ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนียไปบรรยายความสำเร็จของประเทศเอสโตเนียใน การนำหลักการทำงาน e-Government

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 26, 2018 18:46
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนีย ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ไปบรรยายความสำเร็จของประเทศเอสโตเนียใน การนำหลักการทำงาน e-Government ที่ใช้digital technology ในการให้บริการประชาชนที่รวดเร็ว แม่นยำและโปร่งใสยากต่อการปลอมแปลงหรือการถูกขโมยข้อมูล ดังนั้นการคอรัปชั่นจึงทำได้ยากมากเพราะข้อมูลของรัฐในทุกระดับสามารถถูกตรวจสอบได้ตลอดเวลาโดยหน่วยงานที่มีอำนาจในการกำกับ ในลักษณะ real-time ตลอดเวลา

ปัจจุบันรัฐบาลเอสโตเนียให้บริการประชาชนโดยทางอินเตอร์เนตกว่า 96% จะมีเพียงไม่กี่นิติกรรมที่ยังจะต้องไปปรากฎตัวอาทิจดทะเบียนแต่งงานและหย่า

ดร.วีระชัยกล่าวว่า e-government จะสำเร็จได้ก็จะต้องมีเสาหลักสามเสาคือ 1) Confidentiality จะต้องไม่มีใครเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของเราได้โดยเด็ดขาด (มีระบบ electronic-ID) 2) Secured Data Exchange การแลกเปลี่ยนข้อมูลต้องไม่ให้ใครเจาะได้ หรือแม้เจาะได้ก็จะได้เฉพาะ Encrypted code แต่ไม่ใช่ข้อมูล (มีระบบ x-Road) 3) Database integrity ระบบฐานข้อมูลต้องไม่มีใครสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงได้โดยพลการ แต่ต้องให้ทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่เดียวกันยินยอม จึงเรียกว่า Blockchain

ภาพจากซ้าย: นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบและดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนีย


Latest Press Release

จากแมลงเม่าเล่นไฟ... สู่ปลวกมหันตภัยร้ายของบ้าน รู้จักปลวก รู้จักวิธีกำจัดปลวกทั้งรัง

"แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ" เป็นสำนวนไทยโบราณที่คุ้นเคยกันดี หมายถึง ผู้ที่หลงแสงสีสวยงามเย้ายวนโดยไม่พิจารณาถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ให้รอบคอบอาจจะนำตัวเองให้เข้าไปติดกับโดยไม่รู้ตัว แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้ว่า "แมลงเม่าเล่นไฟ" นั้นเป็นสัญญาณบอกว่า "ปลวก"...

รัฐบาล โดย วธ. น้อมรับสนองงานพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน ให้เป็นไปตามพระราโชบายอย่างสมพระเกียรติ พร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้องสง่างาม 1 พ.ค. นี้ทั่วประเทศ

วันที่ 23 เมษายน 2562 ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดและปาฐกถาพิเศษในโครงการฝึกอบรมหลักสูตรเสริมสร้างสมรรถนะด้านการปฏิบัติงานพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน ประจำปี 2562...

โชว์กี๋นสุดเก๋!! แฟชั่นโชว์ ผลงาน นศ.นิเทศฯ ม.ศรีปทุม ชลบุรี

SPU Fashion Week of Summer งานแฟชั่นโชว์ แสดงผลงานการออกแบบเสื้อผ้าและการแต่งหน้าแฟชั่นโชว์ของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ และสาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี โดยกิจกรรมงานแฟชั่นโชว์...

ดิ เอ็มควอเทียร์ ชวนเปิดประสบการณ์มื้อพิเศษเหนือระดับ ในงาน EM Culinary Experiences

ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ จัดงาน "เอ็ม คูลินารี่ เอ็กซ์พีเรียนซ์เซส" (EM Culinary Experiences) ชวนสัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารสุดพิเศษจากเชฟชื่อดังฝีมือดี และร้านอาหารไทยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ อาทิ เชฟตาม-ชุดารี เชฟเทเบิลดีกรีท็อปเชฟไทยแลนด์,...

ภาพข่าว ก.เกษตรฯ (เตรียมพร้อม)

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงข่าว ประเทศไทยร่วมจัดงานแสดงพืชสวนระหว่างประเทศ ปักกิ่ง เอ็กซ์โป 2019 (The International Horticultural Exhibition 2019 : Beijing EXPO 2019) ณ...

Related Topics