หอการค้าไทย เตรียมจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 แสดงมิติใหม่ของนวัตกรรมอุตสาหกรรมอาหารไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 16, 2018 14:20
กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--หอการค้าไทย

หอการค้าไทย เตรียมจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด Innovative Solutions for Sustainable Food Industry ทุกมิติของนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมอาหารยั่งยืน เพื่อแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยนำทัพภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้มแข็งนำเสนอกลยุทธ์และแนวคิดสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จผ่านกระบวนการใช้นวัตกรรมจนไปสู่ความเป็นเลิศ

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว จากกระแสนวัตกรรมและดิจิทัล ทำให้นวัตกรรมดิจิทัล มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทย ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอาหาร มีความเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก และเป็น การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยทั้งขนาดเล็กและกลาง กลุ่มสตาร์อัพ เพื่อนำแนวคิดสร้างสรรค์ งานวิจัย และนวัตกรรมไปต่อยอดในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อเพิ่มมูลค่ายอดขายและการส่งออก ตลอดจนการส่งเสริมการเพิ่มการลงทุนด้านการวิจัยและการสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ในสถานประกอบการเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าปี 2561 อุตสาหกรรมอาหารไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 7.0 หรือมีมูลค่าส่งออกไม่น้อยกว่า 1.07 ล้านล้านบาท

หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้มุ่งมั่นในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย โดยตอกย้ำด้วยการจัดงาน Thailand Food Innovation Forum เป็นปีที่ 2 ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาร่วมกล่าวเปิดงาน และปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "Food for Future" และปาฐกถาพิเศษจาก ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการบรรยายพิเศษจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะนำไปสู่ Food Innovation อาทิ คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษเรื่อง "Future Trend for Food Industry" ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สวทน. บรรยายพิเศษเรื่อง " Thailand : a Global Food Innovation Hub" Mr.Keiji Fukue จาก TOYO SEIKAN Co.,LTD บรรยายพิเศษเรื่อง Food Packaging Innovation & Design และทีมผู้บริหารจาก Alibaba Group บรรยายเรื่อง Digital Transformation : Success Story by Alibaba.com & Tmall เป็นต้น

อย่างไรก็ดี งานดังกล่าวยังมีเวทีย่อยสำหรับให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ได้พบปะกับหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และบริษัทภาคเอกชน แลกเปลี่ยน Idea รวมไปถึงเคล็ดลับการไปสู่ความเป็นเลิศในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ รวมทั้ง ยังเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการได้รับทราบกลไกการสนับสนุน ด้านการวิจัยและพัฒนา ด้านเทคโนโลยี และด้านนวัตกรรม จากหน่วยงานต่างๆ อาทิ การบรรยายเรื่อง "กลยุทธ์การค้าสู่นวัตกรรมตลาด เชิงพาณิชย์" "Food Innovation Trend" "Food Innopolis : การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อุตสาหกรรมอาหารโลก" "การให้บริการด้านเทคโนโลยี & นวัตกรรม" และ "Innovative Functional Food & Regulatory" เป็นต้น

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลจากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ จำนวนกว่า 50 ผลิตภัณฑ์ ให้ผู้ประกอบการได้ ชมแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้จนได้รับการยอมรับ อาทิ น้ำอ้อยในค้ออ้อย ไอศครีมข้าวซอย ไข่เยี่ยวม้าสีทอง น้ำพริกในกระปุกครบ ผลิตภัณฑ์จากสารเปลือกกล้วยไข่ กระเทียมบ่มดำ คุกกี้หอย ซอสแกงเขียวหวานบนข้าวอบกรอบ แคลเซียมจากปลาทะเลน้ำลึก และผลิตภัณฑ์จาก 7 Innovation

การจัดงาน Thailand Food Innovation Forum 2018 ในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Perspective และแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการจำนวนมาก ที่กำลังมองหาโอกาสพัฒนาธุรกิจ ของตนเองให้เติบโต จากการใช้ประโยชน์งานวิจัยที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพ รวมทั้ง การสร้างงานวิจัยที่สามารถใช้ได้จริงให้มีผลเป็นรูปธรรม ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันได้ในที่สุด


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics