ชุดไฮดรอลิกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากรถยนต์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 2, 2018 14:39
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้พิการจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่ปลายทางตามต้องการนั้นมีความลำบาก ผู้ป่วยหลายรายอาจต้องอาศัยผู้ดูแลอย่างน้อย 1 – 2 คนขึ้นไป ในการพยุง เคลื่อนย้าย รวมถึงยกผู้ป่วยขึ้นและลงจากรถยนต์ ซึ่งจะต้องใช้ความระมัดระวังในการเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยได้รับอันตรายหรือได้รับการบาดเจ็บเพิ่มเติม และหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ป่วยเกิดการสัมผัสหรือการกระแทกกับรถยนต์ จึงจุดประกายให้เกิดการผนึกกำลังร่วมกันคิดค้นและพัฒนาชุดระบบไฮดรอลิกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากรถยนต์ "PMK Hydraulic Car Lift"

ผลงานความร่วมมือจากบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาและโรงพยาบาล ที่พัฒนาร่วมกันโดย ผศ.ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี และ พ.อ.รศ.นพ.สุธี พานิชกุล วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ เผยว่า การพัฒนาชุดยกระบบไฮดรอลิกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากรถยนต์นี้ นอกจากเหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้พิการ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องใช้รถเข็นแล้ว ยังสอดรับกับครอบครัวที่มีบุคคลในกลุ่มผู้สูงวัย ที่ต้องการไปเที่ยว พักผ่อนหรือพบแพทย์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้าย รวมถึงมีความปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ดูแลหลายคน ชุดยกระบบไฮดรอลิกออกแบบมาให้ใช้งานกับรถยนต์จำพวกรถแวน เนื่องจากขนาดรถมีความเหมาะสม กว้างพอที่จะรองรับการใช้งานของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งระบบนี้สามารถติดตั้งเพื่อการใช้งานได้ง่าย กลไกหรือเทคนิคไม่ซับซ้อน มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ มีความนุ่มนวลแม่นยำและออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยรถเข็นโดยเฉพาะ

ผศ.ดร.เดชฤทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า PMK Hydraulic Car Lift หรือชุดยกระบบไฮดรอลิกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากรถยนต์ ใช้ระบบไฮดรอลิกส์ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้สูงถึง 250 กิโลกรัม ประกอบด้วยปั้มไฮดรอลิก ลูกสูบไฮดรอลิก ชุดอุปกรณ์ยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เมื่อต้องการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นรถยนต์ เพียงแค่ทำการกดปุ่มให้เคลื่อนที่ลง ชุดระบบกลไกจะเคลื่อนที่ลงมาเสมอกับพื้นในแนวราบ จากนั้นผู้ป่วยหรือผู้ดูแลเข็นรถเข็นไปยังจุดเคลื่อนที่บริเวณตะแกรงเหล็ก หลังจากนั้นกดปุ่มให้เคลื่อนที่ขึ้น อุปกรณ์ยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจะเคลื่อนที่ขึ้นและอยู่ในแนวราบเสมอกับท้ายรถยนต์ ผู้ป่วยก็สามารถเข็นรถเข็นไฟฟ้าเข้าไปในตัวรถยนต์ได้เอง ขั้นตอนสุดท้ายของระบบ อุปกรณ์ทั้งหมดจะถูกเก็บในท้ายรถยนต์ และถ้าต้องการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยลงจากรถยนต์ ก็จะทำในลักษณะเดียวกันทำให้สะดวกและรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากรถยนต์นั่นเอง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพัฒนารูปแบบการใช้งานให้สะดวกและเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานที่มากยิ่งขึ้น

นับว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะมาเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยหรือผู้พิการให้มีความสะดวกสบาย และสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับครอบครัวและสังคมได้อย่างราบรื่น.


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics