77 สาวงามกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ โชว์ชุดผ้าไทยร่วมสมัย-ผ้าไทยท้องถิ่น ส่งเสริมแต่งกายผ้าไทย-สืบสานความเป็นไทย กระตุ้นสร้างรายได้สู่ชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 23, 2018 12:04
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับหน่วยงานรัฐภาคเอกชน และภาคประชาชน จัดงานมหกรรมวัฒนธรรม "ใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" วันที่ 21–25 เม.ย. 2561 รวม 5 วัน โดยในส่วนสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) จัดกิจกรรมการแสดงแฟชั่นโชว์เครื่องแต่งกายชุดไทยในรัชสมัยภายใต้แนวคิด "งามอาภรณ์ งามศิลป์ งามแผ่นดินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์" เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 19.00–20.00 น. ณ ลานสังคีต พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านเครื่องแต่งกายที่เป็นชุดประจำชาติ ซึ่งสื่อให้เห็นถึงงานศิลปะที่วิจิตร งดงาม ซึ่งมีการพัฒนา ปรับเปลี่ยน ไปตามสิ่งแวดล้อม และสภาพของสังคมในแต่ละยุคแต่ละสมัย แสดงถึงอัตลักษณ์ของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี โดยผู้แสดงแบบคือ สาวงามกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ ประจำปี 2561 จำนวน 77 คน เป็นสาวงามที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติของกุลสตรีไทยผ่านการคัดเลือกโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เพื่อเป็นตัวแทนปฏิบัติหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการแต่งกายชุดไทยในรัชสมัย ร. 1 – ร.10 และกุลสตรีทุกคนยังได้เข้าร่วมเดินในริ้วขบวนที่ 10 "รัตนโกสินทร์เรืองรอง" เพื่อแสดงแบบชุดไทยในรัชสมัย ให้ประชาชนได้ชม ก่อนมีแฟชั่นโชว์ในช่วงเวลา 19.00 น. ณ ลานสังคีต พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

นายวีระ กล่าวต่อว่า สำหรับการแสดงแบบหรือแฟชั่นโชว์เครื่องแต่งกายชุดไทยในรัชสมัย ภายใต้แนวคิด "งามวิจิตรภูษา ภัสตราภรณ์ อัตลักษณ์ไทย อัตลักษณ์ถิ่น" วันที่ 22 เม.ย.2561 เวลา 19.00-20.00 น. ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เป็นการแสดงแบบชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัย ที่กุลสตรีทุกคน จะต้องสวมใส่ชุดผ้าไทยจากท้องถิ่น/จังหวัดของตนเอง เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมการแต่งกายจากผ้าไทยท้องถิ่น ที่นำมาตัดเย็บ ออกแบบ และถ่ายทอดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ให้มีความร่วมสมัยและสวมใส่ได้จริง อันเป็นการพัฒนาเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยท้องถิ่น นำมาเสนอให้เกิดความน่าสนใจ และสร้างการรับรู้ของประชาชน ได้ร่วมส่งเสริมการใช้ผ้าไทยจากท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากการแสดงแบบในรูปแบบแฟชั่นโชว์สุดยอดผลงานสร้างสรรค์ของสาวงามทั้ง 77 คน แล้ว

ทั้งนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ยังได้พิจารณามอบรางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยยอดเยี่ยม 4 ภาค และรางวัลชุดแต่งกายผ้าไทยรางวัลขวัญใจประชาชน โดยได้เชิญ นักออกแบบแฟชั่น ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อาทิ จิตต์สิงห์ สมบุญ, วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข, อยุทธการ จันทโชติ พร้อมด้วยคณะกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่าน มาร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณา โดยประชาชนทั่วไป สามารถร่วมชมผลงานที่ www.m-cultuer.go.th หรือ www.ocac.go.th อย่างไรก็ตาม นอกจากสาวงามทุกคนจะได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนทูตวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ชื่อเสียงของจังหวัดตนเองในการจัดงานครั้งนี้แล้ว สาวงาม

ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ ประจำปี 2561 ยังได้รับการอบรมให้ความรู้ในด้านการแต่งกายชุดไทยในรัชสมัยต่าง ๆ ความรู้ด้านมารยาทไทย การแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัย และความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกาะรัตนโกสินทร์ จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้สาวงามทุกคน ได้มีความรู้ ความเข้าใจในงานด้านศิลปวัฒนธรรมของชาติ สมคุณค่า กับการปฏิบัติหน้าที่ "กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์" อีกด้วย สอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม 1765


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics