ก.แรงงาน พัฒนาคุณภาพชีวิต ผู้มีรายได้น้อย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 25, 2018 13:21
กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กพร. กระทรวงแรงงาน เร่ง! เตรียมพร้อมพัฒนาผู้มีรายได้น้อย ยกระดับคุณภาพชีวิต ย้ำปราศจากการทุจริต

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าจากการที่ กพร. ได้รับงบประมาณในการขับเคลื่อนโครงการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ และความมั่นคงในชีวิต ด้วยการฝึกอบรมส่งเสริมทักษะอาชีพให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น กระทรวงแรงงานจัดทำระบบฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการฝึกอาชีพในสาขาต่างๆ ทางกพร. ได้เตรียมความพร้อมตามที่ได้การตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งโครงการดังกล่าวประกอบด้วย 2 กิจกรรม ดังนี้ กิจกรรมที่หนึ่ง ส่งเสริมและฝึกอาชีพเร่งด่วนช่างอเนกประสงค์ (ช่างชุมชน) ผู้ผ่านการฝึกอบรมสามารถซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า ประปา ประตู หน้าต่าง ตัดสนามหญ้า ซ่อมแซมผนัง-กระเบื้อง ทาสี ซึ่งจะเป็นที่ต้องการในชุมชน โดยจะมีการมอบเครื่องมือประกอบอาชีพให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมด้วย กิจกรรมที่สอง การฝึกอาชีพเสริมเพื่อการมีงานทำหรือประกอบอาชีพอิสระ อาทิ นวดไทย ประกอบอาหาร หัตถกรรม เป้าหมาย 544,210 คน โดยยึดหลักแนวคิด "จะไม่แจกปลาแต่จะสอนวิธีจับปลาให้แก่ประชาชน" เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยประกอบอาชีพ สร้างรายได้ ก้าวพ้นขีดความยากจนตามนโยบายของรัฐบาล และสอดคล้องนโยบายเร่งด่วน (Agenda Based) ของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน รมว.แรงงาน ย้ำอีกว่าการดำเนินการจะต้องมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีอาชีพและมีรายได้

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมการดำเนินการตั้งแต่คัดแยกกลุ่มผู้รับการฝึกจากรายชื่อที่ได้รับ ดำเนินการจัดกลุ่มตามพื้นที่หรือสาขาที่ต้องการฝึกอบรม ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกพร.สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ไปพบกลุ่มเป้าหมายในการจัดกลุ่มการฝึกอาชีพ ขณะเดียวกันได้ใช้แนวทางประชารัฐบรูณาการเครือข่ายคณะกรรมการอำนวยการพัฒนาทักษะอาชีพ และคณะทำงานพัฒนาทักษะอาชีพระดับอำเภอ ร่วมกันในการกำหนด กลุ่มเป้าหมายการฝึก สถานที่ฝึก คัดเลือกวิทยากรที่มีคุณภาพ ฝึกอาชีพใกล้แหล่งชุนชมเพื่อเป็นแบบอย่าง พร้อมทั้งจัดหาช่องทางจำหน่ายสินค้า และประชาสัมพันธ์ถึงแหล่งงานต่างๆ จะเชื่อมโยงข้อมูลระบบตู้งาน (Job BOx) ของกรมการจัดหางาน แจ้งให้ทราบถึงสิทธิการเป็นผู้ประกันตนตามมาตรการ 40 ของสำนักงานประกันสังคม

"สำหรับมาตรการป้องกันทุจริต ทางกพร. ได้ย้ำให้สพร.และสนพ. ดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างโปร่งใส ได้สั่งการให้มีกรรมการระดับจังหวัดขึ้นมาในการกำกับดูแลการเบิกจ่ายในทุกขั้นตอน หากตรวจสอบเจอกรณีทุจริตจากเจ้าหน้าที่รัฐ ทางกพร. จะมีมาตรการในการสอบสวนและตรวจสอบ หากพบการทุจริตจริงจะถึงขั้นพิจารณาไล่ออกตามฐานความผิด" อธิบดีกพร.กล่าว


Latest Press Release

ชิล ออนไลน์ ชวนชาวออฟฟิศรับโบนัสสุดพิเศษแบบไม่ต้องรอสิ้นปี กับกิจกรรม Chill Special Bonus (ชิล สเปเชียล โบนัส)

ตอบแทนที่ทำงานหนักมาค่อนปี ให้ชาวชิลฯ ชีวิตดี มีโบนัสก่อนใคร ด้วย Voucher บุฟเฟต์เด็ดๆ ร้านอาหารดังๆ ให้ไปอิ่มพุงกางกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะทานเดี่ยว ทานเป็นคู่ หรือจะไปอร่อยกันยกแก๊งก็มีให้เลือกอีกเพียบ เพียงเปิดฟัง ชิล ออนไลน์ เพื่อฟังเพลงเพราะ ทำงานเพลิน...

เปิดตัวหนังสือใหม่ ประเทศไทยในความคิดของเมธีวิจัยอาวุโส และ ท่องเที่ยววิถีชาวนา

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ที่จัดขึ้น ณ อิมแพค เมืองทองธานี วันที่ 2 – 13 ตุลาคม 2562 พร้อมเปิดตัวหนังสือชุดออกใหม่ 2...

ราชภัฏโคราช เปิดแสดงความจำนงเข้าศึกษาต่อ ป.ตรี ภาคปกติ โครงการ NRRU Open House ปี 63

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ประชาสัมพันธ์ถึงนักเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการ NRRU Open House ปีการศึกษา 2563 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562 ณ บริเวณหอประชุมใหม่ ที่มีความประสงค์จะแสดงความจำนงเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ...

สก๊อต จัดหนัก แจก iPhone 11 ทุกวัน 30 วัน 30 เครื่อง

สก๊อต จัดแคมเปญ "สก๊อต จัดหนัก แจก iPhone 11 ทุกวัน 30 วัน 30 เครื่อง" เพียงซื้อ สก๊อต 100 ซุปไก่สกัดสูตร 100% หรือ สก๊อต เพียวเร่ ขนาดใดก็ได้ จำนวน 2 ขวด ที่ร้าน 7-Eleven (เซเว่น-อีเลฟเว่น) ทุกสาขาทั่วประเทศ พร้อมถ่ายรูปใบเสร็จ ส่งมาที่แอปพลิเคชั่นไลน์...

โปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์กุ้งและปูม้า ที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท

บุฟเฟ่ต์กุ้งเผาและปูม้าเสิร์ฟร้อนๆหอมกรุ่นจากเตา...พร้อมอร่อยลิ้นฟินน์ไม่อั้นไปกับขบวนอาหารทะเลมากมายที่ร้านอาหารอเทลิเย่ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ธันวาคม 2562 บุฟเฟ่ต์ PRAWNS ON PARADE...

Related Topics