สค.เดินหน้าโรดโชว์ เร่งสานต่อนโยบายรัฐบาลมุ่งสู่การเป็น มหานครผลไม้โลก ประเดิมตลาดจีนที่แรก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 12:53
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--เอเอสวี อินเตอร์กรุ๊ป

สค.ยกทัพจัดคณะดึงพ่อค้าจีนเดินทางมาเจรจาผู้ประกอบการและชาวสวนผลไม้ไทยโดยตรง ตามนโยบาย รมว.พาณิชย์ เพื่อดันไทยเป็นมหานครผลไม้โลกที่เป็นรูปธรรม

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างการนำคณะผู้บริหารระดับสูงทำการโรดโชว์ "โครงการประชาสัมพันธ์ศักยภาพผลไม้ไทย" ตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิระวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็น "มหานครผลไม้ของโลก" ตามแผนยุทธศาสตร์การค้าผลไม้ครบวงจร เพื่อเชื่อมโยงตั้งแต่ภาคการผลิต การตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยในท้องถิ่นที่มีศักยภาพและขีดความสามารถระดับสากล ให้เข้าถึงตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง และเป้าหมายอันดับต้นๆ ในการทำตลาดผลไม้ของไทย

ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมฯได้นำผู้ประกอบการไทยทั้งที่เป็นบริษัทที่เป็นสมาชิกจากสมาคมผู้ประกอบการส่งออกผลไม้จังหวัดจันทบุรี และสมาชิกจากเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ร่วมเดินทางจัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพผลไม้ไทย มุ่งสู่การเป็นมหานครผลไม้ของโลก ที่เมืองหนานหนิง มณฑลกว่างสี , เมืองกุ้ยหยาง , เมืองหลิวผานสุ่ย มณฑลกุ้ยโจว และนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน

"จีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และผู้บริโภคมีกำลังซื้อที่สูง ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ผลไม้ไทยเกรดพรีเมี่ยมจะเข้าไปทำตลาด แต่ปัญหาส่วนใหญ่มาจากผู้นำเข้าจีนหลายมณฑลยังไม่ทราบถึงช่องทางในการติดต่อกับผู้ผลิตและผู้ประกอบการไทยโดยตรง ดังนั้นกรมฯ และสมาคมฯจันทบุรีจะช่วยประสานเพื่อให้ผู้นำเข้าจีนได้พบปะโดยตรง ซึ่งผู้นำเข้าผลไม้จีนจำนวนมากพร้อมที่จะเดินทางไปเจรจาทางการค้า และเดินทางมาดูสวนผลไม้ถึงประเทศไทย"นางจันทิรา กล่าว

นางจันทิรา กล่าวต่อว่า สำหรับเมืองหนานหนิง มณฑลกว่างสี พบว่าในภาพรวมการนำเข้าจะเน้นสินค้าที่มีคุณภาพสูงมีภาพลักษณ์สินค้าที่ดี เพื่อจำหน่ายในกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูง ผลไม้ไทยที่วางจำหน่ายในตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตโอเล่มีน้อย เมื่อเทียบกับความต้องการ โดยลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการช่วงปกติเฉลี่ยวันละ 5,000 คน และวันเสาร์-อาทิตย์สูงถึงประมาณ 10,000 คนต่อวัน จึงทำให้ราคาขายค่อนข้างสูง โดยสินค้าไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ทุเรียน ส้มโอ กล้วย ขนุน เป็นต้น โดยเฉพาะทุเรียนสดราคา 90 หยวนต่อกก. หรือประมาณ 460 บาทต่อกก. พร้อมทั้งได้มีการหารือกับบริษัทรายใหญ่จากตลาดค้าส่งผลไม้ไฮกรีน บริษัทนำเข้าผลไม้จากเมืองผิงเสียง ซึ่งผู้ประกอบการจีนสนใจที่จะเดินทางไปสำรวจแหล่งเพาะปลูกผลไม้ไทย เพื่อจะได้เจอกับผู้ส่งออกและเกษตรกรโดยตรง

ส่วนเมืองกุ้ยหยางและเมืองหลิวผ่านสุ่ย มณฑลกุ้ยโจว นั้น ได้หารือกับผู้บริหาร และผู้นำเข้าผลไม้ของตลาดตี้ลี่ที่เมืองกุ้ยหยาง และหารือกับผู้บริหารตลาดเฉาเจียวาน ทราบว่าผลไม้ไทยในตลาดเฉาเจียวาน เช่น ทุเรียนและ มังคุด ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากนครคุนหมิง , นครกวางโจว และเมืองกุ้ยหยาง ทำให้ผลไม้ไม่สดใหม่ และมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งผู้นำเข้าเมืองนี้สนใจที่จะไปเยือนสวนผลไม้ไทย และติดต่อธุรกิจกับผู้ส่งออกไทยโดยตรง

สำหรับเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน นั้น ได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของห้างสรรพสินค้าอิโต โยคา และศูนย์กลางสินค้าเกษตรนานาชาติมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นตลาดผลไม้ที่ใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มีการนำเข้าผลไม้และสินค้าเกษตรอื่นๆ จากต่างประเทศกว่า 50 ชนิด มียอดการจำหน่ายสูงถึง 200,000 ตันต่อปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังมณฑลอื่นของจีน และเชื่อมต่อไปยังประเทศในยุโรปด้วย เบื้องต้นเอกชนจีนสนใจที่จะร่วมธุรกิจกับผู้ประกอบการผลไม้ไทย เช่น การร่วมทุน การตกลงทำสัญญาซื้อขายโดยไม่ผ่านคนกลาง และพร้อมที่จะเดินทางเยือนประเทศไทยโดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรี เพื่อสำรวจแหล่งผลิตผลไม้ของไทยต่อไป นางจันทิรา กล่าว

อย่างไรก็ตามกรมฯ ต้องการเสนอให้มีการจัดกิจกรรมสนับสนุนและส่งเสริมผลไม้ไทยในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องและเร่งด่วน พร้อมทั้งกระจายตลาดเป้าหมายไปยังเมืองหลักและเมืองรอง เช่น ปักกิ่ง , คุนหมิง , เซิ่นหยาง , ผูเจี้ยน , ฉงชิ่ง และฉางชา เป็นต้น เพราะจะช่วยให้ไทยไม่เสียโอกาสทางการค้าและส่วนแบ่งตลาดให้กับคู่แข่งสำคัญอย่าง เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย นอกจากนี้จะเร่งประสานความร่วมมือกับสมาคมการค้า เพื่อผลักดันแผนการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นมหานครผลไม้ของโลกได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics