กรมส่งเสริมสหกรณ์ตรวจความพร้อมยุ้งฉางสหกรณ์ทั่วประเทศ เตรียมรองรับเก็บชะลอข้าวเปลือกตามมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2561/62

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 26, 2018 16:35
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองนโยบายรัฐบาล ดึงสหกรณ์ร่วมดำเนินการตามมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2561/62 ลุยตรวจความพร้อมยุ้งฉางของสหกรณ์ทั่วประเทศเพื่อรองรับปริมาณข้าวเปลือกมาเก็บชะลอไว้ไม่ให้ออกสู่ตลาดในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว พร้อมเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดชัยนาทในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ พบตัวแทนสหกรณ์เป้าหมายใน ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง 200 แห่ง เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในการเตรียมการรองรับการเก็บสต็อกข้าวตามนโยบายรัฐบาล

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร จังหวัดอุบลราชธานี เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและรักษาเสถียรภาพราคาข้าวปีการผลิต2561/62 ผ่านโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกและการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้แก่เกษตรกรรายย่อยผู้ปลูกข้าวนาปี วงเงินหมุนเวียน 22,560 ล้านบาท โดยให้เก็บผลผลิตไว้ในยุ้งฉางของเกษตรกรหรือสถาบันเกษตรกร และให้ธกส.ปล่อยสินเชื่อแก่เกษตรกรและสถาบันเกษตรกร เพื่อชะลอการจำหน่ายผลผลิตข้าวเปลือกในพื้นที่ปลูกข้าวทุกจังหวัดทั่วประเทศ ปริมาณ 2 ล้านตันข้าวเปลือก และโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร วงเงินหมุนเวียน 12,500 ล้านบาท เสริมสภาพคล่องให้กับระบบสหกรณ์ในการรวบรวมข้าวเปลือกจากเกษตรกร เพื่อชะลอปริมาณผลผลิตไม่ให้ออกสู่ตลาดในช่วงเก็บเกี่ยว ซึ่งจะช่วยรักษาระดับราคาข้าวเปลือกให้มีเสถียรภาพ และทำให้เกษตรกรสามารถขายข้าวเปลือกได้ราคาที่สูงขึ้น

"กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบจำนวนยุ้งฉางของสหกรณ์ทั่วประเทศว่าสามารถรองรับผลผลิตจากเกษตรกรได้ในปริมาณเท่าใด และต้องการเน้นให้เก็บชะลอข้าวเปลือกในพื้นที่ภาคกลางเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันสหกรณ์ในพื้นที่ภาคกลางมียุ้งฉางเก็บรวบรวมข้าวไม่กี่แห่ง แนวทางต่อไปอาจให้สหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการรวบรวมข้าวเปลือกจากสมาชิกแล้วนำไปเก็บหรือฝากไว้ที่ยุ้งฉางของภาคเอกชนแทน หรือไปดำเนินการเช่ายุ้งฉางของเอกชนก็ได้ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องสำรวจข้อมูลยุ้งฉางของสหกรณ์ทุกจังหวัด และให้จำแนกว่าสหกรณ์ใดดำเนินธุรกิจข้าวแบบซื้อมาขายไปปริมาณเท่าไหร่ และซื้อมาเก็บชะลอไว้ หรือแบ่งเพื่อแปรรูปเป็นข้าวสาร มีปริมาณเท่าไหร่ แบ่งเป็นข้าวชนิดใดบ้าง เพื่อจะได้ทราบปริมาณที่แน่ชัด และประเมินได้ว่าสหกรณ์ในพื้นที่ไหนที่มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้ ซึ่งภายในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ จะได้ข้อมูลเรื่องจำนวนยุ้งฉางและปริมาณการรวบรวมข้าวเปลือกของสหกรณ์ทั้งหมด เพื่อนำมาวางแผนในการรองรับปริมาณข้าวเปลือกที่จะเข้าสู่ระบบสหกรณ์ในฤดูกาลผลิตปี 2561/62 ต่อไป" อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว

อย่างไรก็ตามในวันที่ 3 สิงหาคม 2561 นี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์จะมีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องมาตรการช่วยเหลือและรักษาเสถียรภาพข้าวปี 2561 / 62 ที่จังหวัดชัยนาท โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้แทนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จะไปพบกับผู้แทนสหกรณ์ในพื้นที่ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง ประมาณ 200 สหกรณ์ ที่มีสมาชิกทำนาข้าว เพื่อชี้แจง ทำความเข้าใจในมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวปี 61/62 และคาดว่าจะมีการจัดประชุมชี้แจงกับสหกรณ์ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานในรอบต่อไป เพื่อใช้กลไกสหกรณ์ช่วยดึงปริมาณข้าวเปลือกที่จะออกสู่ตลาดในปริมาณที่เหมาะสม และสามารถบรรเทาปัญหาราคาข้าวตกต่ำได้ในที่สุด


Latest Press Release

พีทีที สเตชั่น และ คาเฟ่ อเมซอน คว้ารางวัลแบรนด์แห่งปีระดับโลก เวิลด์ แบรนดิ้ง อวอร์ด ต่อเนื่องปีที่ 3 สร้างความภูมิใจให้คนไทย นำแบรนด์ไทยเติบโตในต่างประเทศ

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ รับรางวัลเวิลด์ แบรนดิ้ง อวอร์ด (World Branding Awards)...

คินเซนทริค บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลกและสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานประกาศรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2562 และBest Employers Insight 2019

นายภานุวัฒน์ เบ็ญเราะมาน กรรมการผู้จัดการและพาร์ทเนอร์ บริษัท คินเซนทริค ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า โครงการค้นหาสุดยอดนายจ้างดีเด่น ได้ดำเนินงานมาอย่างยาวนานกว่า 19 ปี...

ทัพคอนเทนต์ไทยจัด 6 แพ็คเกจ กวาดรายได้งาน AFM พุ่งถึง 2,000 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ "DITP" กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าจากการนำคณะผู้ประกอบการไทยจำนวน 8 บริษัท เข้าร่วมเจรจาการค้างาน American Film Market & Conferences (AFM) 2019 ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 6 – 13 พฤศจิกายน...

มอบรางวัลแห่งเกียรติยศ 10 สุดยอดร้านค้าแห่งเมือง สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ประจำปี 2562

"เมืองสุขสยาม" ฉลองครบรอบ 1 ปีสุดยิ่งใหญ่ มอบรางวัลแห่งเกียรติยศ "SOOKSIAM LOCAL HERO 2019" แก่ 10 ร้านค้ายอดเยี่ยมแห่งปีประจำเมือง ท่ามกลางบรรยากาศสุดประทับใจ พร้อมการแสดงสุดตระการตาจาก 4 ศิลปินแห่งชาติ "เมืองสุขสยาม" ณ ไอคอนสยาม จัดงานฉลองครบรอบ 1...

เมดเอล ร่วมกับมูลนิธิการศึกษาพิเศษ ในพระราชูปถัมภ์ฯ เข้าร่วมแสดงนิทรรศการในงาน Educa 2019

บริษัท เมดเอล เมดดิคัล อิเล็คโทรนิกส์ จำกัด ได้มีส่วนร่วมในการจัดงานร่วมกับงานมหกรรมการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครูครั้งที่ 12 หรือ Educa 2019 ณ อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย 1. การประชุมนานาชาติ...

Related Topics