TCELS ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ i-MEDBOT Innovation Contest 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday July 6, 2018 16:48
กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--studio mango

TCELS ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ" i-MEDBOT Innovation Contest 2018

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ประกาศรายชื่อ 10 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย เตรียมนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2018" ลุ้นรับเงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท

โครงการประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest เกิดจากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ เข้ามาพัฒนาเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของการให้บริการ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดียิ่งขึ้น ที่ผ่านมา TCELS ได้จัดการประกวด i-MEDBOT มาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2014 และ 2016 โดยมีผลงานหุ่นยนต์ทางการแพทย์ที่สามารถต่อยอดในเชิงธุรกิจและการบริการมากมาย ในปีนี้ หลังจากการเปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน 2561 และมีผู้สนใจเข้าประกวดจากทั่วประเทศ ซึ่งคณะกรรมการผู้ทรงวุฒิได้คัดเลือกชิ้นงานที่ดีที่สุดจำนวน 10 ผลงานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยมีรายชื่อ ดังนี้

1. ชื่อทีม Forensic Innovation ชื่อผลงาน เลื่อยหุ่นยนต์ผ่าศพ (Robotic Autopsy Saw)

2. ชื่อทีม แพทย์บาทเดียว ชื่อผลงาน Diag_4Me (อุปกรณ์เชื่อมต่อ (สื่อสาร) ระหว่างหมอกับคนไข้ ที่มี application คัดกรองโรคเบื้องต้นจากอาการผู้ป่วย)

3. ชื่อทีม NUMTEC ชื่อผลงาน ระบบควบคุมฉากรับภาพแบบอัตโนมัติของรถเข็นเอกซเรย์แบบปรับนอน-นั่งสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ

4. ชื่อทีม บริษัท ทีเอ็มจีไอ จำกัด ชื่อผลงาน SensibleSTEP หุ่นยนต์ฟื้นฟูการเดิน
5. ชื่อทีม EDL ชื่อผลงาน Ambulance Drone
6. ชื่อทีม BotTherapist ชื่อผลงาน หุ่นยนต์ BLISS ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เด็กออทิสติก

7. ชื่อทีม BART LAB ASSISTBOT ชื่อผลงาน DoctoSight หุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อช่วยการวินิจฉัยผ่านระบบโทรเวช

8. ชื่อทีม S & T ชื่อผลงาน Liftmeup

9. ชื่อทีม Naca01 ชื่อผลงาน หุ่นยนต์การฟื้นฟูผู้ป่วยไร้สมรรถภาพทางมือ และนิ้วมือ

10. ชื่อทีม KUS ชื่อผลงาน หุ่นยนต์ช่วยการทานยาสำหรับผู้สูงอายุ (P-Bot)

ทั้งนี้ การประกาศผล "การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2018" ในรอบชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ณ เซ็นทรัลพลาซ่า แกรนด์ พระราม 9 โดย ทีมชนะเลิศอันดับ 1 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 150,000 บาท, รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 100,000 บาท, และรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้ใบประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัล 50,000 บาท

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.tcels.or.th/robot หรือ โทร.02-644-5499 ต่อ 115 หรือ 128

Latest Press Release

กทม. เตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานสัปดาห์เมืองพี่เมืองน้อง ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด การสานสัมพันธ์อันยั่งยืนและมั่นคง

กรุงเทพมหานครพร้อมเป็นเจ้าภาพการจัดงานสัปดาห์เมืองพี่เมืองน้อง ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2562 ภายใต้แนวคิดการสานสัมพันธ์อันยั่งยืนและมั่นคง กับเมืองในต่างประเทศให้สอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ 20 ปี...

เกม BTS WORLD เปิดให้ผู้เล่นดาวน์โหลดทั่วโลกทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แล้ววันนี้!

- เกมมือถือที่ทุกๆ คนต่างรอคอยอย่าง BTS WORLD จะเปิดให้ผู้เล่นดาวน์โหลดทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2562 นี้เป็นต้นไปพร้อมกันทั้ง 176 ประเทศทั่วโลก! - ผู้เล่นจะกลายมาเป็นผู้จัดการส่วนตัวของวง BTS...

องค์กรเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมชั้นนำผนึกกำลังเรียกร้องให้เรือประมงปลาทูน่าระดับอุตสาหกรรมทุกลำต้องมีผู้สังเกตการณ์บนเรือ

องค์กรนอกภาครัฐ (เอ็นจีโอ) ที่มีพันธกิจหลักในการอนุรักษ์ปลาทูน่ารวม 13 แห่งทั่วโลก ผนึกกำลังกันเรียกร้องให้องค์การบริหารจัดการประมงระดับภูมิภาค (RFMOs) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการประมงปลาทูน่าในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก แอตแลนติก และแอนตาร์กติก...

สศก. แจงต้นทุนสินค้าเกษตรสำคัญ ปี 62

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจงรายละเอียดข้อมูลต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตร ซึ่งการคิดคำนวณต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตรของ สศก. จะประกอบด้วย ต้นทุนที่เป็นเงินสด คือ ต้นทุนที่เกษตรกรจ่ายด้วยเงินสด ได้แก่ ค่าพันธุ์ ค่าปุ๋ย ค่ายาและสารเคมี...

ครม. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการออกและขายสลากออมทรัพย์ ธอส.

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 25 มิถุนายน 2562 มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการออกและขายสลากออมทรัพย์ พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วดำเนินการต่อไปได้ โดยมีสาระสำคัญของร่างกฎกระทรวง อาทิ...

Related Topics