วว. /พันธมิตร โชว์ผลงาน วทน. พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้ยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 5, 2018 11:43
กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--สถาบันวิจัยวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "Taste of TISTR" เนื่องในงานสัมมนาและนิทรรศการ "Transforming SMEs through Innovation : From Local to Global Players in Bio-Economy" พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "บทบาทของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯกับการพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหารของไทย" ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบคล้ายวันสถาปนา 55 ปี และเพื่อนำนโยบายรัฐบาลมาปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรม พร้อมเป็นเวทีแสดงผลงานวิจัยและพัฒนา การถ่ายทอดเทคโนโลยี และการให้บริการภาคอุตสาหกรรม มาเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศด้วยระบบเศรษฐกิจกระแสใหม่ให้เป็นรูปธรรม โดยมี ดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ ผู้ว่าการ วว. พร้อมด้วย ผู้บริหาร พนักงาน วว. รวมทั้งหน่วยนพันธมิตรภาครัฐเอกชน ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ร่วมให้การต้อนรับ ในวันอังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 ณ ห้องบอลรูม A ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯกล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีนโยบายและกลไกการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมให้สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารและพัฒนาสินค้ามูลค่าเพิ่มสูงออกสู่ตลาด ครอบคลุมตั้งแต่การแข่งขันของวิสาหกิจชุมชน SMES ผู้ประกอบการรายใหญ่และรายใหม่ รวมถึงเกษตรกรและประชาชน อาทิ โครงการคูปองนวัตกรรม โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรม (iTAP) โครงการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันผู้ประกอบการโอทอปด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) 5 ภูมิภาค นอกจากนั้นกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ยังให้ความสำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านการเกษตรและอาหารให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้อย่างเติบโต อาทิเช่น โครงสร้างพื้นฐานของ วว.ที่ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการ ได้แก่ โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม ศูนย์ความเป็นเลิศด้านสาหร่าย ตลอดจนการพัฒนา Food Design & Packaging,Smart Packaging รวมถึงงานบริการเพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม ได้แก่ การรับรองมาตรฐานอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น

"...วทน. มีบทบาทสำคัญในการทำให้ประเทศเกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน ทำให้ประชาชน สังคม มีความเป็นอยู่ที่ดี อาหารยุคนี้และยุคหน้าไม่ใช่กินเพื่ออยู่ แต่จะเป็น food for healthy มากขึ้น และเป็น food safety รวมทั้งจะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อาหารจะต้องเพียงพอกับประชากรของโลก ไม่มากไปหรือน้อยไป เชื่อมั่นว่าประเทศไทยสามารถแข่งขันด้านอาหารได้ในระดับโลก โดยใช้ วทน.มาประยุกต์ เตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมูลค่าของอาหารจะสูงขึ้นๆ ฉะนั้นเราจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จาก วทน. ให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ..." รศ.นพ.สรนิตฯ กล่าวสรุป

กิจกรรมภายในงาน "Taste of TISTS " ประกอบด้วยการเสวนาเรื่อง "Trends and Innovation in Global Food Business" และการเสวนาเรื่อง " Trends in Global Food Safety" รวมทั้งสาธิตการทำอาหารด้วยส่วนประกอบจากโครงการภายใต้การดำเนินงานการสนับสนุนของ วว.


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics