ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ทนายที่ดีต้องยึดหลักความถูกต้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 7, 2018 15:23
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--โน้ตเอเบิ้ลแบงค์คอก

ทนายความผู้หญิงที่สามารถก้าวขึ้นมาถึงจุดที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักแถวหน้าของวงการกฏหมายอย่างทุกวันนี้ได้ ก็เพราะทุน Shell Centenary Scholarship ซึ่งเป็นทุนให้เปล่าจากบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด มอบโอกาสทางการศึกษาต่อปริญญาโทด้านกฎหมายที่ University College of London ประเทศอังกฤษ ซึ่งนอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับ การไปศึกษาต่อครั้งนี้ยังเป็นจุดเปลี่ยนทางความคิด การมองโลก และการเติบโตในสายงานนักกฎหมายอย่างรวดเร็ว

ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ทนายความจากบริษัท ลอว์อัลลายแอนซ์ จำกัด บริษัทกฎหมายชั้นนำด้านภาษี เล่าถึงจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตว่า ทำงานในสายกฏหมายหลากหลายด้านมาเป็นเวลามากกว่า 20 ปี และชำนาญกฎหมายด้านภาษีอากรเป็นพิเศษ ซึ่งในประเทศไทยถือว่ายังมีทนายเฉพาะทางด้านการวางแผนภาษีนี้ไม่กี่คน โดยหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้าทำงานที่ Baker & McKenzie ซึ่งขณะนั้นถือเป็นสำนักงานกฏหมายรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานสักพักก็ได้รับทุน Shell Centenary Scholarship ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษเพิ่มเติมความรู้ด้านภาษีที่ University College London หรือ UCL และหลังจากที่เรียนจบจาก UCL ยังได้รับโอกาสให้ฝึกทำงานในสำนักงานกฏหมายชั้นนำในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษต่ออีกหนึ่งปี

ประสบการณ์มากมายจากการใช้ชีวิตนักเรียนและทำงานในต่างแดน และจากการทำงานเป็นทีมงานเดียวกันกับบุคคลที่มีอุดมการณ์ในการทำงานโดยยึดหลักความถูกต้อง ศาสตราจารย์พิเศษ พิภพ วีระพงษ์ คุณธนะศักดิ์ จรรยาพูน และคุณรัชนี ประสงค์ประสิทธิ์ เป็นพี่พี่ทั้งสามคนที่ร่วมงานเป็นทีมเล็กเล็กด้วยกันมาตลอดกว่า 20 ปี จึงเป็นทีมงานที่แข็งแกร่ง ทุกคนมีความตั้งใจทำงานด้วยอุดมการณ์ที่ยึดหลักความถูกต้องและเต็มที่กับลูกความทุกราย จึงทำให้มีมุมมองการทำงานที่ไม่เหมือนใคร ด้วยความจริงจังและจริงใจในการทำงาน ทำให้ลูกความบางคนกลายเป็นเพื่อนที่คบหากันมายาวนานถึงปัจจุบันกว่า 20 ปี

"เคยมีคดีที่ทางสำนักงานช่วยลูกความฝ่ายที่ถูกเอาเปรียบจนไม่เหลือหนทางต่อสู้อะไรเลย แต่ละวันที่ทำงานแล้วเจอเหตุการณ์หลากหลายที่เราเห็นแล้วรู้สึกท้อใจกับการเอารัดเอาเปรียบ เรามานั่งคิดว่าทนายที่ช่วยอีกฝ่ายหนึ่งเค้าไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ

ดังนั้น สิ่งที่อยากเห็นในสังคมนักกฎหมายคือ การเป็นทนายที่ดีจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความถูกต้อง และไม่ช่วยคนเพื่อเอาเปรียบ ไม่ว่าจะช่วยลูกความเพื่อโกงภาษีของรัฐหรือช่วยลูกความเพื่อเอาเปรียบคู่ค้า จะทำให้ทำงานอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน"

คุณปรางค์ทิพย์ให้ข้อคิดทิ้งท้ายว่า จุดสำคัญที่อยากฝากความหวังไว้กับทนายความรุ่นใหม่ๆ ในเรื่องการทำงานควรยึดหลักความถูกต้อง ไม่ใช่ทำงานเพื่อหวังแต่รายได้คำนึงถึงประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม หากทนายทุกคนยึดหลักการนี้ได้ ก็จะทำให้คนถูกเอาเปรียบน้อยลงและได้ร่วมกันใช้ความรู้ความสามารถพัฒนาสังคมอย่างเต็มที่


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics