สค.เดินหน้าโรดโชว์ เร่งสานต่อนโยบายรัฐบาลมุ่งสู่การเป็น มหานครผลไม้โลก ประเดิมตลาดจีนที่แรก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 12:53
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--เอเอสวี อินเตอร์กรุ๊ป

สค.ยกทัพจัดคณะดึงพ่อค้าจีนเดินทางมาเจรจาผู้ประกอบการและชาวสวนผลไม้ไทยโดยตรง ตามนโยบาย รมว.พาณิชย์ เพื่อดันไทยเป็นมหานครผลไม้โลกที่เป็นรูปธรรม

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างการนำคณะผู้บริหารระดับสูงทำการโรดโชว์ "โครงการประชาสัมพันธ์ศักยภาพผลไม้ไทย" ตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิระวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็น "มหานครผลไม้ของโลก" ตามแผนยุทธศาสตร์การค้าผลไม้ครบวงจร เพื่อเชื่อมโยงตั้งแต่ภาคการผลิต การตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยในท้องถิ่นที่มีศักยภาพและขีดความสามารถระดับสากล ให้เข้าถึงตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง และเป้าหมายอันดับต้นๆ ในการทำตลาดผลไม้ของไทย

ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมฯได้นำผู้ประกอบการไทยทั้งที่เป็นบริษัทที่เป็นสมาชิกจากสมาคมผู้ประกอบการส่งออกผลไม้จังหวัดจันทบุรี และสมาชิกจากเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ร่วมเดินทางจัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพผลไม้ไทย มุ่งสู่การเป็นมหานครผลไม้ของโลก ที่เมืองหนานหนิง มณฑลกว่างสี , เมืองกุ้ยหยาง , เมืองหลิวผานสุ่ย มณฑลกุ้ยโจว และนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน

"จีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และผู้บริโภคมีกำลังซื้อที่สูง ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ผลไม้ไทยเกรดพรีเมี่ยมจะเข้าไปทำตลาด แต่ปัญหาส่วนใหญ่มาจากผู้นำเข้าจีนหลายมณฑลยังไม่ทราบถึงช่องทางในการติดต่อกับผู้ผลิตและผู้ประกอบการไทยโดยตรง ดังนั้นกรมฯ และสมาคมฯจันทบุรีจะช่วยประสานเพื่อให้ผู้นำเข้าจีนได้พบปะโดยตรง ซึ่งผู้นำเข้าผลไม้จีนจำนวนมากพร้อมที่จะเดินทางไปเจรจาทางการค้า และเดินทางมาดูสวนผลไม้ถึงประเทศไทย"นางจันทิรา กล่าว

นางจันทิรา กล่าวต่อว่า สำหรับเมืองหนานหนิง มณฑลกว่างสี พบว่าในภาพรวมการนำเข้าจะเน้นสินค้าที่มีคุณภาพสูงมีภาพลักษณ์สินค้าที่ดี เพื่อจำหน่ายในกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูง ผลไม้ไทยที่วางจำหน่ายในตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตโอเล่มีน้อย เมื่อเทียบกับความต้องการ โดยลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการช่วงปกติเฉลี่ยวันละ 5,000 คน และวันเสาร์-อาทิตย์สูงถึงประมาณ 10,000 คนต่อวัน จึงทำให้ราคาขายค่อนข้างสูง โดยสินค้าไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ทุเรียน ส้มโอ กล้วย ขนุน เป็นต้น โดยเฉพาะทุเรียนสดราคา 90 หยวนต่อกก. หรือประมาณ 460 บาทต่อกก. พร้อมทั้งได้มีการหารือกับบริษัทรายใหญ่จากตลาดค้าส่งผลไม้ไฮกรีน บริษัทนำเข้าผลไม้จากเมืองผิงเสียง ซึ่งผู้ประกอบการจีนสนใจที่จะเดินทางไปสำรวจแหล่งเพาะปลูกผลไม้ไทย เพื่อจะได้เจอกับผู้ส่งออกและเกษตรกรโดยตรง

ส่วนเมืองกุ้ยหยางและเมืองหลิวผ่านสุ่ย มณฑลกุ้ยโจว นั้น ได้หารือกับผู้บริหาร และผู้นำเข้าผลไม้ของตลาดตี้ลี่ที่เมืองกุ้ยหยาง และหารือกับผู้บริหารตลาดเฉาเจียวาน ทราบว่าผลไม้ไทยในตลาดเฉาเจียวาน เช่น ทุเรียนและ มังคุด ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากนครคุนหมิง , นครกวางโจว และเมืองกุ้ยหยาง ทำให้ผลไม้ไม่สดใหม่ และมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งผู้นำเข้าเมืองนี้สนใจที่จะไปเยือนสวนผลไม้ไทย และติดต่อธุรกิจกับผู้ส่งออกไทยโดยตรง

สำหรับเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน นั้น ได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของห้างสรรพสินค้าอิโต โยคา และศูนย์กลางสินค้าเกษตรนานาชาติมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นตลาดผลไม้ที่ใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มีการนำเข้าผลไม้และสินค้าเกษตรอื่นๆ จากต่างประเทศกว่า 50 ชนิด มียอดการจำหน่ายสูงถึง 200,000 ตันต่อปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังมณฑลอื่นของจีน และเชื่อมต่อไปยังประเทศในยุโรปด้วย เบื้องต้นเอกชนจีนสนใจที่จะร่วมธุรกิจกับผู้ประกอบการผลไม้ไทย เช่น การร่วมทุน การตกลงทำสัญญาซื้อขายโดยไม่ผ่านคนกลาง และพร้อมที่จะเดินทางเยือนประเทศไทยโดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรี เพื่อสำรวจแหล่งผลิตผลไม้ของไทยต่อไป นางจันทิรา กล่าว

อย่างไรก็ตามกรมฯ ต้องการเสนอให้มีการจัดกิจกรรมสนับสนุนและส่งเสริมผลไม้ไทยในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องและเร่งด่วน พร้อมทั้งกระจายตลาดเป้าหมายไปยังเมืองหลักและเมืองรอง เช่น ปักกิ่ง , คุนหมิง , เซิ่นหยาง , ผูเจี้ยน , ฉงชิ่ง และฉางชา เป็นต้น เพราะจะช่วยให้ไทยไม่เสียโอกาสทางการค้าและส่วนแบ่งตลาดให้กับคู่แข่งสำคัญอย่าง เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย นอกจากนี้จะเร่งประสานความร่วมมือกับสมาคมการค้า เพื่อผลักดันแผนการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นมหานครผลไม้ของโลกได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics