กระทรวงดิจิทัลฯ หนุน depa จับมือ ม.อ. เครือภูเก็ตพัฒนาเมือง ลงนาม MOU เชื่อมโยงข้อมูลจังหวัดภูเก็ต บูรณาการข้อมูลระดับเมือง ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 29, 2018 14:20
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ สนับสนุนสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จัดงาน "Phuket Digital Innovation Summit : 2018 Big Data" มหกรรมการจัดแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลที่จะพลิกโอกาสสร้างความเป็นไปได้ ภายใต้แนวคิด "Big Data" พร้อมจับมือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) และ บจ.ซิตี้เดต้าอนาไลติกส์ (CDA) กลุ่ม PKCD ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำโครงการ "เชื่อมโยงข้อมูลจังหวัดภูเก็ต" เพื่อวิจัยพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล ต่อยอดการบูรณาการด้านข้อมูลระดับเมือง สำหรับใช้ในการวางแผน บริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาของภูเก็ต ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ได้สนับสนุนให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) และบริษัท ซิตี้เดต้าอนาไลติกส์ จำกัด (CDA) บริษัทในเครือบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการจัดทำโครงการ "เชื่อมโยงข้อมูลจังหวัดภูเก็ต" (Phuket Smart City Data Platform: Interconnection Layer) ซึ่งเป็นความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล โดยจะทำให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาต้นแบบ Smart City อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในภาคธุรกิจ (Digital Transformation) ซึ่งจะมีการบูรณาการด้านข้อมูลระดับเมือง สำหรับใช้ในการวางแผน บริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาของจังหวัดภูเก็ต เพื่อทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งในมิติด้านสังคมและเศรษฐกิจ รวมทั้งสนับสนุนการลงทุน เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ให้กับคนในพื้นที่

นอกจากนั้น depa ยังได้ร่วมกับ PKCD จัดงาน "Phuket Digital Innovation Summit : 2018 Big Data" ภายใต้แนวคิด "Big Data" โดยเป็นมหกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีที่จะพลิกโอกาสและความเป็นไปได้ พร้อมทั้งเป็นการเปิดมุมมองความคิดใหม่ๆ ด้านดิจิทัล สร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการดำเนินธุรกิจและการใช้ชีวิต ให้กับชาวภาคใต้ โดยเฉพาะชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 - 30 มิถุนายน 2561 ณ โฮมเวิร์ค ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต อีสท์ โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงานฯ และนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมเป็นเกียรติ ในวันที่ 29 มิถุนายน 2561

ทั้งนี้ ภายในงานฯ ประกอบด้วย การแข่งขันเกม Data Visualization, e-sport และกิจกรรม ROV Contest เพื่อเพิ่มพูนไอเดียทางธุรกิจ พร้อมการจัดสัมมนา Creative Entrepreneur Solution เพื่อรับฟังความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทั่วประเทศ ตลอดจนกิจกรรมสร้างการรับรู้มาตรการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลจาก depa


Latest Press Release

อีซูซุจัดศึกอีซูซุคัพครั้งที่ 29 ศึกอีซูซุดีแมคซ์ บลูเพาเวอร์ ขีดสุดแห่งพลัง

กลุ่มตรีเพชรโดย มร. โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ร่วมกับ คุณประเสริฐ ตันมี ผู้อำนวยการ สำนังานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และคุณสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย...

ภาพข่าว: งานฉลอง BPH แบรนด์สกิลแคร์จากเกาหลี วางจำหน่ายที่ Angalee Clinic

นพ.นัทธพงศ์ จิรุระวงศ์ (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมกับ พญ.อัญชลี อมรรุ่งมีธรรม (คนกลาง) จัดงานฉลองเนื่องในโอกาสที่ แบรนด์ "BPH" (บีพีเอช)สกินแคร์ชั้นนำจากประเทศเกาหลี ที่มีส่วนผสมของ Dead Sea Salt (เดด ซี ซอลท์) และ Natural Plant Extract (เนเชอรัล แพลนท์...

กรมวิทยาศาสตร์บริการ เชิญชวนเยาวชนร่วมกิจกรรม Smart Science Smart Life บูธกรมวิทย์ฯ ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี2561

วันที่ 17 สิงหาคม 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2561" โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงาน ในการนี้ นางอุมาพร สุขม่วง...

กรมวิทย์ฯ ร่วมงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 2561

17 สิงหาคม 2561 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ และคณะผู้บริหาร เข้าร่วมงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี 2561 ภายในงานมี ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านถ่ายทอดเทคโนโลยี...

กรมการพัฒนาชุมชนจับมือสถาบันพัฒนา SMEs ปักธงคอตตอนไทยแลนด์แบรนด์

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) จัดงานแถลงข่าว การจัดโครงการ ผ้าทออีสานสู่สากล "WOW E-Sarn" : The Wonder of Weaving, E-Sarn WOW E-SARN งานเดียวที่จะได้พบกับ 500 คุณค่าฝ้ายอีสาน...

Related Topics