หอการค้าไทย เตรียมจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 แสดงมิติใหม่ของนวัตกรรมอุตสาหกรรมอาหารไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 16, 2018 14:20
กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--หอการค้าไทย

หอการค้าไทย เตรียมจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด Innovative Solutions for Sustainable Food Industry ทุกมิติของนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมอาหารยั่งยืน เพื่อแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยนำทัพภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้มแข็งนำเสนอกลยุทธ์และแนวคิดสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จผ่านกระบวนการใช้นวัตกรรมจนไปสู่ความเป็นเลิศ

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว จากกระแสนวัตกรรมและดิจิทัล ทำให้นวัตกรรมดิจิทัล มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทย ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอาหาร มีความเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก และเป็น การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยทั้งขนาดเล็กและกลาง กลุ่มสตาร์อัพ เพื่อนำแนวคิดสร้างสรรค์ งานวิจัย และนวัตกรรมไปต่อยอดในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อเพิ่มมูลค่ายอดขายและการส่งออก ตลอดจนการส่งเสริมการเพิ่มการลงทุนด้านการวิจัยและการสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ในสถานประกอบการเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าปี 2561 อุตสาหกรรมอาหารไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 7.0 หรือมีมูลค่าส่งออกไม่น้อยกว่า 1.07 ล้านล้านบาท

หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้มุ่งมั่นในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย โดยตอกย้ำด้วยการจัดงาน Thailand Food Innovation Forum เป็นปีที่ 2 ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาร่วมกล่าวเปิดงาน และปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "Food for Future" และปาฐกถาพิเศษจาก ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการบรรยายพิเศษจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะนำไปสู่ Food Innovation อาทิ คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษเรื่อง "Future Trend for Food Industry" ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สวทน. บรรยายพิเศษเรื่อง " Thailand : a Global Food Innovation Hub" Mr.Keiji Fukue จาก TOYO SEIKAN Co.,LTD บรรยายพิเศษเรื่อง Food Packaging Innovation & Design และทีมผู้บริหารจาก Alibaba Group บรรยายเรื่อง Digital Transformation : Success Story by Alibaba.com & Tmall เป็นต้น

อย่างไรก็ดี งานดังกล่าวยังมีเวทีย่อยสำหรับให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ได้พบปะกับหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และบริษัทภาคเอกชน แลกเปลี่ยน Idea รวมไปถึงเคล็ดลับการไปสู่ความเป็นเลิศในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ รวมทั้ง ยังเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการได้รับทราบกลไกการสนับสนุน ด้านการวิจัยและพัฒนา ด้านเทคโนโลยี และด้านนวัตกรรม จากหน่วยงานต่างๆ อาทิ การบรรยายเรื่อง "กลยุทธ์การค้าสู่นวัตกรรมตลาด เชิงพาณิชย์" "Food Innovation Trend" "Food Innopolis : การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อุตสาหกรรมอาหารโลก" "การให้บริการด้านเทคโนโลยี & นวัตกรรม" และ "Innovative Functional Food & Regulatory" เป็นต้น

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลจากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ จำนวนกว่า 50 ผลิตภัณฑ์ ให้ผู้ประกอบการได้ ชมแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้จนได้รับการยอมรับ อาทิ น้ำอ้อยในค้ออ้อย ไอศครีมข้าวซอย ไข่เยี่ยวม้าสีทอง น้ำพริกในกระปุกครบ ผลิตภัณฑ์จากสารเปลือกกล้วยไข่ กระเทียมบ่มดำ คุกกี้หอย ซอสแกงเขียวหวานบนข้าวอบกรอบ แคลเซียมจากปลาทะเลน้ำลึก และผลิตภัณฑ์จาก 7 Innovation

การจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 ในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Perspective และแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการจำนวนมาก ที่กำลังมองหาโอกาสพัฒนาธุรกิจ ของตนเองให้เติบโต จากการใช้ประโยชน์งานวิจัยที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพ รวมทั้ง การสร้างงานวิจัยที่สามารถใช้ได้จริงให้มีผลเป็นรูปธรรม ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันได้ในที่สุด


Latest Press Release

ภาพข่าว : มกอช.จัดอบรม ข้อกำหนดมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2017

นายวิทวัสก์ สาระศาลิน รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ หรือ มกอช. เป็นประธานเปิดอบรม เรื่อง "การเสริมสร้างทักษะความรู้และความเข้าใจในข้อกำหนดมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2017" ณ ห้องประชุม Tulip โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ...

พระพยอม กัลยาโณ กับความทรงจำพุทธทาสรำลึก

เป็นที่ทราบกันดีว่าพระราชธรรมนิเทศ(พระพยอม กัลยาโณ) เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี เป็นพระนักเทศน์ระดับแถวหน้าของบ้านเรา ผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบแนวทางการเทศน์ของท่าน...

ภาพข่าว: แชะ แชร์ รัก ไทยประกันชีวิต

นางวรางค์ ไชยวรรณ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดตัวแคมเปญพิเศษ "แชะ แชร์ รัก" เพียงถ่ายภาพคู่กับงาน Street Art Space ภายใน MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ทางออก 4 พร้อมโพสต์ภาพบน Facebook หรือ Instagram...

เป๊ปซี่ ส่งแพคเกจจิ้งใหม่ ต้อนรับซัมเมอร์ 4 ดีไซน์สะท้อน 4 แนวดนตรี

เครื่องดื่ม "เป๊ปซี่" และ "เป๊ปซี่ แมกซ์ เทสต์" โดย บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ชวนสัมผัสความซ่ารับหน้าร้อน เปิดตัวแพ็คเกจจิ้งรุ่นพิเศษ "Pepsi Music Limited Edition" กับ 4 ดีไซน์สุดฮิปที่สะท้อน 4 แนวดนตรีผ่านลวดลายกราฟิก...

ภาพข่าว: เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีสักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม และเทพเจ้ากวนอู เชิดมังกรชมพู ประจำปี 2562

บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยคุณโพธิพงษ์ ล่ำซำ ประธานกรรมการ คุณสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คุณสลิล ล่ำซำ พร้อมด้วยคุณภูมิชาย ล่ำซำ กรรมการ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ ดร.สุธี โมกขะเวส รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส...

Related Topics