ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนียไปบรรยายความสำเร็จของประเทศเอสโตเนียใน การนำหลักการทำงาน e-Government

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 26, 2018 18:46
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนีย ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ไปบรรยายความสำเร็จของประเทศเอสโตเนียใน การนำหลักการทำงาน e-Government ที่ใช้digital technology ในการให้บริการประชาชนที่รวดเร็ว แม่นยำและโปร่งใสยากต่อการปลอมแปลงหรือการถูกขโมยข้อมูล ดังนั้นการคอรัปชั่นจึงทำได้ยากมากเพราะข้อมูลของรัฐในทุกระดับสามารถถูกตรวจสอบได้ตลอดเวลาโดยหน่วยงานที่มีอำนาจในการกำกับ ในลักษณะ real-time ตลอดเวลา

ปัจจุบันรัฐบาลเอสโตเนียให้บริการประชาชนโดยทางอินเตอร์เนตกว่า 96% จะมีเพียงไม่กี่นิติกรรมที่ยังจะต้องไปปรากฎตัวอาทิจดทะเบียนแต่งงานและหย่า

ดร.วีระชัยกล่าวว่า e-government จะสำเร็จได้ก็จะต้องมีเสาหลักสามเสาคือ 1) Confidentiality จะต้องไม่มีใครเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของเราได้โดยเด็ดขาด (มีระบบ electronic-ID) 2) Secured Data Exchange การแลกเปลี่ยนข้อมูลต้องไม่ให้ใครเจาะได้ หรือแม้เจาะได้ก็จะได้เฉพาะ Encrypted code แต่ไม่ใช่ข้อมูล (มีระบบ x-Road) 3) Database integrity ระบบฐานข้อมูลต้องไม่มีใครสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงได้โดยพลการ แต่ต้องให้ทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่เดียวกันยินยอม จึงเรียกว่า Blockchain

ภาพจากซ้าย: นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบและดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนีย


Latest Press Release

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยชี้ยังต้องการข้าวโพดผลิตอาหารสัตว์อีกปีละ 3 ล้านตัน พร้อมร่วมมือประสานโรงงานอาหารสัตว์เปิดจุดรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร 33 จังหวัดเป้าหมาย

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยยืนยันปริมาณผลผลิตข้าวโพดในประเทศยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ ส่งผลทำให้ที่ผ่านมาต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ...

ภาพข่าว: อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดตัวโครงการ How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร (ที่ 5 จากซ้าย) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานในโอกาสที่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณชานนท์ เรืองกฤตยา (ที่ 4 จากขวา)...

ข่าวซุบซิบ: กรุงศรี จัดใหญ่ Movie day ปิดโรงภาพยนตร์พาลูกค้านิสิต นักศึกษาชม FANTASTIC BEASTS ภาค 2

กรุงศรี มอบประสบการณ์สุดพิเศษ จัดกิจกรรม Movie day พาลูกค้ากลุ่มนิสิต นักศึกษาผู้ถือบัตรกรุงศรี เดบิต ท่องโลกแห่งเวทมนตร์ไปกับภาพยนตร์FANTASTIC BEASTS : THE CRIMES OF GRINDELWALD เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้า...

Gossip News: MGT เข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท Prime Index Co.Ltd., ประเทศเมียนมาร์

ดร.วิทยา อินาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGT เปิดเผยว่า "บริษัทฯจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท PRIME INDEX CO.,LTD ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นบริษัทใหม่...

ภาพข่าว: ม.หอการค้าไทย สืบสานประเพณีลอยกระทงสอนนักศึกษต่างชาติทะกระทง

เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสืบสานประเพณีลอยกระทง ผศ.ดร.จักริน จุลพรม และอาจารย์สุมณฑา ศักดิ์ชัยสมบูรณ์ อาจารย์ผู้สอนวิชา IH014 ภาษาและวัฒนธรรม ร่วมกับงานวัฒนธรรมศึกษา กองส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา...

Related Topics