สุดเจ๋ง!! เอ็นไอเอ นำผู้ประกอบการไทยกวาด 14 รางวัลนวัตกรรมระดับนานาชาติ พร้อมโชว์ แอปฯ ช่วยเหลือผู้สูงอายุ สุขใข ซิวรางวัลสูงสุด - แพลตินัมอวร์ด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 29, 2018 13:17
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA โชว์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ 14 บริษัทจากประเทศไทย คว้ารางวัลการประกวดผลงานนวัตกรรมและการจับคู่ธุรกิจจากเวทีการประกวด International Invention and Innovation Show INTARG 2018 ณ เมืองคาโตวิตซา สาธารณรัฐโปแลนด์ ทัง้นี้ แอปพลิเคชั่น Sookjai (สุขใจ) จาก บริษัท อาตาปี จำกัด ซึ่งเป็นระบบตรวจจับการล้ม และขอความช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุ สามารถคว้าสุดยอดรางวัล Grand Prix INTARG 2018 และPlatinum Award ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของกิจกรรมมาครอง อย่างไรก็ตาม การได้รับรางวัลดังกล่าว นอกจากจะเป็นเครื่องการันตีความสามารถของผู้ประกอบการไทยแล้วยังถือเป็นการสร้างการยอมรับให้แก่ธุรกิจนวัตกรรมของไทยในระดับสากล รวมทั้งเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมของไทยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน และการสนับสนุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันเชิงพาณิชย์

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า NIA ได้นำคณะผู้ประกอบการไทยทั้งเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ รวมจำนวน 14บริษัท 28 ผลงาน เข้าร่วมกิจกรรม "การประกวดผลงานนวัตกรรมและการจับคู่ธุรกิจ International Invention and Innovation Show INTARG 2018" ณ เมืองคาโตวิตซา สาธารณรัฐโปแลนด์ เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อสร้างการยอมรับให้แก่ผลงานนวัตกรรมของไทยในระดับสากล รวมทั้งเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมของไทยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน และการสนับสนุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการนวัตกรรมไทยที่ร่วมนำเสนอผลงานในครั้งนี้สามารถคว้ารางวัลต่างๆ มาครองกันได้ครบทั้ง 14 บริษัท รวมถึงยังสามารถคว้าสุดยอดรางวัล Grand Prix INTARG 2018 ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของกิจกรรมได้อีกด้วย

ดร.พันธุ์อาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผลงานนวัตกรรมที่สามารถคว้ารางวัล Grand Prix INTARG 2018 และ Platinum Award คือ นวัตกรรม Sookjai (สุขใจ) จาก บริษัท อาตาปี จำกัด โดยเป็นระบบตรวจจับการล้ม และขอความช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุ มีความสามารถเฉพาะตัวที่สามารถตรวจสอบกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการนอนหลับแบบปกติ หรือนอนหลับแบบลึก รวมถึงกิจกรรม นั่ง ลุก ยืน เดิน วิ่ง การเคลื่อนย้ายของผู้ใช้ และตรวจจับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรมของผู้สูงอายุในแต่ละรายได้โดยใช้รูปแบบ Neural Network หรือการเลียนแบบเส้นใยประสาทของมนุษย์ ซึ่งง่ายต่อการใช้งานในคลิกเดียวไม่ว่าจะเป็นกรณีฉุกเฉินหรือการสื่อสารข้อมูล

ด้าน รางวัล Gold Medal Award หรือรางวัลเหรียญทอง มีผลงานนวัตกรรมจากไทยที่ได้รับรางวัลคือ 1) DeepEyes: Smart Glass อัจฉริยะสำหรับการจดจำใบหน้าขนาดใหญ่ในด้านการรักษาความปลอดภัย 2) Thurisis: โปรตีนผลึกประสิทธิภาพสูงในการควบคุมแมลงศัตรูพืช 3) UNC แคลเซียมนวัตกรรมใหม่ชนิดเดียว ที่มาจากธรรมชาติ 100% เพื่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก และผู้สูงอายุ 4) Shivago น้ำมันนวดบำรุงผิวจากสารสกัดส่าเบียร์และเรสเวอราทรอล และ5) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mulberry fruit & leaf

ส่วนรางวัล Silver Medal Award หรือระดับเหรียญเงิน ได้แก่ 1) Berry Pro อาหารเสริมสุขภาพเบอร์รี่-โปรตีนถั่ว 2) Hexa-Nanocal Shielding Technologyครีมกันแดดป้องกันทุกสภาพผิวและโรคผิวหนัง 3) ชุดตรวจไวรัสในมันฝรั่ง 4) Cropper: ระบบเชื่อมโยงเกษตรกรที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรที่จำกัด ให้ได้เจอกับผู้ซื้อภาคธุรกิจที่มีความยากลำบากในการหาสินค้าเกษตรคุณภาพดี 5) QueQ: แอปพลิเคชั่น ที่ช่วยจัดการระบบรอคิวของร้านค้า และ6) Nano Pro: โปรตีนรวมสำหรับสุขภาพ เพื่อระบบทางเดินอาหาร และการทำงานของไต

ดร.พันธุ์อาจ กล่าวทิ้งท้ายว่า ผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดมีความครอบคลุมทั้งในด้านการบริการ และเป็นสินค้านวัตกรรม ที่สามารถนำไปต่อยอดในทางตลาดและเชิงพาณิชย์ได้ทั้งสิ้น ซึ่งผลสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการตื่นตัวของสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการไทย ที่หันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้ธุรกิจมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี เพื่อให้ธุรกิจนวัตกรรมของไทยมีการเติบโตที่ดียิ่งขึ้น NIA จะมุ่งพัฒนาทั้งผู้ประกอบการ เยาวชน และผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจนวัตกรรมด้วยแผนยุทธศาสตร์หลักของ NIA ใน3 ด้านคือ Groom Grant Growth หรือ 3G โดยจะเริ่มตั้งแต่การให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้มีความพร้อมในการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม (Groom) การสนับสนุนทางด้านการเงินและด้านวิชาการเพื่อพัฒนานวัตกรรมให้เกิดขึ้นจริง (Grant) รวมถึงการพัฒนาและสร้างโอกาสของธุรกิจนวัตกรรมให้เติบโตอย่างยั่งยืน (Growth)

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โทรศัพท์ 02-0175555 เว็บไซต์ www.nia.or.th ,www.rpst.or.th หรือ facebook.com/niathailand


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics