Get Ready, Get Set, Go! ทีมเพอร์ซูท เรสซิง จากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน F1 In Schools อีกครั้ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 2, 2018 16:17
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--Krinbourne Kommunications

หลังจากที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในปีที่ผ่านมา ในปีนี้ทีมเพอร์ซูท เรสซิง กลับมาอีกครั้ง พร้อมความมุ่งมั่น ตั้งใจอันเต็มเปี่ยม เพื่อเผยศักยภาพของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาของไทย ในการเข้าร่วมเวทีระดับโลกกับนักเรียนกว่า 50 ทีมจากนานาชาติในการแข่งขัน "F1 In SchoolsTM World Finals 2018" ที่เกาะเซ็นโตซา ประเทศสิงคโปร์ระหว่างวันที่ 9-12 กันยายนนี้

"นับว่าเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับนักเรียนที่จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์นอกห้องเรียนโดยการลงมือทำจริง จากการประยุกต์ใช้ความรู้ด้าน STEM ในการแข่งขันทางด้าน STEM ที่ได้รับการยอมรับว่ามีชื่อเสียงที่สุดในโลก" นายพอ อู่อุดมยิ่ง ผู้จัดการทีมเพอร์ซูท เรสซิง ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับการแข่งขันดังกล่าว

F1 in SchoolsTM ถือเป็นโปรแกรมการแข่งขันที่ท้าทายความรู้ ความสามารถ อีกทั้งแนวคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ซึ่งจำลองมาจากต้นแบบการแข่งขันรถระดับโลกฟอร์มูลาวัน โดยทีมผู้เข้าแข่งขันต้องผนวกความรู้ทางวิชาการด้าน STEM ทั้ง 4 สาขาวิชา ซึ่งประกอบไปด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ในการออกแบบและประดิษฐ์รถแข่งขนาดเล็กที่ถูกขับเคลื่อนโดยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อประลองความเร็วบนรางที่มีความยาว 20 เมตร

ในปี 2560 ทีมเพอร์ซูท เรสซิง เป็นหนึ่งในสองทีมที่เป็นตัวแทนประเทศไทยโดยปีที่แล้วเป็นปีแรกที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมการแข่งขัน ทีมทำงานภายใต้ข้อจำกัดและความกดดัน เนื่องจากมีเวลาในการเตรียมตัวเพียง 3 เดือนซึ่งน้อยกว่าคู่แข่งขันทั้งหมดกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ด้วยความมุมานะพยายาม อีกทั้งการสนับสนุนจากโรงเรียนและผู้ให้ทุนสนับสนุนจากภาคเอกชน ทำให้ทีมสามารถคว้าชัยชนะมาได้ถึงสองรางวัลคือ Team Website Award รางวัลเว็บไซต์ยอดเยี่ยม และ Autodesk Pressure Challenge Award โดย Autodesk Pressure Challenge เป็นการแข่งขันรอบพิเศษ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะไม่ทราบโจทย์ล่วงหน้า แต่ผู้แข่งขันจะได้รับโจทย์พร้อมกัน และมีเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเพื่อนำเสนอแผนงาน โดยผสานความรู้ ไหวพริบ และแนวคิด โดยปีที่แล้วเป็นการแข่งขันออกแบบและนำเสนอระบบความปลอดภัยสำหรับนักแข่งรถฟอร์มูลาวัน ซึ่งทีมน้องใหม่จากประเทศไทยก็สามารถคว้าชัยชนะเหนือเยาวชนจากประเทศอื่นๆมาได้ ในปีที่สองนี้ ทีมเพอร์ซูท เรสซิงจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ประกอบไปด้วยเยาวชนหลากความสามารถอายุ 13-16 ปี จากชั้นมัยมศึกษาปีที่ 2 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 6 คน โดยเป็นสมาชิกเดิม 3 คน และสมาชิกใหม่อีก 3 คน

นาย ศิวกร ชินพงศ์สุวรรณ ฝ่ายวิศวกรรมและกราฟิกดีไซน์ ทีมเพอร์ซูท เรสซิง ได้ให้ความเห็นเกียวกับการแข่งขันในครั้งนี้ว่า "การแข่งขันนี้ช่วยกระตุ้นนักเรียนให้พัฒนาความเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม และการแก้ปัญหาจากโจทย์ที่ท้าทาย"

"โรงเรียนอำนวยศิลป์เชื่อมั่นว่า การได้ลงมือทำเป็นการเรียนรู้ที่ดีที่สุด โรงเรียนจึงสนับสนุนการเรียนโดยการเสริมสร้างให้นักเรียนใช้ความคิด การสร้างการทำงานเป็นทีม และการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ การศึกษาด้าน STEM ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการแก้ปัญหาในสถานการณ์ต่างๆ และการแข่งขัน F1 in SchoolsTM เป็นบททดสอบที่สุดท้าทาย เพราะแต่ละทีมไม่เพียงแต่จะต้องออกแบบและผลิตรถแข่งขนาดเล็กที่วิ่งเร็วที่สุด แต่ยังต้องทำงานเหมือนทีมฟอร์มูลาวัน ในสนามใหญ่ โดยการหาทุนสนับสนุน " นาย เดวิด เอคเคิล ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมของทีม และในฐานะครูประจำวิชาออกแบบที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยความภาคภูมิใจ

ถีงแม้ว่าโปรแกรมการแข่งขันจะมีชื่อว่า F1 in SchoolsTM แต่กิจกรรมของทุกทีมจะไม่ได้ถูกจำกัดแต่เพียงในโรงเรียน ตรงกันข้ามนั้น แต่ละทีมจะต้องหาทุนสนับสนุน โดยในปีนี้ทีมเพอร์ซูท เรสซิง รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจและการสนับสนุนจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท อินไซท เทลโค จำกัด สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยบริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พีระเซอร์กิต บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โรงเรียน CTC ในประเทศอังกฤษ บริษัทออโต้เดสก์ และ บริษัทไทยสตาร์ชิปปิ้ง จำกัด ทั้งนี้ทีมยังคงพร้อมรับการสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อการเตรียมความพร้อมให้ทีมในการแข่งขัน เพื่อคว้าชัยชนะและนำพาธงชาติไทยโบกสะบัดบนเวทีโลกได้อย่างภาคภูมิอีกครั้งหนึ่ง

เกี่ยวกับโรงเรียนอำนวยศิลป์: โรงเรียนอำนวยศิลป์ก่อตั้งเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2469 ในปัจจุบันเป็นโรงเรียนที่มีประวัติยาวนานกว่า 90 ปี มีการจัดการเรียนการสอนระบบสองภาษา ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และมีศิษย์เก่ากว่า 70,000 คน ซึ่ง 6 ท่านนั้นเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2556 โรงเรียนอำนวยศิลป์ได้รับการรับรองมาตรฐาน Thinking School หรือ โรงเรียนส่งเสริมการคิด จากมหาวิทยาลัย Exeter ประเทศอังกฤษ โดยนับว่าโรงเรียนอำนวยศิลป์เป็นโรงเรียนแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย ต่อจากนั้นในปี พ.ศ. 2560 ทางโรงเรียนได้รับการจัดอันดับโรงเรียนส่งเสริมการคิดยอดเยี่ยมจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน

เกี่ยวกับโปรแกรมการแข่งขัน F1 in SchoolsTM : F1 in SchoolsTM เป็นการแข่งขันระดับโลกที่สร้างแรงบันดาลใจให้ทีมผู้เข้าแข่งขันซึ่งเป็นเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 9-19 ปี ได้ใช้ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี โปรแกรม CAD/CAM ฟิสิกส์ และทฤษฎีแอโรไดนามิก ในการออกแบบและผลิตรถแข่งขนาดเล็ก นอกจากนี้ทีมยังจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ การออกแบบกราฟิก การหาทุนสนับสนุน การวางแผนการตลาด การสร้างภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม การประชาสัมพันธ์ และการวางแผนด้านการเงิน เสมือนหนึ่งการสร้างธุรกิจขนาดย่อม


Latest Press Release

โค้งสุดท้าย!! การประกวดวาดภาพและแต่งกลอน การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและเต่ามะเฟือง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เมื่อวานนี้กรม ทช. ได้มีการจัดพิธีลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย ระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม...

Phuket through my eyes ณ โรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย นิทรรศการภาพถ่ายลั่นชัตเตอร์โดยอนาคตช่างภาพดาวรุ่งของภูเก็ต

นิทรรศการภาพถ่าย "Phuket through my eyes" งานแสดงศิลปะ Artist Playground by Pullman ล่าสุด โดยโรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย ในทอน บีช จัดแสดงภาพถ่ายภาพจากฝีมือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเมืองถลาง จังหวัดภูเก็ต จำนวน 36...

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1 วันที่ 1,2,3 มีนาคม 62 นี้ (เครื่องเสียงไฮเอนด์) โชว์ทั้งภาพและเสียง ได้แก่ เครื่องเสียงบ้าน และโฮมเธียเตอร์ พร้อมระบบ...

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เตรียมความพร้อมจัดงาน ครบรอบ 80 ปี เผยกิจกรรมมูลนิธิฯ ตลอดทั้งปี 2562 มุ่งเดินหน้าส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดอย่างยั่งยืน

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดแถลงข่าว "ครบรอบ 80 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ MORE THAN EYES CAN SEE 80 ปี มากกว่าที่เห็น" เตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมครบรอบ 80 ปี มูลนิธิฯ...

ภาพข่าว: ผู้บริหาร รพ.สุขุมวิท มอบกระเช้าดอกไม้ แด่ผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการพักฟื้นหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วนรายแรก

นพ.ภมรศักดิ์ เธียรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลสุขุมวิท พร้อมด้วย น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์ แพทย์ผู้ชำชาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ ได้ให้เกียรติมอบกระเช้าดอกไม้ แด่นางนกเล็ก เกียรติดำรงกุล...

Related Topics