ส่องผลงานศิลป์สะท้อน 150 ปี ความสัมพันธ์ ไทย อิตาลี จากศิลปินไทยรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 12:04
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--โพลีพลัส พีอาร์

"อิตาลี" เป็นประเทศมหามิตรที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทยมายาวนานถึง 150 ปี ในโอกาสนี้ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) จึงได้จัดแสดงผลงานจากศิลปินไทยรุ่นใหม่ไฟแรง "ภูมิ พีชวณิชย์" ที่โชว์ฝีมือเพ้นท์เฟอร์นิเจอร์ 5 ชิ้น ภายใต้หัวข้อ "อารยศิลป์ 150 ปี ไทย – อิตาลี" ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานวัฒนธรรมอันเกิดจากความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ภายในงาน "CDC Italian Festival 2018" งานแสดงนวัตกรรมการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านดีไซน์ระดับโลกจากอิตาลี

โดยชิ้นแรก เก้าอี้แบรนด์ ดัล เซนโญ (Dal Segno) ส่งตรงจากอิตาลี โดยใช้เทคนิคสีอะคริลิค เพ้นท์เป็นรูปฉลากสินค้า หรือ โลโก้ไทยย้อนยุคในภาพนางรำ เพื่อสะท้อนเรื่องราวของอดีตอันยาวนาน เสมือนความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ โดยใช้โทนสีเขียว ขาว และแดง อันเป็นเป็นสีของธงชาติประเทศอิตาลี ซึ่งโลโก้ก็เปรียบเสมือนคำทักทายเป็นเหมือนยี่ห้อของแต่ละประเทศด้วย เช่นคำว่าสวัสดีของไทย โอฮาโยของญี่ปุ่น จึงเขียนคำว่า "ชาว" ซึ่งพ้องเสียงคำว่า Ciao (เชาว์) ในภาษาอิตาลีที่แปลว่าสวัสดี เปรียบดั่งความสัมพันธ์ที่มีมายาวนาน

ถัดมา เก้าอี้รูปสุนัข (Puppy) แบรนด์มาจีส (Magis) ใช้เทคนิคการวาดตัดเส้นเป็นภาพกายวิภาคภายในของสิ่งมีชีวิต แรงบันดาลใจจากภาพวาดในสมุดโน้ตของ "ลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci)" ซิกเนเจอร์ของศิลปินเอกระดับโลกชาวอิตาลี ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและ โคมไฟ ที่รังสรรค์ผลงานเพ้นท์เป็นรูปหน้ายักษ์วัดแจ้งที่มีทรงผมหยิกแบบชาวยุโรปพร้อมด้วยเครื่องหัวแบบทศกัณฐ์ที่มีใบหน้าของรูปปั้นเดวิด ประติมากรรมชิ้นเอกของโลกผลงาน "มิเคลันเจโล (Michelangelo)" เรื่องร้อยเรื่องราวการผสมผสานระหว่างทางวัฒนธรรมระหว่าง ประติมากรรมของไทยที่คนอิตาลีรวมถึงคนต่างชาติรู้จักกันดีอย่าง "ยักษ์วัดแจ้ง" และประติมากรรมชิ้นเอกของโลกที่สะท้อนความเป็นชนชาติอิตาลีนั่นคือ "รูปปั้นเดวิด"

ตามมาด้วย แจกันทรงสูง เพ้นท์รูปหอเอนปิซ่า หรือ หอเอียงเมืองปิซ่า ประเทศอิตาลี สถาปัตยกรรมอัน โด่งดังที่ถูกจัดอันดับให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก โดยได้เพ้นท์ลวดลายของตัวละครโอบกอดหอเอนปิซ่า โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อของคนไทยที่เชื่อว่าตามสถานที่ที่สำคัญจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองปกป้องอยู่ โดยเพ้นท์เลียนแบบศิลปะการลงรักปิดทองของงานศิลป์ไทย

และสุดท้าย ชุดกาน้ำชา ที่มาในรูปของถ้วยฟุตบอลโลกทั้งสองแบบ และเขียนเลขไทยในปี ค.ศ. ได้แก่ 1934, 1938, 1982 และ 2006 ซึ่งประเทศอิตาลีเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลบอลโลกและสะท้อนถึงทีมฟุตบอลประเทศอิตาลีที่เป็น 1 ในทีมในดวงใจของคนไทยตลอดกาล อีกทั้งปีนี้ทีมชาติอิตาลีไม่ได้เข้ารอบฟุตบอลโลก จึงเปรียบเสมือนการให้กำลังใจและแสดงถึงไมตรีจิตจากชาวไทยส่งถึงชาวอิตาลีสะท้อนผ่านผลงานชิ้นนี้ที่แสดงออกอย่างตรงไปตรงมา แต่มีความหมายหนักแน่นลึกซึ้ง

ร่วมดื่มด่ำกับผลงานศิลป์เชื่อมมิตรไมตรีแห่ง 2 ประเทศ ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูต 150 ปี ไทย - อิตาลี ที่จะจัดแสดง ในงาน "ซีดีซี อิตาเลียน เฟสติวัล 2018" (CDC Italian Festival 2018) ในระหว่าง วันที่ 21-29 มิถุนายน 2561 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ อาคารบี ชั้น 1 คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เท่านั้น


Latest Press Release

ภาพข่าว: ขอแสดงความยินดีกับพัทธ์ธีรา จิรพงศานานุรักษ์ (มิคกี้) นักเรียนชั้นเยียร์ 9 โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ

ขอแสดงความยินดีกับพัทธ์ธีรา จิรพงศานานุรักษ์ (มิคกี้) นักเรียนชั้นเยียร์ 9 โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ ที่คว้ารางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันเปียโน "The 6th Hong Kong International Youth Performance Arts Festival"...

กปภ.บางสะพาน น้ำท่วมหนักเร่งแก้ปัญหาน้ำไหลอ่อน ต.ร่อนทอง

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาบางสะพาน แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลในพื้นที่ หมู่ 4 และ หมู่ 5 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงทำให้เกิดน้ำท่วม นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวว่า...

อิ่มคุ้ม เต็มชุด กับ McDonald#s Exclusive Campaign only at CPN

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท แมคไทย จำกัด จัดแคมเปญพิเศษ พร้อมเสิร์ฟ ให้คุณได้อิ่มคุ้ม เต็มชุด กับ ชุดแมคสไปซี่ ชิกเกน เบอร์เกอร์ พร้อม เฟรนช์ฟรายส์ ขนาดกลาง และ โค้กขนาด 16 ออน ในราคาพิเศษ 99 บาท จาก 206 บาท...

SMKC Tools Fair 18 ครบเครื่อง ทุกเรื่องช่าง ลดกระหน่ำส่งท้ายปี !!

ศรีราชามงคลชัย ขอเชิญร่วมงานมหกรรมลดราคาเครื่องมือช่าง SMKC Tools Fair 18 ครบเครื่อง ทุกเรื่องช่าง ลดกระหน่ำส่งท้ายปี ระหว่างวันที่ 12 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2561 ตื่นตากับ MC พริตตี้สาวสวย ชิงโชค ลุ้นรับจักรยานเสือภูเขา ร่วมสนุกกับกิจกรรม D.I.Y....

ราชมงคลพระนคร จัดติวเข้มด้านสิ่งทอฯ ฟรี

ผศ.ดร.รัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์ คณบดีคณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า ทางคณะมีแนวคิดจัดกิจกรรมDIY JUNCTION ให้กับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมถึงนักศึกษา และประชาชนทั่วไป (ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย)...

Related Topics