เดี่ยว แม่กลอง จากนวัตศิลป์ดนตรีเพื่อคนรุ่นใหม่ สู่ Craft Therapy เชื่อมจิต กายใจ หยุดนิ่ง หนีความวุ่นวาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 6, 2018 16:56
กรุงเทพฯ--6 มิ.ย.--ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

"คราฟต์" หัตถศิลป์วันนี้ มิใช่แค่เป็นงานฝีมือศิลปหัตถกรรมที่ไกลตัวอีกต่อไป ปัจจุบันนักหัตถศิลป์รุ่นใหม่ มีความพร้อมในการต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใกล้ตัว ให้ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน (Today Life's Crafts) ยกระดับและเพิ่มคุณค่าพัฒนางานคราฟต์ร่วมสมัยในรูปแบบใหม่ๆ เป็นผลิตภัณฑ์ "คราฟต์บำบัด" หรือ Craft Therapy มากขึ้น

นายปริญญา ส่องสมุทร เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องดนตรีและอุปกรณ์ให้จังหวะดนตรี Percussion ภายใต้แบรนด์ "เดียว แม่กลอง" เล่าถึงการก้าวมาสู่ Craft Therapy ได้เนื่องจากว่า จากคนตัวเล็กที่ชื่นชอบงานเครื่องให้จังหวะดนตรี อาศัยในย่านแม่กลอง จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่เด็ก เมื่อเติบโตมา จึงได้สัมผัส เรียนรู้ และต่อยอดงานคราฟต์จากการเป็นสมาชิกกับทางศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT ที่สนับสนุน และผลักดันให้เกิดแรงบันดาลใจพัฒนางาน Craft Therapy อย่างต่อเนื่อง พร้อมแบ่งปันพื้นที่ให้ Start Up สินค้าคราฟท์ "เดี่ยว แม่กลอง" ได้โอกาสและมีเวทีเติบโตขึ้น รวมถึงส่งเสริม สอนวิธีคิด วิธีวิเคราะห์ด้านการทำตลาดคราฟต์แบบใหม่ๆ สอดคล้องและทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป

เดี่ยว แม่กลอง จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ Craft Therapy ชนิดหนึ่งที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการบำบัดและผ่อนคลายสัมผัสด้วยเสียงจากงานคราฟท์ ส่งเสริมและสนับสนุนให้เป็นกิจกรรมบำบัดที่อยู่ในไลฟ์สไตล์ของคนเมืองและคนสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว นอกเหนือจากให้ความสุข ความบันเทิง และความเพลินเพลิน

ผู้ที่เล่น Percussion เครื่องดนตรีและอุปกรณ์ให้จังหวะดนตรี "เดี่ยว แม่กลอง" จะทำให้จิตนิ่งสงบ เกิดสติจดจ่อกับการฟังเสียงที่ดังมาจากการให้หรือทำจังหวะดนตรีและการขยับมือขยับร่างกายด้วยตัวเอง ประสานลมหายใจของตนเองให้จิตเกิดความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย สร้างให้เกิดเป็นสมาธิ จิตที่วุ่นวายจากการใช้ชีวิตประจำวันในสังคมเมือง จะเกิดความผ่อนคลาย เป็นความสบาย เยือกเย็นขึ้น ลดความเครียด ลดความกังวลในจิต เป็นวิถีการบำบัดจิตอีกแบบหนึ่ง เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ยังช่วยผ่อนคลายจากการทำงาน เป็นอุปกรณ์เพื่อเด็กช่วยแก้ไขปัญหาให้กลุ่มเด็กพิเศษหรือออทิสติกได้ ช่วยให้ผู้สูงวัยเกิดความสนุก ไม่เงียบเหงา อย่างอุปกรณ์ Asalato หนึ่งในประเภทเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ให้จังหวะดนตรี ที่ประเทศกาน่าชอบเล่น สามารถนำมาช่วยบริหารข้อมือแก้ไขปัญหาออฟฟิสซินโดม นิ้วและข้อมือล็อคได้อีก" นายปริญญากล่าว

แต่ละชิ้นของผลิตภัณฑ์คราฟต์ Percussion เครื่องดนตรีและอุปกรณ์ให้จังหวะดนตรี ที่ผลิตขึ้น จะทำมาจากสิ่งที่เป็นธรรมชาติที่มีอยู่ ได้แก่ ไม้ยางพารา หวาย กะลา เสื่อกระฉูด หนังวัว หนังแพะ ซึ่งเกิดจากแรงบันดาลใจจากใจรักดนตรี สมัยที่เป็นเด็กเล็กมีความสามารถเล่นเครื่องดนตรีพร้อมกันหลายๆ ชิ้น จึงอยากส่งเสริมให้เด็กไทยและคนไทยได้เล่น Percussion จากฝีมือคนไทยผลิต และเผยแพร่เครื่องดนตรีที่เป็นของดีเอกลักษณ์ไทยให้ชาวต่างชาติรู้จักมากขึ้น อย่างเช่น คราฟต์ชิ้นงานที่กำลังพัฒนาผลิตออกมาใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ได้แก่ กลองดนตรีปู่จา (บูชา) ประจำ 4 ภาคของไทย Caxixis อุปกรณ์ให้จังหวะคราฟต์ใหม่ที่มีรากเหง้ามาจากอาฟริกา เป็นต้น

เจ้าของแบรนด์ "เดี่ยว แม่กลอง" กล่าวอีกว่า งานคราฟต์เพื่อถ่ายทอด Rhythm แบบนี้ถือเป็นสิ่งใหม่สำหรับคนไทยมาก นอกเหนือจากกลุ่มนักดนตรีมืออาชีพจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว สำหรับต่างชาติแล้วไม่ใช่สิ่งใหม่ ต่างประเทศจะนิยมเล่นกันมาก จึงอยากพัฒนาถ่ายทอด Rhythm นี้ให้กับเด็กไทยเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยมากขึ้น กระแสแนวโน้มของเด็กรุ่นใหม่ในปัจจุบันให้ความสนใจกับอุปกรณ์ Percussion มากขึ้นกว่าแต่ก่อน สังเกตุจากกลุ่มลูกค้า 70% เป็นกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองซื้อให้ลูก 20% เป็นผู้สูงวัย และเด็กซื้อด้วยตนเองเพียงแค่ 10%

"ปกติแล้ว อุปกรณ์ Percussion เหล่านี้เป็นของเล่นพื้นฐานในครอบครัวมีอยู่แต่เดิม โดยมีครูที่ดีที่สุดคือ พ่อแม่ที่เป็นจุดเริ่มต้น พื้นฐานสายใยสร้างสัมพันธ์ง่ายๆ เกิดขึ้นในครอบครัว คือ การละเล่นสนุกสนานกันในครอบครัว ดังนั้นการนำเสียง มาจุดประกายเป็น Rhythm ภายในครอบครัว จะเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งในการสร้างพื้นฐานครอบครัวที่ดีต่อไปได้ และมุ่งหวังอยากจะได้เห็นภาพการนำ "ยิ้มสยาม" กลับคืนมาสู่สังคมแบบเดิม จากทุกวันนี้แทบจะไม่เห็นกันอีกแล้ว เนื่องจากสภาพปัญหาครอบครัวและสังคมทั่วไป ส่วนหนึ่งผู้ใหญ่มักกล่าวโทษเด็กทั้งที่เราต้องไม่ควรมาโทษ ทำให้เกิดสภาพเด็กที่ขาดความอบอุ่น"

ความคาดหวังในอนาคตจึงอยากเปิดสอนเป็นคลาสรูมถ่ายทอด Rhythm ให้กับกลุ่มเด็ก สอนการรู้จักฟังเสียงและจินตนาการตามเสียง เพื่อช่วยสร้างสมาธิในกลุ่มเด็ก กระตุ้นให้สมองเกิดการพัฒนาการ เซลสมองซีกซ้ายและขวาเกิดการเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน เกิดประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่ดี ขณะที่มีอุปกรณ์ Percussion พร้อมสรรพหลากหลายนานาชนิด เช่น ไข่ความสุข ป๊อกแป๊กเช็คเกอร์ และอื่นๆ

เดี่ยว แม่กลอง จึงเป็นคราฟต์อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งในปี 2561 ที่ SACICT จุดประกายงานคราฟต์นำสู่แนวคิดผลิตภัณฑ์ Craft Therapy และสนับสนุนให้คนทำงานคราฟต์ ไม่ว่าเป็น SMEs /Startup ก้าวไปข้างหน้าสอดคล้องกับบาทบาท SACICT ที่ต้องการสร้างความแข็งแกร่งให้กับงานศิลปหัตถกรรมไทย มีทิศทางที่เติบโตอย่างยั่งยืน แบบ Enhancing Navigator ควบคู่ไปกับการส่งเสริมและให้การเชิดชูผลงานจากองค์ความรู้ด้านงานหัตถศิลป์ของช่างหัตถกรรมและคนทำงานคราฟต์ในรูปแบบต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ "เดี่ยว แม่กลอง" จึงกลายเป็น นวัตศิลป์ดนตรีบำบัด ได้ในวันนี้


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics