เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ของกรีนพีซ ทอดสมอที่สงขลา ร่วมขับเคลื่อนให้ประเทศไทยมุ่งสู่วิสัยทัศน์พลังงานหมุนเวียน 100 %

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 16, 2018 15:07
กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วันนี้เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เรือรณรงค์ที่เป็นเอกลักษณ์ของกรีนพีซ เดินทางมายังจังหวัดสงขลา ในโครงการ "Rainbow Warrior Ship Tour 2018 พลังงานหมุนเวียนเพื่อทุกคน" โดยจะทำงานร่วมกับชุมชน และกลุ่มพลเมืองมีมีความตระหนักในประเทศไทย และกระตุ้นผู้กำหนดนโยบายพลังงานให้ลด ละ เลิกถ่านหิน และ ผลักดันยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจบนพื้นฐานของระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ปลอดภัย ยั่งยืนและเป็นธรรม

ดร. สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ให้เกียรติเป็นประธานร่วมเปิดงาน ณ หาดสมิหลา โดยมีนักปั่นจักรยานอิสระกว่า 100 คน ผู้แทนหน่วยงานรัฐ องค์กรภาคประชาสังคม และอาสาสมัครกรีนพีซ ร่วมต้อนรับการมาถึงของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์

"ไม่มีเวลาใดที่จะดีไปกว่านี้แล้วในการมุ่งไปสู่พลังงานหมุนเวียน 100 % แรงขับเคลื่อนให้มีพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นทั่วโลก เรือเรนโบว์ วอรฺ์ริเออร์เป็นกระบอกเสียงของผู้คนที่ต้องการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและยั่งยืน เราเชื่อว่าเมื่อรวมพลังกัน เสียงของเราจะดังพอและผู้กำหนดนโยบายต้องรับฟัง" ปีเตอร์ วิลคอกซ์ กัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์กล่าว

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับผู้คนในประเทศไทย[1] แต่เป็นครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่หลายคนจะได้ยลโฉมเรือลำล่าสุดของกรีนพีซ ที่ออกแบบและสร้างขึ้นมาเพื่อการทำงานรณรงค์โดยเฉพาะ

และเรียนรู้ถึงภารกกิจทางประวัติศาสตร์ของการเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ หรือแม้แต่ปฏิบัติการตรงเพื่อต่อกรกับอาชญกรรมสิ่งแวดล้อมทั่วโลก

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์จะทอดสมอที่ชายหาดสมิหลาเป็นเวลา 6 วัน และจะมีกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการ "Rainbow Warrior Ship Tour 2018 พลังงานหมุนเวียนเพื่อทุกคน" ซึ่งรวมถึงนิทรรศการเรื่องผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซและขบวนการเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม เวทีสาธารณะ เกมส์ และการสาธิตระบบโซล่าเซลล์ ขนาด 1,000วัตต์

เป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนที่ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เดินทางรณรงค์ในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรือเรนโบว์ วอริเออร์ได้ไปเยือนประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมทางภูมิอากาศ จากนั้นไปอินโดนีเซียเพื่อทำงานประเด็นการปกป้องป่าไม้ และหลังจากการมาเยือนที่สงขลา เรือเรนโบว์ วอริเออร์ จะเดินทางไปสิงคโปร์และมาเลเซีย และ การเดินทางรณรงค์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะสิ้นสุดลงที่จังหวัดภูเก็ตและกระบี่โดยจะหยิบถึงศักยภาพพลังงานหมุนเวียน 100% ของกระบี่และการจ้างงานในภาคพลังงานหมุนเวียนของประเทศไทย

"ไทยเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ล่อแหลมมากที่สุดและมีการเตรียมการน้อยที่สุดจากหายนะภัยของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ จำต้องมีเจตจำนงทางการเมืองที่หนักแน่นเพื่อลดการเพิ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่สกปรก เช่นถ่านหิน และเปิดรับระบบพลังงานหมุนเวียนที่มีศักยภาพมหาศาล ผู้คนกำลังส่งเสียงถึงสิทธิทางสิ่งแวดล้อมของตนและเสียงของพวกเขาไม่ควรที่จะถูกเพิกเฉย" นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

ประชาชนทั่วไปสามารถขึ้นชมเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ได้ด้วยการลงทะเบียนล่วงหน้าที่

https://www.eventbrite.com/o/greenpeace-thailand-17181030193

กรีนพีซเป็นองค์กรรณรงค์อิสระระดับโลกที่ลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และพฤติกรรม ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และ ส่งเสริมสันติภาพ งานรณรงค์ของกรีนพีซ มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมจากการถูกทำลายของระบบนิเวศ และ เป็นจุดเริ่มต้นของการรับรู้และการปฏิบัติเพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่ง

ยืน
หมายเหตุ

[1] เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์มาเยือนประเทศไทยแล้ว 5 ครั้ง ในปี 2543 ในโครงการเอเชียปลอดสารพิษ และร่วมคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินบ่อนอกและบ้านกรูด ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปี 2547เรียกร้องให้ตัวแทนรัฐบาลทั่วโลกยุติการค้าสัตว์ป่าและพรรณพืชที่ใกล้สูญพันธุ์เนื่องในการประชุมไซเตสที่กรุงเทพฯ ในปี 2545 ปฏิบัติโดยตรงที่โรงไฟฟ้าBLCP ที่มาบตาพุด ในปี 2551 ร่วมคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และในปี 2553เรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายยุติการใช้ถ่านหินสกปรกและโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics