ก.แรงงาน พัฒนาคุณภาพชีวิต ผู้มีรายได้น้อย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 25, 2018 13:21
กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กพร. กระทรวงแรงงาน เร่ง! เตรียมพร้อมพัฒนาผู้มีรายได้น้อย ยกระดับคุณภาพชีวิต ย้ำปราศจากการทุจริต

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าจากการที่ กพร. ได้รับงบประมาณในการขับเคลื่อนโครงการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ และความมั่นคงในชีวิต ด้วยการฝึกอบรมส่งเสริมทักษะอาชีพให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น กระทรวงแรงงานจัดทำระบบฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการฝึกอาชีพในสาขาต่างๆ ทางกพร. ได้เตรียมความพร้อมตามที่ได้การตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งโครงการดังกล่าวประกอบด้วย 2 กิจกรรม ดังนี้ กิจกรรมที่หนึ่ง ส่งเสริมและฝึกอาชีพเร่งด่วนช่างอเนกประสงค์ (ช่างชุมชน) ผู้ผ่านการฝึกอบรมสามารถซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า ประปา ประตู หน้าต่าง ตัดสนามหญ้า ซ่อมแซมผนัง-กระเบื้อง ทาสี ซึ่งจะเป็นที่ต้องการในชุมชน โดยจะมีการมอบเครื่องมือประกอบอาชีพให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมด้วย กิจกรรมที่สอง การฝึกอาชีพเสริมเพื่อการมีงานทำหรือประกอบอาชีพอิสระ อาทิ นวดไทย ประกอบอาหาร หัตถกรรม เป้าหมาย 544,210 คน โดยยึดหลักแนวคิด "จะไม่แจกปลาแต่จะสอนวิธีจับปลาให้แก่ประชาชน" เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยประกอบอาชีพ สร้างรายได้ ก้าวพ้นขีดความยากจนตามนโยบายของรัฐบาล และสอดคล้องนโยบายเร่งด่วน (Agenda Based) ของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน รมว.แรงงาน ย้ำอีกว่าการดำเนินการจะต้องมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีอาชีพและมีรายได้

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมการดำเนินการตั้งแต่คัดแยกกลุ่มผู้รับการฝึกจากรายชื่อที่ได้รับ ดำเนินการจัดกลุ่มตามพื้นที่หรือสาขาที่ต้องการฝึกอบรม ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกพร.สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ไปพบกลุ่มเป้าหมายในการจัดกลุ่มการฝึกอาชีพ ขณะเดียวกันได้ใช้แนวทางประชารัฐบรูณาการเครือข่ายคณะกรรมการอำนวยการพัฒนาทักษะอาชีพ และคณะทำงานพัฒนาทักษะอาชีพระดับอำเภอ ร่วมกันในการกำหนด กลุ่มเป้าหมายการฝึก สถานที่ฝึก คัดเลือกวิทยากรที่มีคุณภาพ ฝึกอาชีพใกล้แหล่งชุนชมเพื่อเป็นแบบอย่าง พร้อมทั้งจัดหาช่องทางจำหน่ายสินค้า และประชาสัมพันธ์ถึงแหล่งงานต่างๆ จะเชื่อมโยงข้อมูลระบบตู้งาน (Job BOx) ของกรมการจัดหางาน แจ้งให้ทราบถึงสิทธิการเป็นผู้ประกันตนตามมาตรการ 40 ของสำนักงานประกันสังคม

"สำหรับมาตรการป้องกันทุจริต ทางกพร. ได้ย้ำให้สพร.และสนพ. ดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างโปร่งใส ได้สั่งการให้มีกรรมการระดับจังหวัดขึ้นมาในการกำกับดูแลการเบิกจ่ายในทุกขั้นตอน หากตรวจสอบเจอกรณีทุจริตจากเจ้าหน้าที่รัฐ ทางกพร. จะมีมาตรการในการสอบสวนและตรวจสอบ หากพบการทุจริตจริงจะถึงขั้นพิจารณาไล่ออกตามฐานความผิด" อธิบดีกพร.กล่าว


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics