ส่องผลงานศิลป์สะท้อน 150 ปี ความสัมพันธ์ ไทย อิตาลี จากศิลปินไทยรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 12:04
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--โพลีพลัส พีอาร์

"อิตาลี" เป็นประเทศมหามิตรที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทยมายาวนานถึง 150 ปี ในโอกาสนี้ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) จึงได้จัดแสดงผลงานจากศิลปินไทยรุ่นใหม่ไฟแรง "ภูมิ พีชวณิชย์" ที่โชว์ฝีมือเพ้นท์เฟอร์นิเจอร์ 5 ชิ้น ภายใต้หัวข้อ "อารยศิลป์ 150 ปี ไทย – อิตาลี" ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานวัฒนธรรมอันเกิดจากความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ภายในงาน "CDC Italian Festival 2018" งานแสดงนวัตกรรมการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านดีไซน์ระดับโลกจากอิตาลี

โดยชิ้นแรก เก้าอี้แบรนด์ ดัล เซนโญ (Dal Segno) ส่งตรงจากอิตาลี โดยใช้เทคนิคสีอะคริลิค เพ้นท์เป็นรูปฉลากสินค้า หรือ โลโก้ไทยย้อนยุคในภาพนางรำ เพื่อสะท้อนเรื่องราวของอดีตอันยาวนาน เสมือนความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ โดยใช้โทนสีเขียว ขาว และแดง อันเป็นเป็นสีของธงชาติประเทศอิตาลี ซึ่งโลโก้ก็เปรียบเสมือนคำทักทายเป็นเหมือนยี่ห้อของแต่ละประเทศด้วย เช่นคำว่าสวัสดีของไทย โอฮาโยของญี่ปุ่น จึงเขียนคำว่า "ชาว" ซึ่งพ้องเสียงคำว่า Ciao (เชาว์) ในภาษาอิตาลีที่แปลว่าสวัสดี เปรียบดั่งความสัมพันธ์ที่มีมายาวนาน

ถัดมา เก้าอี้รูปสุนัข (Puppy) แบรนด์มาจีส (Magis) ใช้เทคนิคการวาดตัดเส้นเป็นภาพกายวิภาคภายในของสิ่งมีชีวิต แรงบันดาลใจจากภาพวาดในสมุดโน้ตของ "ลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci)" ซิกเนเจอร์ของศิลปินเอกระดับโลกชาวอิตาลี ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและ โคมไฟ ที่รังสรรค์ผลงานเพ้นท์เป็นรูปหน้ายักษ์วัดแจ้งที่มีทรงผมหยิกแบบชาวยุโรปพร้อมด้วยเครื่องหัวแบบทศกัณฐ์ที่มีใบหน้าของรูปปั้นเดวิด ประติมากรรมชิ้นเอกของโลกผลงาน "มิเคลันเจโล (Michelangelo)" เรื่องร้อยเรื่องราวการผสมผสานระหว่างทางวัฒนธรรมระหว่าง ประติมากรรมของไทยที่คนอิตาลีรวมถึงคนต่างชาติรู้จักกันดีอย่าง "ยักษ์วัดแจ้ง" และประติมากรรมชิ้นเอกของโลกที่สะท้อนความเป็นชนชาติอิตาลีนั่นคือ "รูปปั้นเดวิด"

ตามมาด้วย แจกันทรงสูง เพ้นท์รูปหอเอนปิซ่า หรือ หอเอียงเมืองปิซ่า ประเทศอิตาลี สถาปัตยกรรมอัน โด่งดังที่ถูกจัดอันดับให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก โดยได้เพ้นท์ลวดลายของตัวละครโอบกอดหอเอนปิซ่า โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อของคนไทยที่เชื่อว่าตามสถานที่ที่สำคัญจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองปกป้องอยู่ โดยเพ้นท์เลียนแบบศิลปะการลงรักปิดทองของงานศิลป์ไทย

และสุดท้าย ชุดกาน้ำชา ที่มาในรูปของถ้วยฟุตบอลโลกทั้งสองแบบ และเขียนเลขไทยในปี ค.ศ. ได้แก่ 1934, 1938, 1982 และ 2006 ซึ่งประเทศอิตาลีเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลบอลโลกและสะท้อนถึงทีมฟุตบอลประเทศอิตาลีที่เป็น 1 ในทีมในดวงใจของคนไทยตลอดกาล อีกทั้งปีนี้ทีมชาติอิตาลีไม่ได้เข้ารอบฟุตบอลโลก จึงเปรียบเสมือนการให้กำลังใจและแสดงถึงไมตรีจิตจากชาวไทยส่งถึงชาวอิตาลีสะท้อนผ่านผลงานชิ้นนี้ที่แสดงออกอย่างตรงไปตรงมา แต่มีความหมายหนักแน่นลึกซึ้ง

ร่วมดื่มด่ำกับผลงานศิลป์เชื่อมมิตรไมตรีแห่ง 2 ประเทศ ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูต 150 ปี ไทย - อิตาลี ที่จะจัดแสดง ในงาน "ซีดีซี อิตาเลียน เฟสติวัล 2018" (CDC Italian Festival 2018) ในระหว่าง วันที่ 21-29 มิถุนายน 2561 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ อาคารบี ชั้น 1 คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เท่านั้น


Latest Press Release

ผลิตภัณฑ์จากไต้หวันสู่ประเทศไทย

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม – 1 กันยายน 2561 แผนกเศรษฐกิจและการค้า สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ได้นำสินค้าจากร้านค้าเก่าแก่จากเกือบทุกเมืองจากไต้หวันมาออกนำแสดงในงาน Taiwan Expo...

ภาพข่าว: เปิดบ้านสุดแซบ! OTOP นวัตวิถี บ้านจาน

จบไปอย่างสวยงามกับงานเปิดบ้าน "OTOP นวัตวิถี บ้านจาน" ณ วัดบ้านจาน ตำบลจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างเที่ยวชมงานไม่ว่าจะเป็นการกราบสักการะสรีระสังขารหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล พระเถระ๕แผ่นดิน...

ETDA เดินหน้าให้ความรู้เด็กและเยาวชน ผ่านโครงการ Internet for Better Life

กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วม ครม.สัญจร จังหวัดเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการ และพบปะ ให้โอวาทแก่นักเรียน และคณะครูโรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ พร้อมมอบ ETDA จัดกิจกรรมให้ความรู้ สร้างความตระหนักในการใช้อินเทอร์เน็ตให้เสริมสร้างรายได้ และรู้เท่าทันภัยคุกคามไซเบอร์...

อิ๋งอิ๋งชวนไหว้พระจันทร์

อิ๋งอิ๋งเองเคยสังเกตเห็นว่าเวลาไหว้พระจันทร์จะมีการนำเครื่องสำอางค์มาตั้งรับแสงจันทร์เสมอ เมื่อสอบถามจึงทราบว่าคนจีนมีความเชื่อเรื่องอำนาจจากแสงจันทร์การอาบแสงจันทร์แม้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่ผ่านการอาบแสงจันทร์ก็ถือว่าเป็นมงคลเมื่อนำมาผัดหน้าหรือเสริมสวยก็...

ภาพข่าว: มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ส่งมอบอาคารโรงอาหารหลังที่ 90 ณ จังหวัดนราธิวาส

สุรเดช เธียไพรัตน์ (3 จากซ้าย) กรรมการมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ เป็นประธานส่งมอบ อาคารโรงอาหารอายิโนะโมะโต๊ะ หลังที่ 90 ภายใต้ โครงการ "อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ" ณ โรงเรียนบ้านไม้ฝาด ตำบลกายูคละ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส...

Related Topics