หอการค้าไทย เตรียมจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 แสดงมิติใหม่ของนวัตกรรมอุตสาหกรรมอาหารไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 16, 2018 14:20
กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--หอการค้าไทย

หอการค้าไทย เตรียมจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด Innovative Solutions for Sustainable Food Industry ทุกมิติของนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมอาหารยั่งยืน เพื่อแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยนำทัพภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้มแข็งนำเสนอกลยุทธ์และแนวคิดสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จผ่านกระบวนการใช้นวัตกรรมจนไปสู่ความเป็นเลิศ

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว จากกระแสนวัตกรรมและดิจิทัล ทำให้นวัตกรรมดิจิทัล มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทย ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอาหาร มีความเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก และเป็น การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยทั้งขนาดเล็กและกลาง กลุ่มสตาร์อัพ เพื่อนำแนวคิดสร้างสรรค์ งานวิจัย และนวัตกรรมไปต่อยอดในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อเพิ่มมูลค่ายอดขายและการส่งออก ตลอดจนการส่งเสริมการเพิ่มการลงทุนด้านการวิจัยและการสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ในสถานประกอบการเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าปี 2561 อุตสาหกรรมอาหารไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 7.0 หรือมีมูลค่าส่งออกไม่น้อยกว่า 1.07 ล้านล้านบาท

หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้มุ่งมั่นในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย โดยตอกย้ำด้วยการจัดงาน Thailand Food Innovation Forum เป็นปีที่ 2 ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาร่วมกล่าวเปิดงาน และปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "Food for Future" และปาฐกถาพิเศษจาก ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการบรรยายพิเศษจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะนำไปสู่ Food Innovation อาทิ คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษเรื่อง "Future Trend for Food Industry" ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สวทน. บรรยายพิเศษเรื่อง " Thailand : a Global Food Innovation Hub" Mr.Keiji Fukue จาก TOYO SEIKAN Co.,LTD บรรยายพิเศษเรื่อง Food Packaging Innovation & Design และทีมผู้บริหารจาก Alibaba Group บรรยายเรื่อง Digital Transformation : Success Story by Alibaba.com & Tmall เป็นต้น

อย่างไรก็ดี งานดังกล่าวยังมีเวทีย่อยสำหรับให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ได้พบปะกับหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และบริษัทภาคเอกชน แลกเปลี่ยน Idea รวมไปถึงเคล็ดลับการไปสู่ความเป็นเลิศในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ รวมทั้ง ยังเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการได้รับทราบกลไกการสนับสนุน ด้านการวิจัยและพัฒนา ด้านเทคโนโลยี และด้านนวัตกรรม จากหน่วยงานต่างๆ อาทิ การบรรยายเรื่อง "กลยุทธ์การค้าสู่นวัตกรรมตลาด เชิงพาณิชย์" "Food Innovation Trend" "Food Innopolis : การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อุตสาหกรรมอาหารโลก" "การให้บริการด้านเทคโนโลยี & นวัตกรรม" และ "Innovative Functional Food & Regulatory" เป็นต้น

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลจากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ จำนวนกว่า 50 ผลิตภัณฑ์ ให้ผู้ประกอบการได้ ชมแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้จนได้รับการยอมรับ อาทิ น้ำอ้อยในค้ออ้อย ไอศครีมข้าวซอย ไข่เยี่ยวม้าสีทอง น้ำพริกในกระปุกครบ ผลิตภัณฑ์จากสารเปลือกกล้วยไข่ กระเทียมบ่มดำ คุกกี้หอย ซอสแกงเขียวหวานบนข้าวอบกรอบ แคลเซียมจากปลาทะเลน้ำลึก และผลิตภัณฑ์จาก 7 Innovation

การจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 ในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Perspective และแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการจำนวนมาก ที่กำลังมองหาโอกาสพัฒนาธุรกิจ ของตนเองให้เติบโต จากการใช้ประโยชน์งานวิจัยที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพ รวมทั้ง การสร้างงานวิจัยที่สามารถใช้ได้จริงให้มีผลเป็นรูปธรรม ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันได้ในที่สุด


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics