นครฉางชุนเดินหน้าส่งเสริมการเล่นกีฬา มุ่งสร้างวิถีสุขภาพดีให้กับประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 18, 2018 15:06
ฉางชุน, จีน--18 พ.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

การแข่งขันฉางชุนมาราธอนนานาชาติ (Changchun International Marathon) ประจำปี 2561 จะจัดขึ้นที่นครฉางชุน เมืองหลวงของมณฑลจี๋หลิน ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลนครฉางชุนเผยว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 30,000 คน จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยผู้เข้าแข่งขันจะวิ่งไปตามเส้นทางต่าง ๆ รอบเมือง การแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการนี้นับว่าเป็นหมุดหมายที่สำคัญของเมืองฉางชุนในการสนับสนุนด้านการกีฬา และอาจได้รับการบันทึกในรายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลนครฉางชุน โดยปัจจุบันชาวเมืองมีวิถีสุขภาพดีเพิ่มมากขึ้น ผ่านทางกิจกรรมกีฬาและการออกกำลังกายระดับชาติที่หลากหลาย

เมืองฉางชุนตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน และเนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นน้ำแข็งและหิมะ เมืองฉางชุนจึงเป็นหนึ่งในสองเมืองของจีนที่บ่มเพาะแชมป์กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวและโอลิมปิกฤดูร้อนจำนวนมาก กรมพลศึกษาแห่งเมืองฉางชุนได้แสวงหาแนวทางต่าง ๆ ในการส่งเสริมกีฬามวลชนด้วยการจัดการแข่งขันกีฬามาอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่รัฐบาลได้ออกกฎหมายและมีการลงทุนเพิ่มขึ้นในด้านการกีฬา กล่าวกันว่ารายได้ประจำปีถึง 70% ของเมืองฉางชุน ได้ถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และสร้างประโยชน์ที่ขยายผลต่อไปอีกมากมาย

ฉางชุนเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมรถยนต์ และเป็นฐานผลิตภาพยนตร์แห่งแรกสุดของจีน ทั้งยังเป็นอู่ของอุตสาหกรรมรถไฟ เทคโนโลยีออปโตอิเล็กทรอนิก เคมีประยุกต์ ผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ และอีกมากมาย ในปัจจุบัน ฉางชุนกำลังก้าวขึ้นเป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะเป็นการเร่งผลักดันการฟื้นฟูภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในปีนี้ เศรษฐกิจของเมืองฉางชุนยังคงมีแนวโน้มการพัฒนาที่รวดเร็วและมั่นคง โดยมูลค่ารวมจีดีพีของเมืองในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อยู่ที่ระดับ 1.1813 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 7% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และมีอัตราการเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตของทั้งประเทศอยู่ 0.2%

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองฉางชุนพยายามยกระดับความเป็นอยู่ด้านกีฬาของประชาชน ด้วยโครงการที่มีชื่อว่า "Healthy Changchun, Sports first" ซึ่งส่งผลให้ความตระหนักรู้ด้านการออกกำลังกาย คุณภาพทางกายภาพ และคุณภาพชีวิตของชาวเมืองพัฒนาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากสถิติพบว่าประชากรที่เล่นกีฬาของเมืองนี้อยู่ที่กว่า 51% โดยมีสถานที่สำหรับออกกำลังกายอยู่ทุกที่ ซึ่งทุกคนสามารถเดินไปถึงได้ใน 8 นาที นอกจากนี้ยังมีผู้จัดการกีฬาที่มีความเชี่ยวชาญในชุมชน และรัฐบาลสงวนพื้นที่ขนาดใหญ่ไว้สำหรับแผนก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกระดับประเทศ ประชาชนสามารถจับจองสนามกีฬาและค้นหาเพื่อนออกกำลังกายผ่านเครือข่าย ซึงการออกกำลังกายในเมืองฉางชุนได้รับการยกย่องให้เป็น "ต้นแบบฉางชุน" จากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เนื่องจากเป็นแนวทางการปฎิบัติที่เป็นประโยชน์และได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นการพลิกโฉมจาก "พลังแห่งกีฬา" สู่ "ยักษ์ใหญ่แห่งกีฬา" ในประเทศจีน

ฉางชุนได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในประเทศจีนติดต่อกันเป็นปีที่ 10 และยังเป็นที่รู้จักในฐานะ "เมืองที่ผู้คนมีน้ำใจมากที่สุดในจีน" โดยงานเทศกาลสกีครอสคันทรีนานาชาติ Vasaloppet หรือที่รู้จักกันว่า "มาราธอนหิมะ" ถูกจัดขึ้นที่เมืองฉางชุนแห่งนี้นานถึง 16 ปีแล้ว ขณะเดียวกันการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกของเมืองก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามเมื่อปีก่อน หลังสร้างความประทับใจให้กับบรรดานักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติอันสวยงามและสภาพแวดล้อมอันเป็นมิตรของผู้คน รวมถึงความกระตือรือร้นของชาวเมือง โดยปีนี้โควต้านักวิ่งกว่า 30,000 คนในการแข่งขันฉางชุนมาราธอนนานาชาตินั้น เต็มอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียง 5 วัน

ที่มา: รัฐบาลนครฉางชุน
AsiaNet 73600

Latest Press Release

การประชุม Astana Economic Forum ครั้งที่ 12 ในคาซัคสถาน จะมุ่งเน้นที่ #การส่งเสริมการเติบโตของผู้คน, เมือง และเศรษฐกิจ#

- ในระหว่างวันที่ 16-17 พฤษภาคม 2562 ณ นูร์-ซุลตัน เมืองหลวงของคาซัคสถาน เราจะได้พบกับผู้มีวิสัยทัศน์และผู้เชี่ยวชาญชั้นนำจากทั่วโลก ที่จะมาร่วมกันแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับปัญหาสำคัญที่สุดที่เศรษฐกิจโลกต้องเผชิญและคิดหาวิธีแก้ไข กำหนดการของงานประชุม...

ภาพข่าว: จ.สระบุรี ผนึกกำลัง ซีพี-เมจิ สร้างฝายมีชีวิตต้นแบบ ร่วมเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.10

นายดุรงค์ฤทธิ์ ศิริวัฒนพันธ์ นายอำเภอแก่งคอย เป็นประธานในพิธีลงเสาเอกฝายมีชีวิตต้นแบบ โครงการ"รวมใจภักดิ์ รักสามัคคี สดุดี องค์ราชัน" พร้อมด้วย พันเอกเพิ่มศักดิ์ ขุนโขลน รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสระบุรี โดยมี นายวิวัฒน์ ภูมิพิทักษ์กุล...

ภาพข่าว: ซีอีเอ เปิดนิทรรศการ ออกแบบ แบบญี่ปุ่น

นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (คนที่ 3 จากซ้าย) นายโนริฮิโกะ โยชิโอกะ ผู้อำนวยการบริหารเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ (คนที่ 5 จากซ้าย) และ นายชิเกคิ โคบายาชิ ผู้อำนวยการสำนักข่าวสารญี่ปุ่น...

ภาพข่าว: เอ็นอีเอ เปิดตัว ต้นกล้า ทู โกล

นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (ที่ 4 จากซ้าย) พร้อมด้วย นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมเปิดตัวโครงการต้นกล้า ทู...

จุตินันท์ พอใจผลงาน ทัพพาราไทย ปี 61 วางเป้าพัฒนาต่อเนื่องเพื่อลุยศึก พาราลิมปิก 2020

"บิ๊กนิดหน่อย" จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประมุขพาราลิมปิกไทย เป็นประธานการประชุมสมัชชาใหญ่คณะกรรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561 พอใจผลงานทัพนักกีฬาพาไทย ในปีที่ผ่านมา พร้อมวางแผนเดินหน้าพัฒนานักกีฬาพาราไทยต่อเนื่องในปี 2562 เพื่อเป้าหมายต่อยอดทำผ...

Related Topics