ปส. ผสานความร่วมมือสหรัฐอเมริกา ย้ำมาตรการกำกับดูแลความปลอดภัย รองรับหากก่อสร้างสถานประกอบการทางนิวเคลียร์ในอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 23, 2018 15:03
กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ร่วมกับ คณะกรรมาธิการกำกับดูแลนิวเคลียร์แห่งสหรัฐอเมริกา (United States Nuclear Regulatory Commission : U.S.NRC) จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อรับประกันคุณภาพด้านการกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์

วันนี้ (๒๓ กรกฎาคม ๒๕๖๑) นางวราภรณ์ วัชรสุรกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ ได้รับมอบหมายจากเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง Practical Basics of Civil/Structural, Welding and Non-destructive Examination, Mechanical, and Electrical and Nuclear Quality ซึ่งจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ ๒๓ - ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ ปส. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจขั้นตอนการกำกับดูแลความปลอดภัย และเทคนิคต่าง ๆ ของกระบวนการตรวจสอบสถานประกอบการการทางนิวเคลียร์ เพื่อรองรับการก่อสร้างสถานประกอบการณ์ทางนิวเคลียร์ในอนาคตด้วยระบบการประกันคุณภาพด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล โดยมีผู้เชี่ยวชาญประจำโครงการ International Regulatory Development Partnership (IRDP) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้บรรยายให้ความรู้แก่ผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ในประเทศไทย จำนวนกว่า ๓๐ คน อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และบุคลากรของ ปส.

นางวราภรณ์ กล่าวต่อไปว่า IRDP เป็นโครงการเครือข่ายภายใต้การสนับสนุนของ U.S.NRC จัดตั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือและความรู้แก่ประเทศสมาชิกในด้านการพัฒนาการกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์

ซึ่งประเทศไทยโดย ปส. หนึ่งในประเทศสมาชิกทั่วโลก จำนวน ๑๔ ประเทศ ที่ได้รับความช่วยเหลือจาก IRDP ด้วยดีเสมอมา เช่น เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา IRDP ได้ร่วมมือกับ ปส. จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง Construction and Vender Inspections ให้กับบุคลากรของ ปส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนา เสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการตรวจสอบในระหว่างการก่อสร้างสถานประกอบการทางนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อเนื่องมาจากการขออนุญาตสถานที่ตั้งสถานประกอบการทางนิวเคลียร์โดยคาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับการพัฒนาโครงการพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศไทย ในการส่งเสริมและยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไปในอนาคต


Latest Press Release

#G Session x RAP IS NOW สายแร็ปเปอร์ห้ามพลาด จี เซสชั่น x แร็พ อิส นาว วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม ที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (สีลม)

ชาวแร็ปเปอร์ ชาวฮิปฮอปทั้งหลายห้ามพลาด! กลับมาอีกครั้งกับงาน จี เซสชั่น ปาร์ตี้ ที่ครั้งนี้เตรียมมาเขย่าเวทีแร็พให้สะท้าน พบกับ จี เซสชั่น x แร็พ อิส นาว (G Session x RAP IS NOW) ที่จะมาชวนคนกรุงเทพฯ ปลดปล่อยไปกับบทกวีเต็มด้วยไรม์เน้นๆ...

5 เมนู เพิ่มความหวาน ลดความเครียด ยามบ่าย สไตล์สาวออฟฟิศ อร่อยง่ายๆ ผ่านซิตี้ไลน์ แอปพลิเคชั่น

เป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจที่พนักงานออฟฟิศทุกคนต่างมีความเครียด ทั้งจากเรื่องงาน เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน และความท้าทายต่างๆ โดยข้อมูลล่าสุดจากผลสำรวจคะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่พบว่า คนไทยกว่า 91% ยอมรับว่าตกอยู่ในภาวะเครียด...

ปภ.ขอแนะการติดตั้งและใช้งานอุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้านอย่างปลอดภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนเรียนรู้วิธีติดตั้ง และใช้งานอุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าอย่างปลอดภัย โดยแผงควบคุมไฟฟ้า ควรติดตั้งในตำแหน่งที่ปลอดภัย มีแผงผังควบคุมไฟฟ้า และตรวจสอบอย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง เครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว...

สมุนไพรพื้นบ้าน แก้ปัญหาสุขภาพเด็กที่โรงเรียนบ้านตูแตหรำ

โรงเรียนไม่ได้มีบทบาทเป็นแค่สถานศึกษาให้ความรู้เตรียมความพร้อมแก่เด็กนักเรียนในท้องถิ่นหรือชุมชนเพื่อให้ลูกหลานของคนในพื้นที่ได้เติบโตเป็นพลเมืองดีที่มีศักยภาพเท่านั้น แต่โรงเรียนยังไม่อาจแยกออกจากบทบาททางสังคม...

ภาพข่าว: ออลล์ อินสไปร์ฯ จัดกิจกรรมเติมเต็มความสุข

คุณดุษฎี เล็กยิ้ม ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานการเงิน บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบคอนโดมิเนียม ภายใต้แบรนด์ ดิ เอ็กเซล ไรส์ และอิมเพรสชั่น จัดกิจกรรมเติมเต็มทุกแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต...

Related Topics