กสร. หนุนแรงงานสัมพันธ์แบบหุ้นส่วน ส่งเสริมในสปก.แล้วกว่าพันแห่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 25, 2018 09:45
กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เดินหน้าส่งเสริมแรงงานสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเน้นการมีส่วนร่วมของนายจ้าง ลูกจ้างลดข้อขัดแย้ง เพิ่มผลิตภาพแรงงาน เผยดำเนินการไปแล้วกว่า 1,000 แห่ง ครอบคลุมลูกจ้างกว่า 2 แสนคน

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า การบริหารแรงงานสัมพันธ์แบบหุ้นส่วน เป็นการบริหารงานแรงงานสัมพันธ์ที่เน้นการมีส่วนร่วมของนายจ้าง ลูกจ้าง ในการออกแบบสภาพการจ้างและสภาพการทำงานร่วมกัน เพื่อลดข้อขัดแย้งและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน โดยมีรูปแบบการดำเนินการ 3 รูปแบบ ตามขนาดของสถานประกอบกิจการคือ 1.รูปแบบแรงงานสัมพันธ์สันติสุข เป็นรูปแบบการบริหารแรงงานสัมพันธ์ขั้นพื้นฐาน เหมาะสำหรับสถานประกอบกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 50 - 99 คน เน้นให้นายจ้าง ลูกจ้างได้มีโอกาสประชุมหารือร่วมกันในเรื่องเกี่ยวกับสภาพการจ้าง 2. รูปแบบแรงงานสัมพันธ์สร้างสรรค์ เป็นรูปแบบการบริหารแรงงานสัมพันธ์ขั้นกลาง เหมาะสำหรับสถานประกอบกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 - 499 คน เน้นให้นายจ้าง ลูกจ้างอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ ทั้งสองฝ่ายตกลงใจร่วมกันกำหนดกฎกติกามารยาท เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติอันดีต่อกัน และ3. รูปแบบแรงงานสัมพันธ์สมานมิตร เป็นรูปแบบการบริหารแรงงานสัมพันธ์ขั้นก้าวหน้า เหมาะสำหรับสถานประกอบกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 500 คนขึ้นไป เน้นให้นายจ้าง ลูกจ้าง ร่วมกันสร้างนวัตกรรมการบริหารแรงงานสัมพันธ์ ทั้งนี้กสร.ได้ดำเนินการส่งเสริมแรงงานสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนตั้งแต่ปี 2560 ปัจจุบันมีสถานประกอบกิจการได้รับการส่งเสริมไปแล้ว 1,003 แห่ง ครอบคลุมลูกจ้าง 232,866 คน

นายอนันต์ชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า แรงงานสัมพันธ์ที่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตลูกจ้างในสถานประกอบการและผลิตภาพแรงงาน สถานประกอบกิจการที่สนใจโมเดลการบริหารแรงงานสัมพันธ์แบบหุ้นส่วน ติดต่อได้ที่ สำนักแรงงานสัมพันธ์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โทรศัพท์0 2246 4470 -1


Latest Press Release

ภาพข่าว: การนำเสนอทางวิชาการ Digital CEO รุ่นที่ 2

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานเปิดงานการนำเสนอทางวิชาการเรื่อง "Thailand Digital Transformation in 2023" ของนักศึกษาหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 2 และเป็นประธานมอบใบสัมฤทธิบัตรให้ผู้สำเร็จการศึกษา...

ทำอย่างไร เมื่อเป็น สิวอุดตัน

เมื่อพูดถึงปัญหาสิว แน่นอนว่า เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตน แม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ แต่เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความกังวลใจ และผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียน แถมยังทิ้งจุดด่างดำ รูหลุมสิว ไว้บนใบหน้าอีกด้วย...

ภาพข่าว: รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ร่วมปันน้ำใจเด็กด้อยโอกาส นำทีมสัตวแพทย์ บริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ที่มูลนิธิบ้านแสงไทยดรุณ จ.เชียงใหม่

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ สาขาเชียงใหม่ นำทีมโดย น.สพ.พงษ์ระวี แสนปัญญา พร้อมด้วยสัตวแพทย์และทีมงานจากโครงการ "รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ขออาสา" ลงพื้นที่ร่วมปันน้ำใจเลี้ยงอาหารกลางวัน และจัดกิจกรรมสันทนาการ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น...

สศร.เปิด กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-ลาว

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม จัดพิธีเปิดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง ณ โรงแรม พัก พิง อิง โขง จังหวัดนครพนม โดยมีนายธนิตศักดิ์ อุ่นตา...

ตลาดนัดสีเขียว Green Market

ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ร่วมกับเครือข่ายตลาดเกษตรสีเขียว ชวนช้อป ชิลๆ แบบรักษาสิ่งแวดล้อม กับกิจกรรม Green Market @Market Village Hua Hin จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป ของพื้นบ้านประจำท้องถิ่นตามฤดูกาล "คุณภาพดี และปลอดสารพิษ"...

Related Topics