สพร.ระยอง เตรียมแรงงานป้อนอุตสาหกรรม รองรับขยายการลงทุน EEC

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 26, 2018 11:14
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 17 ระยอง

นางดรุณี นิธิทวีกุล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 17 ระยอง (สพร.17 ระยอง) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่ตำแหน่งทางยุทธศาสตร์การค้าและการลงทุนที่โดดเด่นใน AEC และไทยจะอยู่ในสถานะที่ดีกว่าเดิมในอนาคต โดยหลุดจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) เพื่อมุ่งไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วภายใน 20 ปีข้างหน้า โดยใช้พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ตลอดจนมุ่งเน้นให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยนวัตกรรม (Innovation Driven Economy) ส่วนหนึ่งต้องได้รับความร่วมมือทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน สถานประกอบกิจการที่ต้องการการขับเคลื่อนธุรกิจโดยเน้นนวัตกรรม

สพร.17 ระยอง เป็นหน่วยงานในสังกัดกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มีภารกิจในการพัฒนาทักษะให้กับแรงงาน ทั้งแรงงานใหม่ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดแรงงาน และแรงงานที่อยู่ในสถานประกอบกิจการ โดยได้รับมอบหมายให้พัฒนากำลังแรงงานรองรับการขยายการลงทุนในพื้นที่รับผิดชอบ สำหรับในปี 2561 มีแผนพัฒนากำลังคน เพื่อรองรับ EEC จำนวน 3,140 คน ดำเนินการแล้ว 2,600 คน ประกอบด้วย หลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน ( 35 - 280 ชม.) จำนวน 940 คน เป็นการฝึกทักษะให้กับกลุ่มแรงงานใหม่ เพื่อให้มีทักษะ และเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานก่อนจะเข้าไปทำงานในสถานประกอบกิจการ สาขาที่ดำเนินการฝึก อาทิ ช่างเชื่อมไฟฟ้า ดำเนินการแล้ว 578 คน และหลักสูตรยกระดับฝีมือแรงงาน (18– 60 ชม.) จำนวน 2,200 คน ดำเนินการแล้ว 2,022 คน

นางดรุณี กล่าวต่อไปว่า สำหรับหลักสูตรยกระดับฝีมือ จะเป็นการฝึกให้กับแรงงานที่มีความรู้ในด้านนั้นๆ บ้างแล้ว จึงฝึกทักษะในระดับสูงขึ้น ส่วนใหญ่มักเป็นการฝึกให้กับแรงงานที่อยู่ในสถานประกอบกิจการ ล่าสุดได้ดำเนินการฝึกยกระดับฝีมือให้กับกลุ่มหัวหน้างานของสถานประกอบกิจการ ในสาขา การบำรุงและรักษาเครื่องจักร เพื่อเพิ่มทักษะ ความรู้ความสามารถ ในการดูและรักษา เครื่องมือ เครื่องจักรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน อีกทั้งกลุ่มผู้เข้าอบรม สามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปถ่ายทอดให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อขยายผลการฝึกด้วย ซึ่งการฝึกดังกล่าวเป็นการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 17 ระยอง กับ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เพื่อเตรียมความพร้อมด้านแรงงาน รองรับการขยายตัวกลุ่มอุตสาหกรรมในเขต EEC

นอกจากนี้ยังได้รับจัดสรรงบประมาณปี 2561 ตามโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงและอุตสาหกรรมแห่งอนาคตในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกกว่า 14.6 ล้านบาทในการปรับปรุงห้องฝึกอบรม เพื่อรองรับครุภัณฑ์การศึกษา และจัดหาครุภัณฑ์ เพื่อใช้ในการฝึกอบรม อาทิ แผงทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา PLC ,ชุดฝึกหุ่นยนต์อุตสาหกรรมพร้อมโปรแกรมจำลองการทำงาน ,ชุดฝึกอบรมการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร ( HMI) ถึง 16 ชุด จึงมีความพร้อมทางด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะพัฒนากำลังคนเพื่อรองรับ EEC ได้เป็นอย่างดี

เพื่อรองรับการเติบโตของ EEC สถาบันฯ 17 ระยอง ได้จัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีเครื่องจักรอัตโนมัติ ศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีงานเชื่อม และศูนย์ฝึกอบรมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงและอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามนโยบายของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน อีกด้วย ผอ.สพร.17 ระยอง กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ทำพิธีมอบเครื่องบำบัดทดแทนไตชนิดต่อเนื่องทางหลอดเลือดดำ (CRRT Machine) ให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ทำพิธีมอบเครื่องบำบัดทดแทนไตชนิดต่อเนื่องทางหลอดเลือดดำ (Continuous Renal Replacement Therapies: CRRT) จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 1,400,000 บาท...

กสร. ติวเข้มนิติกร เพิ่มศักยภาพบังคับใช้กฎหมาย

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน อบรมนิติกรทั่วประเทศ รองรับกฎหมายใหม่ ตั้งเป้าเพิ่มศักยภาพการบังคับใช้กฎหมาย คุ้มครองสิทธิลูกจ้าง นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กสร....

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 3 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกด้าน

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม – 20 กันยายน 2561 ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยใน 23 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 20 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย...

ภาพข่าว: มล.ปนัดดา ให้เกียรติเป็นประธานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพ

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 นายพีระพงษ์ สุเปารุษ ผู้จัดการโรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ให้การต้อนรับหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ...

ปรินดา-วันชนา สุดฮ็อตหวด 6 อันเดอร์ นำร่วมรอบแรก พีทีที ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2018

ปรินดา โพธิ์กัณฑ์ วัย 22 ปีจากขอนแก่น มือ 1 ไทยแอลพีจีเอทัวร์ ปี 2017 และวันชนา โพธิ์เรืองรอง วัย 24 ปีจากสุรินทร์ มือ 2 ไทยแอลพีจีเอทัวร์ 2018 ประเดิมรอบแรกด้วยการขึ้นนำร่วมที่ 6 อันเดอร์พาร์ 66 ขณะที่ปัณณรัตน์ ธนพลบุญยรัศมิ์ จากร้อยเอ็ด แชมป์เก่าปี...

Related Topics