ม.ขอนแก่น เฟ้นองค์ความรู้ที่ตอบโจทย์การพัฒนาในกลุ่มประเทศ CLMV ยกระดับทักษะฝีมือประชาชนสู่การสร้างอาชีพ พร้อมเปิดประสบการณ์นักศึกษาเรียนรู้การทำงานเพื่อสังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 2, 2018 15:00
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นายปราโมทย์ วิทยาสุข กรรมการสภามหาวิทยาลัยขอนแก่นผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำเสนอผลการดำเนินงานในกิจกรรม "ถ่ายทอดองค์ความรู้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อช่วยเหลือสังคมในต่างประเทศ" ภายใต้โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่นสู่ประเทศเพื่อนบ้าน CLMV 4 ประเทศคือ ราชอาณาจักรกัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยโครงการนี้เราได้มองเห็นว่าการพัฒนาของประเทศเพื่อนบ้านล้วนมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันกับประเทศของเรา ซึ่งเราสามารถใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วซึ่งไม่ได้ใช้งบประมาณะไรมากนัก ไปช่วยส่งเสริมสร้างการเติบโตทางสังคมเศรษฐกิจให้กับเขาได้ ทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ร่วมมือที่ดีระหว่างกันได้อีกด้วย ซึ่งโครงการได้ทำขึ้นเป็นปีแรกใน2ประเทศคือ เมียนม่า และลาว โดยมองถึงความต้องการของชุมชนหรือประชาชนในประเทศนั้นเป็นหลักแล้วค่อยมามองหาสิ่งที่เรามีความเชี่ยวชาญ เช่น digital economy และsport therapy ที่ทางพม่าและลาวให้ความสนใจโดยมีทั้งภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่ตอบรับอย่างดียิ่งกับทีมวิทยากรของเรา อีกสิ่งหนึ่งที่เราได้เข้าไปสร้างทักษะสู่อาชีพและรายได้อย่างเห็นได้ชัด คือ การออกแบบเครื่องปั้นดินเผา ที่มาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของเรา เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ท้องถื่นชาวบ้านเพื่อเพิ่มมูลค่าทางอาชีพต่อไป

ผศ. ดร. เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยนโยบายของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ต้องทำการวิจัยไปพร้อมกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเราเน้นภายในประเทศหรือหากเป็นต่างประเทศก็เป็นกลุ่มประเทศวิจัยขั้นสูง ซึ่งวันนี้เรากลับมองเห็นว่าผลงานของเราสามารถนำมาช่วยเหลือเพื่อนบ้านได้มาก และมีความต้องการอยู่ในหลายๆส่วนที่เรามีองค์ความรู้เช่น Digital Technology หรือเรื่องของการจัดการในอนาคตเกี่ยวกับภัยพิบัติ เรื่องของการเตือนภัยที่ประเทศไทยมีความชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ ความร่วมมือที่ มข.มีมาในกลุ่มประเทศ CLMV 4 ประเทศส่วนใหญ่คือการพัฒนาคนที่มีประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านมาเรียนกับเรา แต่การนำความรู้เทคโนโลยีไปใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศจะเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ใช่นักศึกษา ทั้งการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและการบริหารจัดการเนื้อหาในระบบ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีศักยภาพที่จะช่วยเหลือเติมเต็มความต้องการเหล่านี้ ได้

กิจกรรมภายในงานการนำเสนอผลการดำเนินงานภายใต้กิจกรรมดังกล่าว ได้มีตัวแทนของโครงการต่างๆและนักศึกษาได้ออกมาบอกเล่าประสบการณ์ความสำเร็จเพื่อถอดบทเรียนร่วมกัน ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ต่างให้ความเห็นว่าเป็นโครงการที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่ง


Latest Press Release

H.B. Fuller รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 และปีงบการเงิน 2561

H.B. Fuller Company (NYSE: FUL) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 4 และปีงบการเงินสิ้นสุดวันที่ 1 ธ.ค. 2561 รายการสำคัญประจำไตรมาส 4 ปี 2561: - กระแสเงินสดจากการดำเนินงานอยู่ที่ 146 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับระดับ 70 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4/2560...

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทารา พัทยา และ โรงแรมเซ็นทารา โนวา โฮเทล แอนด์สปา พัทยา ทำพิธีไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพรหม พระภูมิ เจ้าที่ เสริมสิริมงคลปี 2562

คณะผู้บริหารและพนักงานจากโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา 2 แห่ง ในเขตพัทยา นำโดย เมตตา บุญญฤทธิพงษ์ ผู้จัดการ โรงแรมเซ็นทารา พัทยา และโรงแรมเซ็นทารา โนวา โฮเทล แอนด์สปา พัทยา ทำพิธีสักการะท้าวมหาพรหม พระภูมิเจ้าที่...

Home Pollution มลภาวะในบ้าน ป้องกันได้ด้วยตัวเรา

สภาพอากาศที่แปรปรวนเต็มไปด้วยมลภาวะ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่มีทั้งฝุ่นจากการก่อสร้าง ควันพิษจากยวดยานพาหนะ เมื่อเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย หลายๆ คนอาจจะมองว่ามลภาวะดังกล่าวมีเฉพาะนอกบ้านเท่านั้น...

กิจกรรมเสริม แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย (Physical Activity) ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

วันนี้ - 2 กุมภาพันธ์ 2562 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เชิญชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรมเสริม "แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย" (Physical Activity) เพิ่มพูนความรู้กิจกรรมทางกายที่สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา กิจกรรม "แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย"...

ซีพีเอฟ ต่อยอดมาตรฐาน IFFO สู่กิจการในต่างประเทศ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ประกาศเดินหน้าต่อยอดมาตรฐาน IFFO Responsible Supply หรือ IFFO RS ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตปลาป่นอย่างยั่งยืนในระดับสากลที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ไปยังคู่ค้าธุรกิจปลาป่นในต่างประเทศ...

Related Topics