สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง โพล การนำเข้าขยะพิษในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 11, 2018 11:26
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง โพล การนำเข้าขยะพิษในประเทศไทย กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,037 ตัวอย่าง โดยดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 2 - 9 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา พบว่า

ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.7 ระบุ เป็นไปได้ที่ ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศศูนย์กลางนำเข้าขยะพิษมากที่สุดในโลก เพราะ ต้นตออยู่ที่มีการทุจริตกันมาก/เห็นแก่เงิน ประชาชนขาดวินัย รัฐบาลทำงานไม่ดีระบบราชการไทยหละหลวม/ไม่มีหน่วยงานจัดการขยะที่ดี การตรวจสอบไม่เข้มงวด และกฎหมายไม่รัดกุม ไม่ทันสมัย มาตรการขัดแย้งกันเอง ในขณะที่ ร้อยละ 35.3 ระบุเป็นไปไม่ได้ที่ ประเทศไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางขยะพิษมากที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.8 ระบุ กลุ่มธุรกิจชาวจีน เป็นผู้นำเข้าขยะพิษมายังประเทศไทย รองๆ ลงไปคือ อเมริกา ญี่ปุ่น มาเลเซียและเกาหลี ตามลำดับ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 96.9 เห็นด้วยถึง เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ รัฐบาลไทยควรประกาศ ห้ามนำเข้าขยะมายังประเทศไทย เหมือนที่ประเทศจีน ปิดประเทศห้ามนำเข้าขยะ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.5 เห็นด้วย ถึง เห็นด้วยอย่างยิ่ง ที่รัฐบาลควรเร่งแก้ไขกฎหมาย เพิ่มโทษ ขบวนการธุรกิจนำเข้า ขยะพิษ มาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 69.9 ยังไม่เชื่อมั่น รัฐบาลและหน่วยราชการไทย จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ปลอดภัยจาก ขยะพิษ ที่เข้ามาจากการทำธุรกิจของชาวต่างชาติ และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.1 เห็นว่า รัฐบาลและหน่วยราชการไทย ยังไม่ประชาสัมพันธ์ให้มากเพียงพอ แก่ประชาชนให้รู้อันตรายของ ขยะพิษ


Latest Press Release

ภาพข่าว: ฮาริโอะ คาเฟ่ เอาใจคนทำงานแบบ Work from Home จัดส่งกาแฟชุดพิเศษให้ฟินถึงที่ พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 20 % สำหรับอุปกรณ์การชงแบบให้ฟินเองที่บ้าน

ฮาริโอะ คาเฟ่ (Hario Cafe Bangkok) ร้านกาแฟ Specialty Coffee & Slow Bar ร่วมสนับสนุนลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 ด้วยการเปิดให้บริการจำหน่ายเครื่องดื่ม และเบเกอรี่แบบนำกลับบ้านได้เท่านั้น รวมถึงการให้ความสำคัญต่อการดูแลสถานที่ อุปกรณ์...

อธิการบดีจุฬาฯ เน้นปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ติดเชื้อ พร้อมสร้างนวัตกรรมและช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพื่อแก้ปัญหา COVID-19

ศ.ดร. บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ส่งสารถึงประชาคมจุฬาฯ เมื่อวันที่ 7 เมษายนนี้ เพื่อขอบคุณและให้ขวัญกำลังใจอันสืบเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19...

ไทยได้รับการจัดอันดับสูงขึ้นจากดัชนีการจัดอันดับการคุ้มครองสัตว์ อย่างไรก็ตามยังมีบางวาระที่ควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม

ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นในกลุ่ม 50 ประเทศทั่วโลกตามการจัดอันดับของ ดัชนีการจัดอันดับการคุ้มครองสัตว์ (Animal Protection Index: API) ประจำปี พ.ศ. 2563 ที่จัดทำโดย องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection)...

คอร์สออนไลน์จาก DIGITORY เรียนเทคนิคปั้น Content ให้เป็นเงินบนโซเชียลมีเดีย!

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมบางเพจทำ Content ออกมาแล้วได้รับ Engagement (Like, Comment, Share) สูงมาก เราจำเป็นต้องซื้อโฆษณาอย่างเดียวเสมอไปหรือไม่ ซึ่งคำตอบคือ “ไม่เสมอไป” เพราะ Content ที่ดีจะเป็นตัวช่วยทำให้เพจของคุณถูกบอกต่อได้แบบ Organic...

ภาพข่าว: SCN สนับสนุนหน้ากากผ้าฝีมือจากทัณฑสถานหญิงกลาง

แม้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 แพร่กระจายหนักทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ มีโครงการจัดซื้อหน้ากากผ้ามัสลิน 2 ชั้น จากทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร...

Related Topics