เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ของกรีนพีซ ทอดสมอที่สงขลา ร่วมขับเคลื่อนให้ประเทศไทยมุ่งสู่วิสัยทัศน์พลังงานหมุนเวียน 100 %

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 16, 2018 15:07
กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วันนี้เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เรือรณรงค์ที่เป็นเอกลักษณ์ของกรีนพีซ เดินทางมายังจังหวัดสงขลา ในโครงการ "Rainbow Warrior Ship Tour 2018 พลังงานหมุนเวียนเพื่อทุกคน" โดยจะทำงานร่วมกับชุมชน และกลุ่มพลเมืองมีมีความตระหนักในประเทศไทย และกระตุ้นผู้กำหนดนโยบายพลังงานให้ลด ละ เลิกถ่านหิน และ ผลักดันยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจบนพื้นฐานของระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ปลอดภัย ยั่งยืนและเป็นธรรม

ดร. สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ให้เกียรติเป็นประธานร่วมเปิดงาน ณ หาดสมิหลา โดยมีนักปั่นจักรยานอิสระกว่า 100 คน ผู้แทนหน่วยงานรัฐ องค์กรภาคประชาสังคม และอาสาสมัครกรีนพีซ ร่วมต้อนรับการมาถึงของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์

"ไม่มีเวลาใดที่จะดีไปกว่านี้แล้วในการมุ่งไปสู่พลังงานหมุนเวียน 100 % แรงขับเคลื่อนให้มีพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นทั่วโลก เรือเรนโบว์ วอรฺ์ริเออร์เป็นกระบอกเสียงของผู้คนที่ต้องการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและยั่งยืน เราเชื่อว่าเมื่อรวมพลังกัน เสียงของเราจะดังพอและผู้กำหนดนโยบายต้องรับฟัง" ปีเตอร์ วิลคอกซ์ กัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์กล่าว

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับผู้คนในประเทศไทย[1] แต่เป็นครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่หลายคนจะได้ยลโฉมเรือลำล่าสุดของกรีนพีซ ที่ออกแบบและสร้างขึ้นมาเพื่อการทำงานรณรงค์โดยเฉพาะ

และเรียนรู้ถึงภารกกิจทางประวัติศาสตร์ของการเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ หรือแม้แต่ปฏิบัติการตรงเพื่อต่อกรกับอาชญกรรมสิ่งแวดล้อมทั่วโลก

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์จะทอดสมอที่ชายหาดสมิหลาเป็นเวลา 6 วัน และจะมีกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการ "Rainbow Warrior Ship Tour 2018 พลังงานหมุนเวียนเพื่อทุกคน" ซึ่งรวมถึงนิทรรศการเรื่องผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซและขบวนการเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม เวทีสาธารณะ เกมส์ และการสาธิตระบบโซล่าเซลล์ ขนาด 1,000วัตต์

เป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนที่ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เดินทางรณรงค์ในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรือเรนโบว์ วอริเออร์ได้ไปเยือนประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมทางภูมิอากาศ จากนั้นไปอินโดนีเซียเพื่อทำงานประเด็นการปกป้องป่าไม้ และหลังจากการมาเยือนที่สงขลา เรือเรนโบว์ วอริเออร์ จะเดินทางไปสิงคโปร์และมาเลเซีย และ การเดินทางรณรงค์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะสิ้นสุดลงที่จังหวัดภูเก็ตและกระบี่โดยจะหยิบถึงศักยภาพพลังงานหมุนเวียน 100% ของกระบี่และการจ้างงานในภาคพลังงานหมุนเวียนของประเทศไทย

"ไทยเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ล่อแหลมมากที่สุดและมีการเตรียมการน้อยที่สุดจากหายนะภัยของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ จำต้องมีเจตจำนงทางการเมืองที่หนักแน่นเพื่อลดการเพิ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่สกปรก เช่นถ่านหิน และเปิดรับระบบพลังงานหมุนเวียนที่มีศักยภาพมหาศาล ผู้คนกำลังส่งเสียงถึงสิทธิทางสิ่งแวดล้อมของตนและเสียงของพวกเขาไม่ควรที่จะถูกเพิกเฉย" นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

ประชาชนทั่วไปสามารถขึ้นชมเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ได้ด้วยการลงทะเบียนล่วงหน้าที่

https://www.eventbrite.com/o/greenpeace-thailand-17181030193

กรีนพีซเป็นองค์กรรณรงค์อิสระระดับโลกที่ลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และพฤติกรรม ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และ ส่งเสริมสันติภาพ งานรณรงค์ของกรีนพีซ มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมจากการถูกทำลายของระบบนิเวศ และ เป็นจุดเริ่มต้นของการรับรู้และการปฏิบัติเพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่ง

ยืน
หมายเหตุ

[1] เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์มาเยือนประเทศไทยแล้ว 5 ครั้ง ในปี 2543 ในโครงการเอเชียปลอดสารพิษ และร่วมคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินบ่อนอกและบ้านกรูด ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปี 2547เรียกร้องให้ตัวแทนรัฐบาลทั่วโลกยุติการค้าสัตว์ป่าและพรรณพืชที่ใกล้สูญพันธุ์เนื่องในการประชุมไซเตสที่กรุงเทพฯ ในปี 2545 ปฏิบัติโดยตรงที่โรงไฟฟ้าBLCP ที่มาบตาพุด ในปี 2551 ร่วมคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และในปี 2553เรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายยุติการใช้ถ่านหินสกปรกและโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช


Latest Press Release

Audi Thailand Headquarter โดดเด่นและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อาวดี้ ไทยแลนด์ กลับมาสร้างสีสันวงการรถยนต์อีกครั้ง ด้วย 2 งานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ สำนักงานใหญ่และศูนย์บริการแห่งใหม่ล่าสุด Audi Centre Thailand ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมอวดโฉมยนตรกรรมสุดหรูใหม่ล่าสุด "The new Audi Q8" โฉมใหม่...

Homeworks EXPO ส่งต่อความยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อใหม่ baanBEYOND EXPO 2018 ที่สุดของมหกรรมสินค้าบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า บริการ ทุกทางออกเรื่องบ้าน ลดสูงสุด 80%

Homeworks EXPO ส่งต่อความยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อใหม่ baan&BEYOND EXPO 2018 ที่สุดของมหกรรมสินค้าบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า บริการ ทุกทางออกเรื่องบ้าน ลดสูงสุด 80% ครบ ถูก คุ้ม เกินความคาดหมาย 28 ก.ย.-7 ต.ค.61 ที่ ไบเทค บางนา โฮมเวิร์คเอ็กซ์โป...

ราชมงคลพระนคร จับมือ 2 สถาบันระดับชาติ ประชุมวิชาการทางวิศวกรรม นวัตกรรม อุตสาหกรรม ครั้งที่7

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า สาขาวิชาวิศวกรรมการจัดการอุตสาหกรรมเพื่อความยั่งยืน คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร...

Gossip News: เมดิไนซ์ เจาะตลาด สปป.ลาว

งานแน่นต้องผู้บริหารสาวแกร่งแห่งแบรนด์เพื่อสุขภาพอินโน อินกรีเดียนส์ บอสจ๋า วรรณี วอง หลังต้องนั่งแท่นดูแลหลายบริษัทในเครือที่กำลังขยายงาน ล่าสุดเตรียมพร้อมนำทั้งแบรนด์ เมดิไนซ์ กับ 3 ผลิตภัณฑ์ มารินเซ่ อินโน คอลลา คอลลาเจน และกลูต้า แครนเบอรี่...

ไบเทครุกหนักปลายปี จัดทัพงานการประชุมระดับอาเซียนและนานาชาติส่งเสริมอุตสาหกรรม MICE ในประเทศไทย

ไบเทค (BITEC) ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมชั้นนำแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับด้านคุณภาพของการให้บริการและศักยภาพของสถานที่จัดงานให้อยู่ในระดับมาตรฐานสากล และเป็นศูนย์กลางการจัดงานสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก...

Related Topics