นครฉางชุนเดินหน้าส่งเสริมการเล่นกีฬา มุ่งสร้างวิถีสุขภาพดีให้กับประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 18, 2018 15:06
ฉางชุน, จีน--18 พ.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

การแข่งขันฉางชุนมาราธอนนานาชาติ (Changchun International Marathon) ประจำปี 2561 จะจัดขึ้นที่นครฉางชุน เมืองหลวงของมณฑลจี๋หลิน ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลนครฉางชุนเผยว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 30,000 คน จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยผู้เข้าแข่งขันจะวิ่งไปตามเส้นทางต่าง ๆ รอบเมือง การแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการนี้นับว่าเป็นหมุดหมายที่สำคัญของเมืองฉางชุนในการสนับสนุนด้านการกีฬา และอาจได้รับการบันทึกในรายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลนครฉางชุน โดยปัจจุบันชาวเมืองมีวิถีสุขภาพดีเพิ่มมากขึ้น ผ่านทางกิจกรรมกีฬาและการออกกำลังกายระดับชาติที่หลากหลาย

เมืองฉางชุนตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน และเนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นน้ำแข็งและหิมะ เมืองฉางชุนจึงเป็นหนึ่งในสองเมืองของจีนที่บ่มเพาะแชมป์กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวและโอลิมปิกฤดูร้อนจำนวนมาก กรมพลศึกษาแห่งเมืองฉางชุนได้แสวงหาแนวทางต่าง ๆ ในการส่งเสริมกีฬามวลชนด้วยการจัดการแข่งขันกีฬามาอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่รัฐบาลได้ออกกฎหมายและมีการลงทุนเพิ่มขึ้นในด้านการกีฬา กล่าวกันว่ารายได้ประจำปีถึง 70% ของเมืองฉางชุน ได้ถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และสร้างประโยชน์ที่ขยายผลต่อไปอีกมากมาย

ฉางชุนเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมรถยนต์ และเป็นฐานผลิตภาพยนตร์แห่งแรกสุดของจีน ทั้งยังเป็นอู่ของอุตสาหกรรมรถไฟ เทคโนโลยีออปโตอิเล็กทรอนิก เคมีประยุกต์ ผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ และอีกมากมาย ในปัจจุบัน ฉางชุนกำลังก้าวขึ้นเป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะเป็นการเร่งผลักดันการฟื้นฟูภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในปีนี้ เศรษฐกิจของเมืองฉางชุนยังคงมีแนวโน้มการพัฒนาที่รวดเร็วและมั่นคง โดยมูลค่ารวมจีดีพีของเมืองในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อยู่ที่ระดับ 1.1813 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 7% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และมีอัตราการเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตของทั้งประเทศอยู่ 0.2%

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองฉางชุนพยายามยกระดับความเป็นอยู่ด้านกีฬาของประชาชน ด้วยโครงการที่มีชื่อว่า "Healthy Changchun, Sports first" ซึ่งส่งผลให้ความตระหนักรู้ด้านการออกกำลังกาย คุณภาพทางกายภาพ และคุณภาพชีวิตของชาวเมืองพัฒนาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากสถิติพบว่าประชากรที่เล่นกีฬาของเมืองนี้อยู่ที่กว่า 51% โดยมีสถานที่สำหรับออกกำลังกายอยู่ทุกที่ ซึ่งทุกคนสามารถเดินไปถึงได้ใน 8 นาที นอกจากนี้ยังมีผู้จัดการกีฬาที่มีความเชี่ยวชาญในชุมชน และรัฐบาลสงวนพื้นที่ขนาดใหญ่ไว้สำหรับแผนก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกระดับประเทศ ประชาชนสามารถจับจองสนามกีฬาและค้นหาเพื่อนออกกำลังกายผ่านเครือข่าย ซึงการออกกำลังกายในเมืองฉางชุนได้รับการยกย่องให้เป็น "ต้นแบบฉางชุน" จากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เนื่องจากเป็นแนวทางการปฎิบัติที่เป็นประโยชน์และได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นการพลิกโฉมจาก "พลังแห่งกีฬา" สู่ "ยักษ์ใหญ่แห่งกีฬา" ในประเทศจีน

ฉางชุนได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในประเทศจีนติดต่อกันเป็นปีที่ 10 และยังเป็นที่รู้จักในฐานะ "เมืองที่ผู้คนมีน้ำใจมากที่สุดในจีน" โดยงานเทศกาลสกีครอสคันทรีนานาชาติ Vasaloppet หรือที่รู้จักกันว่า "มาราธอนหิมะ" ถูกจัดขึ้นที่เมืองฉางชุนแห่งนี้นานถึง 16 ปีแล้ว ขณะเดียวกันการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกของเมืองก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามเมื่อปีก่อน หลังสร้างความประทับใจให้กับบรรดานักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติอันสวยงามและสภาพแวดล้อมอันเป็นมิตรของผู้คน รวมถึงความกระตือรือร้นของชาวเมือง โดยปีนี้โควต้านักวิ่งกว่า 30,000 คนในการแข่งขันฉางชุนมาราธอนนานาชาตินั้น เต็มอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียง 5 วัน

ที่มา: รัฐบาลนครฉางชุน
AsiaNet 73600

Latest Press Release

วิศวะฯ หลังการเก็บเกี่ยว มทร.อีสาน จัดอบรมเพิ่มศักยภาพนักศึกษาก่อนเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม

สาขาวิชาวิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยวและแปรสภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยคาโกชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้มีความเชี่ยวชาญ เรื่อง "GMP.HACCP.ISO.22000.ISO.9001....

แค่คิดก็ฟิน ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส แบบฉบับเชฟอเล็กซ์ รัฟฟีโนนี่ ณ ห้องอาหารเรดสกาย

เชฟอเล็กซ์ รัฟฟีโนนี่ หัวหน้าพ่อครัวเบเกอรี่ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาหลักสูตรเบเกอรี่ เอาใจสายหวานทุกท่าน ด้วยการเนรมิตรเมนูความอร่อยหลากหลายเมนูการันตีด้วยประสบการณ์ในการทำเบเกอรี่มากกว่า 15 ปี ทั้งในโรงแรมฯ และร้านอาหารชั้นนำประเทศฝรั่งเศส...

ติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้สืบสาน รักษา และต่อยอดงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ บรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ให้มีความยั่งยืน...

ชู !! บางระกำโมเดล ส่งเสริมอาชีพประมงให้เกษตรกรในช่วงฤดูน้ำหลาก พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หวังแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จและยั่งยืน พร้อมดันสินค้าสัตว์น้ำแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มก่อนส่งจำหน่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค

ดร.วราภรณ์ พรหมพจน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือส่งเสริมสนับสนุนการแปรรูปผลผลิตสัตว์น้ำในพื้นที่โครงการบางระกำโมเดล ณ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ว่า...

กระทรวงเกษตรฯ ร่วมรณรงค์ รวมพลังเกษตรกรไทย หยุดการใช้สารเคมี ตั้งกลุ่มคนผู้รักในวิถีเกษตรอินทรีย์ พลิกฟื้นแผ่นดินไทยคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์ ด้วยวิถีธรรมชาติ

นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังร่วมปาฐกถาในงานรวมพลังเกษตรกรไทย หยุดการใช้สารเคมี ณ วัดสิริมงคล (วัดป่าบ้านคำครตา) หมู่ 3 ต.ดงมะไฟ อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ว่า...

Related Topics