คณะผู้แทนหน่วยงานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เยือนสำนักงาน ป.ป.ช. ประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 17:01
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--สำนักงาน ป.ป.ช.

พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต (Anti – Corruption Commission: ACC) สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา นำโดย H.E. U Aung Kyi (อู ออง จี) ประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต ในโอกาสเดินทางมาเยือนสำนักงาน ป.ป.ช. ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งสองหน่วยงานได้มีการลงนามตามบันทึกความเข้าใจระหว่างกันเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีกรอบความร่วมมือระหว่างกันในการต่อต้านการทุจริตผ่านการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการตามกฎหมายและนโยบายต่อต้านการทุจริต ซึ่งในการหารือข้อราชการครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานและพัฒนาความร่วมมือป้องกันและปราบปรามการทุจริต

หน่วยงาน ACC จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 และได้มีความพยายามในการพัฒนากฎหมายให้สอดคล้องกับอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต (United Nations Convention against Corruption: UNCAC) ซึ่งทั้งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาและประเทศไทยต่างมีสถานะเป็นรัฐภาคี โดยประเทศไทยได้ร่วมกับประเทศบุรุนดีเป็นรัฐผู้ประเมินการปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าวของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในการประเมินรอบที่หนึ่งที่เสร็จสิ้นเมื่อปี 2559 ดังนั้น ในการหารือข้อราชการระดับสูงครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจึงได้มีการหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายภายในเพื่ออนุวัติการตามอนุสัญญา UNCAC และการประเมินติดตามการปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าว เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

อนึ่ง ทางคณะผู้แทน ACC ได้ให้ความสนใจต่อกฎหมายของ ป.ป.ช. อาทิเช่น การรับเรื่องร้องเรียน การแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ความรับผิดของนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้สินบน รวมถึงหลักสูตรการศึกษาด้านการต่อต้านการทุจริตในการให้ความรู้เพื่อการป้องกันการทุจริตในทุกระดับ ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิชาการและแนวปฏิบัติที่ดีในการต่อต้านการทุจริตต่อไปในอนาคต


Latest Press Release

ภาพข่าว: ออดิชั่น! ประกวด Rabbit Girls Contest 2019

นายวรเดช กฤตยาเกียรณ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด บีจีเอฟซี พร้อมด้วย "ต้อ" มารุต สาโรวาท และนางแบบชื่อดัง "ลูกหมี" รัศมี ทองสิริไพรศรี ร่วมเป็นคณะกรรมการคัดเลือกสาวสวยกว่า 130 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครทางออนไลน์กว่า 700 คน เข้ามาแสดงความสามารถในโครงการ...

ภาพข่าว: รปศ.DPU จัดเวที พี่กอบพบนักศึกษา ร่วมเสวนา การเมืองไทยที่ไร้ความขัดแย้ง

ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี และ ผศ.ดร.วลัยพร รัตนเศรษฐ คณบดีคณะรัฐประศาสนศาสตร์มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ถ่ายรูปร่วมกับ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนักศึกษาที่มาร่วมงาน "พี่กอบพบนักศึกษา รปศ."...

ภาพข่าว: ส่งสัญญาณที่ดี ADEKA ประเทศญี่ปุ่น จับมือทางธุรกิจกับ ACC ประเทศไทย

ADEKA ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้าเยี่ยมชมสายการผลิต เฟอร์ริคคลอไรด์ และเจรจาถึงเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจร่วมกันในปี 2562 เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท เอเชี่ยน เคมิคัล จำกัด (ACC) ผู้ผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ ในกลุ่มของแร่ธาตุอาหารสัตว์ กลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิค...

ภาพข่าว: BEM จัดกิจกรรม BEM ชวนชมวังฟังเรื่องเล่าเมืองละโว้ จ.ลพบุรี

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จัดกิจกรรม "BEM ชวนชมวังฟังเรื่องเล่าเมืองละโว้ จ.ลพบุรี" โดยนำคณะผู้บริหารและพนักงานฝ่ายจัดเก็บค่าผ่านทาง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และฝ่ายรายได้ค่าผ่านทาง ฝ่ายจัดเก็บค่าผ่านทางของ BEM...

High Speed Door - Pipe Type ประตูอัตโนมัติ เพื่อการใช้งานภายนอกอาคาร

ประตูอัตโนมัติ เปิด-ปิด ด้วยความเร็วสูง รุ่น Pipe Type เพิ่มความสะดวกสบาย และประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับใช้ภายนอกอาคาร ในโรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า และอาคารทั่วไป - มีความแข็งแรง ต้านทานแรงลมได้ดี - ผ้าใบหลากหลายสีสัน...

Related Topics