่าวว่า "นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าร่วมงานสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ในนามของกระทรวงส่งเสริมวัฒนธรรมไต้หวัน และ ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน เรารู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญจาก TCDC เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ ซึ่งเน้นการนำเสนองานสร้างสรรค์ งานออกแบบ ตลอดจนนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์และกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ผ่านทางรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงธุรกิจสร้างสรรค์และผลงานเพื่อสังคม ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการครั้งนี้"

สำหรับงานนิทรรศการนี้ได้จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์มากกว่า 30 ชิ้น ของดีไซน์เนอร์ชั้นนำจากไต้หวัน ซึ่งผลงานดังกล่าวได้จัดแสดงไว้ตามเส้นทางที่แสดงแนวคิดต่อเนื่องสามส่วน คือ "Change on the way", "Live again" และ "Design for tomorrow" ทุกแบรนด์ใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อให้เข้ากับ credo (บัญญัติ) ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน เช่น หิน หนัง และเส้นใย สำหรับการออกแบบอนาคตที่ก้าวไกลยิ่งกว่าด้วยไลฟ์สไตล์สุดล้ำ อาทิเช่น

AROMA STONE เศษหินที่เหลือจากการผลิตเฟอร์นิเจอร์ หรืองานดีไซน์อื่นๆจากโรงงานต่างๆ สามารถนำมาตัดแต่งใหม่ให้มีรูปร่างกระทัดรัด พร้อมใช้งาน และเพราะความสวยงาม บวกกับน้ำหนักเบา จึงทำหน้าที่เป็นได้ทั้งฝาและตัวกระจายน้ำหอมไปในตัว เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป โดยไม่ต้องใช้ไฟหรือความร้อนใดๆ

Truegrasses Straw ball pen ปากกาลูกลื่นลายฟางข้าวของ Truegrasses ซึ่งทำมาจากเส้นใยฟางข้าวเป็นผลงานจากการสร้างสรรค์สมัยใหม่และหลักการออกแบบ ECO+ART ที่ผสมผสานธรรมชาติและศิลปะเข้าด้วยกัน ช่วยลดของเสียจากเกษตรกรรมและมอบคุณค่าใหม่ให้กับวัสดุธรรมชาติ

Fibrewood คอลเลกชั่น ถาดขนมหวาน เป็นวัสดุแบบยั่งยืนที่สร้างขึ้นมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น แฟลกซ์ ซี่งมีน้ำหนักเบาและทนทาน ให้พื้นผิวแบบธรรมชาติและสัมผัสจากเส้นใยพืช ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวของเทคนิคการผลิตเชิงนวัตกรรมและงานฝีมือทำให้มีรูปแบบที่แปลกตาและสวยงาม

"Two-stage stainless steel toothbrush แปรงสีฟัน สแตนเลสสตีล" แบบสองระดับช่วยสร้างพฤติกรรมลดการใช้พลาสติก โดยสามารถเปลี่ยนหัวแปรงเมื่อหมดอายุการใช้งาน และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งตัวแปรง เพื่อลดการเกิดขยะ และ หัวแปรงสามารถสลายตัวเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำได้

Coffee Leather เครื่องหนังจากกาแฟที่เหลือทิ้งจำนวนมาก นำมาบดเป็นผงผสมกับกาวชนิดพิเศษ เพื่อให้มันกลายเป็นแผ่นหนังจากกากกาแฟ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ สามารถสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าใส่ดินสอ กล่องใส่ของและกล่องใส่นามบัตร ซึ่งสามารถโดนน้ำได้ด้วยคุณสมบัติจากกาว เป็นการรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติด้วยวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ

La Coppetta เสื้อที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล และกากกาแฟ โดยมีคุณสมบัติกันน้ำได้ และยังสามารถล้างรอยเปื้อนหรือคราบต่างๆที่อยู่บนพื้นผิวออกได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ยังระบายอากาศได้ดี ไอเดียนี้เพื่อต้องการให้ขยะที่สามารถรีไซเคิล ได้นำกลับมาใช้สร้างสรรค์ในรูปแบบสินค้าใหม่ๆ

สำหรับผู้ทีสนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ ได้ภายในงานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ระหว่าง วันที่ 27 มกราคม – วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ Bowen Hall, ล้ง 1919 (248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน กรุงเทพฯ 10600)


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics