กระทรวงอุตฯ เปิด 2 มาตรการ คุมนำเข้า - นำผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง ผนึกศุลกากรนำระบบไอทีติดตามตลอดเส้นทางขนส่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday July 25, 2018 15:54
กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม ออก 2 มาตรการควบคุมการนำผ่าน และนำเข้า สินค้าอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง (Used Electrical/ Electronic Equipment for Refurbishment and Direct Reuse : Used - E) ซึ่งล่าสุด ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายสามารถนำผ่านและนำเข้าอุปกรณ์ดังกล่าวได้ โดยในกรณีนำผ่านสินค้าดังกล่าวได้เพิ่มความเข้มงวดการใช้รถขนส่งเฉพาะที่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) รวมถึงการติดตามตู้สินค้าตลอดเส้นทาง ด้วยระบบติดตามทางศุลกากร ซึ่งจะมีประสิทธิภาพการตรวจสอบควบคุมสินค้าผ่านแดนตั้งแต่การขนส่งถึงด่านศุลกากร รวมถึงอนุญาตให้โรงงานนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในโรงงานเท่านั้น ไม่มีสิทธิถ่ายโอนให้กับโรงงานอื่น

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการแก้ไขปัญหากากอุตสาหกรรม ได้มีมติเห็นชอบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายในกรณีการนำผ่านสินค้าอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง หรือ Used-E (Used Electrical/ Electronic Equipment for Refurbishment and Direct Reuse) และการนำเข้าอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในโรงงานและใช้งานตามวัตถุประสงค์เท่านั้น โดยให้คำนึงถึงผลกระทบและความสำคัญต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบอย่างเคร่งครัด

ด้านนายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้บูรณาการการปฎิบัติงานร่วมกับ กรมศุลกากร กำหนดมาตรการ หลักเกณฑ์การปฏิบัติ เข้มงวดรัดกุม ตลอดเส้นทาง ทั้งกรณี "นำผ่าน" และ "นำเข้า"ประกอบด้วย

1.มาตรการนำผ่านสินค้า Used-E ต้องมีการขอใบอนุญาตนำผ่านสินค้าอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 โดยผู้ประกอบการต้องแจ้งรายละเอียดสรุปการดำเนินการภายใน 15 วันหลังจากส่งสินค้าออกนอกราชอาณาจักรแล้ว อย่างไรก็ตาม กรอ.ยังได้เพิ่มความเข้มงวดที่จะต้องใช้รถขนส่งเฉพาะที่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) รวมถึงการติดตามตู้สินค้าตลอดเส้นทาง ด้วยระบบติดตามทางศุลกากร (Tracking System) หรือที่เรียกว่า E-Lock ซึ่งจะมีประสิทธิภาพการตรวจสอบควบคุมสินค้าผ่านแดนตั้งแต่การขนส่งถึงด่านศุลกากร ภายใต้เทคโนโลยีที่สามารถตรวจสอบการเคลื่อนที่ของตู้สินค้าได้ตลอดเส้นทางการขนส่งเพื่อป้องกันการลักลอบทิ้งสินค้าดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีการร่วมตรวจสอบของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดที่ด่านปลายทางร่วมกับศุลกากรเพื่อยืนยันว่าสินค้าได้ผ่านออกนอกราชอาณาจักรแล้ว

2.มาตรการนำเข้าสินค้า Used-E ผู้ประกอบการจะต้องนำสินค้า Used-E ที่ได้ขออนุญาต มาใช้เป็นวัตถุดิบในโรงงานเท่านั้น ไม่มีสิทธิถ่ายโอนให้กับโรงงานอื่น ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะกำหนดมาตรฐานอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง เช่น การกำหนดคุณสมบัติ และอายุการใช้งาน และจะนำเสนอมาตรการควบคุมร่วมกับกรมศุลกากรร่วมกันตรวจสินค้าทุกตู้ 100 % เพื่อเป็นการเข้มงวดและยืนยันสินค้าให้ถูกต้องตามที่ได้แจ้งขออนุญาตมา ทั้งนี้ หากไม่ได้เป็นไปตามที่แจ้งมาสินค้าดังกล่าวจะถูกผลักดันกลับประเทศต้นทางทันที พร้อมขนส่งโดยรถที่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) และควบคุมการขนส่งตั้งแต่ท่าเรือไปจนถึงผู้ขออนุญาตนำเข้าโดยตรวจสอบร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดและการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

กองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม กรมโรงงานอุตสาหกรรม ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ประกอบการ โทรศัพท์ 0 2202 4166-7 หรือเข้าไปที่ www.diw.go.th หรืออีเมลiwmb@diw.go.th


Latest Press Release

เปิด 3 บทบาทใหม่ ครูยุคอัลฟ่า พร้อมเปิดภาพโฟโต้ซีรีย์ อาจารย์ สจล. สะท้อนภาพลักษณ์ครูยุคใหม่รับวันครูแห่งชาติ 2562

จากพฤติกรรมของเด็กยุคใหม่ที่กล้าจะตั้งคำถามและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง บทบาทของครูในฐานะผู้ถ่ายทอดวิชาการนั้นมีความสำคัญลดลง แต่ถูกแทนที่ด้วยการเป็น "โค้ช" ในการเรียนการสอน โค้ชในที่นี้ไม่ใช้แค่คอยแนะนำวิชาการอย่างเดียว...

Gossip News: ลาซาด้าผนึกกำลังพันธมิตรกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เปิดประสบการณ์สัมผัส Lazada Kids Cinema โรงหนังเด็กใจกลางเมือง แห่งใหม่ล่าสุด

เจมส์ ตง (James Dong) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จับมือ นรุตน์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) บุกตลาดครอบครัว...

รมว.วธ กำชับ สศร.ขับเคลื่อนงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยปี 62 เน้นหนุนปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน-ขยายพื้นที่ต้นแบบ 4DNA สั่งทำแผนส่งเสริมงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย 9 สาขา ศึกษาแนวทางจัดตั้งหอศิลป์ร่วมสมัย ภาคเหนือ-อีสาน-ใต้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้ประชุมติดตามการดำเนินงานของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ในปีงบประมาณ 2562 และปีงบฯ 2563 โดยกำชับให้สศร.เร่งรัดเบิกจ่ายงบฯ...

คอนเสิร์ตการกุศล ครั้งที่ 1 ล้อมวง ชมเพลง บรรเลงกีต้าร์ กับดึกดำบรรพ์บอยแบนด์

เนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งปีในการเปิดกิจการ โรงแรม ดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและทำกิจกรรมเพื่อสังคม ทางโรงแรมฯ ได้ดำเนินการจัดคอนเสิร์ตการกุศล ครั้งที่ 1 "ล้อมวง ชมเพลง บรรเลงกีต้าร์ กับวงดึกดำบรรพ์บอยแบนด์"...

ภาพข่าว: CAT ร่วมกับ TESA มอบรางวัลชนะเลิศ TESA Top Gun Rally 2019 เพื่ออนุรักษ์โบราณสถานแห่งชาติ

ดร.วัชระ ฉัตรวิริยะ (ที่ 3 จากขวา) นายกสมาคมสมองกลฝังตัวไทย (TESA) และ ดร.ณัฏฐวิทย์ สุฤทธิกุล (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มขายและผลิตภัณฑ์สื่อสารไร้สาย บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร...

Related Topics