อาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัวเทคโนโลยีสำหรับกีฬาโอลิมปิกและวิสัยทัศน์แห่งอนาคต ในงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ณ เมืองพย็องชัง ประเทศเกาหลีใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 13, 2018 09:25
กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--คาร์ลบายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์

อาลีบาบา กรุ๊ป (NYSE:BABA) บริษัทการค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรกด้วยการเปิดตัวการจัดแสดง "The Olympic Games on the Cloud" ที่คังนึง โอลิมปิกพาร์ค (Gangneung Olympic Park) โดยมีแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป และโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) รวมถึงแขกผู้มีชื่อเสียงและอดีตนักกีฬาโอลิมปิก ได้แก่ เหยา หมิง (นักบาสเกตบอล) และมิเชล กวาน (นักสเก็ตลีลา) เข้าร่วมงาน

การจัดแสดงเทคโนโลยีของอาลีบาบาดังกล่าวเป็นประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟแห่งอนาคต ซึ่งจะเปิดโอกาสให้แฟนกีฬา นักกีฬา ผู้จัดงาน และผู้สนับสนุนงาน ได้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของอาลีบาบาสำหรับกีฬาโอลิมปิกในอนาคต ซึ่งจะอยู่บนคลาวด์ทั้งหมด ผู้เยี่ยมชมจะได้พบกับสถานการณ์จำลองต่างๆ ที่เกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะแสดงให้เห็นสิ่งที่บริการคลาวด์และบริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาที่จะเกิดขึ้นในกีฬาโอลิมปิกในอนาคต

แจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า "การร่วมเป็นพันธมิตรระยะยาวในกีฬาโอลิมปิกของเราเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความเป็นอาลีบาบาที่ดีที่สุด ทั้งในฐานะบริษัท และวิธีการใช้เทคโนโลยีของเราในการสร้างสรรค์กีฬาโอลิมปิกแห่งยุคดิจิทัล อาลีบาบามีความเชื่อเช่นเดียวกับกีฬาโอลิมปิก ในการสร้างพื้นที่แห่งความเท่าเทียมกัน และเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมการแข่งขันกีฬาระดับโลก"

โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กล่าวว่า "คณะกรรมการโอลิมปิกสากลกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งดิจิทัลภายใต้การร่วมมือกับอาลีบาบา โดยอาลีบาบาได้นำเสนอแพลตฟอร์มสำหรับเราในการต่อยอดความน่าสนใจของกีฬาโอลิมปิกและทำให้แฟนกีฬารู้สึกใกล้ชิดกับเกมส์กีฬามากยิ่งขึ้น ผมรู้สึกประทับใจกับการทำงานที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและมีประสิทธิภาพของอาลีบาบา และตื่นเต้นกับความสำเร็จและการร่วมมือต่อไปอีก 10 ปีในอนาคต"

การร่วมมือระหว่างอาลีบาบากรุ๊ป และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระยะยาวในการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิกสู่ยุคดิจิทัลในเดือนมกราคม 2560 โดยอาลีบาบาเป็นผู้สนับสนุนบริการคลาวด์และบริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่างเป็นทางการ และผู้สนับสนุนการก่อตั้งโอลิมปิก แชนแนล (Olympic Channel)สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2028 ที่เมืองลอสแอนเจลิส ประเทศอเมริกา

อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน (Alibaba Cloud ET Sports Brain)

ภายในงาน คริส ถัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด อาลีบาบา กรุ๊ป ยังได้เปิดตัว อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน (Alibaba Cloud ET Sports Brain) ชุดโซลูชั่นส์ที่มีพื้นฐานจากคลาวด์และขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งจะผลักดันกีฬาโอลิมปิกสู่ยุคดิจิทัล เพื่อประโยชน์ของแฟนกีฬา ผู้ติดตาม นักกีฬา สถานที่จัดงาน และผู้จัดงาน

อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน สร้างขึ้นจากอินฟราสตรัคเจอร์สมรรถนะสูงของศูนย์ข้อมูลระดับโลก เครือข่ายการนำส่งข้อมูลดิจิทัลขนาดใหญ่ และบริการความปลอดภัยชั้นนำของตลาด โดยรวมข้อมูลอัจฉริยะ และการเรียนรู้ของเครื่องกล เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมรูปแบบใหม่ระหว่างแฟนกีฬา ผู้จัดงาน สถานที่จัดงาน และนักกีฬา ทั้งนี้ อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน จะนำไปใช้ในกีฬาโอลิมปิกดังต่อไปนี้

  • การพัฒนาประสบการณ์กีฬาให้ดียิ่งขึ้น: ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) จากคลาวด์ จะทำให้แฟนกีฬามีส่วนร่วมกับเกมกีฬาดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ แฟนกีฬาและนักกีฬาสามารถเยี่ยมชมเมือง ค้นหาวิธีเดินทางไปยังงานแสดงที่ดีที่สุด เตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศ และสัมผัสกีฬาโอลิมปิกในรูปแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุด
  • การวางแผนเมืองอัจฉริยะสำหรับเมืองเจ้าภาพ: เมื่อเมืองเจ้าภาพในอนาคตเริ่มวางแผนเกี่ยวกับสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก อาลีบาบา คลาวด์ สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่เชิงภูมิศาสตร์ เพื่อเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมในการจัดงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  • ความปลอดภัยในงาน: การยืนยันตัวบุคคลด้วยชีวมิติ (biometric) ที่มีพื้นฐานจากคลาวด์ในสถานที่จัดงาน สามารถพัฒนาการควบคุมการเข้างาน ความปลอดภัย และการจัดการฝูงชนได้
  • การพัฒนาประสิทธิภาพในการฝึกให้กับนักกีฬา: การเรียนรู้ของเครื่องกลเชิงลึกสามารถช่วยจำลองความสัมพันธ์ระหว่างการพักผ่อน โภชนาการ และความเข้มข้นของการฝึก ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความเร็วลม และสภาพทางธรรมชาติอื่นๆ เพื่อสนับสนุนสมรรถนะของนักกีฬา
  • การเพิ่มการเข้าถึงคอนเทนต์ของกีฬาโอลิมปิก: เทคโนโลยีคลาวด์สามารถพัฒนาการจัดเก็บ การค้นหา การปรับคอนเทนต์เฉพาะบุคคล ทำให้ผู้ถือสิทธิ์สามารถครอบคลุมกีฬาโอลิมปิก และทำให้แฟนกีฬาได้ค้นหาและแบ่งปันช่วงเวลาที่ชื่นชอบได้อย่างสะดวกสบาย ทุกที่ทุกเวลา

คริส ถัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า "โอกาสของเทคโนโลยีในการเปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์ให้ประสบการณ์กีฬาโอลิมปิกในรูปแบบใหม่มีอยู่มากมายมหาศาล แต่เราได้เข้าไปสัมผัสโอกาสเหล่านี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในอีก 10 ปีต่อจากนี้ เราจะพยายามให้บริการอาลีบาบา คลาวด์ เป็นรากฐานในการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิกเข้าสู่ยุคดิจิทัล เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มีประสิทธิภาพและสนุกสนานมากยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน"

ติดตามอาลีบาบา กรุ๊ป และกิจกรรมกีฬาโอลิมปิกต่างๆ ได้ที่ www.alizila.com/2018-winter-olympics หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีที สปอร์ตส เบรน ของอาลีบาบา คลาว์ ได้ที่http://olympics.alibabacloud.com

เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับการประกอบธุรกิจ โดยจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนต่างพบปะ ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา และมีความมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปถึง 102 ปี


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics