TCELS ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ i-MEDBOT Innovation Contest 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday July 6, 2018 16:48
กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--studio mango

TCELS ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ" i-MEDBOT Innovation Contest 2018

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ประกาศรายชื่อ 10 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย เตรียมนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2018" ลุ้นรับเงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท

โครงการประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest เกิดจากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ เข้ามาพัฒนาเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของการให้บริการ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดียิ่งขึ้น ที่ผ่านมา TCELS ได้จัดการประกวด i-MEDBOT มาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2014 และ 2016 โดยมีผลงานหุ่นยนต์ทางการแพทย์ที่สามารถต่อยอดในเชิงธุรกิจและการบริการมากมาย ในปีนี้ หลังจากการเปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน 2561 และมีผู้สนใจเข้าประกวดจากทั่วประเทศ ซึ่งคณะกรรมการผู้ทรงวุฒิได้คัดเลือกชิ้นงานที่ดีที่สุดจำนวน 10 ผลงานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยมีรายชื่อ ดังนี้

1. ชื่อทีม Forensic Innovation ชื่อผลงาน เลื่อยหุ่นยนต์ผ่าศพ (Robotic Autopsy Saw)

2. ชื่อทีม แพทย์บาทเดียว ชื่อผลงาน Diag_4Me (อุปกรณ์เชื่อมต่อ (สื่อสาร) ระหว่างหมอกับคนไข้ ที่มี application คัดกรองโรคเบื้องต้นจากอาการผู้ป่วย)

3. ชื่อทีม NUMTEC ชื่อผลงาน ระบบควบคุมฉากรับภาพแบบอัตโนมัติของรถเข็นเอกซเรย์แบบปรับนอน-นั่งสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ

4. ชื่อทีม บริษัท ทีเอ็มจีไอ จำกัด ชื่อผลงาน SensibleSTEP หุ่นยนต์ฟื้นฟูการเดิน
5. ชื่อทีม EDL ชื่อผลงาน Ambulance Drone
6. ชื่อทีม BotTherapist ชื่อผลงาน หุ่นยนต์ BLISS ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เด็กออทิสติก

7. ชื่อทีม BART LAB ASSISTBOT ชื่อผลงาน DoctoSight หุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อช่วยการวินิจฉัยผ่านระบบโทรเวช

8. ชื่อทีม S & T ชื่อผลงาน Liftmeup

9. ชื่อทีม Naca01 ชื่อผลงาน หุ่นยนต์การฟื้นฟูผู้ป่วยไร้สมรรถภาพทางมือ และนิ้วมือ

10. ชื่อทีม KUS ชื่อผลงาน หุ่นยนต์ช่วยการทานยาสำหรับผู้สูงอายุ (P-Bot)

ทั้งนี้ การประกาศผล "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2018" ในรอบชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ณ เซ็นทรัลพลาซ่า แกรนด์ พระราม 9 โดย ทีมชนะเลิศอันดับ 1 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 150,000 บาท, รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 100,000 บาท, และรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 50,000 บาท

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.tcels.or.th/robot หรือ โทร.02-644-5499 ต่อ 115 หรือ 128

Latest Press Release

อีซูซุจัดศึกอีซูซุคัพครั้งที่ 29 ศึกอีซูซุดีแมคซ์ บลูเพาเวอร์ ขีดสุดแห่งพลัง

กลุ่มตรีเพชรโดย มร. โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ร่วมกับ คุณประเสริฐ ตันมี ผู้อำนวยการ สำนังานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และคุณสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย...

ภาพข่าว: งานฉลอง BPH แบรนด์สกิลแคร์จากเกาหลี วางจำหน่ายที่ Angalee Clinic

นพ.นัทธพงศ์ จิรุระวงศ์ (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมกับ พญ.อัญชลี อมรรุ่งมีธรรม (คนกลาง) จัดงานฉลองเนื่องในโอกาสที่ แบรนด์ "BPH" (บีพีเอช)สกินแคร์ชั้นนำจากประเทศเกาหลี ที่มีส่วนผสมของ Dead Sea Salt (เดด ซี ซอลท์) และ Natural Plant Extract (เนเชอรัล แพลนท์...

กรมวิทยาศาสตร์บริการ เชิญชวนเยาวชนร่วมกิจกรรม Smart Science Smart Life บูธกรมวิทย์ฯ ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี2561

วันที่ 17 สิงหาคม 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2561" โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงาน ในการนี้ นางอุมาพร สุขม่วง...

กรมวิทย์ฯ ร่วมงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 2561

17 สิงหาคม 2561 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ และคณะผู้บริหาร เข้าร่วมงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี 2561 ภายในงานมี ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านถ่ายทอดเทคโนโลยี...

กรมการพัฒนาชุมชนจับมือสถาบันพัฒนา SMEs ปักธงคอตตอนไทยแลนด์แบรนด์

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) จัดงานแถลงข่าว การจัดโครงการ ผ้าทออีสานสู่สากล "WOW E-Sarn" : The Wonder of Weaving, E-Sarn WOW E-SARN งานเดียวที่จะได้พบกับ 500 คุณค่าฝ้ายอีสาน...

Related Topics