CDIP เสนอทางแก้ปัญหาสับปะรดล้นตลาด ด้วยนวัตกรรมและการวิจัย พร้อมเป็นศูนย์ One Stop Solutionเพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 2, 2018 11:18
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ซีดีไอพี

ปัญหาสินค้าเกษตรล้นตลาดเป็นสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงที่เกษตรกรเริ่มนำผลผลิตที่ผลิตในแต่ละฤดูกาลออกมาจำหน่าย แล้วพบว่าราคาในช่วงนั้นตกต่ำ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการมีสินค้าจากเกษตรกรหลายราย สินค้ามีจำนวนมากเกินกว่าความต้องการของผู้บริโภค และเมื่อเกษตรกรหรือผู้ประกอบการไม่สามารถขายสินค้าได้ตามที่หวัง นอกจากจะขาดทุนแล้ว สินค้าเกษตรจำนวนมากจะถูกกองไว้จนเน่าเสียทิ้งไป

สิ่งที่ ดร.สิทธิชัย แดงประเสริฐ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน หรือ CDIPได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาสินค้าเกษตรล้นตลาด ในงานสัมมนา CDIP Open House 2018 ครั้งที่ 2 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2561ที่ผ่านมาโดยเฉพาะการแก้ปัญหาสับปะรดล้นตลาด ซึ่งเป็นสิ่งที่เกษตรกรผู้ผลิตสับปะรดจำนวนมากกำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ ว่าถ้าหากเรานำนวัตกรรม การวิจัยและการพัฒนามาแปรรูปสับปะรด จะสามารถช่วยเกษตรกรแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

สับปะรดสามารถแปรรูปเป็นสินค้าได้หลากหลาย ซึ่งต้องใช้การวิจัยและพัฒนาเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม สามารถนำมาแปรรูปเป็นไฟเบอร์ช่วยเรื่องการขับถ่าย สารสกัดเข้มข้นจากสับปะรด และเอนไซม์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนการนำมาแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ต้องนำนวัตกรรมมาเป็นตัวช่วยด้วย ไม่ใช่แค่ผลิตเป็นน้ำสับปะรดเพียงอย่างเดียว แต่สามารถต่อยอดได้เป็น น้ำสับปะรด 3 in 1 สำหรับไว้ชงดื่ม หรือจะนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มเสริมสร้างพลังงาน อย่าง Energy Gelและ Energy Bar เพราะสับปะรดเป็นแหล่งพลังงานชั้นเลิศ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบออกกำลังกาย แล้วต้องการเพิ่มพลังงานชดเชยที่สูญเสียไปและสำหรับในกลุ่มเครื่องสำอาง สับปะรดสามารถนำมาแปรรูปเป็น สบู่ ยาสระผม ครีมทาผิว ไวท์เทนนิ่งและสครับขัดผิวได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า หากเกษตรกรหรือผู้ประกอบการนำผลผลิตสับปะรดมาต่อยอดเป็นสิ่งเหล่านี้ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาสินค้าล้นตลาดได้แล้ว ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตได้มากกว่าเดิมถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ไม่เพียงแค่นั้น การส่งออกสินค้าเหล่านี้ไปยังต่างประเทศ เรามีสับปะรดหลาย ๆ สายพันธุ์ที่หาได้เฉพาะในไทย เช่นสับปะรดภูแล และสับปะรดฉีกตาเมื่อนำมาแปรรูปแล้ว สามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้

แปรรูปสินค้าจากสับปะรดให้แตกต่างได้ด้วยนวัตกรรม

การแปรรูปสับปะรดให้เป็นสินค้า ไม่ว่าจะเป็น น้ำสับปะรด สบู่ ยาสระผม ครีมทาหน้า และครีมทาผิว เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถผลิตได้เหมือนกัน ซึ่งในการแข่งขันทางธุรกิจ ถ้าคุณต้องการจะเป็นผู้อยู่รอด คุณต้องสร้างนวัตกรรมให้กับตัวสินค้าเพื่อสร้างความแตกต่าง โดยนวัตกรรมเกิดมาจากการวิจัยและพัฒนา การนำส่วนผสมที่มีประโยชน์อื่น ๆ เช่นวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มาเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าของคุณ วันนี้ CDIP สามารถทำได้ อย่างที่เราทำให้กับสินค้าอื่น ๆ ไปแล้วอย่างมากมาย

สิ่งสำคัญที่ CDIP ทำคือการวิจัยและพัฒนา เพื่อคิดค้นนวัตกรรมต่าง ๆ ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า CDIP ตั้งอยู่ที่อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ ทั้งทุนสนับสนุน ความช่วยเหลือจากนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ เราจึงสามารถพัฒนานวัตกรรม และให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการที่อยากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของตน ตลอดจนช่วยในเรื่องการผลิต ไปจนถึงการขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา หรือ อย. ให้กับผู้ประกอบการอีกด้วย

CDIP จะเป็นศูนย์ One Stop Solution ที่ไม่ใช่แค่เพียงแก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงครั้งเดียว แต่เป็นการแก้ปัญหาสินค้าล้นตลาด และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ เราต้องทำให้ได้อย่างยั่งยืน การจัดสัมมนา CDIP Open House แต่ละครั้ง จึงเพื่อเป็นการเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการได้มองเห็นโอกาสในการพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลาย สำหรับใครที่มีปัญหาอยากพัฒนาสินค้า เดินเข้ามาหาเรา เราก็จะวิจัยและพัฒนาให้ หากไม่มีเงินทุนในการวิจัยเราช่วยให้คุณเข้าถึงแหล่งเงินทุนสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐต่าง ๆ อาทิ สวทช. สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนและสนับสนุนการวิจัยเป็นต้น เมื่อพัฒนาสินค้าสร้างนวัตกรรมให้กับสินค้าได้แล้ว แต่คุณไม่มีแหล่งผลิต เราสามารถช่วยให้คุณผลิตสินค้าด้วยโรงงานเครือข่ายของ CDIP โดยมั่นใจได้เลยว่าเป็นโรงงานที่ถูกกฎหมาย 100% และเหนือสิ่งอื่นใดที่เราจะทำมาทั้งหมดจะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลย ถ้าสินค้าไม่ถูกขึ้นทะเบียนกับ อย. โดยเราสามารถดำเนินการในส่วนนี้ให้ได้

ยกตัวอย่าง โรงงานในเครือของเรา เช่น บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัดเป็นโรงงานที่มีประสบการณ์มานานกว่า 40 ปี และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชั้นนำของประเทศจำนวนมาก มีทะเบียน อย. การันตีมากกว่า 1,500 ใบ

หากคุณเป็นเกษตรกร หรือผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตร เช่น สับปะรด คุณเดินเข้ามาที่ CDIP เพียงที่เดียว คุณจะได้รับสินค้าตัวใหม่กลับไปสร้างกำไรด้วยผลผลิตของคุณได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ สำหรับใครที่อยากเสริมสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาสินค้า โดยเฉพาะสินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ หรือ Health Careที่ CDIP ถนัดมากที่สุด เราได้เปิดสถาบันฝึกอบรม IOI ซึ่งมีหลักสูตรหลากหลาย ตั้งแต่การแปรรูปสินค้า ความรู้ด้านการประกอบธุรกิจ การขึ้นทะเบียน อย. ไปจนถึงการสอนก่อตั้งโรงงานที่ได้มาตรฐาน ทางเรามองว่า องค์ความรู้เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการทุกคนจำเป็นต้องมีก่อนเริ่มดำเนินธุรกิจด้วยตัวของตัวเอง

CDIP คือ One Stop Solution ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่อยากพัฒนาสินค้า
1) เราช่วยวิจัยและพัฒนานวัตกรรมให้กับสินค้าของคุณ
2) เราช่วยคุณเข้าถึงแหล่งเงินทุนสนับสนุนการวิจัย
3) เราช่วยคุณผลิตสินค้าในโรงงานที่ได้มาตรฐาน
4) เราช่วยคุณนำสินค้าขึ้นทะเบียน อย.
5) เราช่วยเสริมสร้างองค์ความรู้ในการดำเนินธุรกิจให้กับคุณ

ดร.สิทธิชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า "อยากฝากถึงเกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตร ไม่ว่าจะเป็น สับปะรด ลำไย ลองกอง มังคุด และทุเรียน อย่ารอให้สินค้าล้นตลาดแล้วค่อยนำสินค้าเกษตรเหล่านี้มาแปรรูป คุณสามารถนำสินค้าเกษตรที่คุณผลิตมาแปรรูปเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้เลย ซึ่งการจะเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้ คุณต้องสร้างนวัตกรรมให้กับสินค้า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีค่ามากมาย โดยเฉพาะสินค้าเกษตร พืชพันธุ์ธัญญาหาร หากสินค้าเหล่านี้ถูกผลิตเป็นสินค้าที่มีนวัตกรรม เมื่อนำไปขายในต่างประเทศ เราจะแข่งขันได้อย่างดีเลยทีเดียว และที่สำคัญ ในอนาคตปัญหาสินค้าเกษตรล้นตลาดก็จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป"


Latest Press Release

อินทัช โฮลดิ้งส์ จัดงานการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ และพิธีมอบรางวัล โครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 12

ด้วยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 12 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยรักการอ่าน ช่วยสืบสานภาษาและวรรณกรรมไทย...

งาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany ตั้งแต่วันนี้ 23 ตุลาคม 2561 ณ เซ็นทรัลฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์

เนรมิตดินแดนอาหารครั้งใหม่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ยกสีสันความสนุกสนานรื่นเริงของเทศกาล OKTOBERFEST อันโด่งดังมาไว้เมืองไทย ในงาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany เทศกาลอาหาร วัตถุดิบ และสินค้ายอดนิยมหลากหลายชนิด ส่งตรงจากแคว้นบาวาเรีย...

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก รณรงค์ให้ เทสโก้ โลตัส สนับสนุนฟาร์มหมู ที่เลี้ยงอย่างใส่ใจ!!

การยกระดับคุณภาพชีวิตของหมูแม่พันธุ์นับล้านตัวในประเทศไทย ไม่ให้ถูกทรมานด้วยการเลี้ยงแบบยืนซอง เป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ประเทศไทย ให้ความสำคัญ จึงได้จัดโครงการรณรงค์การเลี้ยงหมูอย่างใส่ใจ "Raise Pigs...

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ จัดซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปี 2561

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.สแตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่พร้อมทั้งผู้บริหารและพนักงาน ซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปีขึ้น ร่วมกับฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่นโดยมีนายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอ.เมืองขอนแก่น...

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้รับการรับรองเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย

หม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับการรับรองเป็น 1 ใน 15...

Related Topics