ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนียไปบรรยายความสำเร็จของประเทศเอสโตเนียใน การนำหลักการทำงาน e-Government

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 26, 2018 18:46
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนีย ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ไปบรรยายความสำเร็จของประเทศเอสโตเนียใน การนำหลักการทำงาน e-Government ที่ใช้digital technology ในการให้บริการประชาชนที่รวดเร็ว แม่นยำและโปร่งใสยากต่อการปลอมแปลงหรือการถูกขโมยข้อมูล ดังนั้นการคอรัปชั่นจึงทำได้ยากมากเพราะข้อมูลของรัฐในทุกระดับสามารถถูกตรวจสอบได้ตลอดเวลาโดยหน่วยงานที่มีอำนาจในการกำกับ ในลักษณะ real-time ตลอดเวลา

ปัจจุบันรัฐบาลเอสโตเนียให้บริการประชาชนโดยทางอินเตอร์เนตกว่า 96% จะมีเพียงไม่กี่นิติกรรมที่ยังจะต้องไปปรากฎตัวอาทิจดทะเบียนแต่งงานและหย่า

ดร.วีระชัยกล่าวว่า e-government จะสำเร็จได้ก็จะต้องมีเสาหลักสามเสาคือ 1) Confidentiality จะต้องไม่มีใครเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของเราได้โดยเด็ดขาด (มีระบบ electronic-ID) 2) Secured Data Exchange การแลกเปลี่ยนข้อมูลต้องไม่ให้ใครเจาะได้ หรือแม้เจาะได้ก็จะได้เฉพาะ Encrypted code แต่ไม่ใช่ข้อมูล (มีระบบ x-Road) 3) Database integrity ระบบฐานข้อมูลต้องไม่มีใครสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงได้โดยพลการ แต่ต้องให้ทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่เดียวกันยินยอม จึงเรียกว่า Blockchain

ภาพจากซ้าย: นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบและดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเอสโตเนีย


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics