TCELS ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ i-MEDBOT Innovation Contest 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday July 6, 2018 16:48
กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--studio mango

TCELS ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ" i-MEDBOT Innovation Contest 2018

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ประกาศรายชื่อ 10 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย เตรียมนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2018" ลุ้นรับเงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท

โครงการประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest เกิดจากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ เข้ามาพัฒนาเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของการให้บริการ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดียิ่งขึ้น ที่ผ่านมา TCELS ได้จัดการประกวด i-MEDBOT มาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2014 และ 2016 โดยมีผลงานหุ่นยนต์ทางการแพทย์ที่สามารถต่อยอดในเชิงธุรกิจและการบริการมากมาย ในปีนี้ หลังจากการเปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน 2561 และมีผู้สนใจเข้าประกวดจากทั่วประเทศ ซึ่งคณะกรรมการผู้ทรงวุฒิได้คัดเลือกชิ้นงานที่ดีที่สุดจำนวน 10 ผลงานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยมีรายชื่อ ดังนี้

1. ชื่อทีม Forensic Innovation ชื่อผลงาน เลื่อยหุ่นยนต์ผ่าศพ (Robotic Autopsy Saw)

2. ชื่อทีม แพทย์บาทเดียว ชื่อผลงาน Diag_4Me (อุปกรณ์เชื่อมต่อ (สื่อสาร) ระหว่างหมอกับคนไข้ ที่มี application คัดกรองโรคเบื้องต้นจากอาการผู้ป่วย)

3. ชื่อทีม NUMTEC ชื่อผลงาน ระบบควบคุมฉากรับภาพแบบอัตโนมัติของรถเข็นเอกซเรย์แบบปรับนอน-นั่งสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ

4. ชื่อทีม บริษัท ทีเอ็มจีไอ จำกัด ชื่อผลงาน SensibleSTEP หุ่นยนต์ฟื้นฟูการเดิน
5. ชื่อทีม EDL ชื่อผลงาน Ambulance Drone
6. ชื่อทีม BotTherapist ชื่อผลงาน หุ่นยนต์ BLISS ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เด็กออทิสติก

7. ชื่อทีม BART LAB ASSISTBOT ชื่อผลงาน DoctoSight หุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อช่วยการวินิจฉัยผ่านระบบโทรเวช

8. ชื่อทีม S & T ชื่อผลงาน Liftmeup

9. ชื่อทีม Naca01 ชื่อผลงาน หุ่นยนต์การฟื้นฟูผู้ป่วยไร้สมรรถภาพทางมือ และนิ้วมือ

10. ชื่อทีม KUS ชื่อผลงาน หุ่นยนต์ช่วยการทานยาสำหรับผู้สูงอายุ (P-Bot)

ทั้งนี้ การประกาศผล "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2018" ในรอบชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ณ เซ็นทรัลพลาซ่า แกรนด์ พระราม 9 โดย ทีมชนะเลิศอันดับ 1 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 150,000 บาท, รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 100,000 บาท, และรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 50,000 บาท

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.tcels.or.th/robot หรือ โทร.02-644-5499 ต่อ 115 หรือ 128

Latest Press Release

เริ่มแล้ว !! มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯขนทัพหนังสือดีกว่า ล้านเล่ม พบนักอ่านด้วยแนวคิด อ่านออกเสียง

พบไฮไลท์เด็ด ชวนจินตนาการสู่โลกอนาคตอีก 1,000 ปีข้างหน้า ที่ไม่มีหนังสือเป็นเล่มอีกต่อไปกับ "นิทรรศการหนังสือสาบสูญ 3018" กิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว "Wonder Land ดินแดนค้นพบตัวตน" และนิทรรศการเยาวชน "ท่องโลกมหัศจรรย์ของ HOSODA...

ประธานและซีอีโอ RICOH ได้รับโอกาสให้กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน Climate Week NYC ถือเป็นบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานพิธีเปิด

คุณเจค ยามาชิตะ ประธานบริษัทและซีอีโอบริษัท ริโก้ จำกัด ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน Climate Week NYC โดยได้แบ่งปันวิสัยทัศน์ในหลายด้านที่ทาง RICOH กำลังดำเนินการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จนเห็นผลที่วัดได้จริงในปัจจุบัน งาน Climate Week NYC...

GS YUASA SHOWCASE ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่รถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้า No.1 In Asean

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ยีเอส ยัวซ่า สยามเซลส์ จำกัด แบตเตอรี่ GS YUASA ได้ร่วมจัดแสดงสินค้าและสัมมนาพิเศษในหัวข้อ "การบริหารจัดการแบตเตอรี่สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ในงาน ASEAN Cold Pharma Chain, Logistics & Warehouse 2018 ในวันที่ 10 -...

สถาบันอาหาร จับมือ สจล. ทำ MOU ชูนวัตกรรมพัฒนาธุรกิจอาหาร ปั้นหลักสูตร Food Biz DIY ชี้แนวโน้มปี 62 Medicare Food มาแรง

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จับมือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ทำ MOU พัฒนาบุคลากรธุรกิจอาหารด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ประเดิมเปิดตัวหลักสูตร Food Biz DIY (Food Business Do it Innovatively Yourself Program) หรือ...

ยกขบวนเมนูเด่นแบบถนนเยาวราช มาให้อิ่มแบบไม่อั้น กับบุฟเฟ่ต์มื้อเย็น อร่อยเยาวราช ที่ห้องอาหารจัสมิน, ดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

ห้องอาหารจัสมินยกขบวนเมนูเด่นแบบถนนเยาวราชมาไว้ที่ห้องอาหารจัสมิน เพื่อให้คุณได้ลิ้มลองแบบไม่อั้นกับอาหารจีนมื้อเย็น อาทิ กุ้งอบวุ้นเส้น, ปีกเป็ดพะโล้ตุ๋นยาจีน, ติ่มซำของนึ่ง-ของทอดหลากเมนู, เป็ดย่างฮ่องกง, หมูกรอบ, หอยทอด และอีกหลากหลายเมนู...

Related Topics