สุดเจ๋ง!! เอ็นไอเอ นำผู้ประกอบการไทยกวาด 14 รางวัลนวัตกรรมระดับนานาชาติ พร้อมโชว์ แอปฯ ช่วยเหลือผู้สูงอายุ สุขใข ซิวรางวัลสูงสุด - แพลตินัมอวร์ด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 29, 2018 13:17
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA โชว์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ 14 บริษัทจากประเทศไทย คว้ารางวัลการประกวดผลงานนวัตกรรมและการจับคู่ธุรกิจจากเวทีการประกวด International Invention and Innovation Show INTARG 2018 ณ เมืองคาโตวิตซา สาธารณรัฐโปแลนด์ ทัง้นี้ แอปพลิเคชั่น Sookjai (สุขใจ) จาก บริษัท อาตาปี จำกัด ซึ่งเป็นระบบตรวจจับการล้ม และขอความช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุ สามารถคว้าสุดยอดรางวัล Grand Prix INTARG 2018 และPlatinum Award ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของกิจกรรมมาครอง อย่างไรก็ตาม การได้รับรางวัลดังกล่าว นอกจากจะเป็นเครื่องการันตีความสามารถของผู้ประกอบการไทยแล้วยังถือเป็นการสร้างการยอมรับให้แก่ธุรกิจนวัตกรรมของไทยในระดับสากล รวมทั้งเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมของไทยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน และการสนับสนุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันเชิงพาณิชย์

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า NIA ได้นำคณะผู้ประกอบการไทยทั้งเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ รวมจำนวน 14บริษัท 28 ผลงาน เข้าร่วมกิจกรรม "การประกวดผลงานนวัตกรรมและการจับคู่ธุรกิจ International Invention and Innovation Show INTARG 2018" ณ เมืองคาโตวิตซา สาธารณรัฐโปแลนด์ เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อสร้างการยอมรับให้แก่ผลงานนวัตกรรมของไทยในระดับสากล รวมทั้งเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมของไทยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน และการสนับสนุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการนวัตกรรมไทยที่ร่วมนำเสนอผลงานในครั้งนี้สามารถคว้ารางวัลต่างๆ มาครองกันได้ครบทั้ง 14 บริษัท รวมถึงยังสามารถคว้าสุดยอดรางวัล Grand Prix INTARG 2018 ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของกิจกรรมได้อีกด้วย

ดร.พันธุ์อาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผลงานนวัตกรรมที่สามารถคว้ารางวัล Grand Prix INTARG 2018 และ Platinum Award คือ นวัตกรรม Sookjai (สุขใจ) จาก บริษัท อาตาปี จำกัด โดยเป็นระบบตรวจจับการล้ม และขอความช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุ มีความสามารถเฉพาะตัวที่สามารถตรวจสอบกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการนอนหลับแบบปกติ หรือนอนหลับแบบลึก รวมถึงกิจกรรม นั่ง ลุก ยืน เดิน วิ่ง การเคลื่อนย้ายของผู้ใช้ และตรวจจับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรมของผู้สูงอายุในแต่ละรายได้โดยใช้รูปแบบ Neural Network หรือการเลียนแบบเส้นใยประสาทของมนุษย์ ซึ่งง่ายต่อการใช้งานในคลิกเดียวไม่ว่าจะเป็นกรณีฉุกเฉินหรือการสื่อสารข้อมูล

ด้าน รางวัล Gold Medal Award หรือรางวัลเหรียญทอง มีผลงานนวัตกรรมจากไทยที่ได้รับรางวัลคือ 1) DeepEyes: Smart Glass อัจฉริยะสำหรับการจดจำใบหน้าขนาดใหญ่ในด้านการรักษาความปลอดภัย 2) Thurisis: โปรตีนผลึกประสิทธิภาพสูงในการควบคุมแมลงศัตรูพืช 3) UNC แคลเซียมนวัตกรรมใหม่ชนิดเดียว ที่มาจากธรรมชาติ 100% เพื่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก และผู้สูงอายุ 4) Shivago น้ำมันนวดบำรุงผิวจากสารสกัดส่าเบียร์และเรสเวอราทรอล และ5) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mulberry fruit & leaf

ส่วนรางวัล Silver Medal Award หรือระดับเหรียญเงิน ได้แก่ 1) Berry Pro อาหารเสริมสุขภาพเบอร์รี่-โปรตีนถั่ว 2) Hexa-Nanocal Shielding Technologyครีมกันแดดป้องกันทุกสภาพผิวและโรคผิวหนัง 3) ชุดตรวจไวรัสในมันฝรั่ง 4) Cropper: ระบบเชื่อมโยงเกษตรกรที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรที่จำกัด ให้ได้เจอกับผู้ซื้อภาคธุรกิจที่มีความยากลำบากในการหาสินค้าเกษตรคุณภาพดี 5) QueQ: แอปพลิเคชั่น ที่ช่วยจัดการระบบรอคิวของร้านค้า และ6) Nano Pro: โปรตีนรวมสำหรับสุขภาพ เพื่อระบบทางเดินอาหาร และการทำงานของไต

ดร.พันธุ์อาจ กล่าวทิ้งท้ายว่า ผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดมีความครอบคลุมทั้งในด้านการบริการ และเป็นสินค้านวัตกรรม ที่สามารถนำไปต่อยอดในทางตลาดและเชิงพาณิชย์ได้ทั้งสิ้น ซึ่งผลสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการตื่นตัวของสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการไทย ที่หันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้ธุรกิจมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี เพื่อให้ธุรกิจนวัตกรรมของไทยมีการเติบโตที่ดียิ่งขึ้น NIA จะมุ่งพัฒนาทั้งผู้ประกอบการ เยาวชน และผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจนวัตกรรมด้วยแผนยุทธศาสตร์หลักของ NIA ใน3 ด้านคือ Groom Grant Growth หรือ 3G โดยจะเริ่มตั้งแต่การให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้มีความพร้อมในการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม (Groom) การสนับสนุนทางด้านการเงินและด้านวิชาการเพื่อพัฒนานวัตกรรมให้เกิดขึ้นจริง (Grant) รวมถึงการพัฒนาและสร้างโอกาสของธุรกิจนวัตกรรมให้เติบโตอย่างยั่งยืน (Growth)

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โทรศัพท์ 02-0175555 เว็บไซต์ www.nia.or.th ,www.rpst.or.th หรือ facebook.com/niathailand


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics