กระทรวงดิจิทัลฯ หนุน depa จับมือ ม.อ. เครือภูเก็ตพัฒนาเมือง ลงนาม MOU เชื่อมโยงข้อมูลจังหวัดภูเก็ต บูรณาการข้อมูลระดับเมือง ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 29, 2018 14:20
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ สนับสนุนสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จัดงาน "Phuket Digital Innovation Summit : 2018 Big Data" มหกรรมการจัดแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลที่จะพลิกโอกาสสร้างความเป็นไปได้ ภายใต้แนวคิด "Big Data" พร้อมจับมือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) และ บจ.ซิตี้เดต้าอนาไลติกส์ (CDA) กลุ่ม PKCD ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำโครงการ "เชื่อมโยงข้อมูลจังหวัดภูเก็ต" เพื่อวิจัยพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล ต่อยอดการบูรณาการด้านข้อมูลระดับเมือง สำหรับใช้ในการวางแผน บริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาของภูเก็ต ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ได้สนับสนุนให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) และบริษัท ซิตี้เดต้าอนาไลติกส์ จำกัด (CDA) บริษัทในเครือบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการจัดทำโครงการ "เชื่อมโยงข้อมูลจังหวัดภูเก็ต" (Phuket Smart City Data Platform: Interconnection Layer) ซึ่งเป็นความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล โดยจะทำให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาต้นแบบ Smart City อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในภาคธุรกิจ (Digital Transformation) ซึ่งจะมีการบูรณาการด้านข้อมูลระดับเมือง สำหรับใช้ในการวางแผน บริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาของจังหวัดภูเก็ต เพื่อทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งในมิติด้านสังคมและเศรษฐกิจ รวมทั้งสนับสนุนการลงทุน เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ให้กับคนในพื้นที่

นอกจากนั้น depa ยังได้ร่วมกับ PKCD จัดงาน "Phuket Digital Innovation Summit : 2018 Big Data" ภายใต้แนวคิด "Big Data" โดยเป็นมหกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีที่จะพลิกโอกาสและความเป็นไปได้ พร้อมทั้งเป็นการเปิดมุมมองความคิดใหม่ๆ ด้านดิจิทัล สร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการดำเนินธุรกิจและการใช้ชีวิต ให้กับชาวภาคใต้ โดยเฉพาะชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 - 30 มิถุนายน 2561 ณ โฮมเวิร์ค ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต อีสท์ โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงานฯ และนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมเป็นเกียรติ ในวันที่ 29 มิถุนายน 2561

ทั้งนี้ ภายในงานฯ ประกอบด้วย การแข่งขันเกม Data Visualization, e-sport และกิจกรรม ROV Contest เพื่อเพิ่มพูนไอเดียทางธุรกิจ พร้อมการจัดสัมมนา Creative Entrepreneur Solution เพื่อรับฟังความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทั่วประเทศ ตลอดจนกิจกรรมสร้างการรับรู้มาตรการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลจาก depa


Latest Press Release

เริ่มแล้ว !! มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯขนทัพหนังสือดีกว่า ล้านเล่ม พบนักอ่านด้วยแนวคิด อ่านออกเสียง

พบไฮไลท์เด็ด ชวนจินตนาการสู่โลกอนาคตอีก 1,000 ปีข้างหน้า ที่ไม่มีหนังสือเป็นเล่มอีกต่อไปกับ "นิทรรศการหนังสือสาบสูญ 3018" กิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว "Wonder Land ดินแดนค้นพบตัวตน" และนิทรรศการเยาวชน "ท่องโลกมหัศจรรย์ของ HOSODA...

ประธานและซีอีโอ RICOH ได้รับโอกาสให้กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน Climate Week NYC ถือเป็นบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานพิธีเปิด

คุณเจค ยามาชิตะ ประธานบริษัทและซีอีโอบริษัท ริโก้ จำกัด ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน Climate Week NYC โดยได้แบ่งปันวิสัยทัศน์ในหลายด้านที่ทาง RICOH กำลังดำเนินการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จนเห็นผลที่วัดได้จริงในปัจจุบัน งาน Climate Week NYC...

GS YUASA SHOWCASE ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่รถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้า No.1 In Asean

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ยีเอส ยัวซ่า สยามเซลส์ จำกัด แบตเตอรี่ GS YUASA ได้ร่วมจัดแสดงสินค้าและสัมมนาพิเศษในหัวข้อ "การบริหารจัดการแบตเตอรี่สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ในงาน ASEAN Cold Pharma Chain, Logistics & Warehouse 2018 ในวันที่ 10 -...

สถาบันอาหาร จับมือ สจล. ทำ MOU ชูนวัตกรรมพัฒนาธุรกิจอาหาร ปั้นหลักสูตร Food Biz DIY ชี้แนวโน้มปี 62 Medicare Food มาแรง

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จับมือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ทำ MOU พัฒนาบุคลากรธุรกิจอาหารด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ประเดิมเปิดตัวหลักสูตร Food Biz DIY (Food Business Do it Innovatively Yourself Program) หรือ...

ยกขบวนเมนูเด่นแบบถนนเยาวราช มาให้อิ่มแบบไม่อั้น กับบุฟเฟ่ต์มื้อเย็น อร่อยเยาวราช ที่ห้องอาหารจัสมิน, ดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

ห้องอาหารจัสมินยกขบวนเมนูเด่นแบบถนนเยาวราชมาไว้ที่ห้องอาหารจัสมิน เพื่อให้คุณได้ลิ้มลองแบบไม่อั้นกับอาหารจีนมื้อเย็น อาทิ กุ้งอบวุ้นเส้น, ปีกเป็ดพะโล้ตุ๋นยาจีน, ติ่มซำของนึ่ง-ของทอดหลากเมนู, เป็ดย่างฮ่องกง, หมูกรอบ, หอยทอด และอีกหลากหลายเมนู...

Related Topics