ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ทนายที่ดีต้องยึดหลักความถูกต้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 7, 2018 15:23
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--โน้ตเอเบิ้ลแบงค์คอก

ทนายความผู้หญิงที่สามารถก้าวขึ้นมาถึงจุดที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักแถวหน้าของวงการกฏหมายอย่างทุกวันนี้ได้ ก็เพราะทุน Shell Centenary Scholarship ซึ่งเป็นทุนให้เปล่าจากบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด มอบโอกาสทางการศึกษาต่อปริญญาโทด้านกฎหมายที่ University College of London ประเทศอังกฤษ ซึ่งนอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับ การไปศึกษาต่อครั้งนี้ยังเป็นจุดเปลี่ยนทางความคิด การมองโลก และการเติบโตในสายงานนักกฎหมายอย่างรวดเร็ว

ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ทนายความจากบริษัท ลอว์อัลลายแอนซ์ จำกัด บริษัทกฎหมายชั้นนำด้านภาษี เล่าถึงจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตว่า ทำงานในสายกฏหมายหลากหลายด้านมาเป็นเวลามากกว่า 20 ปี และชำนาญกฎหมายด้านภาษีอากรเป็นพิเศษ ซึ่งในประเทศไทยถือว่ายังมีทนายเฉพาะทางด้านการวางแผนภาษีนี้ไม่กี่คน โดยหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้าทำงานที่ Baker & McKenzie ซึ่งขณะนั้นถือเป็นสำนักงานกฏหมายรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานสักพักก็ได้รับทุน Shell Centenary Scholarship ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษเพิ่มเติมความรู้ด้านภาษีที่ University College London หรือ UCL และหลังจากที่เรียนจบจาก UCL ยังได้รับโอกาสให้ฝึกทำงานในสำนักงานกฏหมายชั้นนำในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษต่ออีกหนึ่งปี

ประสบการณ์มากมายจากการใช้ชีวิตนักเรียนและทำงานในต่างแดน และจากการทำงานเป็นทีมงานเดียวกันกับบุคคลที่มีอุดมการณ์ในการทำงานโดยยึดหลักความถูกต้อง ศาสตราจารย์พิเศษ พิภพ วีระพงษ์ คุณธนะศักดิ์ จรรยาพูน และคุณรัชนี ประสงค์ประสิทธิ์ เป็นพี่พี่ทั้งสามคนที่ร่วมงานเป็นทีมเล็กเล็กด้วยกันมาตลอดกว่า 20 ปี จึงเป็นทีมงานที่แข็งแกร่ง ทุกคนมีความตั้งใจทำงานด้วยอุดมการณ์ที่ยึดหลักความถูกต้องและเต็มที่กับลูกความทุกราย จึงทำให้มีมุมมองการทำงานที่ไม่เหมือนใคร ด้วยความจริงจังและจริงใจในการทำงาน ทำให้ลูกความบางคนกลายเป็นเพื่อนที่คบหากันมายาวนานถึงปัจจุบันกว่า 20 ปี

"เคยมีคดีที่ทางสำนักงานช่วยลูกความฝ่ายที่ถูกเอาเปรียบจนไม่เหลือหนทางต่อสู้อะไรเลย แต่ละวันที่ทำงานแล้วเจอเหตุการณ์หลากหลายที่เราเห็นแล้วรู้สึกท้อใจกับการเอารัดเอาเปรียบ เรามานั่งคิดว่าทนายที่ช่วยอีกฝ่ายหนึ่งเค้าไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ

ดังนั้น สิ่งที่อยากเห็นในสังคมนักกฎหมายคือ การเป็นทนายที่ดีจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความถูกต้อง และไม่ช่วยคนเพื่อเอาเปรียบ ไม่ว่าจะช่วยลูกความเพื่อโกงภาษีของรัฐหรือช่วยลูกความเพื่อเอาเปรียบคู่ค้า จะทำให้ทำงานอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน"

คุณปรางค์ทิพย์ให้ข้อคิดทิ้งท้ายว่า จุดสำคัญที่อยากฝากความหวังไว้กับทนายความรุ่นใหม่ๆ ในเรื่องการทำงานควรยึดหลักความถูกต้อง ไม่ใช่ทำงานเพื่อหวังแต่รายได้คำนึงถึงประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม หากทนายทุกคนยึดหลักการนี้ได้ ก็จะทำให้คนถูกเอาเปรียบน้อยลงและได้ร่วมกันใช้ความรู้ความสามารถพัฒนาสังคมอย่างเต็มที่


Latest Press Release

ทีเส็บ จัด workshop สหกรณ์โครงการไมซ์เพื่อชุมชน เดินหน้าต่อโครงการปีที่ 2

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าโครงการ #ไมซ์เพื่อชุมชน ปีที่ 2 หวังให้ไมซ์กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน จัดเวิร์คช้อปเตรียมความพร้อมสหกรณ์เพิ่มเติมอีก 50 แห่ง...

ไปรษณีย์ไทย จัด 4 กิจกรรม กวาดบ้านเรา-ทาสีตีเส้น-ล้างเพลินเพลิน-ใส่ใจใส่ปุ๋ย ในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดกิจกรรม "ไปรษณีย์อาสา...พาไปคลีน" พร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองทำความดี เพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วยหัวใจ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผ่าน 4 กิจกรรม คือ...

สนพ.กำแพงเพชร ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9

นายสุนทร แก้ววิฬา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9 โดยมี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26...

คูลิเนอร์ นำเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษทางเลือกใหม่ สำหรับการจัดอีเวนท์ใจกลางเมือง

โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มอบข้อเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษ บนทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ ในราคาเริ่มต้นเพียง 850 บาท คูลิเนอร์ ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่สะดวกสบายบนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม...

ภาพข่าว: ไรซ์ บัดดี้ เปิดกราฟฟิตี้แลนมาร์คใหม่

นางสาวกลอเรีย กัว รองกรรมการฝ่ายการตลาด บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิต ข้าวแผ่นอบกรอบ ตรา ไรซ์ บัดดี้ ที่ผลิตจากข้าวไทยแท้100% พร้อมด้วย คุณเกษมวิทย์ ชวีวัฒน์ หรือที่ทุกคนรู้จักดีในนามปากกา @Poorboylife ร่วมจัดกิจกรรมแคมเปญ "#ข้าวหนม...

Related Topics