ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ทนายที่ดีต้องยึดหลักความถูกต้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 7, 2018 15:23
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--โน้ตเอเบิ้ลแบงค์คอก

ทนายความผู้หญิงที่สามารถก้าวขึ้นมาถึงจุดที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักแถวหน้าของวงการกฏหมายอย่างทุกวันนี้ได้ ก็เพราะทุน Shell Centenary Scholarship ซึ่งเป็นทุนให้เปล่าจากบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด มอบโอกาสทางการศึกษาต่อปริญญาโทด้านกฎหมายที่ University College of London ประเทศอังกฤษ ซึ่งนอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับ การไปศึกษาต่อครั้งนี้ยังเป็นจุดเปลี่ยนทางความคิด การมองโลก และการเติบโตในสายงานนักกฎหมายอย่างรวดเร็ว

ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ทนายความจากบริษัท ลอว์อัลลายแอนซ์ จำกัด บริษัทกฎหมายชั้นนำด้านภาษี เล่าถึงจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตว่า ทำงานในสายกฏหมายหลากหลายด้านมาเป็นเวลามากกว่า 20 ปี และชำนาญกฎหมายด้านภาษีอากรเป็นพิเศษ ซึ่งในประเทศไทยถือว่ายังมีทนายเฉพาะทางด้านการวางแผนภาษีนี้ไม่กี่คน โดยหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้าทำงานที่ Baker & McKenzie ซึ่งขณะนั้นถือเป็นสำนักงานกฏหมายรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานสักพักก็ได้รับทุน Shell Centenary Scholarship ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษเพิ่มเติมความรู้ด้านภาษีที่ University College London หรือ UCL และหลังจากที่เรียนจบจาก UCL ยังได้รับโอกาสให้ฝึกทำงานในสำนักงานกฏหมายชั้นนำในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษต่ออีกหนึ่งปี

ประสบการณ์มากมายจากการใช้ชีวิตนักเรียนและทำงานในต่างแดน และจากการทำงานเป็นทีมงานเดียวกันกับบุคคลที่มีอุดมการณ์ในการทำงานโดยยึดหลักความถูกต้อง ศาสตราจารย์พิเศษ พิภพ วีระพงษ์ คุณธนะศักดิ์ จรรยาพูน และคุณรัชนี ประสงค์ประสิทธิ์ เป็นพี่พี่ทั้งสามคนที่ร่วมงานเป็นทีมเล็กเล็กด้วยกันมาตลอดกว่า 20 ปี จึงเป็นทีมงานที่แข็งแกร่ง ทุกคนมีความตั้งใจทำงานด้วยอุดมการณ์ที่ยึดหลักความถูกต้องและเต็มที่กับลูกความทุกราย จึงทำให้มีมุมมองการทำงานที่ไม่เหมือนใคร ด้วยความจริงจังและจริงใจในการทำงาน ทำให้ลูกความบางคนกลายเป็นเพื่อนที่คบหากันมายาวนานถึงปัจจุบันกว่า 20 ปี

"เคยมีคดีที่ทางสำนักงานช่วยลูกความฝ่ายที่ถูกเอาเปรียบจนไม่เหลือหนทางต่อสู้อะไรเลย แต่ละวันที่ทำงานแล้วเจอเหตุการณ์หลากหลายที่เราเห็นแล้วรู้สึกท้อใจกับการเอารัดเอาเปรียบ เรามานั่งคิดว่าทนายที่ช่วยอีกฝ่ายหนึ่งเค้าไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ

ดังนั้น สิ่งที่อยากเห็นในสังคมนักกฎหมายคือ การเป็นทนายที่ดีจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความถูกต้อง และไม่ช่วยคนเพื่อเอาเปรียบ ไม่ว่าจะช่วยลูกความเพื่อโกงภาษีของรัฐหรือช่วยลูกความเพื่อเอาเปรียบคู่ค้า จะทำให้ทำงานอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน"

คุณปรางค์ทิพย์ให้ข้อคิดทิ้งท้ายว่า จุดสำคัญที่อยากฝากความหวังไว้กับทนายความรุ่นใหม่ๆ ในเรื่องการทำงานควรยึดหลักความถูกต้อง ไม่ใช่ทำงานเพื่อหวังแต่รายได้คำนึงถึงประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม หากทนายทุกคนยึดหลักการนี้ได้ ก็จะทำให้คนถูกเอาเปรียบน้อยลงและได้ร่วมกันใช้ความรู้ความสามารถพัฒนาสังคมอย่างเต็มที่


Latest Press Release

อพวช. ยืนยัน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใจกลางเมืองยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เพื่อร่วมสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยต่อไป

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เปิดบ้านนำชมการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ภายใน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน หลังมีกระแสห่วงใยจากประชาชนในโลกออนไลน์ถึงการหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในปี 2563...

ภาพข่าว: Kids Sport Day @ CentralPlaza Chonburi

ภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี รุ่งฤดี พันธุรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ร่วมกันเปิดงาน Kids' Sport Day @ CentralPlaza Chonburi งานแข่งขันกีฬามหาสนุกสุดยิ่งใหญ่ฝึกทักษะเหล่าหนูน้อยครั้งแรกในจังหวัดชลบุรี โดยมี...

ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562

เมื่อวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2561 สำนักงานการปฏิรปที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา(ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา) และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ร่วมประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562...

ภาพข่าว: SVL Group ร่วมแสดงความยินดีอธิบดีกรมทางหลวงคนใหม่

SVL Group กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร นำโดยนายสุรเดช มุขยางกูร ประธานกรรมการบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารเดินทางเข้าพบ เพื่อแสดงความยินดีกับนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ณ กรมทางหลวงชนบท...

กระทงจากฟางข้าว วัสดุเหลือใช้ที่ไร้ค่า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วินัย ตาระเวช อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ เปิดเผยว่า ตามที่ทางคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกระดาษจากฟางข้าว และสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากฟางข้าว...

Related Topics