โรงเรียนมาร์มาร่าจินดามณี พัฒนาทักษะนักวิทย์รุ่นเยาว์ เปิดโลกการเรียนรู้มหัศจรรย์แห่งแสงสี ที่ Nanmeebooks Learning Center

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 8, 2018 15:14
กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--นานมีบุ๊คส์

โรงเรียนมาร์มาร่าจินดามณี จับมือ นานมีบุ๊คส์ พานักเรียนเปิดโลกการเรียนรู้ ปลุกทักษะนักวิทย์รุ่นเยาว์ จัดค่ายวิทยาศาสตร์ One Day Camp ในหัวข้อ "มหัศจรรย์แห่งแสงสี" พาน้องๆ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สนุกนอกกรอบการเรียนรู้ ผ่านการทดลองวิทยาศาสตร์ เพื่อหาคำตอบสุดฉงน ผ่านการทดลองแบบ Hands-on ณ ศูนย์การเรียนรู้นานมีบุ๊คส์เลิร์นนิงเซ็นเตอร์ ซอยสุขุมวิท 31

ภายในค่ายน้องๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมการทดลองแบบ Hands-On เรียนรู้เรื่องหลักการความมหัศจรรย์ของแสงสี อาทิ กิจกรรรมการหักเหของแสง พาน้องๆ หาคำตอบ หากนำดินสอจุ่มลงไปใน ขวดโหลที่ใส่น้ำ จะเห็นผลลัพท์ชวนคิดอย่างไร จากนั้นมาร่วมทดลอง เปลี่ยนกระจกเงาที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นรูปทรงอื่นๆ จะเกิดภาพสุดฉงนอย่างไร? ใน กิจกรรมกระจกทรงกระบอก ด้วยวิธีการนำกระดาษห่อของขวัญสีเงิน มาประยุกต์ใช้เป็นกระจก ม้วนทำเป็นทรงกระบอก และสังเกตรูปทรงของตัวการ์ตูนในกระดาษผ่านกระจกทรงกระบอก เราจะเห็นผลลัพท์ที่แปลกไปจากเดิมอย่างน่าเหลือเชื่อ ก่อนจะตะลุยอาณาจักรโลกวิทย์ ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Phanomenta จากประเทศเยอรมนี อันประกอบไปด้วยสถานีการทดลองกว่า 41 สถานี ที่ครั้งนี้หยิบยกสื่อการเรียนรู้มาให้น้องๆ ได้ร้องว้าวกันถ้วนหน้า ในกิจกรรมการทดลอง สถานีมือไฟฟ้า โดยให้น้องๆ ลองใช้มือวางลงบนโลหะต่างชนิดกัน เพื่อหาคำตอบว่าโลหะชนิดใดสามารถนำไฟฟ้าได้ดีกว่ากัน และเรียนรู้ว่าร่างกายของเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งของวงจรไฟฟ้าได้ด้วย ก่อนจะเรียนรู้เรื่องหลักการความดันอากาศ ใน สถานีกาวกลางอากาศ โดยการนำวัตถุที่มีขนาดเบา มาทดลองเคลื่อนที่อยู่ในกระแสอากาศได้อย่างน่าทึ่ง เรียกได้ว่า กิจกรรมทั้งหมด น้องๆ ได้ลองทำจนเกิดความเข้าใจ และสามารถต่อยอดสู่การตั้งคำถามใหม่ได้อย่างไม่สิ้นสุดเลยทีเดียว

ด.ช.ยามาโตะ จิยูกิ กล่าวว่า "ผมได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องของแสง จากกิจกรรมกระจกทรงกระบอก ได้รู้ว่าถ้ากระจกมีการเปลี่ยนมุม ไม่เป็นทรงเรียบเหมือนที่เราใช้อยู่ทุกวัน ภาพที่เราเห็นจะมีการผิดเพี้ยนมากกว่าที่คิด นอกจากนี้พวกเรายังได้มีโอกาสเล่นสนุกกับสื่อวิทยาศาสตร์ ในศูนย์วิทยาศาสตร์ Phanomenta ที่ทั้งสนุก และน่าตื่นเต้น เช่นที่ผมได้ลองเล่น สถานีจักรยานผลิตไฟฟ้า ได้ลองออกแรงปั่นจักรยานเองจนเกิดพลังงานไฟฟ้าขึ้นที่หลอดไฟ เรียกได้ว่าทุกกิจกรรมสามารถนำไปปรับใช้กับวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนได้ด้วยครับ"

ด้าน น้องซีอิ้ง ด.ญ.กรชนก กนกวุฒิธำรง กล่าวว่า "หนูได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากกิจกรรมทุกกิจกรรมที่ได้ลองเล่น โดยเฉพาะสื่อการเรียนรู้ ที่คุณครูวิทยากรนำมาสอน ในหัวข้อเรื่องแสงสี ที่ในห้องเรียนเราไม่ได้ทำกิจกรรมการเรียนที่สนุกๆ แบบนี้มาก่อน ซึ่งหนูชอบทุกกิจกรรมที่ได้ลองทำเลยค่ะ เพราะเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้สำหรับตัวหนูและเพื่อนๆ ค่ะ"

กิจกรรมต่างๆ ที่น้องได้ทำ นอกจากจะได้รับความรู้เรื่องหลักการของแสงและหลักการทางฟิสิกส์แล้ว ยังได้ฝึกทักษะการสังเกต ซึ่งเป็นคุณลักษณะพื้นฐานของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี ซึ่งสามารถพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ผ่านกิจกรรมชวนคิดและลงมือทำจริง นอกจากนี้ การกระตุ้นทักษะดังกล่าวในวัยเด็ก ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนในทุกวิชาได้ เพราะทักษะการสังเกต นำพาไปสู่การรู้จักตั้งคำถามที่ดี และการหาคำตอบได้อย่างมีความหมาย เป็นบ่อเกิดของการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง

สำหรับหน่วยงานหรือโรงเรียนที่ต้องการจัดค่ายและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมกระตุ้นกระบวนการความคิด นานมีบุ๊คส์สามารถออกแบบค่ายและกิจกรรมในหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับเด็กทุกช่วงวัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2662-3000 ต่อ 5226, 4425, 4323 หรือ Call Center 02-662-3000 กด 1 และ www.nanmeebooks.com หรือ www.facebook.com/nanmeebooksfan


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics