คณะผู้แทนหน่วยงานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เยือนสำนักงาน ป.ป.ช. ประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 17:01
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--สำนักงาน ป.ป.ช.

พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต (Anti – Corruption Commission: ACC) สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา นำโดย H.E. U Aung Kyi (อู ออง จี) ประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต ในโอกาสเดินทางมาเยือนสำนักงาน ป.ป.ช. ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งสองหน่วยงานได้มีการลงนามตามบันทึกความเข้าใจระหว่างกันเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีกรอบความร่วมมือระหว่างกันในการต่อต้านการทุจริตผ่านการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการตามกฎหมายและนโยบายต่อต้านการทุจริต ซึ่งในการหารือข้อราชการครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานและพัฒนาความร่วมมือป้องกันและปราบปรามการทุจริต

หน่วยงาน ACC จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 และได้มีความพยายามในการพัฒนากฎหมายให้สอดคล้องกับอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต (United Nations Convention against Corruption: UNCAC) ซึ่งทั้งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาและประเทศไทยต่างมีสถานะเป็นรัฐภาคี โดยประเทศไทยได้ร่วมกับประเทศบุรุนดีเป็นรัฐผู้ประเมินการปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าวของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในการประเมินรอบที่หนึ่งที่เสร็จสิ้นเมื่อปี 2559 ดังนั้น ในการหารือข้อราชการระดับสูงครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจึงได้มีการหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายภายในเพื่ออนุวัติการตามอนุสัญญา UNCAC และการประเมินติดตามการปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าว เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

อนึ่ง ทางคณะผู้แทน ACC ได้ให้ความสนใจต่อกฎหมายของ ป.ป.ช. อาทิเช่น การรับเรื่องร้องเรียน การแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ความรับผิดของนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้สินบน รวมถึงหลักสูตรการศึกษาด้านการต่อต้านการทุจริตในการให้ความรู้เพื่อการป้องกันการทุจริตในทุกระดับ ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิชาการและแนวปฏิบัติที่ดีในการต่อต้านการทุจริตต่อไปในอนาคต


Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics