สภากาชาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจัดประชุม เครือข่ายการหารายได้ เพื่อสร้างความยั่งยืนในการสนับสนุนงานด้านมนุษยธรรมต่อชีวิตให้อีกหลายชีวิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 1, 2018 17:50
กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--สภากาชาดไทย

The Red Cross Red Crescent Asia Pacific Fundraisers' Network (APFN) หรือ เครือข่ายผู้หารายได้ของสภากาชาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ และทักษะในการทำงานระดมทุนหารายได้ที่นำมาสนับสนุนการดำเนินภารกิจเพื่อมนุษยธรรมตามหลักกาชาดสากลของสภากาชาดกว่า 190 ประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีประเทศสมาชิกในภูมิภาคนี้ถึง 30 ประเทศที่เข้าร่วมเครือข่าย หนึ่งในนั้นคือ สภากาชาดไทย

ด้านนางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ผู้แทนจากสภากาชาดไทยที่เข้าร่วมการสัมมนาในครั้งนี้เผยว่า ในแต่ละปี APFN จะมีการจัดสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ในเรื่องของการหารายได้เป็นประจำทุกปี สำหรับครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 โดยมีประเทศเนปาลเป็นเจ้าภาพ มีคณะทำงาน (Steering committee) เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายในการเข้าร่วมสัมมนา ปีนี้สภากาชาดไทยนำประสบการณ์ไปร่วมแลกเปลี่ยนให้แก่ประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมสัมมนา อาทิ การจัดทำฐานข้อมูลผู้บริจาคซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการหารายได้ เพราะจะนำมาซึ่งการวิเคราะห์ถึงปัจจัยของการจัดกิจกรรมหารายได้ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป พร้อมทั้งการสร้างสรรค์และดำเนินกิจกรรมหารายได้ ซึ่งบางประเทศไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร และหัวข้อสุดท้ายคือการสื่อสารเพื่อการหารายได้นับว่าเป็นหัวใจสำคัญ เพราะการประชาสัมพันธ์มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ข่าวสารที่ต้องสร้างการรับรู้ให้เกิดกับกลุ่มผู้บริจาค ถ้าจัดงานแล้วไม่สามารถเข้าถึงผู้ที่จะมาสนับสนุนได้งานนั้นอาจไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

ประชาชนส่วนใหญ่มักมีข้อสงสัยว่า "ทำไมองค์กรการกุศลถึงต้องระดมทุนหารายได้" เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สภากาชาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้ความสำคัญและหารือกันเสมอ ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือ ถ้าไม่มีงบประมาณ งานเพื่อมนุษยธรรมขององค์กรกาชาดก็ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ เพราะสภากาชาดทุกๆ ประเทศ มีภารกิจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ บริการทางการแพทย์ บริการโลหิต และการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชากรในประเทศนั้นๆ รวมถึงการช่วยเหลือประเทศสมาชิกเมื่อเกิดภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งในขณะที่บางประเทศไม่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐ สภากาชาดต้องระดมทุนหาเองทั้งหมด สำหรับประเทศไทยงบประมาณส่วนหนึ่งยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ในขณะเดียวกันก็จำเป็นที่จะต้องจัดกิจกรรมระดมทุนเพื่อเสริมงบประมาณให้สภากาชาดไทยด้วย นับเป็นภารกิจของสำนักงานจัดหารายได้โดยตรง เพราะการช่วยเหลือเกิดขึ้นทุกวัน รวมถึงมีหลายโครงการที่ต้องสานต่อดังนั้นการที่ได้เดินทางไปแลกเปลี่ยน เรียนรู้จากสภากาชาดที่มีศักยภาพและมีความเข้มแข็งเรื่องการหารายได้จึงสามารถนำกลับมาพัฒนาและปรับใช้กับสภากาชาดไทยได้

สำหรับทิศทางการระดมทุนการหารายได้ในปัจจุบันมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีมูลนิธิ และองค์กรการกุศลในประเทศไทยตั้งขึ้นมากมาย การช่วยเหลือมีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ ทำให้เงินบริจาคทุกบาททุกสตางค์ของหน่วยงาน องค์กร และผู้ที่มีจิตศรัทธาต่อการทำงานของสภากาชาดไทยเกิดผลลัพธ์เชิงประจักษ์และเกิดคุณค่าสูงสุด สิ่งนี้จะเป็นการหารายได้ที่ยั่งยืน ไม่ว่ารูปแบบการจัดกิจกรรม หรือเทคโนโลยีการรับบริจาคจะเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรก็ตามถ้าผู้บริจาคมีความเชื่อถือ ศรัทธาในองค์กรแล้วก็จะทำให้การระดมทุนเพื่อดำเนินงานตามภารกิจเกิดความยั่งยืนขึ้นเช่นกัน


Latest Press Release

มิวเซียมสยาม ขอเชิญสัมผัส Tattoo Game Card การ์ดเกมแห่ง สักสี ที่จะทำให้คุณรู้จัก รอยสัก มากกว่าที่คิด

มิวเซียมสยาม(Museum Siam) ขอเชิญทุกท่านร่วมสัมผัสการ์ดเกมแห่ง "สักสี" ที่จะทำให้คุณรู้จัก "รอยสัก" มากกว่าที่คิด!กับกิจกรรม "Tattoo Game Card" ครั้งที่ 1 มาร่วมเล่น และเรียนรู้ เรื่องราวของ "รอยสัก" ประวัติศาสตร์ภายใต้น้ำหมึกและรอยแห่งเกียรติใต้ผิว...

วาววา-ณิชารีย์ ชวนน้องๆ สัมผัสการเรียนรู้แบบใหม่ของนิวซีแลนด์

ดาราสาวคนเก่ง วาววา - ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด ชวนน้องๆ สัมผัสการเรียนรู้แบบใหม่ พร้อมเปิดรับทุนจาก 20 สถาบันการศึกษาชั้นนำของนิวซีแลนด์ในงาน "การศึกษานิวซีแลนด์" วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00-17.00 น. โรงแรมเชอราตัน แกรนด์...

TIJ จัดเวทีสาธารณะ นำเสนอความยุติธรรมผ่านมุมมองประชาชน สานพลังมนุษยธรรม...สร้างสรรค์ความยุติธรรม

'ความเป็นธรรมและสังคมที่เสมอภาค' เป็นสิ่งที่ผู้คนแสวงหามาทุกยุคสมัย แต่การสร้างกระบวนการยุติธรรมที่อำนวยความเป็นธรรมให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริงนั้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อให้ได้มุมมองที่ครอบคลุมทุกด้านของการดำรงชีวิตมนุษย์...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ๒๒ นครศรีธรรมราช ออกตรวจสถานประกอบกิจการ ประจำเดือนสิงหาคม 2562

นางธัญมน ชุตาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน๒๒นครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของสถาบันฯ นำทีมโดย นางกนกวรรณ ศรีสุวรรณ ผู้อำนวยการกลุ่มงานมาตรฐานฝีมือแรงงาน เจ้าหน้าที่กลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานและเจ้าหน้าที่กลุ่มงานประเมินความรู้ควา...

เสื้อสเวต ไอเท็มชิ้นสำคัญที่ควรลงทุน มีสไตล์กว่าที่คิด ยูนิโคล่แนะนำเสื้อสเวตหลากดีไซน์ มีติดตู้เสื้อผ้าไว้พร้อมใช้ได้กับทุกสถานการณ์

ยูนิโคล่ แนะนำไอเท็มชิ้นหลักที่ทุกคนควรลงทุนซื้อเก็บไว้ และได้หยิบขึ้นมาใช้บ่อยในหลากหลายสถานการณ์อย่างเสื้อสเวต (Sweat) ไอเท็มที่หลายคนคิดว่าจะไม่เหมาะกับเมืองร้อนอย่างบ้านเรารึเปล่า แต่ความจริงเสื่อสเวตนี่ใส่ได้ทุกฤดูกาล เพราะความที่ใส่ง่าย...

Related Topics