นานมีบุ๊คส์จับมือเทใจ ชวนทำบุญด้านการศึกษา จัดโครงการ ปัน Bookss มอบโอกาสการเรียนรู้ให้โรงเรียนที่ขาดแคลน 77 โรงเรียน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 9, 2018 14:38
กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--นานมีบุ๊คส์

การทำความดี นอกจากการทำบุญที่วัดแล้ว การให้ทาน ให้การสนับสนุนกับคนที่ขาดโอกาสกว่าเรา ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราสามารถทำความดีได้แบบเห็นผลเลยในชาตินี้ โดยเฉพาะการสร้างโอกาสในการเรียนรู้ให้กับเยาวชน เพราะเยาวชนที่มีการศึกษาและมีคุณภาพ จะทำให้สังคมเข้มแข็ง มีพลัง และขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศต่อไป และการทำทานการศึกษาแบบราคาไม่แพงและเห็นผลมากคือการมอบโอกาสการเรียนรู้ผ่านหนังสือให้กับเด็กๆ

ด้วยเหตุนี้เอง บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ผู้ผลิตหนังสือสำหรับเยาวชนชั้นนำของเมืองไทยจึงผนึกกำลังกับเว็บไซต์เทใจดอทคอม ศูนย์รวมกลุ่มคนที่อยากทำเรื่องดีๆ เพื่อสังคม จัดทำ "โครงการพี่สุขสันต์ ปันน้องอิ่มสมอง" เพื่อรวมพลังร่วม "ปัน Books" ระดมเงินซื้อหนังสือให้กับน้องๆ ในโรงเรียนที่ขาดแคลน ใน 77 โรงเรียน 77 จังหวัด ได้รับโอกาสการเรียนรู้ผ่านหนังสือใหม่ๆ สีสันสดใสสวยงาม มีความหลากหลายและเหมาะสมกับวัยของน้องๆ อย่างแท้จริง เอด้า จิรไพศาลกุล กรรมการผู้จัดการ เทใจดอทคอม และ ผู้ก่อตั้งเครือข่าย Thai Young Philanthropist Network (TYPN) เผยว่า "ส่วนตัวเชื่อในพลังของหนังสือ เพราะตัวเองชีวิตเปลี่ยนเพราะการอ่าน หากจะเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นได้เราต้องสร้างคนรุ่นใหม่ ที่มีจิตสำนึก มีความเป็นพลเมืองตื่นรู้ หนังสือนี่แหละจึงเป็นเครื่องมือที่ดี ที่จะปลูกฝังคุณค่าเหล่านี้ในตัวเด็ก เหมือนที่เราได้รับการปลูกฝังอะไรมา อ่านอะไรมา เมื่อเติบโตขึ้นเราก็จะเป็นคนแบบนั้น เพราะฉะนั้นถ้าเด็กได้อ่านหนังสือดีๆ ตั้งแต่เล็กๆ ก็จะทำให้เขาได้เติมเต็มความรู้ดีๆ ปลูกฝังนิสัยที่ดี บวกกับเราได้รู้จักหนังสือดีๆ ของนานมีบุ๊คส์ เลยคิดว่าอยากให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศได้เข้าถึงหนังสือดีๆเหล่านี้บ้าง แน่นอนว่าเด็กที่ขาดโอกาสไม่มีกำลังพอจะซื้อหนังสือไว้ที่บ้าน ฉะนั้นที่เดียวที่เด็กเหล่านี้จะได้อ่านหนังสือคือห้องสมุดโรงเรียน เราจึงคิดถึงการบริจาคหนังสือ แต่ต้องเป็นหนังสือใหม่เหมาะสมกับเด็กจริงๆ ไม่ใช่รับบริจาคหนังสือเก่าที่ไม่ใช่แล้ว เช่นหนังสือหรือนิตยสารผู้ใหญ่ มันไม่เหมาะสมกับเด็กเลย เราควรระมัดระวังเรื่องนี้อย่างมาก เพราะสิ่งที่เขาอ่านมันจะติดตัวเขาไปตลอด ยิ่งเราได้ทีมงานของนานมีบุ๊คส์ที่มีความเชี่ยวชาญในการคัดเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละช่วงวัยมาทำโครงการนี้เต็มตัวจึงมั่นใจได้ว่าหนังสือที่บริจาคเป็นหนังสือที่เหมาะกับเด็กๆ อย่างแน่นอน"

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า "เราทำหนังสือเพื่อส่งเสริมการศึกษามาหลายสิบปี แน่นอนว่าเราเชื่อและพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าหนังสือมันมีพลังในตัวของมันเอง แต่มันจะไม่เกิดประโยชน์เลยหากหนังสือเหล่านั้นไม่ถึงมือคนที่ต้องการแท้จริง เราเลยหาเครือข่ายที่มีแนวคิดคล้ายกัน เพื่อร่วมมือกัน จนมาพบกับเทใจดอทคอม ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำเรื่องการให้กับสังคม อย่างมืออาชีพโปร่งใส เราเลยได้จับมือกับเว็บเทใจทำโครงการนี้ โดยมีเป้าหมาย 1 โรงเรียน 1 จังหวัด รวม 77 โรงเรียน เราคัดเลือกจากโรงเรียนขนาดเล็ก ด้อยโอกาส และอยู่ห่างไกลใน 1 โรงเรียนนั้นจะได้รับหนังสือมูลค่า 10,000 บาท ที่ล้วนแล้วแต่เป็นหนังสือใหม่ขายดี หลากหลายแนวที่ช่วยเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นต่อชีวิต ความเป็น Active Citizen ที่เป็นทั้งคนเก่ง คนดี มีความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น"

มอบโอกาสการเรียนรู้อย่างเท่าเทียม เพื่อสร้างสังคมแห่ง Active Citizen   เอด้า กล่าวต่อว่า "เอด้าเชื่อว่าเราทุกคนอยากจะสร้างสังคมที่ดีให้ประเทศเราน่าอยู่ ยิ่งเป็นเรื่องของการศึกษา มันควรจะกระจายแบ่งปันกัน มันไม่ใช่ว่าเราให้สิ่งดีๆ กับลูกเราแล้วสังคมรอบข้างมันจะดีขึ้นไปด้วย แต่เราควรจะสร้างสังคมที่ดีให้กับลูกของเรา และมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนที่ขาดโอกาสอีกมากมายได้เข้าถึงความรู้เนื้อหาสาระดีๆ อย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่มีความเหลื่อมล้ำ ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมากที่เราทุกคนควรแบ่งปัน"

ด้าน คิม กล่าวว่า "คนเราเกิดมาไม่ควรอยู่แค่เพื่อตัวเอง แต่ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมด้วย การที่เราจะทำดี แบ่งปันด้วยการให้ ไม่ได้มีแค่ให้ขอทานหรือให้วัด แต่ควรให้อย่างมีกลยุทธ์ นั่นหมายความว่า ประเทศเรา สังคมเรา ต้องการอะไร เช่น พลเมืองที่ดีของประเทศ และอะไรจะพาไปสู่เป้าหมายนั้น การศึกษาใช่ไหม? หนังสือใช่ไหม? เพราะฉะนั้นถ้าท่านได้เข้าร่วมโครงการปัน Books ก็จะได้เติมเต็มความหมายของชีวิต สร้างสิ่งดีๆ ให้กับสังคม แต่สิ่งที่ได้ในทันทีจากการบริจาคนี้สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ และหากโครงการนี้สำเร็จ ในอนาคตเราอาจจะขยายโอกาสไปยังโรงเรียนที่ขาดโอกาสอีกว่า 30,000 โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอีกกว่า 10,000 แห่ง ที่ยังรอโอกาสนั้นอีกด้วย"

"อย่างไรก็ตามเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องระยะยาวที่ไม่ใช่ทำแค่ปีเดียวแล้วจบแล้วทุกอย่างจะเปลี่ยนไป สำหรับพวกเราเทใจมันคือเครื่องมือในการสร้าง Active Citizen เพราะเมื่ออยากจะ Active ก็ต้องหาช่องทางในการ Active เพื่ออยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในสังคมอย่างที่เราคาดหวัง เรากับนานมีบุ๊คส์มีเป้าหมายเดียวกันที่อยากสร้างสังคมสร้างคนให้เป็น Active Citizen เทใจมีพื้นที่ นานมีบุ๊คส์มีสินค้าและบริการ ตอบโจทย์เป้าหมายในสิ่งเดียวกันที่อยากจะให้ประชาชนคนไทยเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ" เอด้า กล่าวทิ้งท้าย

มาร่วมกันสร้างโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพด้วยการอ่านและค้นคว้าหาความรู้จากหนังสือกับ "ปัน Books" ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ www.taejai.com/punBooks คลิกที่ปุ่ม ร่วมบริจาค จากนั้น เลือกจังหวัดที่คุณต้องการบริจาคหนังสือให้, ระบุจำนวนเงินที่ต้องการบริจาค (สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้เมื่อบริจาคขั้นต่ำ 250 บาท) และเลือก ช่องทางการชำระเงิน จากนั้น กดปุ่ม ยืนยันการบริจาค เมื่อเป้าหมายต่อโรงเรียนมียอดบริจาคครบ 10,000 บาท ส่งหนังสือไปโรงเรียนในจังหวัดนั้นทันที ร่วมบริจาคได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 61 พิเศษ! สำหรับท่านที่ร่วมทำบุญตั้งแต่ 300 บาท ขึ้นไป รับส่วนลด 30% ซื้อหนังสือสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ที่ร้านแว่นแก้วและบนเว็บไซต์ www.nanmeebooks.com โอกาสทางการศึกษาของน้องๆ อยู่ในมือคุณแล้ว อย่ารอช้า!


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics