โครงการ Football for Friendship 2018 โดยก๊าซพรอม สร้างมิตรภาพในหมู่เยาวชนจาก 211 ประเทศและดินแดนทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 16, 2018 10:18
มอสโก--16 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เสร็จสิ้นลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการจับสลากแบ่งทีมนักเตะในโครงการฟุตบอลเยาวชนนานาชาติ Football for Friendship (F4F) 2018 ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัทก๊าซพรอม (Gazprom) พันธมิตรอย่างเป็นทางการของฟีฟ่าและฟุตบอลโลก 2018 โครงการ F4F มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนให้เยาวชนทั่วโลกเห็นถึงความสำคัญของมิตรภาพ ความเสมอภาค สันติภาพ รวมถึงการเคารพในวัฒนธรรมและเชื้อชาติที่แตกต่างกัน สำหรับฤดูกาลนี้มีเยาวชนจาก 211 ประเทศและดินแดนเข้าร่วมโครงการ โดยอีเวนต์สุดท้ายของฤดูกาลจะจัดขึ้นที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 8-15 มิถุนายนนี้

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/642544/Gazprom_Football_for_Friendship_2018.jpg )

ในการจับสลากได้มีการแบ่งทีมนักเตะเยาวชนนานาชาติออกเป็น 32 ทีม และมีการกำหนดผู้เล่นในตำแหน่งต่างๆ (ผู้รักษาประตู กองหลัง กองกลาง และกองหน้า) ตามหลักการของ Football for Friendship นั่นคือ ในหนึ่งทีมต้องมีนักกีฬาหลากหลายเชื้อชาติ เพศ และสมรรถภาพทางกาย โดยอายุของนักเตะอยู่ที่ 12 ปี ส่วนโค้ชเยาวชนมีอายุ 14-16 ปี ทั้งนี้ สื่อมวลชนกว่า 5,000 รายจากทั่วโลกจะรายงานข่าวเกี่ยวกับโครงการนี้ ซึ่งรวมถึงสื่อมวลชนเยาวชนนานาชาติของ F4F ที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวรุ่นเยาว์อายุ 12 ปีจาก 211 ประเทศและดินแดน นอกจากนี้ การคัดเลือกทูตเยาวชนเพื่อสันติภาพ มิตรภาพ และความเสมอภาคในแต่ละประเทศทั่วโลกก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว

ทีมนักเตะเยาวชนนานาชาติทั้ง 32 ทีมมีการตั้งชื่อตามสัตว์ใกล้สูญพันธุ์จากทุกทวีปทั่วโลก สำหรับทูตเยาวชนจากประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมในพิธีจับสลากแบ่งทีมประกอบด้วย Zahar Badyuk (รัสเซีย), Runqi Cui (จีน), Juan Manuel Pinola Silveira (อุรุกวัย), Lilya Matsumoto (ญี่ปุ่น), Ananya Kamboj (อินเดีย) และ Christopher Sowah Mensah (กานา) โดยมีบุคคลสำคัญมาร่วมให้โอวาทแก่เด็กๆ และกล่าวสนับสนุนโครงการ