กระทรวงอุตฯ เปิด 2 มาตรการ คุมนำเข้า - นำผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง ผนึกศุลกากรนำระบบไอทีติดตามตลอดเส้นทางขนส่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday July 25, 2018 15:54
กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม ออก 2 มาตรการควบคุมการนำผ่าน และนำเข้า สินค้าอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง (Used Electrical/ Electronic Equipment for Refurbishment and Direct Reuse : Used - E) ซึ่งล่าสุด ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายสามารถนำผ่านและนำเข้าอุปกรณ์ดังกล่าวได้ โดยในกรณีนำผ่านสินค้าดังกล่าวได้เพิ่มความเข้มงวดการใช้รถขนส่งเฉพาะที่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) รวมถึงการติดตามตู้สินค้าตลอดเส้นทาง ด้วยระบบติดตามทางศุลกากร ซึ่งจะมีประสิทธิภาพการตรวจสอบควบคุมสินค้าผ่านแดนตั้งแต่การขนส่งถึงด่านศุลกากร รวมถึงอนุญาตให้โรงงานนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในโรงงานเท่านั้น ไม่มีสิทธิถ่ายโอนให้กับโรงงานอื่น

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการแก้ไขปัญหากากอุตสาหกรรม ได้มีมติเห็นชอบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายในกรณีการนำผ่านสินค้าอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง หรือ Used-E (Used Electrical/ Electronic Equipment for Refurbishment and Direct Reuse) และการนำเข้าอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในโรงงานและใช้งานตามวัตถุประสงค์เท่านั้น โดยให้คำนึงถึงผลกระทบและความสำคัญต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบอย่างเคร่งครัด

ด้านนายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้บูรณาการการปฎิบัติงานร่วมกับ กรมศุลกากร กำหนดมาตรการ หลักเกณฑ์การปฏิบัติ เข้มงวดรัดกุม ตลอดเส้นทาง ทั้งกรณี "นำผ่าน" และ "นำเข้า"ประกอบด้วย

1.มาตรการนำผ่านสินค้า Used-E ต้องมีการขอใบอนุญาตนำผ่านสินค้าอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 โดยผู้ประกอบการต้องแจ้งรายละเอียดสรุปการดำเนินการภายใน 15 วันหลังจากส่งสินค้าออกนอกราชอาณาจักรแล้ว อย่างไรก็ตาม กรอ.ยังได้เพิ่มความเข้มงวดที่จะต้องใช้รถขนส่งเฉพาะที่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) รวมถึงการติดตามตู้สินค้าตลอดเส้นทาง ด้วยระบบติดตามทางศุลกากร (Tracking System) หรือที่เรียกว่า E-Lock ซึ่งจะมีประสิทธิภาพการตรวจสอบควบคุมสินค้าผ่านแดนตั้งแต่การขนส่งถึงด่านศุลกากร ภายใต้เทคโนโลยีที่สามารถตรวจสอบการเคลื่อนที่ของตู้สินค้าได้ตลอดเส้นทางการขนส่งเพื่อป้องกันการลักลอบทิ้งสินค้าดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีการร่วมตรวจสอบของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดที่ด่านปลายทางร่วมกับศุลกากรเพื่อยืนยันว่าสินค้าได้ผ่านออกนอกราชอาณาจักรแล้ว

2.มาตรการนำเข้าสินค้า Used-E ผู้ประกอบการจะต้องนำสินค้า Used-E ที่ได้ขออนุญาต มาใช้เป็นวัตถุดิบในโรงงานเท่านั้น ไม่มีสิทธิถ่ายโอนให้กับโรงงานอื่น ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะกำหนดมาตรฐานอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง เช่น การกำหนดคุณสมบัติ และอายุการใช้งาน และจะนำเสนอมาตรการควบคุมร่วมกับกรมศุลกากรร่วมกันตรวจสินค้าทุกตู้ 100 % เพื่อเป็นการเข้มงวดและยืนยันสินค้าให้ถูกต้องตามที่ได้แจ้งขออนุญาตมา ทั้งนี้ หากไม่ได้เป็นไปตามที่แจ้งมาสินค้าดังกล่าวจะถูกผลักดันกลับประเทศต้นทางทันที พร้อมขนส่งโดยรถที่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) และควบคุมการขนส่งตั้งแต่ท่าเรือไปจนถึงผู้ขออนุญาตนำเข้าโดยตรวจสอบร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดและการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

กองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม กรมโรงงานอุตสาหกรรม ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ประกอบการ โทรศัพท์ 0 2202 4166-7 หรือเข้าไปที่ www.diw.go.th หรืออีเมลiwmb@diw.go.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: เปิดงาน Lampang Ceramic World-class 2019

ประจวบ กันธิยะ เปิดงาน Lampang Ceramic World-class 2019 เพื่อเผยแพร่และส่งเสริมผลิตภัณฑ์เซรามิก ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำปางให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยมี วิไลลักษณ กันธิยะ, อรชร จันทร์วิวัฒนา, เพ็ญภัสสร ตงศิริ, ทานทัต ยมเกิด และ ต่อศักดิ์...

ภาพข่าว: นิปปอนเพนต์มอบห้องฝึกอบรม-อุปกรณ์สีรถยนต์ แก่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 4

นางสาวสมสุข มิ่งขวัญโพธิ์ทอง (คนกลาง) ผู้จัดการฝ่ายศูนย์ฝึกอบรม หน่วยธุรกิจสีพ่นซ่อมรถยนต์ บริษัท นิปปอนเพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด ส่งมอบห้องอบรมการผสมสีและอุปกรณ์สีพ่นรถยนต์ มูลค่า 850,000 บาท แก่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 4 ราชบุรี...

NEOM เมืองใหม่แห่งอนาคต ประเดิมจัดการแข่งขันกีฬาชายหาดระดับนานาชาติครั้งแรกของซาอุฯ พร้อมอวดแนวชายฝั่งสุดน่าทึ่งสู่สายตาชาวโลก

จุดมุ่งหมายอันยิ่งใหญ่ของ NEOM (นีออม) ที่จะเปลี่ยนโครงการระดับอภิมหาโปรเจกต์ให้เป็นมหาอำนาจแห่งโลกกีฬา ได้ก้าวรุดหน้าอย่างมากในสัปดาห์นี้ ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดงานอีเวนต์ระดับนานาชาติอย่างเป็นทางการครั้งแรก...

VeChain จับมือ Brightfood จัดทำดัชนีความเชื่อมั่น BrightCode โดยใช้พลังของเทคโนโลยี VeChainThor Blockchain เพื่อกอบกู้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคในจีน

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2547 ที่มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ชาย 4 คนเสียชีวิตจากภาวะสุราเป็นพิษ และอีก 8 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ต่อมาในปี 2551 ได้เกิดเหตุนมผงปนเปื้อนสารเมลามีน ส่งผลให้เด็กทารกเสียชีวิต 6 คน และล้มป่วยอีก 54,000 คน ซึ่ง 51,900...

สายช้อป สายแฟ สายกิน อย่าพลาดแรร์ไอเท็มเด็ดจากแบรนด์ดังในงาน YOUNIQUE Market by CPNlead ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์ วิลล์ วันที่ 25-29 ก.ค. 62 นี้

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์ วิลล์ ชวนมาฟินกับไอเท็มเด็ดโดนใจที่สายไหนๆ ก็ไม่ควรพลาดที่งาน "YOUNIQUE Market by CPNlead" บริเวณลานชั้น 1 ตั้งแต่วันที่ 25-29 ก.ค. 62 จัดไปเน้นๆ ทั้งของกินสุดฟิน, แฟชั่นสุดคูล และของแปลกตาอื่นๆ อีกเพียบ...

Related Topics