วารสารศาสตร์ มธ. กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ วธ. จัดงานเสวนา #ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส ถอดบทเรียนแนวทางพัฒนาละครน้ำดี สร้างสรรค์สังคมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 18, 2018 16:18
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์
  • วารสารศาสตร์ มธ. เตรียมทำสื่อการเรียนรู้ 'บุพเพสันนิวาส' หวังยกระดับนวัตกรรมสื่อในอนาคต

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และกระทรวงวัฒนธรรม จัดงานเสวนาวิชาการ 'ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส' เพื่อถอดองค์ความรู้การผลิตและสร้างสรรค์ละครโทรทัศน์ ที่นับเป็นต้นแบบของสื่อบันเทิงไทยที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านการให้ความบันเทิงและด้านการสร้างสรรค์พัฒนาสังคมให้เกิดการเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยในการเสวนา ได้รับเกียรติจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บรรยายพิเศษ และเปิดเวทีเสวนา ซึ่งมีวิทยากรจากทีมงานละคร นอกจากนี้ เนื้อหาที่ได้จากการเสวนาจะจัดทำเป็นชุดองค์ความรู้ เพื่อนำไปเผยแพร่แก่วงการสื่อและประชาชน เพื่อสร้างสรรค์การเรียนรู้และการพัฒนานวัตกรรมของวงการสื่อไทย

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 4 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานสื่อสารองค์กร มธ. โทรศัพท์ 02-564-4493 หรือเว็บไซต์ www.tu.ac.th

ผศ.ดร.อัจฉรา ปัณฑรานุวงศ์ คณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และกระทรวงวัฒนธรรม จัดงานเสวนาวิชาการ 'ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส' เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้และถอดบทเรียนจากนักวิชาการและทีมงานผู้ผลิตละครเรื่อง 'บุพเพสันนิวาส' โดยได้รับเกียรติจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บรรยายพิเศษ และเปิดเวทีเสวนา ซึ่งมีวิทยากรจากทีมงานละคร อาทิ ภวัต พนังคศิริ ผู้กำกับละครเรื่องบุพเพสันนิวาส อาจารย์ศัลยา สุขะนิวัตติ์ นักเขียนบทโทรทัศน์ ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะทำงานสายกิจการองค์กร สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ร่วมด้วยนักวิชาการ อาทิ อาจารย์นิมิตร พิพิธกุล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรม รศ.นฤมล ปิ่นโต นักวิชาการด้านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ ฯลฯ

ผศ.ดร. อัจฉรา กล่าวต่อว่า เนื้อหาที่ได้จากการเสวนาวิชาการ "ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส" คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มธ. จะทำการสรุปเนื้อหาการเสวนามาจัดทำเป็นชุดองค์ความรู้ เพื่อนำไปเผยแพร่แก่วงการสื่อและประชาชนทั่วไปต่อไป โดยการสนับสนุนของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อสร้างสรรค์การเรียนรู้และการพัฒนานวัตกรรมของวงการสื่อไทย ทั้งนี้ละครเรื่อง 'บุพเพสันนิวาส' นับเป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่และส่งผลในด้านบวกกับวงการละครโทรทัศน์ไทย จากเดิมที่สังคมทั่วไป มองว่าสื่อละครโทรทัศน์ส่วนใหญ่ มักมุ่งตอบสนองเพียงความบันเทิง อีกทั้งยังแฝงเนื้อหาเรื่องเพศ ความรุนแรง และไม่เหมาะสมต่อเยาวชน แต่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนั้นได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ เปรียบเสมือนละคร "น้ำดี" ที่สามารถเป็นต้นแบบในการนำเสนอเนื้อหาที่มีความสร้างสรรค์ มีทั้งความสนุกสานานบันเทิง และมีสาระที่เป็นประโยชน์แก่สังคม

อย่างไรก็ตาม "ละครบุพเพสันนิวาส" สามารถเป็นการสะท้อนถึงแนวทางการปรับตัวที่ดีเยี่ยมของสื่อละครโทรทัศน์ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีคุณภาพ รวมทั้งการใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่ดี และการใช้ประโยชน์จากสื่อใหม่ อย่างโซเชียลมีเดีย ยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการรักษาฐานผู้ชมของสื่อโทรทัศน์ไว้ให้ได้ในยุคที่ผู้ชมหันไปเปิดรับข่าวสารจากช่องทางสื่อออนไลน์มากกว่าสื่อเดิมอีกด้วย ตลอดจน "สื่อที่ดี ย่อมเป็นเสมือนครูของสังคม ที่กระตุ้นให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ กรณีตัวอย่างของละครบุพเพสันนิวาส นับเป็นปรากฏการณ์ที่สื่อได้ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้สังคมหันมาสนใจในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทั้งยังสอดแทรกเรื่องราวของคุณธรรม จริยธรรม วิถีชีวิต ประเด็นทางสังคมและการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน จึงเป็นหน้าที่ของแวดวงวิชาการและวิชาชีพ ที่ต้องร่วมมือกันถอดบทเรียนความรู้นี้ เพื่อไปพัฒนาเป็นตัวแบบของการผลิตสื่อละครโทรทัศน์ที่มีความสร้างสรรค์และช่วยพัฒนาสังคมต่อไป" ผศ.ดร. อัจฉรา กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานสื่อสารองค์กร มธ. โทรศัพท์ 02-564-4493 หรือเว็บไซต์ www.tu.ac.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: ผู้บริหาร Beyond Patong ร่วมแสดงความยินดีในโอกาส SPA เปิด Lets Relax Phuket Beyond Resort Patong

คุณณรัล วิวรรธนไกร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA รับมอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดีจากคุณประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการและคุณวิศวินท์ ปิติกุลสถิตย์ รองประธานกรรมการ กะตะ รีสอร์ท กรุ๊ป โดยมีคุณธรรศกร ปัญญามัง...

ภาพข่าว: กรมการท่องเที่ยว จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร เส้นทางสายบุรินทร์

นางสาววันทนา แจ้งประจักษ์ รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว นำคณะสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร "เส้นทางสายบุรินทร์" โดยลงพื้นที่ท่องเที่ยวเมืองรองสัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมชนบท...

นครชัยแอร์ เดินหน้าสานต่อโครงการนครชัยแอร์ ปันน้ำใจ ช่วยเหลือสังคม ครั้งที่ 9 มุ่งส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมในกิจกรรมความรับผิดชอบ และเป็นผู้ให้ที่ดีต่อสังคม

บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เดินหน้าสานต่อโครงการ "นครชัยแอร์ ปันน้ำใจช่วยเหลือสังคม ครั้งที่ 9" นำบุคลากร ประกอบด้วยพนักงานขับรถ และพนักงานต้อนรับบนรถนครชัยแอร์ ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมดีๆช่วยเหลือสังคม...

ภาพข่าว: พช.ราชบุรี ปฏิบัติภารกิจพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ OTOP นวัตวิถี สร้างงาน สร้างรายได้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดราชบุรี จัดการอบรมเพื่อสร้างและพัฒนาศักยภาพบุคลากร ผู้ประกอบการ และผู้ที่เกี่ยวข้องในหมู่บ้าน / ชุมชน OTOP นวัตวิถี ให้มีขีดความสามารถในการคิดเชิงสร้างสรรค์...

ภาพข่าว: สัมมนา สร้างแบรนด์ให้ปัง ดังใน Social Media และ กลยุทธ์เอาลูกค้าออนไลน์ให้อยู่หมัด ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

กรด โรจนเสถียร นายกสมาคมสปาไทย จัดงานสัมมนา "สร้างแบรนด์ให้ปัง ดังใน Social Media" โดยมี เตฌิณ โสมคำ (โค้ช โรเจอร์) ผู้บริหารหลักสูตร DStartup ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม และ ที่ปรึกษาด้าน Social Media กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี...

Related Topics