วธ. เร่งปรับโฉม หอสมุด-หอจดหมายเหตุ เตรียมเปิดให้บริการค้นคว้า-อ่านหนังสือ เอกสารโบราณผ่านระบบออนไลน์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 30, 2018 12:02
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้เป็นประธานประชุมการติดตามผลการดำเนินงานของกรมศิลปากร (ศก.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้รับรายงานผลดำเนินงานของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันมีทรัพยากรกว่า 3.8 ล้านรายการ อาทิ ภาพ เอกสารจดหมายเหตุ ไมโครฟิล์ม ฟิล์มกระจก เป็นต้น และทรัพยากรส่วนหนึ่งได้นำเข้าข้อมูลดิจิทัลในระบบของสำนักฯ และให้บริการค้นคว้าแล้วขณะเดียวกันได้นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการให้บริการแก่ผู้ค้นคว้า และพัฒนาระบบสืบค้นหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในลักษณะนิทรรศการเหมือนจริง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันที่ประชุมได้รับรายงานจากผลการดำเนินงานของสำนักหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งมีทรัพยากรกว่า 4.1 ล้านเล่ม/รายการ อาทิ หนังสือ เอกสารโบราณ สื่อสิ่งพิมพ์หายากและบางส่วนได้นำเข้าข้อมูลดิจิทัลในระบบของสำนักหอสมุดฯ และให้บริการค้นคว้าแล้ว นอกจากนี้ ขณะนี้ได้ปรับปรุงอาคารสำนักหอสมุดฯ ให้มีความสะดวกและทันสมัย เพื่อเอื้ออำนวยในการศึกษาค้นคว้าของผู้ใช้บริการ รวมทั้งนำระบบเทคโนโลยีมาให้บริการ อาทิ ระบบบรรณารักษ์อัจฉริยะ โดยใช้แท็บเล็ตช่วยตอบคำถาม ค้นคว้าและช่วยเหลือต่างๆ แก่ผู้ใช้บริการ บัตรอัจฉริยะ บริการหนังสือและการบริการต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น NLT Library บนมือถือและเว็บไซต์ อาทิ ทรัพยากรสารสนเทศดิจิทัลที่เป็นหนังสือ 1 พันรายการ บริการหนังสือพิมพ์และนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสืบค้นข้อมูลออนไลน์กว่า 7 พันชื่อเรื่อง มากกว่า 60 ภาษาจาก 120 ประเทศทั่วโลก และบริการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่อ่านและยืมคืนได้ทุกที่ทุกเวลาจากทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 600 ชื่อเรื่อง

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมกำชับให้สำนักหอจดหมายเหตุฯ และสำนักหอสมุดฯ เร่งนำทรัพยากรเข้าข้อมูลดิจิทัลในระบบของแต่ละหน่วยงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ค้นคว้าและเป็นไปตามนโยบายปฏิรูปประเทศของรัฐบาลที่ให้หน่วยงานรัฐจัดทำศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และให้บริการประชาชนผ่านระบบออนไลน์

นายวีระ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมได้ให้สำนักหอสมุดฯ ไปสำรวจข้อมูลงบประมาณและการจัดซื้อหนังสือของหอสมุดกลางและแต่ละคณะของสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาปรับปรุงการเสนอของบฯ และจัดซื้อหนังสือของสำนักหอสมุดฯ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น นอกจากนี้ สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ ได้รายงานผลการดำเนินงานตั้งแต่ปี พ.ศ.2548-2560 ซึ่งจัดพิมพ์หนังสือไปแล้ว 193 เรื่องและปีงบประมาณ 2561 จะจัดพิมพ์ 13 เรื่อง อาทิ จินดามณี ฝรั่งในล้านนา บทละครเรื่องรามเกียรติ์ พระราชนิพนธ์สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นต้น


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics