วารสารศาสตร์ มธ. กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ วธ. จัดงานเสวนา #ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส ถอดบทเรียนแนวทางพัฒนาละครน้ำดี สร้างสรรค์สังคมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 18, 2018 16:18
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์
  • วารสารศาสตร์ มธ. เตรียมทำสื่อการเรียนรู้ 'บุพเพสันนิวาส' หวังยกระดับนวัตกรรมสื่อในอนาคต

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และกระทรวงวัฒนธรรม จัดงานเสวนาวิชาการ 'ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส' เพื่อถอดองค์ความรู้การผลิตและสร้างสรรค์ละครโทรทัศน์ ที่นับเป็นต้นแบบของสื่อบันเทิงไทยที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านการให้ความบันเทิงและด้านการสร้างสรรค์พัฒนาสังคมให้เกิดการเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยในการเสวนา ได้รับเกียรติจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บรรยายพิเศษ และเปิดเวทีเสวนา ซึ่งมีวิทยากรจากทีมงานละคร นอกจากนี้ เนื้อหาที่ได้จากการเสวนาจะจัดทำเป็นชุดองค์ความรู้ เพื่อนำไปเผยแพร่แก่วงการสื่อและประชาชน เพื่อสร้างสรรค์การเรียนรู้และการพัฒนานวัตกรรมของวงการสื่อไทย

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 4 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานสื่อสารองค์กร มธ. โทรศัพท์ 02-564-4493 หรือเว็บไซต์ www.tu.ac.th

ผศ.ดร.อัจฉรา ปัณฑรานุวงศ์ คณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และกระทรวงวัฒนธรรม จัดงานเสวนาวิชาการ 'ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส' เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้และถอดบทเรียนจากนักวิชาการและทีมงานผู้ผลิตละครเรื่อง 'บุพเพสันนิวาส' โดยได้รับเกียรติจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บรรยายพิเศษ และเปิดเวทีเสวนา ซึ่งมีวิทยากรจากทีมงานละคร อาทิ ภวัต พนังคศิริ ผู้กำกับละครเรื่องบุพเพสันนิวาส อาจารย์ศัลยา สุขะนิวัตติ์ นักเขียนบทโทรทัศน์ ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะทำงานสายกิจการองค์กร สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ร่วมด้วยนักวิชาการ อาทิ อาจารย์นิมิตร พิพิธกุล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรม รศ.นฤมล ปิ่นโต นักวิชาการด้านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ ฯลฯ

ผศ.ดร. อัจฉรา กล่าวต่อว่า เนื้อหาที่ได้จากการเสวนาวิชาการ "ไขรหัสลับ ละครบุพเพสันนิวาส" คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มธ. จะทำการสรุปเนื้อหาการเสวนามาจัดทำเป็นชุดองค์ความรู้ เพื่อนำไปเผยแพร่แก่วงการสื่อและประชาชนทั่วไปต่อไป โดยการสนับสนุนของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อสร้างสรรค์การเรียนรู้และการพัฒนานวัตกรรมของวงการสื่อไทย ทั้งนี้ละครเรื่อง 'บุพเพสันนิวาส' นับเป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่และส่งผลในด้านบวกกับวงการละครโทรทัศน์ไทย จากเดิมที่สังคมทั่วไป มองว่าสื่อละครโทรทัศน์ส่วนใหญ่ มักมุ่งตอบสนองเพียงความบันเทิง อีกทั้งยังแฝงเนื้อหาเรื่องเพศ ความรุนแรง และไม่เหมาะสมต่อเยาวชน แต่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนั้นได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ เปรียบเสมือนละคร "น้ำดี" ที่สามารถเป็นต้นแบบในการนำเสนอเนื้อหาที่มีความสร้างสรรค์ มีทั้งความสนุกสานานบันเทิง และมีสาระที่เป็นประโยชน์แก่สังคม

อย่างไรก็ตาม "ละครบุพเพสันนิวาส" สามารถเป็นการสะท้อนถึงแนวทางการปรับตัวที่ดีเยี่ยมของสื่อละครโทรทัศน์ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีคุณภาพ รวมทั้งการใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่ดี และการใช้ประโยชน์จากสื่อใหม่ อย่างโซเชียลมีเดีย ยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการรักษาฐานผู้ชมของสื่อโทรทัศน์ไว้ให้ได้ในยุคที่ผู้ชมหันไปเปิดรับข่าวสารจากช่องทางสื่อออนไลน์มากกว่าสื่อเดิมอีกด้วย ตลอดจน "สื่อที่ดี ย่อมเป็นเสมือนครูของสังคม ที่กระตุ้นให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ กรณีตัวอย่างของละครบุพเพสันนิวาส นับเป็นปรากฏการณ์ที่สื่อได้ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้สังคมหันมาสนใจในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทั้งยังสอดแทรกเรื่องราวของคุณธรรม จริยธรรม วิถีชีวิต ประเด็นทางสังคมและการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน จึงเป็นหน้าที่ของแวดวงวิชาการและวิชาชีพ ที่ต้องร่วมมือกันถอดบทเรียนความรู้นี้ เพื่อไปพัฒนาเป็นตัวแบบของการผลิตสื่อละครโทรทัศน์ที่มีความสร้างสรรค์และช่วยพัฒนาสังคมต่อไป" ผศ.ดร. อัจฉรา กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานสื่อสารองค์กร มธ. โทรศัพท์ 02-564-4493 หรือเว็บไซต์ www.tu.ac.th


Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics