ม.ขอนแก่น เฟ้นองค์ความรู้ที่ตอบโจทย์การพัฒนาในกลุ่มประเทศ CLMV ยกระดับทักษะฝีมือประชาชนสู่การสร้างอาชีพ พร้อมเปิดประสบการณ์นักศึกษาเรียนรู้การทำงานเพื่อสังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 2, 2018 15:00
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นายปราโมทย์ วิทยาสุข กรรมการสภามหาวิทยาลัยขอนแก่นผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำเสนอผลการดำเนินงานในกิจกรรม "ถ่ายทอดองค์ความรู้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อช่วยเหลือสังคมในต่างประเทศ" ภายใต้โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่นสู่ประเทศเพื่อนบ้าน CLMV 4 ประเทศคือ ราชอาณาจักรกัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยโครงการนี้เราได้มองเห็นว่าการพัฒนาของประเทศเพื่อนบ้านล้วนมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันกับประเทศของเรา ซึ่งเราสามารถใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วซึ่งไม่ได้ใช้งบประมาณะไรมากนัก ไปช่วยส่งเสริมสร้างการเติบโตทางสังคมเศรษฐกิจให้กับเขาได้ ทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ร่วมมือที่ดีระหว่างกันได้อีกด้วย ซึ่งโครงการได้ทำขึ้นเป็นปีแรกใน2ประเทศคือ เมียนม่า และลาว โดยมองถึงความต้องการของชุมชนหรือประชาชนในประเทศนั้นเป็นหลักแล้วค่อยมามองหาสิ่งที่เรามีความเชี่ยวชาญ เช่น digital economy และsport therapy ที่ทางพม่าและลาวให้ความสนใจโดยมีทั้งภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่ตอบรับอย่างดียิ่งกับทีมวิทยากรของเรา อีกสิ่งหนึ่งที่เราได้เข้าไปสร้างทักษะสู่อาชีพและรายได้อย่างเห็นได้ชัด คือ การออกแบบเครื่องปั้นดินเผา ที่มาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของเรา เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ท้องถื่นชาวบ้านเพื่อเพิ่มมูลค่าทางอาชีพต่อไป

ผศ. ดร. เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยนโยบายของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ต้องทำการวิจัยไปพร้อมกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเราเน้นภายในประเทศหรือหากเป็นต่างประเทศก็เป็นกลุ่มประเทศวิจัยขั้นสูง ซึ่งวันนี้เรากลับมองเห็นว่าผลงานของเราสามารถนำมาช่วยเหลือเพื่อนบ้านได้มาก และมีความต้องการอยู่ในหลายๆส่วนที่เรามีองค์ความรู้เช่น Digital Technology หรือเรื่องของการจัดการในอนาคตเกี่ยวกับภัยพิบัติ เรื่องของการเตือนภัยที่ประเทศไทยมีความชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ ความร่วมมือที่ มข.มีมาในกลุ่มประเทศ CLMV 4 ประเทศส่วนใหญ่คือการพัฒนาคนที่มีประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านมาเรียนกับเรา แต่การนำความรู้เทคโนโลยีไปใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศจะเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ใช่นักศึกษา ทั้งการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและการบริหารจัดการเนื้อหาในระบบ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีศักยภาพที่จะช่วยเหลือเติมเต็มความต้องการเหล่านี้ ได้

กิจกรรมภายในงานการนำเสนอผลการดำเนินงานภายใต้กิจกรรมดังกล่าว ได้มีตัวแทนของโครงการต่างๆและนักศึกษาได้ออกมาบอกเล่าประสบการณ์ความสำเร็จเพื่อถอดบทเรียนร่วมกัน ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ต่างให้ความเห็นว่าเป็นโครงการที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่ง


Latest Press Release

MOOSE CRAFT CIDER ร่วมสนับสนุนนักแข่งรถฟอร์มูล่า วัน สัญชาติไทย อเล็กซ์ อัลบอน และทีม Scuderia Toro Rosso ประกาศศักดาธงไตรรงค์สู่สนามแข่งระดับโลก

MOOSE CRAFT CIDER (มูส คราฟท์ ไซเดอร์) แบรนด์เครื่องดื่มคราฟท์แอปเปิ้ลไซเดอร์สัญชาติไทยระดับ พรีเมี่ยม เปิดตัว "Alex Albon" (อเล็กซ์ อัลบอน) นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันสัญชาติไทย ในฐานะแบรนด์ แอมบาสเดอร์คนแรก พร้อมจับมือเป็นพาร์ทเนอร์ให้การสนับสนุนทีม Scuderia...

ภาพข่าว: ไอแบงก์ร่วมพิธีอำนวยพรส่งผู้เดินทางไปแสวงบุญฮัจย์ เที่ยวแรก ปี 62 ณ สนามบินสุวรรณภูมิ

กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้จัดให้มี "พิธีอำนวยพรผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ มหานครมักกะห์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำปี 2562" โดยได้รับเกียรติจากนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานในพิธี พร้อมด้วย นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย...

ต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วยขนมไหว้พระจันทร์ที่ดีที่สุด จากโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน

ร่วมต้อนรับช่วงเวลาแห่งความสุขสำราญพร้อมหน้า โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน เชิญคุณและครอบครัวเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์เลื่องชื่อ ผ่านหลากหลายรสชาติขนมไหว้พระจันทร์ที่ดีที่สุดประจำปี...

โอซีซีเผยเทคนิคเสริมสร้างบุคลิกภาพ

สุวภา ศิริวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกอบรมแต่งหน้า และพัฒนาบุคลิกภาพ บมจ.โอซีซี นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม มอบความรู้เรื่องการดูแลผิวพรรณและการแต่งหน้า เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ ในงานสัมมนา "การพัฒนาศักยภาพผู้จัดการกลุ่ม รุ่นที่ 1" บริษัท ศรีสวัสดิ์...

ห้องอาหารเดอะ ดิสทริคท์ กริลล์ รูม แอนด์ บาร์จัดงานชิมไวน์สุดพิเศษ

โรงแรมแมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิทและห้องอาหารเดอะ ดิสทริคท์ กริลล์ รูม แอนด์ บาร์ขอเชิญคุณมาชิมไวน์มากมายหลายชนิด ในงานชิมไวน์ (Wine Tasting) ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 19:00 น. – 21:00 น. ภายในงาน...

Related Topics