โรงเรียนมาร์มาร่าจินดามณี พัฒนาทักษะนักวิทย์รุ่นเยาว์ เปิดโลกการเรียนรู้มหัศจรรย์แห่งแสงสี ที่ Nanmeebooks Learning Center

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 8, 2018 15:14
กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--นานมีบุ๊คส์

โรงเรียนมาร์มาร่าจินดามณี จับมือ นานมีบุ๊คส์ พานักเรียนเปิดโลกการเรียนรู้ ปลุกทักษะนักวิทย์รุ่นเยาว์ จัดค่ายวิทยาศาสตร์ One Day Camp ในหัวข้อ "มหัศจรรย์แห่งแสงสี" พาน้องๆ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สนุกนอกกรอบการเรียนรู้ ผ่านการทดลองวิทยาศาสตร์ เพื่อหาคำตอบสุดฉงน ผ่านการทดลองแบบ Hands-on ณ ศูนย์การเรียนรู้นานมีบุ๊คส์เลิร์นนิงเซ็นเตอร์ ซอยสุขุมวิท 31

ภายในค่ายน้องๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมการทดลองแบบ Hands-On เรียนรู้เรื่องหลักการความมหัศจรรย์ของแสงสี อาทิ กิจกรรรมการหักเหของแสง พาน้องๆ หาคำตอบ หากนำดินสอจุ่มลงไปใน ขวดโหลที่ใส่น้ำ จะเห็นผลลัพท์ชวนคิดอย่างไร จากนั้นมาร่วมทดลอง เปลี่ยนกระจกเงาที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นรูปทรงอื่นๆ จะเกิดภาพสุดฉงนอย่างไร? ใน กิจกรรมกระจกทรงกระบอก ด้วยวิธีการนำกระดาษห่อของขวัญสีเงิน มาประยุกต์ใช้เป็นกระจก ม้วนทำเป็นทรงกระบอก และสังเกตรูปทรงของตัวการ์ตูนในกระดาษผ่านกระจกทรงกระบอก เราจะเห็นผลลัพท์ที่แปลกไปจากเดิมอย่างน่าเหลือเชื่อ ก่อนจะตะลุยอาณาจักรโลกวิทย์ ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Phanomenta จากประเทศเยอรมนี อันประกอบไปด้วยสถานีการทดลองกว่า 41 สถานี ที่ครั้งนี้หยิบยกสื่อการเรียนรู้มาให้น้องๆ ได้ร้องว้าวกันถ้วนหน้า ในกิจกรรมการทดลอง สถานีมือไฟฟ้า โดยให้น้องๆ ลองใช้มือวางลงบนโลหะต่างชนิดกัน เพื่อหาคำตอบว่าโลหะชนิดใดสามารถนำไฟฟ้าได้ดีกว่ากัน และเรียนรู้ว่าร่างกายของเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งของวงจรไฟฟ้าได้ด้วย ก่อนจะเรียนรู้เรื่องหลักการความดันอากาศ ใน สถานีกาวกลางอากาศ โดยการนำวัตถุที่มีขนาดเบา มาทดลองเคลื่อนที่อยู่ในกระแสอากาศได้อย่างน่าทึ่ง เรียกได้ว่า กิจกรรมทั้งหมด น้องๆ ได้ลองทำจนเกิดความเข้าใจ และสามารถต่อยอดสู่การตั้งคำถามใหม่ได้อย่างไม่สิ้นสุดเลยทีเดียว

ด.ช.ยามาโตะ จิยูกิ กล่าวว่า "ผมได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องของแสง จากกิจกรรมกระจกทรงกระบอก ได้รู้ว่าถ้ากระจกมีการเปลี่ยนมุม ไม่เป็นทรงเรียบเหมือนที่เราใช้อยู่ทุกวัน ภาพที่เราเห็นจะมีการผิดเพี้ยนมากกว่าที่คิด นอกจากนี้พวกเรายังได้มีโอกาสเล่นสนุกกับสื่อวิทยาศาสตร์ ในศูนย์วิทยาศาสตร์ Phanomenta ที่ทั้งสนุก และน่าตื่นเต้น เช่นที่ผมได้ลองเล่น สถานีจักรยานผลิตไฟฟ้า ได้ลองออกแรงปั่นจักรยานเองจนเกิดพลังงานไฟฟ้าขึ้นที่หลอดไฟ เรียกได้ว่าทุกกิจกรรมสามารถนำไปปรับใช้กับวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนได้ด้วยครับ"

ด้าน น้องซีอิ้ง ด.ญ.กรชนก กนกวุฒิธำรง กล่าวว่า "หนูได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากกิจกรรมทุกกิจกรรมที่ได้ลองเล่น โดยเฉพาะสื่อการเรียนรู้ ที่คุณครูวิทยากรนำมาสอน ในหัวข้อเรื่องแสงสี ที่ในห้องเรียนเราไม่ได้ทำกิจกรรมการเรียนที่สนุกๆ แบบนี้มาก่อน ซึ่งหนูชอบทุกกิจกรรมที่ได้ลองทำเลยค่ะ เพราะเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้สำหรับตัวหนูและเพื่อนๆ ค่ะ"

กิจกรรมต่างๆ ที่น้องได้ทำ นอกจากจะได้รับความรู้เรื่องหลักการของแสงและหลักการทางฟิสิกส์แล้ว ยังได้ฝึกทักษะการสังเกต ซึ่งเป็นคุณลักษณะพื้นฐานของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี ซึ่งสามารถพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ผ่านกิจกรรมชวนคิดและลงมือทำจริง นอกจากนี้ การกระตุ้นทักษะดังกล่าวในวัยเด็ก ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนในทุกวิชาได้ เพราะทักษะการสังเกต นำพาไปสู่การรู้จักตั้งคำถามที่ดี และการหาคำตอบได้อย่างมีความหมาย เป็นบ่อเกิดของการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง

สำหรับหน่วยงานหรือโรงเรียนที่ต้องการจัดค่ายและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมกระตุ้นกระบวนการความคิด นานมีบุ๊คส์สามารถออกแบบค่ายและกิจกรรมในหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับเด็กทุกช่วงวัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2662-3000 ต่อ 5226, 4425, 4323 หรือ Call Center 02-662-3000 กด 1 และ www.nanmeebooks.com หรือ www.facebook.com/nanmeebooksfan


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics