โรงเรียนมาร์มาร่าจินดามณี พัฒนาทักษะนักวิทย์รุ่นเยาว์ เปิดโลกการเรียนรู้มหัศจรรย์แห่งแสงสี ที่ Nanmeebooks Learning Center

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 8, 2018 15:14
กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--นานมีบุ๊คส์

โรงเรียนมาร์มาร่าจินดามณี จับมือ นานมีบุ๊คส์ พานักเรียนเปิดโลกการเรียนรู้ ปลุกทักษะนักวิทย์รุ่นเยาว์ จัดค่ายวิทยาศาสตร์ One Day Camp ในหัวข้อ "มหัศจรรย์แห่งแสงสี" พาน้องๆ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สนุกนอกกรอบการเรียนรู้ ผ่านการทดลองวิทยาศาสตร์ เพื่อหาคำตอบสุดฉงน ผ่านการทดลองแบบ Hands-on ณ ศูนย์การเรียนรู้นานมีบุ๊คส์เลิร์นนิงเซ็นเตอร์ ซอยสุขุมวิท 31

ภายในค่ายน้องๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมการทดลองแบบ Hands-On เรียนรู้เรื่องหลักการความมหัศจรรย์ของแสงสี อาทิ กิจกรรรมการหักเหของแสง พาน้องๆ หาคำตอบ หากนำดินสอจุ่มลงไปใน ขวดโหลที่ใส่น้ำ จะเห็นผลลัพท์ชวนคิดอย่างไร จากนั้นมาร่วมทดลอง เปลี่ยนกระจกเงาที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นรูปทรงอื่นๆ จะเกิดภาพสุดฉงนอย่างไร? ใน กิจกรรมกระจกทรงกระบอก ด้วยวิธีการนำกระดาษห่อของขวัญสีเงิน มาประยุกต์ใช้เป็นกระจก ม้วนทำเป็นทรงกระบอก และสังเกตรูปทรงของตัวการ์ตูนในกระดาษผ่านกระจกทรงกระบอก เราจะเห็นผลลัพท์ที่แปลกไปจากเดิมอย่างน่าเหลือเชื่อ ก่อนจะตะลุยอาณาจักรโลกวิทย์ ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Phanomenta จากประเทศเยอรมนี อันประกอบไปด้วยสถานีการทดลองกว่า 41 สถานี ที่ครั้งนี้หยิบยกสื่อการเรียนรู้มาให้น้องๆ ได้ร้องว้าวกันถ้วนหน้า ในกิจกรรมการทดลอง สถานีมือไฟฟ้า โดยให้น้องๆ ลองใช้มือวางลงบนโลหะต่างชนิดกัน เพื่อหาคำตอบว่าโลหะชนิดใดสามารถนำไฟฟ้าได้ดีกว่ากัน และเรียนรู้ว่าร่างกายของเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งของวงจรไฟฟ้าได้ด้วย ก่อนจะเรียนรู้เรื่องหลักการความดันอากาศ ใน สถานีกาวกลางอากาศ โดยการนำวัตถุที่มีขนาดเบา มาทดลองเคลื่อนที่อยู่ในกระแสอากาศได้อย่างน่าทึ่ง เรียกได้ว่า กิจกรรมทั้งหมด น้องๆ ได้ลองทำจนเกิดความเข้าใจ และสามารถต่อยอดสู่การตั้งคำถามใหม่ได้อย่างไม่สิ้นสุดเลยทีเดียว

ด.ช.ยามาโตะ จิยูกิ กล่าวว่า "ผมได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องของแสง จากกิจกรรมกระจกทรงกระบอก ได้รู้ว่าถ้ากระจกมีการเปลี่ยนมุม ไม่เป็นทรงเรียบเหมือนที่เราใช้อยู่ทุกวัน ภาพที่เราเห็นจะมีการผิดเพี้ยนมากกว่าที่คิด นอกจากนี้พวกเรายังได้มีโอกาสเล่นสนุกกับสื่อวิทยาศาสตร์ ในศูนย์วิทยาศาสตร์ Phanomenta ที่ทั้งสนุก และน่าตื่นเต้น เช่นที่ผมได้ลองเล่น สถานีจักรยานผลิตไฟฟ้า ได้ลองออกแรงปั่นจักรยานเองจนเกิดพลังงานไฟฟ้าขึ้นที่หลอดไฟ เรียกได้ว่าทุกกิจกรรมสามารถนำไปปรับใช้กับวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนได้ด้วยครับ"

ด้าน น้องซีอิ้ง ด.ญ.กรชนก กนกวุฒิธำรง กล่าวว่า "หนูได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากกิจกรรมทุกกิจกรรมที่ได้ลองเล่น โดยเฉพาะสื่อการเรียนรู้ ที่คุณครูวิทยากรนำมาสอน ในหัวข้อเรื่องแสงสี ที่ในห้องเรียนเราไม่ได้ทำกิจกรรมการเรียนที่สนุกๆ แบบนี้มาก่อน ซึ่งหนูชอบทุกกิจกรรมที่ได้ลองทำเลยค่ะ เพราะเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้สำหรับตัวหนูและเพื่อนๆ ค่ะ"

กิจกรรมต่างๆ ที่น้องได้ทำ นอกจากจะได้รับความรู้เรื่องหลักการของแสงและหลักการทางฟิสิกส์แล้ว ยังได้ฝึกทักษะการสังเกต ซึ่งเป็นคุณลักษณะพื้นฐานของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี ซึ่งสามารถพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ผ่านกิจกรรมชวนคิดและลงมือทำจริง นอกจากนี้ การกระตุ้นทักษะดังกล่าวในวัยเด็ก ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนในทุกวิชาได้ เพราะทักษะการสังเกต นำพาไปสู่การรู้จักตั้งคำถามที่ดี และการหาคำตอบได้อย่างมีความหมาย เป็นบ่อเกิดของการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง

สำหรับหน่วยงานหรือโรงเรียนที่ต้องการจัดค่ายและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมกระตุ้นกระบวนการความคิด นานมีบุ๊คส์สามารถออกแบบค่ายและกิจกรรมในหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับเด็กทุกช่วงวัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2662-3000 ต่อ 5226, 4425, 4323 หรือ Call Center 02-662-3000 กด 1 และ www.nanmeebooks.com หรือ www.facebook.com/nanmeebooksfan


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics