วธ.ต่อยอดชุมชนคุณธรรมฯ เป็นแหล่งผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยทั่วประเทศ เน้นพัฒนาคุณภาพชีวิต เพิ่มรายได้อย่างหยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 30, 2018 11:56
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในการประธานประชุมแนวทางการดำเนินงานโครงการงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๑ และประชุมผ่านระบบ VDO Conferenceไปยังวัฒนธรรมจังหวัด ๗๖ จังหวัดทั่วประเทศ ว่า สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม(สป.) ได้รับงบประมาณเพิ่มเติมประมาณ 15.7 ล้านบาท ดำเนินโครงการส่งเสริมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน 701 ชุมชน จากนั้น สป.มีนโยบายต่อยอดและสนับสนุนให้ชุมชนคุณธรรมฯต้นแบบรวมทั้งสิ้น 1,066 ชุมชนทั่วประเทศผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (Cultural Product of Thailand : CPOT) ด้วย

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า CPOT หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาต่อยอดมาจากวัฒนธรรมไทย มีคุณค่า ความหมาย เรื่องราว ด้านวัฒนธรรม อันเป็นรากเหง้าที่ได้รับการสืบสาน สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ บ่งบอก อัตลักษณ์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ แบ่งเป็น ๕ กลุ่ม ๑. อาหาร ๒. ผ้า ผลิตภัณฑ์จากผ้า ๓. เครื่องประดับ ๔. ของใช้ ของตกแต่ง ๕. ศิลปะการแสดง ศิลปะการต่อสู้ การละเล่น เบื้องต้น วธ. จะคัดเลือกผลิตภัณฑ์จากชุมชนคุณธรรมฯ 1,066 ชุมชน จากนั้นส่งวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญไปช่วยสอนให้มีการผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นโดยนำรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ตามสมัยนิยม สอดคล้องกับความต้องการของคนในสังคม และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับศักยภาพของแต่ละชุมชนว่าสินค้าภูมิปัญญาสามารถต่อยอดเป็น CPOT หรือไม่

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมกล่าวต่อไปว่า ส่วนการดำเนินการส่งเสริมศูนย์บันดาลไทยในพื้นที่พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย(CPOT)และผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมจากชุมชนคุณธรรม ๗๖ จังหวัดนั้น ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มจังหวัดนำร่องที่มีศูนย์บันดาลไทยที่มีศักยภาพโดดเด่นและชุมชนคุณธรรมมีความพร้อมในการผลิต CPOT จำนวน 5 จังหวัดใน 5 ภาค 1.ภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดสุโขทัย 2.ภาคตะวันออก ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา 3.ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดตรัง 4.ภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดลำปาง 5. ภาคอีกสาน ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี มีการคัดเลือกผลิตภัณฑ์วัฒนธรรม จัดทำฐานข้อมูล จากนั้นจัดนิทรรศการ ณ ศูนย์บันดาลไทยประจำจังหวัด ต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเปิดตัวสินค้าโดยเชิญหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชน ช่วยทำประชาสัมพันธ์ จัดแสดงนิทรรศการหรือโรดโชว์ระดับจังหวัด ชาติ นานาชาติ

"ขอชื่นชมที่หลายจังหวัดดำเนินการงาน CPOT และศูนย์บันดาลไทย ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง จังหวัดอุดรธานี จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดนครพนม ถือเป็นตัวอย่างในการต่อยอดให้ชุมชนคุณธรรมฯ ในพัฒนาคุณภาพชีวิต รายได้อย่างหยั่งยืน" นายกฤษศญพงษ์ กล่าว


Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics