เมืองนวัตกรรมอาหาร จับมือ อิตาลีมุ่งสู่เป้าหมาย ศูนย์กลางนวัตกรรมอาหารโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday July 4, 2018 17:05
กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--สวทน.

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) โดยโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร จัดพิธีลงนามความร่วมมือ กับสถาบันอาหาร แห่งอนาคต (Future Food Institute) สาธารณรัฐอิตาลี ณ โครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร ในอุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย อ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยมี ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการ สวทน. และ Prof. Matteo Vignoli ผู้อำนวยการโครงการ Global Mission จากสถาบันอาหารแห่งอนาคต สาธารณรัฐอิตาลี เป็นผู้ร่วมลงนาม และมี Mr.Simone Cattaneo (Commercial Officer) เป็นพยานกิตติมศักดิ์ รวมทั้งนางสาว สุรัชญา พลาวงศ์ นักการทูตชำนาญการ (ที่ปรึกษา) กรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนจากสถาบันอาหารแห่งอนาคต ร่วมเป็นสักขีพยาน

ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการ สวทน. กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้เกิดจาก สวทน. โดยโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร ดำเนินการสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อให้เกิดกิจกรรมในการกระตุ้นการสร้างผลงานวิจัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของอาหารโลก การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากต่างประเทศ และการสร้างนวัตกรรมเพื่อนำเสนอคุณค่าใหม่ต่ออุตสาหกรรมอาหาร โดยมีเป้าหมายสำคัญคือทำให้ผู้ประกอบการไทยด้านอาหารสามารถแข่งขันได้ในเวทีระดับโลก สามารถทำให้การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารตอบโจทย์เฉพาะกลุ่มได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดโลกได้ด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้มีความสามารถสูงขึ้น

ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือกับสถาบันอาหารแห่งอนาคต ของสาธารณรัฐอิตาลี ในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังได้มีการจัดกิจกรรมด้านนวัตกรรมอาหารระหว่างสองประเทศในโครงการ Global Food Innovation Mission ซึ่งสถาบันอาหารแห่งอนาคตของอิตาลี ได้นำนักศึกษาหลักสูตรปริญญาโทมาทำกิจกรรมในประเทศไทยระหว่างวันที่ 3 - 5 กรกฎาคม ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางนวัตกรรมอาหารของโลก โดยได้เลือกโครงการสามพรานโมเดล ซึ่งอยู่ในความสนใจของคน ทั่วโลก ในการเป็นต้นแบบของการน้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ ผ่านการนำเกษตรอินทรีย์มาพัฒนาชุมชนเพื่อความยั่งยืน และความมั่นคงของเกษตรกร นอกจากนี้ ยังได้นำคณะเดินทางไปเยี่ยมชมตลาดสดขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อตก. ที่เว็ปไซต์ข่าวชื่อดังของโลกยกให้เป็น ตลาดสดที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รวมถึงได้ดูงานที่ตลาดไทย ซึ่งเป็นตลาดที่ครองแชมป์ตลาดค้าส่งผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ติดต่อกันเป็นเวลา 21 ปี และการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในตลาดไทยคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 1% ของจีดีพีประเทศ ซึ่งถือว่าเยอะมาก โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมประทับใจกระบวนการผลิต การจำหน่าย และกระบวนการแปรรูปนวัตกรรมอาหารเพื่อการส่งออกในครั้งนี้มาก


Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics