คณะผู้แทนหน่วยงานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เยือนสำนักงาน ป.ป.ช. ประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 17:01
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--สำนักงาน ป.ป.ช.

พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต (Anti – Corruption Commission: ACC) สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา นำโดย H.E. U Aung Kyi (อู ออง จี) ประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต ในโอกาสเดินทางมาเยือนสำนักงาน ป.ป.ช. ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งสองหน่วยงานได้มีการลงนามตามบันทึกความเข้าใจระหว่างกันเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีกรอบความร่วมมือระหว่างกันในการต่อต้านการทุจริตผ่านการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการตามกฎหมายและนโยบายต่อต้านการทุจริต ซึ่งในการหารือข้อราชการครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานและพัฒนาความร่วมมือป้องกันและปราบปรามการทุจริต

หน่วยงาน ACC จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 และได้มีความพยายามในการพัฒนากฎหมายให้สอดคล้องกับอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต (United Nations Convention against Corruption: UNCAC) ซึ่งทั้งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาและประเทศไทยต่างมีสถานะเป็นรัฐภาคี โดยประเทศไทยได้ร่วมกับประเทศบุรุนดีเป็นรัฐผู้ประเมินการปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าวของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในการประเมินรอบที่หนึ่งที่เสร็จสิ้นเมื่อปี 2559 ดังนั้น ในการหารือข้อราชการระดับสูงครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจึงได้มีการหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายภายในเพื่ออนุวัติการตามอนุสัญญา UNCAC และการประเมินติดตามการปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าว เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

อนึ่ง ทางคณะผู้แทน ACC ได้ให้ความสนใจต่อกฎหมายของ ป.ป.ช. อาทิเช่น การรับเรื่องร้องเรียน การแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ความรับผิดของนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้สินบน รวมถึงหลักสูตรการศึกษาด้านการต่อต้านการทุจริตในการให้ความรู้เพื่อการป้องกันการทุจริตในทุกระดับ ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิชาการและแนวปฏิบัติที่ดีในการต่อต้านการทุจริตต่อไปในอนาคต


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics