ห้างเซ็นทรัล และ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดตำนานมังกรมงคล 149 เมตร มั่งคั่ง มั่งมี รับปีจอ ในงาน เซ็นทรัล ไชนีส นิวเยียร์ 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 2, 2018 11:34
กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--โพลีพลัส พีอาร์

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้!!! ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมกับ ธนาคาร ไทยพาณิชย์ จุดประทัดฉลองตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ จัดงาน "Central Chinese New Year 2018" (เซ็นทรัล ไชนีส นิวเยียร์ 2018) ให้ก้าวเข้าสู่ปีใหม่จีนอย่างเป็นสิริมงคล ด้วยการแสดงเชิดมังกร 149 เมตร ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีการจัดแสดงอยู่ในปัจจุบัน และการแสดงสิงโตกระโดดเสาดอกเหมย จาก 3 ทีมแชมป์ของประเทศไทย และมีชื่อเสียงโด่งดังในเวทีโลก มาร่วมอวยพรให้มั่งคั่ง มั่งมีรับปีจอ พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน และเต็มอิ่มไปกับสินค้า อาหารจีนมงคล ในระหว่างวันที่ 13 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

นิตย์สินี จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า "เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ห้างเซ็นทรัล และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมด้วยธนาคารไทยพาณิชย์ และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ อยากให้ลูกค้าเปิดรับปีใหม่อย่างเป็นสิริมงคล จึงจัด การแสดงเชิดมังกร 149 เมตร ซึ่งถือว่ายาวที่สุดในประเทศไทย ที่แสดงอยู่ในปัจจุบัน จากคณะสิงโตมังกรทอง ลูกชัยมงคล พร้อมด้วยการแสดงสิงโตกระโดดเสาดอกเหมย จาก 2 ทีมแชมป์ ได้แก่ คณะลูกท้าวมหาพรหม ทีมแชมป์ พ.ศ. 2558 และ คณะศิษย์เจ้าแม่กวนอิม ทีมแชมป์ พ.ศ. 2559 ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และการแสดงเชิดมังกรคู่เก้าเซียน และการแสดงเชิดสิงโตมงคลถึงสิบตัวจากคณะยีเซนไทยแลนด์ อันดับ 9 จากการแข่งขัน ชิงแชมป์โลก ค.ศ. 2016 ที่ประเทศมาเลเซีย มาร่วมอวยพรให้ลูกค้า มั่งคั่ง มั่งมีรับปีจอ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี"

จิรพัฒน์ วิลัยพงษ์ หัวหน้าทีมงานคณะสิงโตมังกรทอง ลูกชัยมงคล เล่าถึงตำนานการเชิดมังกรและสิงโตในเมืองไทยว่า "ประเทศจีนได้ส่งคณะเชิดสิงโตมาแสดงหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการ เชิดสิงโตในประเทศไทยตั้งแต่นั้นมา และด้วยความสนุกสนานของการแสดง ทำให้การเชิดสิงโตได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้น จากคนไทยเชื้อสายจีนสู่กลุ่มคนไทย โดยชาวจีนเชื่อว่าพญามังกรทอง เป็นสัตว์คู่บุญบารมีของพระโพธิสัตว์กวนอิม ส่วนพญาสิงโต เป็นองครักษ์ขององค์ฮ่องเต้ สัตว์ 2 ชนิดนี้ จึงถือเป็นสัตว์มหามงคล ที่มาจากฟากฟ้า จึงนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์การแสดงในงานมงคล เพื่อประทานพร และมอบความเป็นสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สิ่งไม่ดีให้ออกไป และเพื่อให้การค้าขายก้าวหน้ารุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา"

"สำหรับสิงโตที่ใช้ในการแสดง แยกออกได้เป็น 4 เผ่าพันธุ์ ได้แก่ สิงโตกวางตุ้ง ซึ่งเป็นแบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด, สิงโตปักกิ่ง จะออกสไตล์น่ารัก มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง ดูเผินๆ จะคล้ายสุนัขตัวเล็กๆ ที่มีขนฟู, สิงโตฮักกา หรือที่เรียกว่าหัวบุ้งกี๋ จะมี คาแรกเตอร์ที่ดุดัน และสิงโตไหหลำ มีถิ่นกำเนิดมาจากจีนไหหลำ ซึ่งการแสดงเชิดสิงโต ความหมายจะอยู่ที่อากัปกิริยา และการกินอาหารของสิงโตตัวนั้นๆ อาทิ สิงโตกินผักมงคล สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ สิงโตกินส้มมงคล ซึ่งเปรียบเหมือนแก้วสารพัดนึก สื่อถึงการมอบความมงคล สุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ซึ่งกว่านักแสดงคนหนึ่งจะแสดงได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องเริ่มจากการออกกำลังกาย ให้มีพละกำลังสมบูรณ์แข็งแรง ฝึกท่าเริ่ม ท่าปฏิบัติ การยืดขา เกร็งแขน เรียกว่าต้องฝึกกว่า 2 ปี ถึงจะออกแสดงเชิดมังกรหรือสิงโตได้จริง"

"โดยไฮไลต์ของการแสดงในงาน "Central Chinese New Year 2018" (เซ็นทรัล ไชนีส นิวเยียร์ 2018) อยู่ที่ การแสดงเชิดมังกรมงคล 149 เมตร ซึ่งถือว่ามีความยาวที่สุดในประเทศไทย ที่แสดงอยู่ในปัจจุบัน จากคณะสิงโตมังกรทอง ลูกชัยมงคล โดยจะแสดงมังกรมงคลพันเสา ที่เนรมิตฐานเสาให้ดูคล้ายก้อนเมฆเพื่อให้ มังกรดูราวกับโบยบินบนท้องฟ้า โดยมีเทพนาจากำลังล่อแก้ว และป้ายอวยพรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมด้วยการแสดงสิงโตกวางตุ้งกระโดดเสาดอกเหมย ระหว่างแชมป์ชนแชมป์ คือ คณะลูกท้าวมหาพรหม ทีมแชมป์ประเทศไทย พ.ศ. 2558 คณะศิษย์เจ้าแม่กวนอิม ทีมแชมป์ประเทศไทย พ.ศ. 2559"

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้รับเกียรติจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนสุดตระการตา จากมณฑลเหอเป่ย และมณฑลหางโจว มามอบความสุข สนุกสนานหลากหลายโชว์ อาทิ ระบำฮู หลุน เป่ย เอ่อร์, มายากลจีน, การฟ้อนรำชุดเล่นว่าว, กายกรรมโยโย่, กายกรรมหลิงซิง, กายกรรมพลัง, การบรรเลงเครื่องดนตรีจีน ฯลฯ ส่วนนักชิมนักช้อป จะได้เต็มอิ่มไปกับ Chinese Market (ไชนีส มาร์เก็ต) ด้วยสินค้าจาก Ab Fab Market (แอบแฟบ มาร์เก็ต) และ อาหารจีนมงคลหาทานยาก ส่งตรงมาจากประเทศจีน อาทิ หวงปา (ขนมแป้งถั่วเหลือง) จากมณฑลกุ้ยโจว, ขนมหวานปัวปัว และ ซือหวาหว่า อาหารดั้งเดิมจากมณฑลกุ้ยโจว, เต้าหู้ย่าง อาหารดั้งเดิมของเมืองกุ้ยหยาง ที่ลานมรกต พร้อมเมนูพิเศษจาก ฟู้ดลอฟท์ (Foodloft) ที่ชั้น 7 ห้างเซ็นทรัลชิดลม

สำหรับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี พบกับกิจกรรมเก็บภาพประทับใจกับฉากหลังพร้อม คำอวยพรมงคลดีไซน์พิเศษรับตรุษจีน โดย Arianna Caroli (อาเรียนนา คาโรลี) ศิลปินชื่อดังชาวอิตาเลียน เจ้าของผลงานภาพวาดดอกไม้แสนสวย ที่ชั้น G ต่อมาที่ The Balcony (เดอะ บัลโคนี่) ชั้น 2 เพลิดเพลินกับการแสดงระบำฮกเกี้ยน ระบำ 7 นางฟ้า และระบำพัด สนุกสนานกับการแต่งกายชุดจีนถ่ายภาพไฟล์ GIF พร้อมรับภาพพริ้นท์ฟรี และกิจกรรม 3D Printed Dog ที่ชั้น 5 เพลิดเพลินกับบรรยากาศสไตล์ตลาดจีน (Chinese Market) กับ 20 ร้านค้าสุดพิเศษ ที่รวบรวมสินค้าและเมนูเด่นอาหารจีนแสนอร่อย มีครบทั้งคาวหวานให้เลือกสรร รวมถึงเมนูอาหารสุดพิเศษจาก อีทไทย (Eathai) ที่ชั้น LG

และในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเป็นวันตรุษจีน พบการแสดงมังกรคู่ 9 เซียน สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง นำมาซึ่งอายุยืนยาว เจริญรุ่งเรือง ได้โชคลาภ มีวาสนาดี และการเชิดสิงโตมงคลถึง 10 ตัว สัญลักษณ์ผู้นำแห่งพลังอำนาจ ที่จะยกขบวนมาโชว์การปีนเสาดอกเหมย การต่อตัว และการโยกย้ายส่ายหางด้วยท่าทางอันงดงาม โดยคณะยีเซนไทยแลนด์ ทีมอันดับ 9 จากการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2016 ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อร่วมอำนวยพรเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ชม ไม่เพียงเท่านั้น ที่ Open House ชั้น 6 ยังเปิดบ้านให้เพลิดเพลินไปกับเวิร์กช็อป Scarf for your Dog (สคาร์ฟ ฟอร์ ยัวร์ ด็อก) และ Dog Mask (ด็อก มาส์ก) ในวันที่ 17 - 18 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นต้น

พร้อมชวนช้อปรับทรัพย์...มั่งมีรับปีจอ กับโปรโมชั่นสุดพิเศษ ส่วนลดสูงสุด 30% สำหรับสินค้าราคาปกติ พร้อมรับฟรี คูปองส่วนลดแทนเงินสดเมื่อช้อปครบตามเงื่อนไข และเฉพาะลูกค้าที่ช้อปที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ลุ้นรับฟรีของรางวัลกว่า 400 รางวัล อาทิ บัตรกำนัลจากโรงแรม Park Hyatt (พาร์ค ไฮแอท) กระเป๋ารุ่นเอ็กซ์คลูซีฟจาก Boyy Bag (บอย แบ็ก) และบัตรของขวัญจากห้างเซ็นทรัล เป็นต้น ตั้งแต่ 8 - 25 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน และ 13 – 25 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

เสริมสิริมงคลรับเทศกาลปีใหม่จีน ในงาน "Central Chinese New Year 2018" (เซ็นทรัล ไชนีส นิวเยียร์ 2018) ได้ตั้งแต่วันอังคารที่ 13 – วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ลานมรกต ห้างเซ็นทรัล ชิดลม และชั้น G, The Balcony (เดอะ บัลโคนี่) ชั้น 2, ชั้น 5 และ Open House ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/centraldepartmentstore


Latest Press Release

กยท. จัดพิธีน้อมรำลึกบิดาแห่งยางพาราไทย วันยางพาราแห่งชาติปี 63

การยางแห่งประเทศไทย กยท. จัดพิธีสักการะ – บวงสรวงรูปปั้นจำลองพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ที่นำมาประดิษฐาน ณ กยท. สำนักงานใหญ่เป็นปีแรก เพื่อน้อมรำลึกถึงคุณูปการบิดาแห่งยางพาราไทย เนื่องในวันยางพาราแห่งชาติประจำปี 2563 โดยมี นายประพันธ์...

เพิ่มพูนความรู้ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน เรียนภาษาอังกฤษแบบสนุก ๆ ฟรีกับแอป Cake

ในช่วงนี้ที่สถานการณ์วิกฤตจากพิษโควิด-19 ถ้าเบื่อจากการกักตัวอยู่บ้าน เรามาหากิจกรรมน่าสนใจทำ อย่างการเรียนภาษาอังกฤษผ่านแอปพลิเคชันกันดีกว่า เพราะนอกจากเป็นการใช้เวลาไม่ให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์แล้วยังทำได้ทุกวัน ทุกที่ ทุกเวลา แถมสนุกอีกด้วย !...

แมคโดนัลด์เสิร์ฟความอิ่มคุ้ม เบอร์เกอร์หมู 4 ชิ้น 99 บาท 11 วัน เท่านั้น!

แมคโดนัลด์เสิร์ฟความอร่อย หอมกรุ่น อิ่มคุ้ม กับเบอร์เกอร์หมู (Pork Burger) 4 ชิ้น ราคาพิเศษเพียง 99 บาท (จากปกติเริ่มต้น 140 บาท) ฟินจุกๆ ทุกช่องทาง 11 วันเท่านั้น เริ่มวันที่ 10 เมษายน 2563 - 20 เมษายน 2563 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด...

ภาพข่าว: เชฟรอนร่วมส่งพลังใจ สนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์สู้ COVID- 19

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มอบหน้ากาก N88 ชุดป้องกันสารเคมี อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ (PAPR) รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ในการรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19...

เปิดหัวใจอาชีพคนของประชาชน “แพทย์ – บุรุษไปรษณีย์ – อสม.” ในภารกิจต้าน COVID – 19

อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ วลีสั้นๆ ที่สื่อสารถึงวิธีการลดการแพร่เชื้อไวรัส COVID – 19 ที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายและสะดวกที่สุด เพราะโรคติดต่อเหล่านี้จะลดลงเมื่อเราไม่ออกไปติดต่อกันและกัน และองค์กรต่างๆ เริ่มปรับตัวไปสู่โหมดการทำงานที่บ้าน (Work from...

Related Topics